All Blog
มาเมืองนอกแล้ว จะฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างไร (ตอนที่ ๑)
ใครที่สนใจมาเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งแรกที่อาจจะกังวลกันก็คือเรื่องของภาษาค่ะ เพราะเราจะต้องไปใช้ชีวิตในที่ๆใช้ภาษาต่างชาติซึ่งไม่ใช่ภาษาของเรา ใครที่ต้องไปเริ่มเรียนภาษาใหม่ๆ เช่น ภาษาญิ่ปุ่น เยอรมัน และอื่นๆ ที่เราไม่ค่อยคุ้นเท่าไร ก็นับว่าเก่งมากเลยค่ะ ส่วนใครที่จะไปในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งส่วนใหญ่เราก็จะเรียนกันมาตั้งแต่สมัยประถม หรือบางคนเรียน ABC ตั้งแต่อนุบาลด้วยซ้ำ แต่พอจะเอาไปใช้จริงๆ ก็ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไรใช่มั้ยคะ ผู้เขียนได้รวบรวมเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษ เมื่อมาเรียนต่อ โดยเป็นกรณีของการมาเรียนอเมริกาที่ผู้เขียนมีประสบการณ์ ดังนี้ค่ะ

๑. สำหรับคนที่คิดอยากมาอเมริกา แต่ไม่แน่ใจว่าควรจะเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองไทย เพื่อสอบ TOEFL GRE หรือ GMAT เป็นต้น ให้ผ่านก่อนดี หรือจะมาเรียนภาษาที่อเมริกาดีกว่า แล้วค่อยสอบที่นี่เลย ตามความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนนะคะ แนะนำว่า ที่เมืองไทยมีโรงเรียนติวเพื่อสอบภาษาอังกฤษได้ดีกว่าที่อเมริกามากค่ะ ควรสอบมาให้เรียบร้อยก่อนมาเมืองนอกจะดีกว่าค่ะ และควรได้ตอบรับจากมหาวิทยาลัยก่อนมาค่ะ ส่วนเวลามาที่อเมริกา ถ้ายังไม่มั่นใจด้านการพูดหรือฟังภาษาอังกฤษ ก็อาจจะมาก่อนเริ่มเรียน เพื่อมาลงเรียนภาษาอังกฤษที่นี่ก่อนค่ะ เพราะประโยชน์อย่างยิ่งที่จะได้เวลามาเรียนภาษาที่นี่ก็คือ ได้ฝึกพูดฝึกฟังได้เต็มที่เลยค่ะ และจะได้ซึมซับ accent ของการพูดภาษาอังกฤษจากฝรั่ง ตามวิธีที่จะแนะนำเป็นข้อๆ ค่ะ

๒. สำหรับคนที่มีเวลามาเมืองนอกก่อนเปิดเทอมของโปรแกรมที่เราจะมาเรียน ก็ควรมาลงเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก่อน เพราะการมาเรียนต่างประเทศ ไม่ใช่แค่พอฟังได้พูดได้นิดหน่อยก็พอนะคะ เราจะต้องฟัง lecture เป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้น ก็ขนาดตอนเรียนที่เมืองไทย ฟังอาจารย์คนไทยอธิบาย บางทียังไม่เข้าใจเลยค่ะ เพราะฉะนั้น เรื่องเนื้อหาของวิชาที่เรียนก็ยากพออยู่แล้ว อย่าเอาความไม่ถนัดทางภาษาในการฟังของเรามาเป็นอุปสรรคเพิ่มเติมเลยค่ะ การเรียนภาษาอังกฤษที่นี่นอกจากเราจะได้ฝึกภาษาแล้ว เรายังได้เรียนรู้วัฒนธรรมอเมริกันด้วย จะเลือกลงเรียนที่มหาวิทยาลัยที่เราจะเรียนต่อนั้นก็ได้ หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเรียนภาษาที่เมืองอี่นก่อนก็ได้ค่ะ ผู้เขียนเองก็ไปเรียนภาษาที่ University of California, Berkeley (ซึ่งเพิ่งมาอ่านเจอว่าเค้ายกเลิกโปรแกรมนี้ไปแล้ว) ก่อนที่จะไปเริ่มเรียนปริญญาโท-เอกที่ University of Illinois at Urbana-Champaign (UIUC) สิ่งสำคัญที่อยากแนะนำคือ ถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกไปอยู่แบบ homestay คือไปใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวท้องถิ่น (host family) ซึ่งอาจจะเป็น American หรือเป็นเชื้อชาติอื่นแต่พูดภาษาอังกฤษเป็นหลัก ที่จะช่วยให้เราได้ฝึกภาษาอังกฤษได้เยอะๆค่ะ host family ของผู้เขียนที่ Oakland ก็เป็นชาว Philippines ค่ะ แต่มาอยู่อเมริกาเป็นสิบปีค่ะ เราก็ได้เรียนรู้ภาษารวมทั้งวัฒนธรรมของเค้าไปด้วย สำหรับโปรแกรมเรียนภาษาของ UIUC เรียกว่า Intensive English Institute (IEI) ค่ะ ส่วนของ University of California, Davis จะอยู่ในส่วนของ UC Davis Extension ค่ะ

๓. การเลือกที่อยู่เวลามาเรียนเมืองนอก ถ้าอยากจะให้ได้ฝึกภาษาจริงๆ ก็แนะนำให้อยู่ dorm หรือ International housing ค่ะ อย่างที่ UIUC เค้าก็มีหอพักของนักเรียนโทเอก (graduate dorms) ซึ่งไม่ปะปนกับนักเรียน undergrads ค่ะ ส่วนใหญ่เพื่อนร่วมหอเราจะเป็นนักเรียนต่างชาติเช่นกัน รวมทั้งมีนักเรียนชาวอเมริกันบ้าง ก็ได้พูดทักทายเค้าเวลาเจอกัน หรือเวลาที่หอมีกิจกรรมสังสรรค์กันค่ะ ส่วนใหญ่ทางหอพักจะจัดกิจกรรมให้คนมาทำความรู้จักกันอยู่แล้ว ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้เพื่อนและได้ฝึกภาษาค่ะ เพื่อนในหอก็เป็นนักเรียนมาใหม่เช่นเดียวกับเรา แต่ละคนก็ต่างอยากได้เพื่อนค่ะ

๔. หาเพื่อนต่างชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนอเมริกันก็ได้ค่ะ จะเอเชียเหมือนกันก็ได้ อย่างน้อยก็บังคับให้เราต้องพูด ต้องอธิบาย เป็นภาษาอังกฤษ เวลานึกศัพท์ไม่ออก ก็อธิบายยาวๆไปได้ค่ะ สุดท้ายเค้าก็เข้าใจเหมือนกัน

๕. เวลาเรามาใหม่ๆ ถ้ายังไม่มั่นใจการพูดการฟัง โดยเฉพาะการฟังภาษาอังกฤษ ก็ให้คุยกับเพื่อนต่างชาติทีละคนค่ะ คือถ้าไปคุยกันเป็นกลุ่ม บางทีเค้าคุยกันเอง แล้วเราก็จะตามไม่ทัน สุดท้ายเราเลยร่วมคุยกับเค้าบ้างไม่ได้ ก็เลยเงียบ ก็ไม่ได้ฝึกภาษากันไปใหญ่ค่ะ

เทคนิคข้ออื่นๆ ขอต่อตอนต่อไปนะคะCreate Date : 01 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2551 6:54:35 น.
Counter : 1923 Pageviews.

6 comments
  
แล่มเลย ขอบคุณมากครับ กำลังฝึกฟัง อ่าน พูด เขียนอยู่เลยครับ ตอนนี้ ไม่ได้เตรียมตัวไปเรียนเมืองนอกหรอกครับ แค่อยากพัฒนาตัวเอง และไม่อยากโดนฝรั่งหลอกเพราะผมเข้าไปซื้อขายสินค้าในอีเบย์ด้วย ช่วงนี้ส่วนใหญ่ฝึกอ่าน ครับ อ่านมันทุกวัน มึนทุกวัน 55 ตอน 2 มาไว ๆ ล่ะ รออ่านอยู่
โดย: คนไท ใจเกินร้อย IP: 202.28.62.245 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:21:08 น.
  
ขอบคุณมากๆ ค่ะ อ่านแล้วได้ประโยชน์มากเลยค่ะ
โดย: Flowery IP: 202.133.176.97 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:1:13:02 น.
  
กำลังจะไปเรียนแลกเปลี่ยนค่ะ

มีปัญหาด้านภาษามากอยู่เหมือนกันเลยกังวลนิดหน่อย

แต่มาเจอบลอคนี้ เบาใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ^^

จะพยายามนะคะ
โดย: say IP: 124.122.148.23 วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:10:02:37 น.
  
ผมเคยเรียนภาษาอังกฤษในหลักสูตรGmat กับอาจารย์ชำนาญที่สถาบันภาษาTGRE เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วจากที่ภาษาอังกฤษอ่อนมาก ๆ การสอบ TOEFLคะแนนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดทำให้การเรียนต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจหลักสูตรภาษาอังกฤษและเขียนจดหมาย correspondence โต้ตอบกับต่างประเทศในที่ทำงานไร้ปัญหาอีกต่อไป นี่กำลัง plan เอาลูกไปเรียนกับอ.ก่อนretirement ของท่าน
โดย: Somchai IP: 58.97.60.3 วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:9:27:44 น.
  
นาส่รน่าส
โดย: คนสวย IP: 113.53.179.198 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:15:23:37 น.
  

แหวะ
โดย: ด.ญ.จีรภิญญา IP: 171.97.8.204 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:34:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

DrJoyKwanrawee
Location :
Davis, California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Locations of visitors to this page