Group Blog
 
All blogs
 
นามสิทธิชาดก ว่าด้วยชื่อไม่เป็นของสำคัญ

ในอดีตกาล พระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นอาจารย์ทิศาปาโมกข์ ในนครตักกสิลา มีศิษย์ ๕๐๐ คน ศิษย์คนหนึ่งชื่อ ปาปกะ ถูกล้อเลียนเพราะชื่ออยู่เสมอ เขาคิดว่า ชื่อของเราเป็นอัปมงคล จึงขอให้อาจารย์เปลี่ยนชื่อ อาจารย์กล่าวว่า เจ้าจงเที่ยวไปในชนบท เลือกชื่อที่ชอบใจและเป็นมงคลชื่อหนึ่ง กลับมาแล้วเราจะเปลี่ยนชื่อให้

เขารับคำอาจารย์ ถือเอาเสบียง เดินเที่ยวไปถึงนครแห่งหนึ่ง บุรุษชื่อว่า ชีวกะ ได้ตายลง เขาเห็นหมู่ญาติกำลังหามศพไปสู่ป่าช้า จึงถามว่า ชายผู้นี้ชื่ออะไร หมู่ญาติตอบว่า ชื่อชีวกะ เขาถามว่า ขนาดชื่อ ชีวกะ (มีชีวิต) ยังตายหรือ หมู่ญาติตอบว่า จะชื่อว่าชีวกะ หรือ อชีวกะ (ไม่มีชีวิต) ก็ตายทั้งนั้น ชื่อเป็นเพียงบัญญัติสำหรับเรียกกัน เจ้านี่เห็นจะโง่กระมัง เขาฟังแล้วก็รู้สึกเฉยๆ ในเรื่องชื่อ


ขณะเดินตามถนนเพื่อกลับเข้าเมือง เขาเห็นนางทาสีชื่อ ธนปาลี (คนมีทรัพย์) กำลังถูกนายทุนเฆี่ยนตีเพราะไม่ให้ดอกเบี้ย เขาถามว่า นางชื่ออะไร นายทุนตอบว่า นางชื่อธนปาลี เขาถามว่า แม้จะชื่อธนปาลี ก็ยังไม่อาจให้เงินแค่ดอกเบี้ยหรือ นายทุนตอบว่า จะชื่อธนปาลี คนรวย หรือชื่ออธนปาลี คนจน ก็เป็นคนเข็ญใจได้ทั้งนั้น ชื่อเป็นเพียงบัญญัติสำหรับเรียกกัน เจ้านี่เห็นจะโง่แน่ เขายิ่งรู้สึกเฉยๆ ในเรื่องชื่อยิ่งขึ้น

เมื่อเขาเดินออกจากเมืองไปตามทาง พบคนหลงทาง จึงถามว่า เจ้าเที่ยวทำอะไรอยู่เล่า คนหลงทางตอบว่า ข้าพเจ้าหลงทางเสียแล้ว เขาถามชื่อ คนหลงทางตอบว่า ข้าพเจ้าชื่อ ปันถกะ (ชำนาญทาง) เขาถามว่า ขนาดชื่อปันถกะยังหลงทางอีกหรือ คนหลงทางตอบว่า จะชื่อปันถกะ หรือชื่ออปันถกะ (ไม่ชำนาญทาง) ก็มีโอกาสหลงทางได้เท่ากัน ชื่อเป็นเพียงบัญญัติสำหรับเรียกกัน ท่านเห็นจะโง่แน่

เขาเลยวางเฉยในเรื่องชื่อ กลับไปหาอาจารย์ เล่าเรื่องที่พบให้อาจารย์ฟัง แล้วกล่าวว่า ชื่อเป็นเพียงบัญญัติสำหรับเรียกกัน ความสำเร็จเพราะชื่อไม่ได้มีเลย ความสำเร็จมีได้ด้วยการกระทำเท่านั้น พอกันทีเรื่องชื่อสำหรับกระผม กระผมขอใช้ชื่อเดิมนั่นแหละต่อไป

เนื้อเรื่องจากนานาสาระ / ภาพประกอบสมาขิกพันทิป

อรรถกถา นามสิทธิชาดก
//84000.org/tipitaka/atita100/jataka.php?i=270097

นามสิทธิชาดก
//84000.org/tipitaka/atita100/v.php?B=27&A=639&Z=643


Create Date : 22 สิงหาคม 2551
Last Update : 22 สิงหาคม 2551 20:51:10 น. 0 comments
Counter : 459 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ebusiness
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พระพุทธเจ้าทรงมอบสิ่งที่ดีที่สุดไว้ให้แก่มวลมนุษยชาติ สิ่งนั้นคือพระธรรมที่ใช้เป็นกรอบในการดำเนินชีวิตไปสู่สิ่งที่ดีงาม สู่ความเจริญสูงสุดของชีวิต ในฐานะชาวพุทธ ทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลรักษาสิ่งที่ดีเหล่านี้เอาไว้ให้ได้นานที่สุด อย่างน้อยก็ในช่วงชีวิตเราแต่ละคน
Friends' blogs
[Add ebusiness's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.