อยู่ให้ชินกับแผ่นดินไหว
รัฐแคลิฟอร์เนียอยู่ในแนวเขตแผ่นดินไหว โดยเฉพาะในย่าน San Francisco Bay Area เกิดแผ่นดินไหวสร้างความเสียหายใหญ่มาหลายครั้ง ดังนั้น อาคารที่นี่จะต้องมีการออกแบบเพื่อป้องกันอันตรายจากแผ่นดินไหวด้วย ในช่วงที่ผู้เขียนอยู่ที่เบิร์คลีย์เกิดแผ่นดินไหว 3 ครั้ง ศูนย์กลางอยู่ที่เบิร์คลีย์เองเลย แต่ไม่รุนแรงมาก เหมือนมีคนเขย่าตึกเท่านั้นเอง ในช่วงปฐมนิเทศน์ มีคำแนะนำว่า หากเกิดแผ่นดินไหวให้รีบออกไปจากอาคารให้เร็วที่สุด หรือไม่ก็ให้เข้าไปหลบใต้โต๊ะ ครั้งแรกก็ตกใจ แต่พอหลายครั้งเข้าก็เริ่มชินCreate Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 4 มีนาคม 2551 15:48:23 น.
Counter : 187 Pageviews.

3 comment
การหาอพาร์ตเมนท์
หากอยากรู้ว่า อพาร์ตเมนท์หรือบ้านเช่าที่ใดว่างบ้าง เข้าไปดูได้ที่ //sfbay.craigslist.org จะมีรายละเอียดทั้ง ชนิดของห้องเช่า ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนท์ ห้องแบบวันเบดรูมที่มีห้องนั่งเล่นและห้องนอนหนึ่งห้อง ทูเบดรูมซึ่งมีสองห้องนอน และบ้านเช่าทั้งหลัง โดยจะมีรายละเอียดแยกเป็นย่านต่างๆ แถมยังมีการเสนอขายเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมือสองที่ราคาหาซื้อกันได้ตามอัธยาศัยด้วย
เกี่ยวกับห้องเช่าที่เบิร์คลีย์มีเรื่องที่แปลกสักหน่อยก็คือ ปกติที่ชินกัน เมื่อประกาศว่ามีห้องว่างให้เช่า เราก็โทรไปนัดดูห้อง หรือหากมี Open house เราก็เข้าไปดู ใครคุยก่อน ตกลงกับเจ้าของห้องหรือเซลส์ได้ก่อน ก็ได้เช่าห้องนั้น แต่ที่นี่ เมื่อมีประกาศ Open house ให้เราเข้าไปดู ส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของห้องเช่าจะให้เรากรอกใบสมัคร และแสดง Statement จากธนาคาร บางที่ต้องเสียค่าสมัครด้วย แล้วเจ้าของห้องจะไปพิจารณาว่าจะให้ใครเช่าห้อง ตอนที่ผู้เขียนไปถึงใหม่ๆ ก็ต้องเดินกรอกใบสมัครห้องเช่าอย่างนี้อยู่ป็นสัปดาห์เลยทีเดียว โชคดีที่น้องๆคนไทยที่นั่นช่วยกันดูช่วยกันหาจนได้ที่พัก การเรียนในเมืองที่มีนักเรียนไทยอยู่ด้วย ก็ดีที่ได้คอยช่วยเหลือพึ่งพากันยามยาก ยามสบายดีก็ได้สนทนาร่วมวงทานข้าวกันบ้าง พูดจาภาษาเดียวกันอย่างไรก็คุยกันได้ง่ายกว่าCreate Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 4 มีนาคม 2551 16:25:11 น.
Counter : 154 Pageviews.

0 comment
Berkeley CA
Berkeley เป็นเมืองที่อยู่ในย่าน San Francisco Bay Area ห่างจากนครซานฟรานซิสโกโดยใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง คำว่า Berkeley นั้นคนอเมริกันออกเสียงว่า “เบิร์คลีย์ “ไม่ใช่ “เบิร์คเลย์” อย่างที่เราเคยชินเรียกกันจนติดปากCreate Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2559 1:40:20 น.
Counter : 72 Pageviews.

0 comment
ความเอาใจใส่แก่ผู้พิการ
การขนส่งมวลชนของที่นี่ให้ความสำคัญกับคนพิการมากกว่าบ้านเรามาก รถเมลล์ส่วนใหญ่เกือบทุกคันจะมีที่นั่งสำหรับคนพิการที่ใช้ Wheel chair โดยคนขับรถจะให้ Wheel chair ขึ้นรถก่อน รถเมลล์บางคันมีลิฟท์ยกWheel chair ขึ้นบนรถ บางคันเป็นแผ่นเหล็กพาดให้ Wheel chair ขึ้นรถเมลล์ได้ หลังจากนั้นคนขับจะตรวจดูความเรียบร้อย คาดเข็มขัดนิรภัยให้ แล้วจึงจะอนุญาตให้ผู้โดยสารอื่นขึ้นรถได้ นับว่าเป็นการเอาใจใส่คนพิการให้มีโอกาสไปไหนมาไหนได้เหมือนคนปกติCreate Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 4 มีนาคม 2551 14:18:23 น.
Counter : 175 Pageviews.

0 comment
A.C. Transit
ด้านการเดินทางนั้น เมื่อลงทะเบียนแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะติดสติ๊กเกอร์โดยสารรถเมลล์ A.C. Transit ไว้ที่บัตรประจำตัวนักศึกษา และใช้ได้ตลอดภาคเรียน เมื่อขึ้นรถโดยสารก็เพียงแต่แสดงบัตรนักศึกษาที่มีสติ๊กเกอร์ดังกล่าวติดอยู่ต่อพนักงานขับรถCreate Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 4 มีนาคม 2551 14:17:07 น.
Counter : 185 Pageviews.

0 comment
1  2  

Env. Boalt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments