เรื่องราวของชายผู้มีความหลัง
Group Blog
 
All blogs
 
สวัสดีปีใหม่ปี 2550 จากใจท่านดยุคแห่งออสเตรีย

ปีที่ผ่านมามีอะไรให้น่าจดจำมากมาย สถานการณ์บ้านเมืองของเราอยู่ในสภาพที่ระส่ำระสาย เกิดปัญหามากมาย ตั้งแต่ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นยุบสภาแล้วให้เลือกตั้งใหม่ จากนั้นก็มีการเดินขบวนขับไล่นายกทักษิณตลอดเวลาจนกระทั่งการเลือกตั้งที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและสกปรกสุด ๆ ในวันที่ 2 เมษายน ได้ผ่านพ้นไป ทักษิณประกาศเว้นวรรค ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะมีทายาททางการเมืองรอสืบทอดอยู่แล้ว แต่ทักษิณก็ตระบัดสัตย์ ขอกลับเข้ามาทำงานต่อโดยอ้างว่ายังเหลืองานฉลองเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ผมมองว่ามันเป็นการดึงเบื้องสูงกลาย ๆ เพื่อกลับเข้ามาหาประโยชน์อีกครั้ง หลังจากงาน 60 ปีผ่านพ้นไป เหตุการณ์ก็เลวร้ายขึ้นตามลำดับ มีการทำร้ายประชาชนที่มาประท้วงขับไล่ทักษิณซึ่งเป็นฝีมือของตำรวจที่เป็นบอดี้การ์ดของทักษิณเอง อีกทั้งประเด็นเรื่องคาร์บอมบ์ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันว่าใครทำ ใครจัดฉากเพื่อเล่นงานใคร อีกทั้งกลุ่มผู้ประท้วงขับไล่ทักษิณที่นำโดยสนธิ ลิ้มทองกุลก็นัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 20 กันยายน เมื่อสถานการณ์ถึงจุดตีบตัน วันเดียวก่อนหน้าการชุมนุมใหญ่ ทหารก็ออกมาทำรัฐประหารยึดอำนาจโดยพล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานคณะปฏิรูป การปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือคปค. (ตอนหลังเปลี่ยนเป็นคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติหรือคมช. เพื่อไม่ให้เป็นการดึงฟ้าต่ำ) จากนั้นก็มีการตั้งคตส.เพื่อเช็คบิลความระยำตำบอนของทักษิณมาตลอด แต่ก็ยังคงมีกลุ่มผู้ที่เสียผลประโยชน์จากการรัฐประหารครั้งนี้คอยทำการเคลื่นไหวอยู่เนือง ๆ ซึ่งเรียกว่ากลุ่ม "คลื่นใต้น้ำ" อันนี้ใคร ๆ ก็รู้ว่ามาจากฝ่ายไหนเป็นผู้กระทำ แน่นอนว่า สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้นมากนัก จนกระทั่งมาวันส่งท้ายปีเก่า เหตุการณ์ก็ทะลักเดือดขึ้นมาจนได้ มีการระเบิดในกทม.และปริมณฑลรวมกันถึง 10 จุด ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย ถือว่าปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่งความโกลาหลและยากลำบากมากปีหนึ่งในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา

กระนั้น ปีที่ผ่านมาก็ยังมีอะไรดี ๆ ให้เราได้เห็นและรับรู้กันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของพวกเราชนชาวไทย ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี มีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลองความเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก และเป็นศูนย์รวมแห่งดวงใจของชาวไทยทุกหมู่เหล่า ในงานนี้ พระองค์ท่านทรงออกมาโบกพระหัตถ์ให้ประชาชนที่เข้าเฝ้าถวายพระพรอย่างเนืองแน่น สร้างความปีติยินดีให้กับประชาชนอย่างทั่วถึงกัน นอกจากนั้นยังมีมหกรรมกีฬาใหญ่ ๆ ถึง 2 ครั้งด้วยกัน คือฟุตบอลโลก 2006 ที่จัดที่ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งทีมที่ได้แชมป์โลกก็เป็นทีมชาติอิตาลี อีกมหกรรมกีฬาหนึ่ง ก็คือ เอเชี่ยนเกมส์ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ โดยนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองมาได้พอสมควร อีกทั้งยังสร้างสถิติใหม่ในหลายรายการ อีกทั้ง ยังมีดาวรุ่งพุ่งแรงขึ้นสอดแทรกเข้ามาคว้าเหรียญทองอีกด้วย ก็ถือได้ว่าคนไทยเองก็คงพบกับเรื่องดี ๆ บ้าง

ในปีใหม่นี้ ผมขอให้พวกเราชาวไทยทุกคน ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ประหยัด อดออม มีวินัยในชีวิต ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจไปได้อย่างมั่นคง ไม่เกิดหนี้สินพะรุงพะรังจนเศรษฐกิจทรุด หลายประเทศในทวีปยุโรป รวมทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีน เวียตนาม ที่เค้าเจริญมาได้จนถึงทุกวันนี้ ก็เพราะว่าเค้ามีเศรษฐกิจพอเพียงเป็นต้นทุน มีวินัยทางการบริหารทรัพยากร ทำให้ประเทศเหล่านี้เลี้ยงตัวเองได้ ไม่ต้องเป็นหนี้สินมากมาย สามารถเอาตัวรอดจากวิกฤตการณ์ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ซึ่งเราควรจะดูประเทศเหล่านี้ไว้เป็นแบบอย่างบ้าง

นอกจากนี้ ผมอยากให้พวกเราทุกคน รู้รักสามัคคี หันหน้ารับฟังปัญหาซึ่งกันและกันอย่างสุขุม เยือกเย็น ค่อย ๆ พูดจาปรับความคิดเข้าหากันอย่างสันติ เนื่องจากที่ผ่านมาคนไทยต่างแตกแยกทางความคิดจนไม่รู้ว่าจะปะติดปะต่อกันอย่างไรได้ อีกทั้งสภาวะบ้านเมืองที่ระส่ำระสาย ถ้าหากทุกฝ่ายไม่หันหน้าเข้าหากัน บ้านเมืองก็จะไปไม่รอด ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนทุกฝ่ายเป็นสิ่งสำคัญ เหมือนกิ่งไม้เล็ก ๆ ที่มัดรวมกันเป็นมัดใหญ่ ๆ ไม่มีทางที่ใครจะมาหักได้ แม้แต่ช้างจะกระทืบก็ยังลำบากใจว่าจะกระทืบยังไงให้มันละเอียด ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยให้ประเทศชาติพ้นวิกฤต ประเทศชาติจะไปรอดได้ อยู่ที่ความสามัคคีของทุกฝ่ายด้วย

ส่วนความคาดหวังของผมในปีใหม่นี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ

1. ทำธีสิสให้เสร็จ สอบธีสิสให้ผ่าน เพื่อจะได้จบการศึกษาเป็นมหาบัณฑิตซะที หลังจากที่เรียนมานานถึง 4 ปีแล้ว จบแล้วจะได้ไปหางานทำหรือหาช่องทางเรียนต่อที่อื่นอีก

2. หาคนรู้ใจอยู่คับ ตอนนี้ยังไม่สมหวัง แต่ผมก็พยายามมองโลกในแง่ดีเอาไว้ว่าซักวันผมอาจเจอคนที่ถูกใจและใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างมีความสุข และเป็นคนที่ผมรักด้วย ผมเองก็เคยโดนผู้หญิงหลอกให้ความหวังแล้วก็สลัดทิ้งไปอย่างไม่ไยดี ทำให้ผมเจ็บปวดมาแล้ว แต่ผมก็ยังคงหาคนที่จริงใจกะผมอยู่ต่อไป

3. พยายามระวังตัวในการคบหากับผู้อื่น รู้จักขอบเขตในการคบค้าสมาคมกะคนรอบข้าง และรู้ว่าควรวางตัวให้อยู่ในระดับไหน ควรวางระดับความสัมพันธ์ให้อยู่ในขอบเขตใดจึงจะเหมาะสม ไม่งั้นเราอาจมีปัญหาไม่สบายใจจากความไม่เข้าใจกะผู้อื่น หรือแม้กระทั่งบางกรณีอาจเป็นการหลวมตัวให้เค้าใช้เราเป็นเครื่องมือได้ ในกรณีทื่เจอคนนิสัยไม่ดีเข้า

4. ขอให้แมนยูเป็นแชมป์พรีเมียร์ชิพคับผม รอมา 4 ปีแล้ว อยากให้กลับมาครองบัลลังก์แชมป์อีกครั้ง

5. ขอให้แวร์เดอร์ เบรเมนเป็นแชมป์บุนเดสลีก้า อีกทั้ง ถ้าเป็นแชมป์ยูฟ่าคัพได้ยิ่งดี เพราะปีนี้เบรเมนมีโอกาสมากสุดแล้ว เพราะปีถัดไปการลุ้นแชมป์จะยากลำบากขึ้นอีกมากมายเนื่องจากทีมใหญ่ ๆ อย่างชาลเก้ก็มีเงินสนับสนุนในการทำทีมจากเสี่ยเจ้าของก๊าซพรอม (Gasprom) ของรัสเซียซึ่งเงินหนามาก อีกทั้งบาเยิร์น มิวนิคเองก็ยังมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นทีมลุ้นแชมป์อีกด้วย

4. ขอให้ทีมจากเยอรมันที่เหลือน้อยในบอลยุโรป ทำผลงานให้แจ่มแจ๋ว เพื่อให้สัมประสิทธิของทีมจากเยอรมันในบอลยุโรปพุ่งขึ้นสูงซักที ก็หวังว่าบาเยิร์น มิวนิค ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น และแวร์เดอร์ เบรเมนจะสร้างผลงานได้ดีจนถึงแชมป์หรือเข้าชิงชนะเลิศ

5. ขอให้ผมเป็นคนดีกว่าเดิม ทำคุณประโยชน์เพื่อครอบครัว สังคมส่วนรวม และประเทศชาติมากกว่าเดิม มีความเสียสละและมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน รู้จักเคารพและให้เกียรติผู้อื่นมากขึ้น เพื่อที่ผมจะได้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

สุดท้ายนี้ผมก็ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขตลอดช่วงปีใหม่ คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนาถ้าสิ่งนั้นไม่เป็นการทำลายสังคมส่วนรวม ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย พระพุทธมณีมหารัตนปฏิมากรณ์ พระสยามเทวาธิราช เจ้าพ่อหลักเมือง อีกทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงคุ้มครองให้ทุกคนแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง เทอญ ...


Create Date : 01 มกราคม 2550
Last Update : 1 มกราคม 2550 14:20:07 น. 10 comments
Counter : 242 Pageviews.

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขมากๆน่ะค่ะโดย: icebridy วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:14:57:47 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2550&2007 ค่ะ ขอให้เจ้าของ blog มีความสุขมากๆ นะค่ะ คิดหวังสิ่งใดขอให้ได้ดั่งใจทุกอย่างค่ะ


โดย: N_BEE810 วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:15:53:36 น.  

 
Keep the smile,
leave the tear,
Think of joy,
forget the fear...
Hold the laugh,
leave the pain,
Be joyous ,
Coz its new year!

HAPPY NEW YEAR 2007
โดย: โสดในซอย วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:16:51:08 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ...โดย: ไม้หอม (Maihom ) วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:17:11:43 น.  

 

Happy New Year 2007 นะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:17:45:41 น.  

 
ขอให้ทุกสิ่งที่หวัง สำเร็จสมความตั้งใจนะคะ

-------------------โดย: Picike วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:23:07:29 น.  

 
มาสวัสดีปีใหม่เจ้าของกระทู้ช้าไปไม่น้อย หวังว่าคงไม่เป็นไรนะคะ ขอให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดี อาจจะเนิ่นนานสักหน่อยก็อดทนกันไว้แล้วกันค่ะ บ้านเมืองเรายังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างพระสยามเทวาธิราชคุ้มครองแล้วบารมีในหลวงน่าจะทำให้คนไทยหันมาสามัคคีกันได้(บ้างล่ะ) รักๆกันไว้ดีกว่าเนอะ


โดย: takiendeutsch วันที่: 15 มกราคม 2550 เวลา:17:58:12 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ตอนกลางปีครับ เอ....ช้าไปป่าวหว่า เจ้าของบล๊อกสบายดีน๊ะครับ


โดย: เชียงคำ วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:18:28:55 น.  

 สวัสดีปีใหม่ค่า มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ^^...โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 2 มกราคม 2551 เวลา:6:44:11 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

สุขกายใจ ไร้โรคภัยนะคะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 2 มกราคม 2556 เวลา:23:32:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ดยุคแห่งออสเตรีย
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]