All Blog
จำเป็นมั้ยต้องจบตรีด้านนี้เพื่อมาต่อโทวิศวสิ่งแวดล้อม
หัวข้อนี้เป็นคำถามที่ได้มาค่ะ เห็นว่าคำตอบที่ตอบไปน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย จึงนำมาเขียนเป็นบลอกใหม่นี้ค่ะ

คำถาม: (1) จำเป็นมั้ยคะที่จะต้องจบด้านสิ่งแวดล้อมมาตอนปริญญาตรี
(2) Scopeงานของวิศวกรสิ่งแวดล้อมนี่มีอะไรบ้างเหรอคะ เห็นบางมหาวิทยาลัย จับเอาไปรวมกับสถาปัตย์หน่ะคะ สนใจอยากทำด้าน consult แต่ก็กังวลเรื่องประสบการณ์ (ที่ไม่มีเลยในด้านนี้)

1. ขอตอบในสองด้านนะคะ คือด้าน requirement ของมหาวิทยาลัย กับในด้านพื้นฐานความรู้ที่จำเป็นกับการเรียนต่อ

ด้าน แรก ก็ต้องตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยที่เราจะสมัครมาเรียนค่ะ โดยส่วนมากแล้ว เค้าจะเขียนไว้ชัดเจนในคุณสมบัติของผู้สมัครค่ะ เท่าที่เห็นมา ก็มีคนที่จบปริญญาตรีจากหลากหลายสาขา เช่น chemical engineering, civil (structure) engineering, biology, environmental science เป็นต้นค่ะ ก็มาเรียนกันนะคะ ถ้าทางมหาวิทยาลัยที่คุณจะสมัคร เค้าไม่ได้เขียนไว้ชัดเจน ก็email หรือ ติดต่อไปถามเค้าได้ค่ะ เพื่อความแน่ใจ

ด้านที่สอง คือ ความรู้พื้นฐานที่กังวลว่าจะเพียงพอหรือไม่ สำหรับการเรียนต่อ อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราเรียนต่อโทด้านไหนค่ะ คือในสิ่งแวดล้อมเอง ก็มีหลายสาขาย่อยลงไป ทั้งน้ำ อากาศ ดิน เสียง เป็นต้น บางสาขาย่อยต้องการความรู้ด้าน microbiology เยอะ เช่นทำด้านการบำบัดน้ำ น้ำเสีย หรือ ดินด้วยแบคทีเรีย หรือ chemistry ในด้านการในเคมีบำบัดน้ำ อากาศ ดิน หรือ ด้าน math ในการทำงานด้าน computer modeling เพื่อทำนายการปนเปื้อนของน้ำใต้ดิน หรือ ช่วยในการจัดการแหล่งน้ำ (water resources management) หรือด้านเครื่องกล เพีือพัฒนาเครื่องมือทันสมัยในการตรวจสอบควบคุมการปล่อยมลพิษ เป็นต้นค่ะ

เดี๋ยวนี้งานที่เกี่ยวข้องกับหลายๆสาขาวิชา (interdisciplinary research) เป็นที่แพร่หลายมากค่ะ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนสาขาที่เรียนเลย การที่เรามีพื้นฐานด้านอื่นมา แล้วมาเรียนรู้เพิ่มเติมในอีกสาขานั้น ขอให้มองว่าเป็นที่ได้เปรียบจากคนอื่นค่ะ เพราะเราสามารถเอาความรู้ที่มีมาก่อน มาประยุกต์รวมกับความรู้ใหม่ เกิดเป็น idea หรือ application ใหม่ ได้ค่ะ (อย่าคิดว่าเราไม่เ่ก่งขนาดนั้นนะคะ ยังไงเราก็มีอาจารย์ที่ให้คำปรึกษาได้) สมัยนี้เราแข่งกันที่ idea ใหม่ๆค่ะ จะเห็นได้ว่า lab วิจัยที่นี่ มีการ collaboration ร่วมมือกับภาควิชาหรือ คณะอื่นๆมากมาย เพื่อความรู้จากหลากหลายสาขา มาทำให้เกิดงานใหม่ๆขึ้นค่ะ ขอเน้นว่าการเรียนโทหรือเอกนั้น ไม่เหมือนกับการเรียนป.ตรีที่แต่ละวิชาก็มี scope ของมัน มีคำตอบถูกผิดชัดเจน แต่การเรียนนะดับสูงอย่างโทหรือเอก เป็นการค้นหาคำตอบที่คนอื่นยังไม่รู้ค่ะ โ่ดยมีคนที่ชำนาญมากกว่าเรา คืออาจารย์ เป็นคนคอยแนะนำค่ะ

2. เรื่อง scope ของงานด้าน environmental engineering จริงๆตอบยากค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ความรู้มีการกระจายไปเกี่ยวข้องกับหลายสาขาวิชามากขึ้น บางมหาวิทยาลัยนำไปรวมกับ architecture หรือ chemical engineering หรือ อื่นๆค่ะ ที่เห็นส่วนมากคือ รวมอยู่กับ civil engineering เพราะต้นกำเนิดของ environmental engineering คือการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียของเมือง และโรงทำน้ำประปา ซึ่งทั้งสองอย่างถือเป็น infrastructure ที่ต้องมีในแต่ละเมือง ดังนั้น วิศวกรโยธาจึงจำเป็นต้องเรียนรู้การออกแบบระบบเหล่านี้ค่ะ แต่อย่างที่กล่าวข้างต้น ว่าตอนนี้งานด้านสิ่งแวดล้อมขยายตัวไปหลายๆด้าน เพราะฉะนั้นให้ดูที่เนื้อหางานที่เราสนใจ ไม่จำเป็นว่าอยู่คณะหรือสาขาไหนค่ะ

ทีนี่การเรียนป.โท มีสองแบบ คือ (1) แบบทำงานวิจัยด้วย เป็นการทำ Master's thesis หรือ เลือกทำโครงงานสั้นๆ หนึ่งเทอม โดยขึ้นอยู่กับสาขาที่เรียน ว่าต้องทำในห้องแลบ หรือทำเป็น computer modeling เป็นต้น กับ (2) แบบเลือกลงวิชาเรียนอย่างเีดียว แต่การเรียนระดับโทนั้น การบ้าน การสอบ และโครงงานของแต่ละวิชาก็จะเป็นระดับลึกลงไป ที่ต้องค้นคว้าข้อมูลเอง โดยอาจจะไม่มีคำตอบที่ถูกต้องชัดเจนเหมือนอย่างป.ตรีค่ะ

ถ้าคุณจะไปทำ consult ก็ขึ้นกับว่าจะไปทำที่ไหนค่ะ ถ้าจะกลับไปทำงานที่เมืองไทย ขอแนะนำว่าให้เลือกเรียนป.โทที่มีเรียนเยอะๆ อาจจะไม่ต้องทำ thesis ก็ได้ เพราะเราต้องการความรู้ด้านกว้าง รู้หลายๆอย่าง รู้จักปัญหาหลายๆกรณี ควรไปลงเรียนวิชาที่อาจารย์เอา case studies มาให้ดูเยอะๆ หรือไปดูงานเป็น field trip เยอะๆ เพราะการทำงานบริษัทที่ปรึกษา เราจะเจอปัญหาหลายๆแบบของลูกค้า บางมหาวิทยาลัยที่อเมริกา เค้าจะมีกิจกรรมเช่น shadow the engineer (เช่นที่ UIUC) ที่เค้าจะให้สมัครไป แล้วไปใช้ชีวิตหนึ่งวัน ติดตามวิศวกรที่ทำงานในหน่วยงานต่างๆ เช่นในบริษัืทที่ปรึกษา เราก็จะได้รู้ว่า การทำงานจริงๆ มันเป็นอย่างไรค่ะ หรือ สมัครขอมี mentor ทาง email คือคนที่เราเขียนไปคุยกับเค้าได้ว่างานเค้าเป็นอย่างไร เป็นต้น (แนะนำ //www.mentornet.net) แต่ทางมหาวิทยาลัยนั้นๆต้องเป็นสมาชิกอยู่ -- รายละเอียดถามเพิ่มเติมได้ค่ะ)

ถ้าคุณจะทำงานบริษัทที่ปรึกษา ด้านสิ่งแวดล้อมที่อเมริกา งานก็จะมีทั้งด้านวิจัยด้วย ในบางบริษัืท ซึ่งเค้าก็จะรับทั้งคนที่จบโทหรือเอก ถ้าสนใจด้านนี้ก็ควรเลือกเรียนโทที่มีการทำ Master's thesis ค่ะ แต่ก็มีบริษัืทส่วนมาก ที่ต้องใช้ความรู้กว้างๆ ก็ให้เลือกเรียนแบบลงเรียนวิชาเยอะๆ อย่างที่เขียนไว้ข้างต้นค่ะ

ผู้เขียนหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ ได้บ้างนะคะ หากยังมีข้อสงสัยที่ตอบไปไม่ตรง หรือ ไม่ชัดเจน หรือมีคำถามเพิ่มเติม สามารถเขียนถามมาได้ค่ะCreate Date : 10 ธันวาคม 2551
Last Update : 10 ธันวาคม 2551 3:23:21 น.
Counter : 453 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

DrJoyKwanrawee
Location :
Davis, California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]Locations of visitors to this page