All Blog
วิธีแก้การลืมของ ช่วยให้ประหยัดเวลา (สำหรับทุกคนค่ะ)
เคยมั้ยคะ จะเอาการบ้านไปส่งอาจารย์ แต่ไปถึง office อาจารย์ ปรากฏว่า การบ้านอยู่ที่บ้าน หรือจะเดินไปหยิบของในรถ แต่ไปถึงรถ กลับลืมหยิบกุญแจรถมาด้วย การลืมเหล่านี้ล้วนส่งผลที่แน่ๆ คือ เสียเวลาค่ะ จะเสียเวลาอย่างเดียว หรือ เสียมากกว่านั้น ก็แล้วแต่สถานการณ์ค่ะ เช่น การลืมที่ส่งผลเล็กน้อย เช่น แพคข้าวกลางวันไว้ แต่ตอนเช้าออกจากบ้าน ลืมหยิบมา office ด้วย ก็เลยต้องซื้อทานแทน อันนี้ก็เสียเงินเพิ่ม หรือ การลืมที่ส่งผลเสียหายมากขึ้น เช่น มีนัดต้องพูด presentation ต่อหน้าอาจารย์และคนอื่นๆ แต่กลับลืมเอา file ที่ใส่ใน USB drive มา ก็เลยพูดไม่ได้ อันนี้ก็เสียชื่อไปด้วยค่ะ จะเสียมากเสียน้อย มันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรเสีย เหตุการณ์เหล่านี้ป้องกันได้ค่ะ

วิธีการเตือนความจำและแก้การขี้ลืมที่จะนำเสนอนี้ ผู้เขียนก็จดจำมาจากเพื่อนรุ่นพี่ แล้วก็เพิ่มเทคนิคของตัวเองลงไปเพื่อให้ประหยัดเวลามากขี้น หรือมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ เทคนิคเหล่านี้ ใช้ได้สำหรับทุกคน ทั้งนักเรียนเมืองไทยเมืองนอก เรียนตรี-โท-เอก ทำงาน หรือไม่ทำงานค่ะ

๑. เมื่อเรามีธุระอะไรสักอย่าง ก็ถามตัวเองก่อนว่า จำเป็นต้องไปเองมั้ย งานบางอย่าง ทำทางโทรศัพท์ หรือ online ได้ เช่น การต่ออายุหนังสือห้องสมุด การไปธนาคาร (ถ้าไม่ไปถอนเงินสด ส่วนใหญ่แล้วก็ทำทางโทรศัพท์ หรือ online ได้) การซื้อของ ก็ทำ online shopping ได้ เป็นต้นค่ะ

๒. หลังจากที่ถามตัวเองแล้วว่าต้องไปเอง ต่อมาก็ถามคำถามเหล่านี้นะคะ

a. What: คือเราจะไปทำอะไร แล้วต้องใช้อะไรบ้าง เช่น จะไปจ่ายตลาด ก็อย่าลืมเอา shopping list ไปด้วย จะไปส่งไปรษณีย์ ก็ต้องเอาของที่จะส่งไปด้วย เป็นต้น

b. When: คือต้องไปเมื่อไร มีกำหนดมั้ย เช่น ถ้าจะไปคืนหนัง DVD ก็ดูว่าต้องคืนก่อนวันไหน เวลากี่โมง จะไปร้านไหนก็เช็คเวลาเปิดปิดให้ดีค่ะ ถ้าไม่แน่ใจก็โทรไปถามก่อนได้ค่ะ จะได้ไม่เสียเวลาไปถึงแล้วร้านไม่เปิดค่ะ

c. Where: คือ เราต้องไปที่ไหน เป็นทางผ่านไปที่อื่นหรือไม่ เช่น อาจจะเป็นทางผ่านไปโรงเรียน หรือ ที่ทำงาน ก็จะได้ไม่เสียเวลา หรือ มีธุระอื่นๆ ที่สามารถจัดเส้นทางให้เป็นทางเดียวกันได้ ก็สามารถทำธุระหลายๆอย่างในเวลานิดเดียวค่ะ

d. How: คือ จะไปยังไงค่ะ ถ้าต้องขึ้นรถเมล์ไป ก็ต้องเช็คตารางรถเมล์ จะได้ไม่พลาดรถ แล้วต้องเสียเวลารอรอบถัดไป หรือถ้าจะขับรถไป ก็อย่าลืมหยิบกุญแจรถไปด้วย แล้วก็เช็คว่าน้ำมันมีพอหรือไม่ค่ะ

e. How much: คือ ดูว่าเรามีเงินพอมั้ยค่ะ ยุคนี่ยุคบัตรเครดิตก็อาจจะไม่ค่อยมีปัญหาเงินไม่พอ แต่บางกรณีเช่น จะไปจ่ายตลาดที่ร้าน grocery เอเชีย แล้วเค้ารับแต่เงินสด หรือ เช็ค ก็ต้องเตรียมไปให้พร้อมค่ะ

๓. สำหรับคนที่ต้องเดินทางไปค้างคืนที่ต่างๆบ่อยๆ เช่น ไปประชุม หรือไปเที่ยวพักผ่อน เวลาจัดกระเป๋าเดินทาง ก็ต้องระวังการลืมจัดของที่จำเป็นค่ะ บางคนก็ไม่มีเวลาจัดของจนถึงคืนสุดท้ายก่อนเดินทาง วิธีป้องกันการลืมก็คือ ให้พิมพ์ list ของที่เราจำเป็นต้องเอาไปค่ะ พิมพ์เก็บไว้ แล้วพอจะไปแต่ละ trip ก็เอา list เราออกมาเช็ค เพราะของจำเป็นที่เราเอาไป ส่วนใหญ่ก็คล้ายๆเดิมค่ะ เช่น เครื่องอาบน้ำแต่งตัว ก็ให้ list ออกมาค่ะ เพราะ บางทีเราอาจจะลืมแปรงสีฟัน ตลับใส่ contact lenses หรือหมวกอาบน้ำได้ เป็นต้น (ถ้าไปพักโรงแรม บางทีก็ขอที่โรงแรมได้นะคะ ถ้าเค้าไม่มีให้ในห้อง)

a. แนะนำเพิ่มเติมค่ะ สำหรับคนที่นั่งเครื่องบิน ว่าของบางอย่างให้เอาใส่กระเป๋าติดตัวหรือกระเป๋า carry-on ค่ะ เช่น แว่นสายตา (สำหรับคนที่ใส่ contact lenses) ที่ชาจแบตเตอรี่มือถือ หรือ ยาประจำตัวค่ะ ถึงแม้บางทีเราบินระยะสั้นๆ แต่เครื่องบินอาจจะ delayed ได้นะคะ โดยเฉพาะคนที่อยู่อเมริกา เครื่องบินที่นี่ delayed บ่อยเหลือเกิน โดยเฉพาะช่วงที่อากาศไม่ดีค่ะ

ง่ายๆแค่นี้ค่ะ ก็ช่วยให้เราป้องกันการลืมของ ซึ่งทำให้ประหยัดเวลา และป้องกันความเสียหายอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ ใครมีข้อแนะนำหรือความเห็นเพิ่มเติม ก็นำเสนอมาได้นะคะCreate Date : 12 มกราคม 2551
Last Update : 12 มกราคม 2551 8:06:03 น.
Counter : 1002 Pageviews.

10 comments
  
ขอบคุณค่ะ เป็นขี้ลืมอยู่ด้วย
โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:8:47:02 น.
  
ขอบคุณค่ะ...นี่ก็เป็นคนแก่ขี้ลืมอีกคน
โดย: รัตตมณี (kulratt ) วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:9:16:04 น.
  
มีประโยชน์มากๆค่ะ
เป็นคนขี้ลืมบ่อยๆ ยืมเคล็ดลับไปใช้บ้างนะคะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: โซบะคุง วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:10:15:11 น.
  
umm!
โดย: MM (ongchai_maewmong ) วันที่: 14 มกราคม 2551 เวลา:3:05:03 น.
  
น้องจอย เรา เขียนเก่งนะเนี่ย มีประโยชน์ทั้งนั้นเลย กลับเมืองไทย เมื่อไหร่ครับ ประเทศชาติ รออยู่ครับ
โดย: POL_US วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:14:33:05 น.
  
เก่งมากครับ เอาหลักวิชามาหามุมมองได้ดีครับ
โดย: jumbo IP: 202.91.19.205 วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:22:08:54 น.
  
แผนการ นะครับ พี่จะรับปริญญา พ.ค. นี้เหมือนกันแหละครับ แล้วจากนั้นก็กลับบ้าน ถาวร ละครับ ....
โดย: POL_US IP: 130.126.87.26 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:2:19:41 น.
  
ขอบคุณครับ ผมชอบลืม ทำให้ส่งผลเสียต่อผมมากเลยครับ
โดย: bissboy IP: 58.64.99.163 วันที่: 1 สิงหาคม 2551 เวลา:20:35:51 น.
  
เพิ่งเข้ามาอ่าน blog ของพี่จอยเป็นครั้งแรกค่ะ ประทับใจมากเพราะงานเชียนของพี่ช่วยตอบคำถามในใจดาวได้หลายข้อเลยค่ะ เดี๋ยวจะลองนำไปใช้น่ะค่ะ
โดย: miss little star IP: 192.17.144.183 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:1:11:06 น.
  
เป็นเคล็ดลับที่ดีและควรนำไปใช้เป็นอย่างมากคับ
ขอบคุณมากคับที่มาแนะเคล็ดไม่ลับดีๆให้พวกขี้หลงขี้ลืม
อย่างผม ^ ^
โดย: BestO IP: 58.9.69.12 วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:1:55:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

DrJoyKwanrawee
Location :
Davis, California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Locations of visitors to this page