All Blog
สาเหตุของความขัดแย้งระหว่างบุคคล

สาเหตุของความขัดแย้งระหว่างบุคคลอาจเกิดจาก การสื่อสารที่บกพร่อง การไม่พอใจในการกระทำ ความไม่รู้ไม่เข้าใจ การไม่เปิดเผยข้อเท็จจริงแล้วนำไปสู่ความขัดแย้ง หรือการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ใหม่มักมีการต่อต้าน
การสื่อสารที่บกพร่องอาจทำให้บุคคลที่เราต้องการสื่อสารด้วยไม่เข้าใจในสิ่งที่เราจะสื่อสาร แต่ที่ร้ายกว่าคือ เกิดความเข้าใจผิด และนำมาสู่ความขัดแย้งในที่สุด หลายครั้งที่เหตุความขัดแย้งที่เกิดจากข่าวลือ บอกกันปากต่อปากจนเรื่องผิดเพี้ยนบิดเบือนจากความจริง แม้จะรู้กันว่าข่าวลือนั้นเชื่อถือได้ไม่มาก แต่ ณ วินาทีนั้น อารมณ์ก็อาจทำให้ลืมไป และเกิดการตอบโต้โดยไม่ทันได้ยั้งคิดให้ดีเสียก่อน
บางครั้ง คู่กรณีก็อาจไม่ยอมเปิดเผยข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยอาจมีเหตุผลส่วนตนบางประการที่ตนคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่ความจริงแล้วคู่กรณีอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น แล้วทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันขึ้นมา โดยเฉพาะในสังคมไทยที่เป็นสังคมที่พยายามจะเน้นความรอมชอม ไม่ยอมพูดจาอะไรออกมาเพราะกลัวการแตกหัก แต่ก็ทำให้กลายเป็นสังคมอ้ำอึ้ง หากสังเกตจากละครทางโทรทัศน์ มีอยู่บ่อยครั้งที่ปัญหาเกิดจากตัวเอกของเรื่องไม่ยอมปริปากบอกความจริงที่ควรจะบอก โดยมีเหตุผลส่วนตน ไม่กล้าพูดอออกมาจนเกิดปัญหาใหญ่โต แล้วในที่สุดก็ต้องเปิดเผยสิ่งนั้น เมื่อเกิดการสูญเสียขึ้นมาแล้ว
ความขัดแย้งยังอาจเกิดได้จากการกระทำบางอย่างของคู่กรณี ซึ่งอีกฝ่ายมองว่าเป็นการกระทำผิดหรือก่อผลร้ายกับตน และประสงค์จะตอบโต้ มากกว่าการให้อภัย ฝ่ายผู้ก่อเหตุก็ไม่ยอมหยุดการกระทำและไม่เคยขอโทษ เรื่องก็ลุกลามใหญ่โต
นอกจากนี้ จากปรับเปลี่ยนสิ่งใดจากปกติที่เคยชิน แม้ผู้ปรับเปลี่ยนจะมีเจตนาเพื่อการพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่า แต่ธรรมดาของมนุษย์ ต่างตนก็ต่างความคิด บางคนอางไม่มองเห็นจุดดีดังกล่าวและต่อต้านการปฏิรูปนั้น และนำไปสู่การตอบโต้ในวิธีต่าง เช่นในองค์กรก็อางมีการเดินขบวนหรือหยุดงานประท้วง หากควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่ก็อาจรุนแรงถึงขั้นเผาโรงงาน อาคารสำนักงาน มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
อย่างไรก็ดีหากเรามองสาเหตุของความขัดแย้งในเชิงสังคม เราก็จะพบว่า ความขัดแย้งมีสาเหตุมาจากความแตกต่างกันในวัฒนธรรม การเมือง ศาสนา หรือมาจากเรื่องเศรษฐกิจ การจัดสรรทรัพยากร โครงสร้างองค์กร พฤติกรรมและนิสัยส่วนบุคคล ความต้องการและเป้าหมายที่แตกต่าง เป็นต้นCreate Date : 05 มีนาคม 2551
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2559 0:57:02 น.
Counter : 171 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Env. Boalt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments