ตอนที่ 1 การแปลงไฟล์ .jpg ไปเป็น .gif ด้วยโปรแกรม PhotoScape

หน้าตาของโปรแกรมนี้เมื่อเปิดขึ้นมาจะเป็นดังภาพ

เนื่องจากภาพที่เราแคปเอาไว้ต้องมีมากกว่าหนึ่งภาพ ดังนั้นเพื่อความสะดวกและรวดเร็วจึงควรใช้คำสั่ง Batch Editor เพื่อแปลงไฟล์ทั้งหมดในครั้งเดียว
เพื่อง่ายต่อความเข้าใจให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ค่ะ


1. เมื่อเข้าสู่โปรแกรมจะพบหน้าต่างดังภาพ ในหน้าต่างใหญ่จะแบ่งเป็น 3 คอลัมภ์หลัก โดยคอลัมภ์ซ้ายมือจะบอกตำแหน่งโฟล์เดอร์ปัจจุบันพร้อมไฟล์ที่เป็นองค์ประกอบของโฟล์เดอร์ คอลัมภ์กลางใช้ในการดูชื่อไฟล์และรูป ส่วนคอลัมภ์ขวามือเป็นคำสั่งที่ใช้ในการตกแต่งภาพ
2. เลือกรูปที่ต้องการจะแปลงไฟล์ จากคอลัมภ์ซ้ายมือสุดด้านล่าง ซึ่งเราเห็นเป็นรูปเล็กๆ จะเลือกกี่รูปก็ได้ตามที่เราต้องการ จะเห็นว่าภาพที่เราเลือกจะมีสีเทาๆดังภาพ
3. ลากภาพที่เราเลือกไปวางตรงคอลัมภ์กลาง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คอลัมภ์กลางด้านบนจะแสดงชื่อของภาพที่เราเลือก ส่วนคอลัมภ์กลางด้านล่างจะปรากฏภาพแรกที่เราเลือกเพื่อใช้ดูผลการตกแต่งภาพ ดูได้จากภาพประกอบ
ปล. ภาพที่นำมาวางเป็น .gif ตั้งแต่แรก เอามาแปะให้ดูเป็นไอเดียนะคะ

4. ตกแต่งภาพตามจินตนาการได้เลยค่ะ จะใส่กรอบ จะปรับขนาดภาพ เพิ่มคำบรรยายหรืออะไรก็แล้วแต่ ให้เลือกใช้เมนูที่อยู่ในคอลัมภ์ขวามือนะคะ
5. เมื่อตกแต่งภาพเสร็จแล้ว ให้เลือกคำสั่ง "Convert All" เพื่อเปลี่ยนทุกไฟล์ให้เป็นเหมือนกับภาพตัวอย่างในคอลัมภ์กลางที่เราเห็น
6. หน้าต่าง save จะปรากฏขึ้น ตรงนี้ก็ให้ระบุโฟล์เดอร์ปลายทางว่าจะเก็บภาพใหม่ไว้ที่ไหน ชื่อภาพใหม่ที่ต้องการเซฟ และสำคัญที่สุดตรง "Image Format" ให้เลือกเป็น GIF ดังภาพค่ะเท่านี้ก็เรียบร้อย


Create Date : 02 เมษายน 2551
Last Update : 3 เมษายน 2551 10:07:53 น. 0 comments
Counter : 4672 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

บุปผากระบี่
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add บุปผากระบี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.