Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตที่ลงตัว

สวัสดีทุกท่านครับ

เวลาซื้อรองเท้า เราจะเลือกหาคู่ที่ใส่แล้วลงตัวพอดี เวลาซื้อเสื้อผ้า เราจะหาชุดที่ใส่แล้วลงตัว แม้แต่นาฬิกาใส่ข้อมือหรือแหวนใส่นิ้ว ถ้าไม่ลงตัวก็สวมใส่ข้อมือหรือนิ้วมือไม่ได้ ความลงตัวเป็นสิ่งเดียวกันกับความพอดี และความพอดีก็เป็นอันเดียวกันกับคำว่าความสุขที่ทุกชีวิตแสวงหาชีวิตที่มีความสุขคือชีวิตที่ลงตัว

หากเสื้อผ้าแน่น ร้องเท้าแน่นเราก็จะรู้สึกอึดอัด ใส่ไม่สบาย ทำอะไรก็หงุดหงิด นั่นแสดงว่า ความไม่ลงตัวเกิดขึ้นแล้ว เช่นเดียวกับอารมณ์ชีวิตของคนเรา ตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบันล้วนแสวงหาความลงตัวของชีวิตด้วยกันทั้งนั้น บางคนก็พบแต่ต้นชีวิต บางคนมาพบในบั้นปลาย แต่บางคนไม่พบเลย


ท่ามกลางเกียรติยศ ฐานะ ตำแหน่ง สังคม ทรัพย์สินเงินทอง เพียงแต่ตัวเขาเองกลับสับสนวุ่นวาน หาจุดลงตัว จุดพอใจ จุดที่ตัวเองปรารถนาไม่พบ พบแต่จุดที่คนอื่นปรารถนาจะให้เป็น สุดท้ายก็เอาความตายเป็นจุดลงตัวของชีวิต

ปัญหาก็คือว่า อะไรเล่าคือจุดลงตัวที่แท้จริงของชีวิต หมายความว่า อะไรหรือคือเป้าหมายที่ชีวิตปรารถนาหากทุกคนหวังจะให้ชีวิตทุกแง่ทุกมุมถึงจุดลงตัวไปหมด ไม่เหลือช่องโหว่ไว้บ้างเลย เขาก็ยิ่งจะเป็นทุกข์หนัก เพราะไม่มีชีวิตใดจะสมบูรณ์ทุกอย่างได้ ต่อให้มีทุกสิ่งก็ตาม ความลงตัวของมนุษย์เราบางครั้ง เราพอ แต่เพราะเราต้องเกี่ยวข้องกับคนอื่น เราจึงถูกเขาใช้ให้ทำงานใหม่เริ่มต้นงานใหม่ ในที่สุดเราจึงไม่อาจพบจุดลงตัวที่เราคิดว่าเราค้นพบแล้วได้ เราต้องเดินไปตามโลก เดินไปตามกระแสโลกที่เชี่ยวโกรกตลอดเวลา เราไม่อาจทวนกระแสได้จึงจะพบจุดลงตัว มิใช่ตามกระแส แปลว่าใครก็ตาม หากกล้าปฏิเสธสิ่งที่ตัวไม่ต้องการนั้นได้ เขาจะพบจุดที่ตัวเองต้องการยืนได้รวดเร็วขึ้น


ข้อหนึ่งที่สำคัญทำให้ชีวิตของมนุษย์ไม่ลงตัวคือ ความเป็นคนใจอ่อน ไม่กล้าปฏิเสธคนอื่นและตนเอง ยอมทำทั้งๆ ที่ตนทำไม่ได้ หรือไม่ต้องการเลย ความลงตัวของมนุษย์เราจะเกิดขึ้นได้ จึงขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญ ๓ ประการคือ

๑. มีเป้าหมายหลักและเป้าหมายรอง ในชีวิตที่ชัดเจนว่าจุดใดคือจุดพอของเรา

๒. มีจุดยืนเป็นของตัว และกล้าปฏิเสธสิ่งที่เราคิดว่าจะเกินจุดพอในชีวิต

๓. ไม่เอาชีวิตของเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นจนกระทั่งเกิดทุกข์ เพราะขึ้นชื่อว่าชีวิตแล้วไม่มีใครจะสามารถเปรียบเทียบกับใครได้เลย

หากชีวิตของเรายังอยู่ในวัยหนุ่มสาว เราก็ตั้งความหวังไว้กับอนาคต จุดลงตัวของเราคือการสร้างชีวิตให้มั่นคงและปลอดภัยทั้งด้านจิตใจ วิชาความรู้และทรัพย์สิน หากเราเป็นผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ อยู่ในฐานะเป็นพ่อแม่ เป็นปู่ย่าตายาย จุดลงตัวของเราก็จะแตกต่างกันออกไปจากเด็ก สูตรสำเร็จของชีวิตไม่มี แต่จุดลงตัวที่แท้จริงของชีวิตมี นั่นคือ การทำชีวิตให้มีความสุขความสงบเงียบ และเรียบง่าย ยิ่งทันสมัย ยิ่งยุ่งเหยิง แต่จุดลงตัวของชีวิตที่แท้จริง คือการหันกลับเข้าสู่ธรรมชาติ

ดูเถิด...แม้แต่บั้นปลายของชีวิต มนุษย์เรายังต้องทอดร่างลงสู่ธรรมชาติ เพื่อให้ธาตุ ๔ ปรับความสมดุลของชีวิตต่อไป

เนื้อเรื่อง พระศรีญาณโสภณ (สุวิทย์ ปิยวิชโช) วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษกครับ

เชิญชมกระทู้ในห้องศาสนา ป้ายคติธรรม ข้อคิด ติดต้นไม้ ครับ


Create Date : 29 สิงหาคม 2551
Last Update : 29 สิงหาคม 2551 0:39:21 น. 2 comments
Counter : 194 Pageviews.

 
เป็นบทความที่ดี อ่านแล้วสบายใจจังเลยค่ะ


โดย: ตะไคร้หอม วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:8:57:27 น.  

 
จริงด้วยนะคะ

ความลงตัวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

แต่ความลงตัวในเชิงธรรมะ เป็นความลงตัวที่สงบ สุข และยั่งยืนที่สุดแล้วค่ะ

ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ที่นำมาแบ่งปันนะคะ


โดย: แค่คนหนึ่งคน วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:21:07:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ebusiness
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พระพุทธเจ้าทรงมอบสิ่งที่ดีที่สุดไว้ให้แก่มวลมนุษยชาติ สิ่งนั้นคือพระธรรมที่ใช้เป็นกรอบในการดำเนินชีวิตไปสู่สิ่งที่ดีงาม สู่ความเจริญสูงสุดของชีวิต ในฐานะชาวพุทธ ทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลรักษาสิ่งที่ดีเหล่านี้เอาไว้ให้ได้นานที่สุด อย่างน้อยก็ในช่วงชีวิตเราแต่ละคน
Friends' blogs
[Add ebusiness's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.