Group Blog
 
All blogs
 
สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสเปิดเผยความจริงให้พระภิกษุผู้สนใจศึกษากรรมของพระองค์เองได้ฟัง

ครั้งหนึ่งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับนั่งอยู่ที่พื้นหินใกล้สระอโนดาต ได้ตรัสเปิดเผยความจริงให้พระภิกษุผู้สนใจศึกษากรรมของพระองค์เองได้ฟังว่า

ทรงตรัสว่าในชาติอื่นในกาลก่อน ทรงเห็นภิกษุผู้ถืออยู่ป่าเป็นวัตรรูปหนึ่งแล้วได้ถวายผ้าเก่า และได้ปรารถนาเป็นพระพุทธเจ้าเป็นครั้งแรก ผลแห่งกรรม คือการถวายผ้าเก่าย่อมอำนวยผลให้เป็นพระพุทธเจ้า

ในชาติอื่นในกาลก่อน เคยเป็นนายโคบาล ต้อนโคไปเลี้ยง เห็นแม่โคกำลังดื่มน้ำขุ่นมัว จึงห้ามมัน ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น ในภพหลังสุดนี้ แม้พระองค์จะกระหายน้ำ ก็ไม่ได้ดื่มน้ำตามความปรารถนา เพราะท่านเคยให้พระอานนท์ไปตักน้ำมาถวาย พระอานนท์ไปถึงที่แต่ไม่ตักมา ทูลว่าน้ำขุ่น จึงต้องตรัสย้ำอีก จึงจะได้น้ำสะอาดกลับมา

ในชาติอื่นในกาลก่อน เคยเป็นนักเลงชื่อปุนาลิ ได้กล่าวตู่พระปัจเจกพุทธเจ้าชื่อว่าสุรภี ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น ส่งผลให้ท่องเที่ยวอยู่ในนรกเป็นเวลานาน ได้เสวยทุกขเวทนาแสนสาหัส ด้วยผลกรรมอันเหลือนั้น ในภพหลังสุดนี้จึงได้คำกล่าวตู่เพราะเหตุแห่งนางสุนทริกา

ในชาติอื่นในกาลก่อน เคยตู่พระเถระ นามว่านันทะ จึงท่องเที่ยวอยู่ในนรกสิ้นกาลนาน เมื่อกรรมเบาบางได้ความเป็นมนุษย์แล้ว ได้การกล่าวตู่เป็นอันมาก ถูกนางจิญจมานวิกามากับหมู่ชน กล่าวตู่ว่าพระองค์ทำให้นางตั้งครรภ์

ในชาติอื่นในกาลก่อน ได้ฆ่าพี่น้องชายต่างมารดา เพราะเหตุแห่งทรัพย์ จับใส่ลงในซอกเขา และบดทับด้วยหินด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น พระเทวทัตจึงผลักก้อนหิน ก้อนหินกลิ้งลงมากระทบนิ้วแม่เท้าจนห้อเลือด

ในชาติอื่นในกาลก่อน เป็นนายควาญช้าง ได้ไสช้างให้ไล่พระปัจเจกพุทธเจ้า กำลังเที่ยวบิณฑบาต ด้วยวิบากกรรมนั้น ช้างนาฬาคิรีอันดุร้าย วิ่งเข้ามาเพื่อทำร้ายพระองค์ที่กรุงราชคฤห์

ในชาติอื่นในกาลก่อน เป็นลูกของชาวประมงอยู่ ในบ้านเกวัฏฏคาม เห็นคนทั้งหลายฆ่าปลาแล้ว เกิดความชื่นชมยินดี ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น เมื่อพระเจ้าวิฏฏุภะฆ่าเจ้าศากยะ จึงปวดศีรษะ

ในชาติอื่นในกาลก่อน ได้บริภาษพระสาวกทั้งหลาย ศาสนาของพระพุทธเจ้าพระนามว่าผุสสะ ว่าท่านทั้งหลายจงเคี้ยว จงกินแต่ข้าวแดง แต่อย่ากินข้าวสาลีเลย ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น พราหมณ์นิมนต์ให้พระองค์อยู่ในเมืองเวรัญชา ลืมถวายอาหาร ต้องบริโภคข้าวแดงตลอด ๓ เดือน

ในชาติอื่นในกาลก่อน ได้ทำร้ายนักมวยปล้ำ ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้นพระองค์ต้องมีพระอาการปวดหลัง

ในชาติอื่นในกาลก่อน เป็นหมอรักษาโรคได้ถ่ายยาให้เศรษฐีบุตรตาย ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น จึงเป็นโรคปักขันทิกะ

ในชาติอื่นในกาลก่อน ชื่อว่าโชติปาละ ได้กล่าวกับพระสุคตพระนามกัสสปะว่าโพธิญาณเป็นของยาก จะได้ที่โพธิมณฑลที่ไหน ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น พระองค์ได้ประพฤติกรรมที่ทำได้ยากมาก ทุกกรกิริยา ที่ตำบลอุรุเวลาเสนานิคมตลอด ๖ ปี จึงได้บรรลุโพธิญาณ

ในตอนท้ายสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสรุปไว้ดีแล้วว่า พระองค์เป็นผู้สิ้นบาปและบุญ เว้นจากความเร่าร้อนทั้งปวงไม่มีความเศร้าโศก ไม่คับแค้น เป็นผู้ไม่มีอาสวะ จักนิพพาน
Create Date : 22 สิงหาคม 2551
Last Update : 22 สิงหาคม 2551 17:38:21 น. 0 comments
Counter : 137 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ebusiness
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พระพุทธเจ้าทรงมอบสิ่งที่ดีที่สุดไว้ให้แก่มวลมนุษยชาติ สิ่งนั้นคือพระธรรมที่ใช้เป็นกรอบในการดำเนินชีวิตไปสู่สิ่งที่ดีงาม สู่ความเจริญสูงสุดของชีวิต ในฐานะชาวพุทธ ทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลรักษาสิ่งที่ดีเหล่านี้เอาไว้ให้ได้นานที่สุด อย่างน้อยก็ในช่วงชีวิตเราแต่ละคน
Friends' blogs
[Add ebusiness's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.