All Blog
มาเรียนต่อต่างประเทศกับเป้าหมาย 3 E’s
การที่จะทำอะไรสักอย่าง เป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญมากๆนะคะ การมาเรียนต่างประเทศถือเป็นการลงทุนของชีวิต ทั้งลงทุนการเงิน ลงทุนเวลา และลงทุนกับการที่ไม่ได้อยู่ดูแลครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ที่เมืองไทยที่อายุเพิ่มขึ้นทุกวันๆ การลงทุนนี้จะคุ้มมากคุ้มน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราจะได้กลับไปมากน้อยแค่ไหนค่ะ

ขอแนะนำเป้าหมาย อย่างน้อย 3 E’s ต่อไปนี้ค่ะ ที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่มาเรียนต่างประเทศค่ะ อันนี้จดจำมาจากเพื่อนรุ่นพี่ท่านหนึ่งค่ะ

๑. Education อันนี้แน่นอน ทุกคนที่มาเรียนต่างประเทศก็เพราะต้องการโอกาสที่จะได้มารับความรู้ และเทคโนโลยีที่ไม่สามารถหาเรียนได้ในเมืองไทย ด้วยความยากลำบากที่ต้องสอบภาษาอังกฤษผ่านเกณฑ์ และกระบวนการต่างๆที่ทำให้ได้มาที่นี่ เมื่อมาแล้ว ก็ต้องตั้งใจเรียนนะคะ เทคนิคการเรียนจะมาเขียนในโอกาสต่อๆไปค่ะ

๒. English คนที่มาเรียนต่อที่ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ สิ่งจำเป็นก็คือต้องฝึกภาษาอังกฤษให้สื่อสารรู้เรื่องเพื่อการอยู่รอดได้ และเรียนให้รู้เรื่องเพี่อสอบผ่าน แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะคะ เราควรที่จะพูดให้เหมือนฝรั่งที่นี่ด้วย เพราะถ้าไม่ฝึกตอนนี้ ในขณะที่เดินทางซ้ายก็ชนฝรั่ง ขวาก็ชนฝรั่ง แล้วเนี่ย กลับไปเมืองไทยก็คงไม่มีหวังจะได้ฝึกแล้วล่ะค่ะ การพูดให้เหมือนฝรั่ง ก็ต้องมีทั้งด้านสำเนียง (accent) และสำนวน (idioms) การพูดให้เหมือน จริงๆสำคัญมากๆต่อทักษะการฟังนะคะ เพราะถ้าเราไม่รู้ว่าคำนี้ออกเสียงอย่างไรให้ถูก แล้วเวลาฟังเค้าพูด จะไปเข้าใจได้อย่างไรคะ เช่น ฝรั่งพูดเรื่องน้ำมันเชื้อเพลิง (fuel) เค้าพูดมาเป็น ฟีลๆ เราอาจจะนึกไปถึง feel หรือ field ได้ ยิ่งจะงงไปกันใหญ่ ก็ อ้าว เค้าไม่ได้พูด ฟูเอล นี่นา ไปกันใหญ่ค่ะเทคนิคการฝึกก็ต้องติดตามอ่านต่อไปนะคะ

๓. Experience การได้มีโอกาสมาอยู่ในสถานที่ที่ต่างวัฒนธรรมกับบ้านเรา เราก็ควรหาโอกาสสัมผัสวัฒนธรรมนั้นๆด้วย การ”อยู่ในสังคมนั้น”ยังไม่พอที่จะทำให้เรา “เป็นส่วนหนึ่งของสังคม”นั้นๆนะคะ ผู้เขียนจะนำประสบการณ์และข้อแนะนำมาเล่าให้ฟังต่อๆไปค่ะ

การมาเรียนของแต่ละคน ก็ใช้เวลามากน้อยต่างกัน แล้วแต่โปรแกรม ถ้ามาเรียนโท บางอย่างก็ปีเดียว บางอย่างก็ ๒ ปี ถ้ามาเรียนเอกก็ยิ่งนานขึ้นไปอีก บางช่วงเวลาของการเรียน บางทีอุปสรรคก็เยอะ บางทีก็ท้อ ก็ขอให้นึกถึงเป้าหมายของเราไว้นะคะ ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ที่สำคัญคืออย่าแค่ตั้งแบบนึกๆไว้ ต้องเขียนออกมาค่ะ จะเขียนแอบๆไว้ส่วนตัวก็ได้ แต่ต้องเขียนออกมา การเขียนจะทำให้เราจำเป้าหมายเราได้มากขึ้น เราจะรู้สึกมั่นใจมากขี้นค่ะ นอกจากนี้ เวลาท้อๆเบื่อๆเซ็งๆ ปัญหามันเยอะเหลือเกิน เอ๊ะนี่เรามาลำบากที่นี่ตัวคนเดียวทำไม อยู่บ้านมีกินมีใช้ก็ดีอยู่แล้ว ตอนนั้นจะนึกถึงเป้าหมายตัวเองก็คงนึกไม่ออก ก็ให้หยิบสมุดที่แอบเขียนไว้ออกมาค่ะ เพื่อเตือนตัวเองว่าเรากำลังใกล้จุดหมายไปเรื่อยๆแล้ว คนอย่างเราก็ทำได้นะ อะไรประมาณนั้นค่ะ

เอาใจช่วยทุกๆคนค่ะCreate Date : 03 ธันวาคม 2550
Last Update : 3 ธันวาคม 2550 11:45:21 น.
Counter : 678 Pageviews.

6 comments
  
สวัสดีคะ ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมเยียน
กำลังคิดๆเรืองเรียนต่อก็พอดีเข้ามาเจอ blog ของ Dr.
ช่วยให้รู้สึกอยากเรียนต่อมากขึ้น ขออนุญาต add เป็น
Friends' Blog นะคะ
โดย: ฝน (Childcraft ) วันที่: 8 ธันวาคม 2550 เวลา:22:24:52 น.
  
I agree with your suggestion :)
Education, English and experiences are the major things. I love English.
Thanks for your suggestion ja
โดย: Som-O ja IP: 74.134.229.130 วันที่: 23 ธันวาคม 2550 เวลา:1:01:56 น.
  
หลงเข้ามาใน blog ค่ะ
ขอบคุณมากๆ สำหรับคำแนะนำ
เป็นประโยชน์มาก เลยขอ add favarite เอาไว้
เพราะไม่มี blog เป็นของตนเอง

จะแวะเวียนเข้ามาอ่านบ่อยๆ
โดย: pj003 IP: 130.243.154.244 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:11:15 น.
  
ขอบคุณมากๆค่ะ อ่านแล้วมีกำลังใจ เพราะตอนแรกที่มาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ค่อนข้างเครียดแค่ละสับสน จับต้นชนปลายไม่ถูก แาต่อ่าน blog ของ Drแล้วรู้สึก ชาร์จไฟ ค่ะ
ขออนุญาตแวะมาเรื่อยๆๆนะคะ
โดย: sugusjar IP: 202.71.92.76 วันที่: 27 ธันวาคม 2551 เวลา:8:12:32 น.
  
ผ่านเข้ามาเช่นกัน แต่ก็ไม่ผ่านไปเฉยๆ

ขอบคุณที่เขียน เรื่องดีๆ หลายเรื่องให้ได้มีดอกาสอ่านน่ะค่ะ

ตอนนี้รู้สึกเป้าหมายมี แต่ท้อ อ่ะค่ะ อ่านแล้วเปงกำลังใจได้ดีเลย

จะเอาไปทำบ้างน่ะค่ะ
โดย: jimmy IP: 202.12.74.251 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:18:21:38 น.
  
ิยินดีแบ่งปันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
โดย: DrJoyKwanrawee วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:16:34:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

DrJoyKwanrawee
Location :
Davis, California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Locations of visitors to this page