All Blog
วิวัฒนาการการไกล่เกลี่ยในสหราชอาณาจักร
การไกล่เกลี่ยนั้นมีรากฐานความเป็นยาวนานย้อนหลังไปนับพันปี เป็นการหาทางออกในการระงับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของคนในสังคม แต่การไกล่เกลี่ยที่ประพฤติปฏิบัติกันมานั้นก็ไม่ปรากฏชัดเจนว่า กฎเกณฑ์ และกระบวนการที่ใช้นั้นมีหน้าตาอย่างไร รวมทั้งประมวลจริยธรรมของผู้ไกล่เกลี่ยมีอยู่หรือไม่ แต่ที่แน่ชัดก็คือ ไม่ปรากฏว่า เป็นการจัดทำโดยสถาบัน แต่เป็นการดำเนินการอย่างไม่เป็นทางการและไม่มีโครงสร้างที่แน่นอนชัดเจนเหมือนในปัจจุบัน
ต่อมาในยุคอุตสาหกรรม ประชาชนประกอบธุรกรรมทางพาณิชย์เพิ่มมากขึ้น ข้อพิพาทเริ่มมีความซับซ้อน และสภาพสังคมเริ่มเปลี่ยนแปลงไปสู่ความเป็นปัจเจกชนนิยม มุ่งเน้นในเรื่องสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล ส่งผลต่อพัฒนาการของวัฒนธรรมการระงับข้อพิพาทในทางที่มุ่งค้นหาฝ่ายที่ผิด (Fault-base Culture) การฟ้องคดีต่อศาลถือเป็นการระงับข้อพิพาทที่ใช้เป็นปกติ โดยเน้นที่การยืนยันในสิทธิ หน้าที่และความรับผิด
ในสหราชอาณาจักรนั้น ได้มีการเริ่มพูดถึงการนำการไกล่เกลี่ยสมัยใหม่มาใช้ในการระงับข้อพิพาท ในยุคต้นทศวรรษ 1970 โดยมีการเสนอให้ใช้การไกล่เกลี่ยสำหรับข้อพิพาทในครอบครัว และมีการเปิดศูนย์ไกล่เกลี่ยอิสระสำหรับข้อพิพาทในครอบครัว (Independent Family Mediation Services) ที่เมืองบริสตอลในปี 1978 การจัดตั้งสำนักงานไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในครอบครัวแห่งลอนดอนตะวันตกเฉียงใต้ (South East London Family Mediation Bureau) ที่บรอมลีย์ในปี 1978 และการจัดตั้งสภาการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในครอบครัวแห่งชาติ (National Family Conciliation Council)ในปี 1981 ซึ่งเป็นการพัฒนาควบคู่ไปกับการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทคดีครอบครัวในศาล ที่ทำโดยผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก (Welfare officer) โดยเริ่มต้นที่ศาลในภาคตะวันตก(Western Circuit) เมื่อปี 1977 และค่อยๆเพิ่มจำนวนกระจายออกไป โดยในปี 1993 มีการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในครอบครัวโดยศูนย์ไกล่เกลี่ยอิสระ จำนวนประมาณ 6,500 เรื่องและมีการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทครอบครัวในศาลจำนวนประมาณ 19,000 เรื่อง
นอกจากการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในครอบครัวแล้ว การไกล่เกลี่ยชุมชนก็เริ่มมีการพัฒนาตั้งแต่กลางทศวรรษ 1980 และเพิ่มจำนวนการให้บริการอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเพียงหนึ่งทศวรรษ โดยเมื่อปี 1985 มีศูนย์ไกล่เกลี่ยชุมชนในอังกฤษและเวลส์เพียง 6 แห่ง ต่อมาในปี 1995 เพิ่มเป็น 36 แห่ง และในปี 1996 เพิ่มจำนวนเป็น 65 แห่ง ศูนย์แรกๆที่มีการจัดตั้ง ได้แก่ ศูนย์ระงับข้อพิพาทเพื่อนบ้านที่โบลตัน (Bolton Neighbour Dispute Service) ซึ่งเป็นแม่แบบแก่ศูนย์ที่จัดตั้งในลักษณะเดียวกันในอังกฤษ ในปี 1991 มีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่และจัดการอบรมอาสาสมัคร 25 คนและไกล่เกลี่ยข้อพิพาทไปได้ถึง 50 เรื่องในช่วงเวลา 6 เดือนแรกของการเปิดบริการ การไกล่เกลี่ยในเรื่องอื่นๆ เช่น การไกล่เกลี่ยข้อพิพาททางพาณิชย์ก็เริ่มต้นในยุคทศวรรษ 1990 เช่นกัน แต่ในบางด้าน อาทิ ข้อพิพาทเกี่ยวกับความเสียหายส่วนบุคคล (Personal Injury) และความเสียหายจากความประมาทในการรักษาพยาบาล(Clinical negligence) เริ่มมีเมื่อไม่นานเท่าใดนักCreate Date : 05 มีนาคม 2551
Last Update : 5 มีนาคม 2551 11:38:40 น.
Counter : 497 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthEnv. Boalt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments