Group Blog
 
All Blogs
 

ทำความรู้จักกับเกี่ยวกับ Location Based Services (LBS) ภาคหนึ่งปฐมบทตอนแรกว่าจะเขียนแนะนำบทความเกี่ยวกับ LBS (Location Based Services) เพราะเห็นว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ น่าใช้ น่าติดตามดีครับ และต่อไปน่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้มาก แต่พอตั้งใจจะเขียนก็ต้องอ่าน ref. ต่างๆ จากเว็บเพื่อเพิ่มความรู้ และให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น อ่านไปอ่านมา ตรงกันข้ามครับ เนื้อหามันเยอะไม่รู้จะอธิบายยังไง เลยไม่เอาดีกว่า กลัวจะอธิบายไม่กระจ่างพอ เลยขอค่อยๆ เขียนเป็นตอนๆ แล้วสุดท้ายจะยกลิงค์เกี่ยวกับ LBS มาให้ Learn by yourself กันเอาเองนะครับ

LBS (Location Based Services) ให้ แปลแบบง่ายๆ ภาษาชาวบ้านน่าจะหมายถึง การบริการโดยยึดสถานที่นะครับ ซึ่งในที่นี้ผมเน้นเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับมือถือนะครับ ขอยกตัวอย่างง่ายๆ สัก 3 กรณี

กรณีที่ 1 ทุกคนคงเคยใช้นาฬิกาปลุก (Alarm) กับนัดหมาย (Appointment) บนมือถือกันนะครับ ทั้งสองเป็นการเตือน (Aware) ตามเวลา และวันเวลา แต่ถ้าเป็น LBS จะเป็นการเตือนโดยใช้สถานที่ (Location) เช่นเตือนเมื่อถึงบ้าน เตือนเมื่อถึงจุดหมายสถานที่ที่ต้องการเป็นต้น

กรณีที่ 2 หลายคนคงเคยใช้ GPS นำทาง ส่วนใหญ่จะเป็นการขับรถไปเองซึ่งก็คงไม่มีใครหลับ (หลับได้แต่อาจไม่ถึง T_T) ถ้าวิธีนี้การเตือนก็ไม่มีความจำเป็น แต่ถ้าเรานั่งรถโดยสารล่ะครับ จริงอยู่อาจดู GPS ไปเรื่อย แต่ถ้าเกิดเผลอหลับไปล่ะ หรืออุปกรณ์ GPS เราเกิดแบตหมดขึ้นมา (เป็นไปได้สูงกรณีเดินทางไกล) จริงอยู่หลายคนอาจแย้งว่าก็กะเวลาถูกก็ตั้งเวลาไว้ ไปใช้ Alarm แทน แต่ผมว่ายังไงความคลาดเคลื่อนมันสูงนะครับ เชื่อผม (เพราะผมหลับเลยบ้านประจำ) ถ้าวิธีหลังนี้ LBS ช่วยได้ครับ คือให้เตือนเมื่อใกล้ถึงบ้าน เช่น 100 เมตร 1 กิโลเมตร หรือเข้าเขตบ้าน (แอบเผยไต๋เทคโนโลยีที่ใช้กับ LBS) ซึ่งโปรแกรม GPS Navigator ทั้งหลายผมยังไม่เคยเห็นมันทำได้เลย ทั้งๆ ที่มันน่าจะมีมาตั้งนานแล้ว

กรณีที่ 3 ทุก คนเวลาเวลาเข้าโรงหนังต้องปิดมือถือถูกไหมครับ วิธีปิดก็มีวิธีเดียว คือเราปิดเอง หรือจะวานให้แฟนปิดก็ได้ไม่ว่ากัน ^_^; แต่ LBS ช่วยได้ครับ คือ พอเข้าโรงหนัง หรือเข้าห้องประชุมให้เปลี่ยน Profile เป็น Silent ซะ เก่งไหมครับ LBS นี่ (แต่วิธีนี้มันยังทำไม่ได้หรอกครับ หรือได้ก็ยังไม่แม่นยำพอ เพราะอะไรเดี๋ยวอ่านเทคโนโลยีที่ใช้ใน LBS ก็รู้ครับ)

อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงทราบแล้วว่าหนึ่งในเทคโนโลยีของ LBS มีอะไรบ้าง

1. GPS นั่นเองครับ แต่ข้อจำกัดของ GPS มีเยอะมากครับ โดยเฉพาะอำนาจทะลุทะลวง เข้าโรงหนังคงระบุตำแหน่งพิกัดไม่ได้แล้ว อย่าว่าแต่ห้องประชุมเลย ผมถึงบอกว่า กรณีที่สามยังไม่แม่นยำพอ ถึงจะมีอีกเทคโนโลยีหนึ่งก็เถอะ ข้อจำกัดของอำนาจทะลุทะลวงของสัญญาณ GPS ที่ผมเจอประจำ ก็คือฟิล์มกันความร้อนในรถครับ รถเราว่าไปอย่างครับพอต่อเสาเพิ่มได้ แต่รถคนอื่นเช่นรถโดยสารหรือรถชาวบ้านนี่สิ จนปัญญา ถ้าเป็น GPS Built in ก็เก็บใส่กระเป๋าหรือนั่งเล่นเกมส์ หรือฟังเพลงรอได้เลย หมดประโยชน์ แต่ถ้าเป็น Bluetooth นี่พอไหวหน่อย ผมต้องเอาไปวางไว้หน้า Console รถถึงจะใช้งานได้

2. GSM localization เป็นชื่อเรียกรวมๆ เรียกภาษาชาวบ้านก็เสาสัญญาณแหล่ะครับ โดยอาศัย Cell Identification (Cell Info Display in Nokia or Area Info in Sony Ericsson) ซึ่งค่าที่ระบุเท่าที่ผมอ่านบทความต่างประเทศดู แปลออกบ้างไม่ออกบ้างจะเป็น......... อะไรประมาณนี้ (มั้ง เริ่มมั่วแล้ว ^_^) ส่วนที่เราเห็นเป็นชื่อ Cell บนมือถือ Nokia หรือ SE เช่น Tavej, Pantip อะไรประมาณนี้เป็น CBS (Cell Broadcast Service) ซึ่งต้องไปหาความรู้ต่อกันเอาเอง ผมรู้แต่บ้านเรา AIS กับ Dtac แสดง True ไม่มี

โดยที่เทคโนโลยี GSM localization เทคโนโลยี นี้หลายคนคงเคยเห็นการทำงานมาแล้วใน Google Map (ผมหน้าแตกมาทีกับเทคโนโลยีนี้ เพราะไปใช้ Nokia N73 แล้วมันมีจุดแสดงตำแหน่งขึ้น งงไปหลายวันเลย นึกว่า N73 มี GPS) กลับเข้าสู่ LBS บน Cell ID กันต่อ (สำหรับ Windows Mobile Phone ทำไมมันไม่เห็นแสดงเลย ไม่เข้าใจ........) เป็นที่ทราบกันดีว่าคลื่นมือถือมันจะแรงไม่แรงก็อยู่ที่ระยะห่างระหว่าง เครื่องเรากับเสาส่งสัญญาณ หลายๆ คนคงมีประสบการณ์เดินหาคลื่นกันบ้างแล้ว สมัยนี้ก็ยังมีครับ บ้านผมเองในบ้านมี 1-2 ขีดเอง อย่างที่บอกไปแล้ว LBS กับ GPS มีข้อจำกัดด้านอำนาจทะลุทะลวง แต่ Cell ID จึงเข้ามาแก้ข้อจัดในข้อนี้ไป (แลกกับความแม่นยำในการระบุตำแหน่งที่ลดลงเพราะสู้ GPS ไม่ได้) แต่ข้อดีของ Cell ID ก็มีเยอะกว่า (ผมว่านะ...) เพราะถ้ามีคลื่นมันก็ใช้ LBS ได้ ในตึกก็ได้ ในห้องก็ได้ มุดลงรถไฟฟ้าใต้ดินยังได้เลย สรุปคลื่นมือถือมีที่ไหนเราก็สามารถใช้ LBS ได้

ต่อตอนหน้านะครับ (นี่เขียนมา 3 เดือนแล้วว่าจะเขียนให้จบก็ไม่มีเวลา ขอแยกเป็นตอนๆ แทน)

ผ่านมาหลายปี เมื่อเข้าสู่ยุค Social Network ทุกวันนี้การใช้ LBS ก็อยู่ในชีวิตประจำไปหมดแล้ว (มือถือ) แต่ส่วนใหญ่ก็วนเวียนอยู่กับเทคโนโลยีของ LBS ของข้อข้างบน วันไหนไปเที่ยว ผมก็ Checkin ผ่าน FourSquare ทั้งวัน ถ่ายรูปจากมือถือก็แนบพิกัดแล้วส่งขึ้นเว๊บมาหลายปี ก็รอดูกันต่อไปนะครับ (จบห้วนๆ)


 

Create Date : 16 สิงหาคม 2552    
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2556 8:45:36 น.
Counter : 1258 Pageviews.  


ปลงนะเรา
Location :
สระบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คงอยู่ไม่ถึงร้อยปีหรอก...

แต่ถ้าถึงก็ขอ 120 ปีเลยแล้วกัน อยากไปเหยียบดวงจันทร์กับเค้าบ้าง ฮิๆ
Friends' blogs
[Add ปลงนะเรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.