All Blog
ประชุมกับอาจารย์อย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อพูดถึงอาจารย์ที่ปรึกษา คาดว่าทุกคนคงมีประสบการณ์เหมือนๆกัน คืออาจารย์งานยุ่ง ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ระดับ Assistant Professor ที่ต้องเร่งทำผลงานเยอะๆ หรือ Associate Professor ที่ก็ต้องการผลงานเพิ่มเพื่อไปเป็นระดับต่อไป หรือ แม้แต่ตัว Professor เองที่พอมีชื่อเสียง งานก็ตามมามากมาย ถึงแม้อาจารย์แต่ละท่านจะงานยุ่ง การเข้าพบก็มีความง่ายยากต่างกันไปนะคะ อาจารย์บางท่าน ก็จะกำหนด group meeting หรือ lab meeting เป็นประจำทุกสัปดาห์ ซึ่งเป็นการประชุมของนักเรียนทุกคนในแลบกับอาจารย์ นอกจาก lab meeting อาจารย์บางท่านก็อาจจะมี individual meeting คือ ประชุมตัวต่อตัวกับนักเรียนแต่ละคนด้วย ซึ่งก็อาจจะเป็นรายสัปดาห์เช่นกัน อาจารย์บางท่านอาจจะมี meeting ทั้งสองแบบที่กล่าวไป บางท่านอาจจะมีแค่ lab meeting ส่วนงานวิจัยของนักเรียนแต่ละคน ก็แล้วแต่ว่าอาจารย์จะเรียกให้พบเมื่อไร หรือแล้วแต่ว่าเราต้องการพบช่วงไหนก็ค่อยนัดเอา หรือ บางแลบก็ไม่มี meeting วางแผนไว้ล่วงหน้า ก็แล้วแต่อาจารย์ว่าจะนัด lab meeting หรือ individual meeting เป็นครั้งๆไปค่ะ

ไม่ว่าแลบเราจะเป็นแบบไหน เราคงไปเปลี่ยนสไตล์อาจารย์ไม่ได้ ที่ทำได้ก็คือ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปประชุมส่วนตัวกับอาจารย์ค่ะ ถ้าเป็นการประชุมที่กำหนดเป็นวันเวลาที่แน่นอนว่าเราจะพบอาจารย์เมื่อไร เราก็มีเวลาเตรียมตัวได้ง่าย แต่ถ้าเป็นการที่อาจารย์เรียกคุยทันที เราก็อาจจะเตรียมทันทีไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุด คือ ก็รวบรวมเรื่องที่จะคุยเอาไว้ค่ะ โดยขอแนะนำดังนี้ค่ะ

๑. เตรียมหัวข้อว่าจะคุยกับอาจารย์เรื่องอะไรบ้าง แนะนำว่าให้พิมพ์ใส่ MS Word เอาไว้ค่ะ แล้วเวลาไปเจออาจารย์ก็ให้ print ออกมา แล้วเอาไปด้วย เพื่อจะได้คุยกับอาจารย์เป็นข้อๆไป จะได้ไม่มีข้อไหนหลงลืมค่ะ ไม่ต้องเกรงว่าอาจารย์จะว่าอะไรนะคะ เวลาที่เราก้มดูโน้ตที่เราเอามาด้วย อาจารย์จะชื่นชมที่เราเตรียมตัวดีและดูใส่ใจกับการงานค่ะ

๒. พอไปถึงห้องอาจารย์ ก็ถามย้ำอีกทีว่าอาจารย์มีเวลาให้กี่นาที ตามที่ตกลงกันไว้ล่วงหน้าหรือไม่ค่ะ แล้วก็เริ่มด้วยการบอกอาจารย์ว่าวันนี้เรามีกี่เรื่องที่จะคุยด้วยค่ะ แล้วเราก็ไล่ตามโน้ตที่เรา print มาค่ะ

๓. ถ้ามีเรื่องใดที่อาจารย์คุยเพิ่ม ก็จดเพิ่มเติมลงในกระดาษที่เรา print ไปนั้นแหละค่ะ แล้ว feedback ต่างๆที่อาจารย์ให้กลับมาในหัวข้อที่เราเตรียมไปคุย ก็ให้จดลงไปด้วยค่ะ

๔. หลังจากที่ประชุมกับอาจารย์เสร็จแล้ว ก็กลับมาเขียนโน้ต หรือพิมพ์เพิ่มเติม ในส่วนของ feedback ที่ได้จากอาจารย์ค่ะ แล้วก็มาสรุปว่ามีงานอะไรต้องทำก่อนหลัง ที่เป็นผลมาจากการประชุมครั้งนี้ค่ะ เพราะงานบางอย่างเราอาจจะไม่ต้องทำทันที พอผ่านไปนานๆ เราอาจจะลืมได้ เพราะฉะนั้น ก็ต้องเขียนเอาไว้ชัดเจนค่ะ เวลามาดูทีหลังจะได้รวดเร็ว

๕. จากนั้นเราก็อาจจะมีแฟ้มเก็บกระดาษที่เรา print ออกมานั้น เอาไว้ดูย้อนหลังได้ง่าย ส่วนใน MS word file ก็ save เอาไว้ใน folder ชื่อ Individual meeting เป็นต้น และ file name อาจจะตั้งเป็นวันที่ที่ประชุม เช่นว่า ind_meeting_02_03_08.doc ค่ะ

เมื่ออาจารย์งานยุ่ง การประชุมกับอาจารย์จึงต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้า ดังที่ได้นำเสนอไปข้างต้น นอกจากนี้แล้วการเขียน email หาอาจารย์ให้มีประสิทธิภาพก็มีความสำคัญไม่แพ้กันค่ะ ซึ่งผู้เขียนได้เคยเขียนไว้แล้วในตอน เขียน email นัดอาจารย์อย่างไรให้ได้ตอบกลับไวๆ ค่ะ

ขอแถมการ์ตูนขำๆ ของ www.phdcomics.com ซึ่งเป็นการ์ตูนเขียนล้อเลียนชีวิตนักเรียนปริญญาเอก ซึ่งก็โดนใจหลายๆคนค่ะ ผู้เขียน คือ Dr. Jorge Cham เขียนการ์ตูนตั้งแต่เป็นนักเรียนปริญญาเอก ที่ Stanford University จนจบแล้วไปเป็นอาจารย์ lecture (non-tenured track) ที่ Cal Tech จนตอนนี้ดังมาก เลยมาเขียนการ์ตูนอย่างเดียวค่ะ ตอนหนึ่งของการ์ตูนก็มีเรื่องการเตรียมแผนคุยกับอาจารย์เช่นกัน ขำๆค่ะ
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2551 10:14:06 น.
Counter : 744 Pageviews.

6 comments
  
......เจ๋ง......
โดย: space time วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:09:27 น.
  
เราก็เขียนคล้่ายกับจอยนะ แต่เซฟไฟล์เป็นเดือน (หรือสองเดือน) แทน เพราะข้อมูลของโปรเจกต์เดิมจะได้อยู่ในไฟล์เดียวกัน เวลาเซฟหรือส่งไฟล์จะได้ส่งไฟล์เดียว โดยไล่ลำดับจากใหม่สุดไว้หน้าแรก
โดย: LiM (whatzwrong ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:35:48 น.
  
ขอบคุณคุณ Space time กับ Lim ที่เข้ามาอ่านค่ะ เห็นด้วยกับลิ้ม ว่าถ้ารวมโน้ตเป็นโปรเจ็คเดียวกัน เวลาดูก็จะง่ายค่ะ ขอบคุณที่มาแชร์เทคนิคจ้า เราเองที่เขียนแยกเป็น meeting แต่ละครั้ง เราจะได้สรุปจากครั้งที่แล้ว กับเรื่องใหม่ที่จะถามอาจารย์ บาทีเรื่องจะคุยก็ไม่ใช่เรื่อง research ซะทั้งหมด เช่น อาจจะเป็นเรื่องลงเรียน จะลงวิชาอะไรดี หรือ จะให้อาจารย์ประเมินการพูด presentation ที่เพิ่งผ่านมาของเรา หรือ จะขออาจารย์กลับเมืองไทย เป็นต้น แบบว่า file นี้ คงไปส่งให้ใครไม่ได้ เอาไว้ดูคนเดียว ประมาณนั้น ส่วนข้อมูลโปรเจค เราก็มีพิมพ์โน๊ตไว้ต่างหาก รวมเป็นไฟล์ใหญ่ๆแบบลิ้มบอก

ดีจ๊ะ แล้วแต่ถนัด ให้คนอ่านได้มีทางเลือก ตามใจชอบ หรือไปดัดแปลงใช้ได้ ขอบใจที่มาแชร์จ้า

โดย: DrJoyKwanrawee วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:44:31 น.
  
ขอชื่นชมคนเขียนว่า organized มากๆ เลยค่ะ ไม่เคยทำได้แบบนั้นซะที ได้แต่นึกในใจไปคร่าวๆ ว่าจะถามอะไร (อ้อ แต่มีสมุดโน้ตจดบันทึกนะคะ ) แล้วตอนประชุม ก็พยายามจด hint หรือคำแนะนำอาจารย์เอาไว้ (เพราะว่าขี้ลืมค่ะ ถ้าลืมล่ะก็ กลายเป็นแก้ปัญหาไม่ออกไปซะอีก)

ที่ตลกคือ บางทีอ.เค้ามี idea อะไร เค้าก็จะทดเลข ไว้ในกระดาษทดใช่มั้ยคะ อายมากๆ เลยค่ะ เวลาที่ขออาจารย์เอากระดาษทดพวกนั้นกลับมาอ่าน (อ.คงคิดว่า แหม มันง่ายจะตาย ดูไม่ออกเหรอ แต่สำหรับเรา ต้องขอเอากลับไปคิดอีกที)

สงสัยต้องเอาแบบคุณจอยบ้างแล้วค่ะ อ้อ ได้อ่าน 3E ที่คุณจอยเขียนไว้ รู้สึกว่าตัวเองต้องปรับปรุงให้ครบสามตัวแล้วล่ะค่ะ :)
โดย: cholesky IP: 76.170.233.133 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:12:24:11 น.
  
ขอบคุณคุณ cholesky นะคะที่เข้ามาเยี่ยมชม จริงๆแล้วถ้าอาจารย์ไม่ยุ่งมาก เป็นคนที่เราเข้าหาได้ง่ายและบ่อยหน่อย เราก็ไม่ต้องเตรียมการณ์ไว้มากก็ได้ค่ะ ตัวเองก็เป็นคนขี้ลืมค่ะ เลยต้องจดทุกอย่างเลย ส่วนเรื่องที่ขอกระดาษอาจารย์มา ทำเหมือนกันเลยค่ะ ก็จะถามอาจารย์ว่า Can I have this? คือเพราะเป็นคนจำเป็นภาพน่ะค่ะ ถ้าได้ดูกระดาษที่อาจารย์เขียน ก็จะเอามาจดเพิ่มเติมได้ว่าอาจารย์พูดอะไร มีไอเดียอะไรไปบ้าง
ขอฝากเข้ามาติชมกันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: DrJoyKwanrawee วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:21:30:42 น.
  
เป็นบล๊อกที่ดีมากเลยค่ะ
โดย: Srinart IP: 125.27.43.19 วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:21:53:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

DrJoyKwanrawee
Location :
Davis, California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Locations of visitors to this page