All Blog
ADRนานาทัศนะ อุปสรรคทางภาษา
การสื่อสารที่ไม่เข้าใจถูกต้องตรงกันย่อมก่อให้เกิดอุปสรรคในการไกล่เกลี่ย และปัจจัยหนึ่งที่มักจะทำให้เกิดปัญหาในการสื่อสาร ได้แก่ ภาษา หลายท่านคงสงสัยว่าในเมื่อเราพูดจาภาษาไทยเหมือนกันแล้วจะเกิดความสับสนหรือไม่เข้าใจกันได้อย่างไร แต่เชื่อหรือไม่ ภาษาไทยเหมือนกัน คำๆเดียวกัน คนหลายคนเข้าใจไม่ตรงกัน หากเป็นคนต่างวัยกัน ต่างภาคกัน เรื่องนี้เกิดขึ้นได้อยู่เสมอๆ โดยเฉพาะคำพวกศัพท์แสลงต่างๆ
ลองมาดูกันเล่นๆแบบไม่เครียดกับคำบางคำที่วัยรุ่นชอบพูดกัน เช่น คำว่า “กิ๊ก” กรณีไหนที่เรียกว่าเป็นกิ๊กกัน หรือมีความสัมพันธ์กันอย่างไร ลึกซึ้งขนาดไหน ถึงจะเรียกว่าเป็นกิ๊กกันแล้ว บางคนบอกว่า มีคู่รักอยู่แล้วแอบไปคบกับอีกคนหนึ่ง คนหลังนี่เรียกว่า กิ๊ก บางคนบอกว่า คนที่ตนเองไปแอบชอบเขาว่า เป็นกิ๊กของตนเอง หรือบางคนบอกว่า คู่รักที่เริ่มคบกันอยู่นี่แหล่ะกิ๊ก ต่างก็ว่ากันไป หรือคำว่า “แอ๊บแบ๊ว” อย่างไรจึงจะเป็นคนแอ๊บแบ๊ว ต้องแอ๊บและต้องแบ๊วอย่างไร ก็ต้องหานิยามกัน หรือคำว่า “แฟน” พูดกันจนชินปาก แต่หากถามผู้ใหญ่หน่อย ก็คงจะหมายถึงสามีหรือภรรยา แต่หากเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาวก็อาจจะหมายถึง คู่รักหรือคนที่ชอบพอคบหากัน คำๆเดียวกัน แต่อาจเข้าใจต่างกันออกไปได้
อีกกรณีก็ได้แก่ภาษาถิ่น ซึ่งแต่ละภาค แต่ละท้องที่ก็มีหลายคำที่ใช้ต่างกัน หากเราไม่รู้ก็เข้าใจผิดพลาดได้ เช่น ทางภาคใต้ คำว่า “มาแต่สวน” ไม่ได้หมายความว่า มาจากสวน แต่หมายถึง มาคนเดียว ไม่ได้มาจากสวนไหน คำว่า “กีด” อาจจะไม่ได้หมายถึง เอาอาวุธหรือมีดมากรีด แต่หมายถึง กีดขวางอยู่ คำว่า “ทำพอได้” ไม่ได้หมายความว่า ทำดีทำใช้ได้ แต่หมายถึง อวดเก่ง ทำใหญ่โต หากเขาพูดว่า นายไข่ทำพอได้ยืนกีดอยู่ ก็ไม่ได้หมายความว่า นายไข่ทำอะไรดีและยืนกรีดอะไรอยู่ แต่แสดงว่า นายไข่เริ่มจะมีปัญหากับผู้พูดแล้ว
ส่วนทางอีสาน บางจังหวัด หากพูดว่า สามีภรรยาปะกันแล้ว ไม่ได้หมายถึง เขามาพบมาเจอกันแล้ว แต่หมายถึงหย่าหรือเลิกร้างกันไปแล้ว คำว่า โดนแล้ว ก็ไม่ได้หมายถึง โดนแล้ว แต่หมายถึง นานแล้ว ถ้าถามว่า รถชนกันโดนหรือยัง ไม่ได้หมายถึง รถชนโดนกันหรือยัง แต่หมายถึงเหตุเกิดนานหรือยัง หรือถ้าเขาถามว่า มาอยู่โดนแล้วบ่ ก็ไม่ได้หมายความว่า มาอยู่แล้ว โดนอะไรหรือยัง
เรื่องของเวลาแต่ละภาคก็มีคำพูดที่ต่างกันออกไป เช่นคำว่า วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ เรียก วันพรุ่ง ภาคอีสานเรียก มื้ออื่น ภาคใต้เรียก ต่อเช้า หรือคำว่า ตีสอง ทางภาคกลางหมายถึง สองนาฬิกาตอนกลางคืน แต่ทางภาคใต้ หมายถึงบ่ายสองโมงหรือสิบสี่นาฬิกา ถ้าไม่ถามให้ชัดเจนอาจจะเข้าใจเรื่องเวลาผิดจากกลางวันเป็นกลางคืน หรือกลางคืนเป็นกลางวันเลยทีเดียว
ดังนั้น ในการไกล่เกลี่ย ภาษาจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญ ยิ่งกรณีที่คู่พิพาทหรือคู่ความ พูดภาษาถิ่น ผู้ไกล่เกลี่ยก็ควรจะทราบภาษาถิ่นนั้นด้วย หากไม่เข้าใจก็ควรจะถามให้เข้าใจถูกต้องตรงกัน มิฉะนั้น อาจเข้าใจกันผิดพลาดคลาดเคลื่อนได้Create Date : 06 มีนาคม 2551
Last Update : 6 มีนาคม 2551 16:12:30 น.
Counter : 483 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Env. Boalt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments