ฟาโรห์องค์แรกแห่งไอยคุปต์
ดินแดนที่เปี่ยมล้นไปด้วยอารยธรรมโบราณอันลึกลับน่าค้นหาที่สุดในโลกนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคือดินแดน "ไอยคุปต์" หรือ "อียิปต์" พอพูดถึง อียิปต์ ภาพที่ทุกคนเห็นคงหนีไม่พ้น พีระมิด, ฟาโรห์, ทะเลทราย, พระนางครีโอพัตรา, อูฐ จริงไหมครับ

แต่ความจริงแล้วอียิปต์มีมากกว่าที่เราเห็น และที่เรายังไม่เห็นก็อาจจะยังมีซ้อนเร้นอยู่อีกมากมายรอให้เราได้ค้นหา อียิปต์โบราณก่อนรุ่งเรืองจนกลายเป็นชนชาติโบราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จุดเริ่มต้นก็คล้ายกับอารยธรรมทั่วไป คือ เริ่มจากความเป็นสัตว์สังคมของมนุษย์ ที่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จนกลายเป็นเผ่า หมู่บ้าน แคว้น หรือแม้ประเทศ อียิปต์โบราณก็ไม่ต่างกันครับ เมื่อมีเผ่าก็ย่อมต้องมีหัวหน้าเผ่า ในสมัยโบราณอียิปต์ถูกแบ่งออกเป็น อียิปต์บน และอียิปต์ล่าง และก็มีผู้นำของแต่ละชนเผ่า หรือเรียกว่า โนมส์ (Nomes) แต่ละโนมส์ ก็จะมีผู้นำที่พร้อมจะทำศึกสงครามแผ่ขยายดินแดนของตนได้ทุกเมื่อ

จวบจนมีชื่อผู้นำที่แข็งแกร่งที่ได้ชื่อว่า ราชาแมงป่อง Scorpion King เริ่มคุ้นหูกันบ้างแล้วนะครับ ราชันองค์นี้เป็นผู้กวาดต้อนเหล่าโนมส์ทั้งหลายเข้าด้วยกัน และตั้งตนเป็นผู้นำแห่งดินแดนไอยคุปต์ยุคโบราณ ส่วนตัวผมหากจะพูดถึงฟาโรห์องค์แรกก็คงหนี้ไม่พ้น ราชาแมงป่อง เพียงแต่ว่าตามหลักฐานที่ค้นพบแล้ว เราแทบจะไม่ทราบประวัติของราชันองค์นี้มากนัก

ตามประวัติศาสตร์อียปต์โบราณเริ่มมีคำว่า ฟาโรห์ (Pharaoh) นำหน้ากษัตย์ก็ในยุคแรกที่มีการตั้งตนเป็นกษัตย์ หรือฟาโรห์ ก็คือยุคของนาเมอร์ ผู้ผนวกเอาอียิปต์บนและล่างเข้าด้วยกัน และตั้งตนเป็นฟาโรห์ครองดินแดนทั้งหมดแห่งอียิปต์โบราณตามภาพคือนาร์เมอร์พาเลต หนึ่งในวัตถุโบราณที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งอียิปต์ มีรูปแสดงให้เห็นถึงชัยชนะของฟาโรห์นาเมอร์ในการรวมชาติอียิปต์ และฉลองความสำเร็จยิ่งใหญ่ครั้งนี้

นาร์เมอร์พาเลตขนาดมหึมานี้ มีความสูงเกือบ 3 ฟุต แกะสลักจากจากแผ่นหินเป็นวัตถุใช้แนะนำตัวกษัติย์นาร์เมอร์ว่าเป็นฟาโรห์องค์แรกของอียิปต์Create Date : 08 กันยายน 2554
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 16:38:21 น.
Counter : 1721 Pageviews.

4 comments
  
เราชอบอ่านเรื่องราวของอียิปต์โบราณค่ะ

ขอบคุณนะคะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:16:20:41 น.
  
ด้วยความยินดีครับ ไว้ติดตามนะครับ ผมจะเขียนให้อ่านเรื่อยๆ
โดย: perzius วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:13:17:51 น.
  
อยากติดตามเรื่องราวของฟาโรห์ องสุดท้ายแห่งอียีป
โดย: ดรีม IP: 125.24.57.168 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:07:30 น.
  
อ่านง่าย เพลินๆดีครับ ชวนติดตาม อยากอ่านต่อไปเรื่อยๆ เขียนเพิ่มมาเรื่อยๆนะครับ คุณ Perzius
โดย: JoeLuis IP: 223.207.106.235 วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:21:18:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthperzius
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]ใครจะนึกครับว่า Web Designer อย่างผมจะมีอีกมุมของผู้ที่หลงไหลในเรื่องราวของประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประวัติศาสตร์อียิปต์