All Blog
วิธีการประเมินตัวเองเมื่อสิ้นปี และวิธีการตั้ง New Year’s resolutions
สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้ทุกๆท่านมีความสุขมากๆในปีใหม่ ๒๕๕๑ นี้นะคะ พอขึ้นปีใหม่ครั้งหนึ่ง ก็ถึงเวลาที่จะต้องมาทบทวนว่าปีที่ผ่านไป เราทำอะไรไปบ้าง เราพอใจกับผลที่เราทำไปหรือไม่ เป็นการประเมินตัวเองประจำปีค่ะ รวมทั้งเป็นเวลาการปรับปรุงตัวเอง ในส่วนที่เรายังไม่พอใจค่ะ ผู้เขียนขอเสนอหลักการประเมินตัวเองในปีที่ผ่านมา และการตั้ง New Year’s resolutions สำหรับปีใหม่ปีนี้ ดังต่อไปนี้ค่ะ

๑. หาสมุดจดสักเล่ม หรือจะพิมพ์ใส่ computer ก็ได้ เขียนสรุปว่าในปีนี้เราทำอะไรไปบ้างที่เกี่ยวกับงานและการเรียน ไล่เป็นเดือนๆเลยค่ะเท่าที่จำได้ เช่น เดือนม.ค. ปีที่แล้วเราเร่งทำแลบเพื่อให้ได้ผลไป conference เดือนก.พ. ซ้อมพูดและไปพูดที่ conference และเขียน paper เป็นต้นค่ะ

๒. พอเขียนเสร็จแล้วก็เอามาดูค่ะ แล้วก็เก็บไว้ดีๆ บางคนชอบคิดว่าผ่านไปอีกปีแล้ว เรายังไม่ได้ทำอะไรเท่าไรเลย ไม่จริงค่ะ ลองดูที่เราเขียนไปสิคะ ทำอะไรๆไปตั้งเยอะ อย่าไปคิดว่าเราไม่ได้ทำอะไร เพราะทำให้ท้อเปล่าๆ แล้วก็ไม่จริงอีกต่างหาก

๓. สิ่งที่เราเขียนไปในข้อ ๑. นั้น เป็นสิ่งที่เราทำจริง แต่จะดีหรือไม่ดี ผลเป็นที่พอใจหรือไม่ ก็ต้องมาประเมินกันค่ะ สำหรับใครที่มีเป้าหมายที่เขียนไว้สำหรับปีที่แล้ว ก็เอามาเปรียบเทียบได้เลยค่ะ ว่าเป้าหมายประจำปีเราทำได้สำเร็จหรือไม่ ส่วนคนที่เขียนเป้าหมายหรือวางแผนการทำงานของแต่ละเดือน ก็เอามาเปรียบเทียบกับที่เราเขียนไปในข้อ ๑. ค่ะ หัวข้อการตั้งเป้าหมายและวางแผนงานประจำปี สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ “จัดการเวลาอย่างไรไม่ให้เครียด สำหรับนักเรียนปริญญาโทและเอก (ตอนที่ ๑)” นะคะ แต่ถ้าเราไม่มีแผนที่วางไว้ปีที่แล้ว ก็ไม่เป็นไรค่ะ ก็ดูภาพรวมเอา ว่าเราพอใจกับผลงานหรือไม่ มีสิ่งไหนที่อยากปรับปรุงบ้าง

๔. เมื่อเราเปรียบเทียบแล้ว ถ้ามีสิ่งไหนที่เราทำไปแล้วพอใจ สำเร็จตามที่ต้องการ ก็ได้เวลาให้รางวัลกับตัวเองค่ะ การให้รางวัลกับตัวเอง เป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะเราเองจะได้มีกำลังใจทำงานให้ได้ตามเป้าที่เราตั้ง โดยทำตามแผนที่เราวางค่ะ ถ้าไม่มีการให้รางวัลตัวเองเลย การจะทำตามแผนให้สำเร็จหรือไม่ มันก็ไม่ต่างกันเท่าไร แรงจูงใจก็จะไม่มีค่ะ ส่วนรางวัลที่พูดถึงนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรใหญ่โต แค่เป็นการได้ทำสิ่งที่เราอยากทำ หรือซื้อของในสิ่งที่เราอยากได้บ้างเล็กๆน้อยๆ สิ่งไหนก็ตามที่ไม่ใช่อบายมุข ๖ ก็ดีทั้งนั้นค่ะ

๕. ส่วนสิ่งที่เราต้องการปรับปรุง เราก็เอามาตั้งเป็น New Year’s resolutions ค่ะ ที่ฝรั่งเค้านิยมตั้งกันในช่วงปีใหม่ คือสิ่งใดที่เป็นลักษณะนิสัยที่ไม่ดี ที่เราต้องการแก้ไข ก็เอามาเขียนไว้ แล้วก็ปรับปรุงแก้ไขให้ได้ในปีนี้ค่ะ สิ่งที่ต้องการปรับปรุงก็เป็นได้ทั้งสิ่งที่เราทำไม่สำเร็จในปีที่แล้ว นิสัยที่ไม่ดีต่างๆ หรือเป้าหมายอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ เป้าหมายของผู้เขียนที่เคยตั้งไว้ ก็เช่น จะออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง (ช่วงนั้นร่างกายไม่ฟิตเลยค่ะ) จะนอนให้ได้ ๘ ชั่วโมงทุกวัน หรือจะโทรกลับบ้านบ่อยขึ้นค่ะ

๖. สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าปีนี้จะตั้ง resolutions อะไรบ้าง ผู้เขียนไปอ่านเจอบทความในนิตยสาร Spirit Magazine //www.spiritmag.com/2008_01/clickthis/01resolutions.php ค่ะ อ่านแล้วน่าสนใจ เค้าแนะนำขั้นตอนการตั้งเป้าหมายว่า ให้ถามคำถามตัวเอง ๕ ข้อนี้ค่ะว่า

a. ถ้าพรุ่งนี้เรามีเงิน ๑ ล้านเหรียญ (หรือบาท) เราจะเอาไปทำอะไร
b. ถ้าเราสามารถเปลี่ยนแปลงส่วนหนึ่งของเราได้ เราจะเปลี่ยนอะไร
c. เราแอบหวังไว้ว่าเราอยากจะเป็นแบบใคร เพราะอะไร
d. ทักษะด้านไหนที่เราเคยอยากจะหัดหรือเรียนตอนเป็นเด็กๆ
e. เรามองอนาคตในหน้าที่การงานของเราในอีก ๕ ปี นับจากนี้ ว่าเป็นอย่างไร

๗. หลังจากตั้งเป้าหมายแล้ว ก็กำหนดเวลาลงไป ว่า เป้าหมายนี้เราจะให้เวลากี่เดือนกี่สัปดาห์ ที่จะทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ

๘. จากนั้นก็วางแผนการ ขั้นตอนต่างๆ ว่า เราจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้เป้าหมายนั้นสำเร็จ คือ เราต้องใช้เวลาเพิ่ม หรือใช้เงินเพิ่ม หรือพลังในตัวเราทุ่มทำลงไป เป็นต้นค่ะ

ขอให้ทุกท่านเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยดีนะคะ ตั้งเป้าหมายปีนี้ไว้ ก็ขอให้ทำได้สำเร็จทุกประการเลยค่ะ ใครตั้งใจจะเรียนให้จบภายในปีนี้ ก็ขอให้สำเร็จๆค่ะ สู้ๆนะคะCreate Date : 07 มกราคม 2551
Last Update : 8 มกราคม 2551 12:38:54 น.
Counter : 1275 Pageviews.

6 comments
  
ดีค่ะ ปีนี้จะได้ขอทำบ้าง....จะได้บอกหัวหน้าได้ว่าทำไรไปบ้าง อิอิ
โดย: mamminnie วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:14:08:37 น.
  
ดีค่ะ ปีนี้จะได้ขอทำบ้าง....จะได้บอกหัวหน้าได้ว่าทำไรไปบ้าง อิอิ
โดย: mamminnie วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:14:08:56 น.
  
ดีค่ะ ปีนี้จะได้ขอทำบ้าง....จะได้บอกหัวหน้าได้ว่าทำไรไปบ้าง อิอิ
โดย: mamminnie วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:14:11:35 น.
  
อยากเรียนมั่งครับ แต่ดูแล้วท่าจะปวดหัวน่าดู
โดย: Ta IP: 67.174.130.127 วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:22:45:17 น.
  
Thank you a lot for your advice.It's so preciuos for everyone to set the goal and keep on it. it's so hard cos, i set them every year. some failed but some achieved.
may force be with u to keep on kind of useful thing luke this ka \\(^_^)/
โดย: sugusjar IP: 202.71.92.76 วันที่: 21 ธันวาคม 2551 เวลา:7:40:54 น.
  
Thank you a lot for your advice.It's so preciuos for everyone to set the goal and keep on it. it's so hard cos, i set them every year. some failed but some achieved.
may force be with u to keep on kind of useful thing luke this ka \\(^_^)/
โดย: sugusjar IP: 202.71.92.76 วันที่: 21 ธันวาคม 2551 เวลา:7:40:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

DrJoyKwanrawee
Location :
Davis, California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Locations of visitors to this page