เป็น editor ครั้งแรกในชีวิต กับการซึ้งน้ำใจ teamwork
ที่มหาวิทยาลัยที่อเมริกา ส่วนใหญ่จะมีสมาคมนักเรียนปริญญาโท-เอก ที่เรียกว่า Graduate Student Association ซึ่งก็ไม่จำกัดสมาชิกเฉพาะคนอเมริกัน หรือ เฉพาะนักเรียนต่างชาติใดๆ ใครที่เป็นนักเรียนโทหรือเอก ก็เป็นสมาชิกได้ค่ะ นักวิจัยในมหาวิทยาลัย ตำแหน่ง postdoctoral scholar หรือเรียกสั้นๆว่า postdoc ก็มีสมาคมเช่นกัน แต่คาดว่าไม่ได้มีในทุกมหาวิทยาลัย เพราะที่ University of Illinois at Urbana-Champaign ไม่มี ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าจะได้รับการดูแลจาก Graduate Student Association ไปด้วยค่ะ ส่วนที่ University of California, Davis นี้ มีสมาคมของ postdoc แยกมาต่างหาก แต่ปัญหาของสมาคม ที่อาจจะเป็นปัญหาสากลของหลายๆสมาคมก็คือ ไม่มีคนร่วมทำกิจกรรมอย่างจริงจัง ซึ่งของ postdoc นั้นก็น่าเห็นใจนะคะ เพราะตำแหน่ง postdoc เป็นตำแหน่งที่คนที่เรียนจบปริญญาเอกแล้ว ต้องการมาทำวิจัยเพิ่มเติม เพื่อฝึกทักษะและเตรียมตัวไปสร้างแลบของตัวเองเมื่อไปเป็นอาจารย์ professor ต่อไป ตำแหน่งนี้จึงไม่ใช่ตำแหน่งถาวร ส่วนใหญ่คนก็จะมาเป็น postdoc แค่ปีสองปี แล้วก็ไปค่ะ แล้วงานของ postdoc ก็ยุ่งมากๆด้วย เพราะต้องทำงานวิจัย เขียนบทความทางวิชาการตีพิมพ์ หางานสัมภาษณ์งาน เป็นต้นค่ะ

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนหลังจากที่ย้ายมาที่ UC Davis นี้ ก็ได้ไปร่วมประชุมและช่วยงาน Postdoctoral Scholars Association ที่นี่ แล้วก็ได้ ไปเสนอความเห็นให้เค้าว่า เราน่าจะมีการจัดทำ newsletter เป็นรายเดือนหรือรายสองเดือน เพื่อกระจายข่าวสารให้ postdoc คนอื่นๆทราบ เพราะที่ UC Davis เอง มี postdoc ทั้งหมดราวๆ ๘๐๐ คน แต่เวลามีกิจกรรมหรือการประชุม มากันไม่ถึง ๒๐ คนค่ะ

พอทางสมาคมเห็นผู้เขียนมีความตื่นเต้นไฟแรง ก็สนับสนุนเต็มที่ มีคนช่วยอีก ๒ คน ให้ข้อมูลในการเขียนประกาศต่างๆ เพิ่งได้เอาไปโพสลงใน website ของสมาคมค่ะ ที่นี่ ก็เลยดีใจมากๆ แล้วก็ได้เรียนรู้ว่าการช่วยเหลือกันแบบ teamwork มันเป็นอย่างไร เรียกว่าซึ้งน้ำใจกันเลย เพราะแต่ละคนถึงจะงานยุ่ง แต่ก็ช่วยเต็มที่ มีการตอบกลับอย่างรวดเร็วทุกครั้ง แต่ว่าแต่ละคนก็ไม่ได้เร่งคนอื่นทำงานจนเกินไปนะคะ เพราะก็รู้กันว่า งานแบบนี้น่ะ อาศัยความสมัครใจล้วนๆ โดยรวมแล้วก็ใช้เวลาคิดมาตั้งแต่เดือนธันวาคม แต่มาใช้เวลาทำจริงจัง กับคนช่วยอีก ๒ คน ก็ใช้เวลา ๒ สัปดาห์ค่ะ

แต่ละคน โดยเฉพาะตัวผู้เขียน ก็เป็นมือใหม่ค่ะ ด้าน graphic design ใดๆก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็ออกมาหน้าตาเป็นดังนี้ค่ะ ก็จะต้องขอปรับปรุงให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ทุกๆเดือน ทั้งด้านรูปลักษณ์ เนื้อหา และการนำเสนอค่ะ ใครมีประสบการณ์ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

สำหรับตอนนี้ ก็ขอไปปลื้มใจที่งานชิ้นแรกสำเร็จออกมาได้ค่ะCreate Date : 25 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2551 11:46:59 น.
Counter : 301 Pageviews.

3 comment

Valentine's MonthDrJoyKwanrawee
Location :
Davis, California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Locations of visitors to this page