All Blog
สิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง
เรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในชีวิตจริง หรือในละคร ภาพยนตร์ มักมีปมที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง เป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องราวต่างๆมากมาย ข้อพิพาทก็เช่นเดียวกัน คู่ความที่นำข้อพิพาทมาสู่ศาล สู่การไกล่เกลี่ย ก็มักมีปมที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง อันเป็นที่มาของข้อพิพาทนั้นๆ หากจะคลี่คลายความขัดแย้งนั้นลง คงต้องค้นหาปมปัญหาที่ซ่อนอยู่ให้พบ แล้วค่อยๆคลายปมนั้นออกไปเสีย
ในหลายคดีที่พบ อย่างเช่น การฟ้องขอเรียกถอนคืนการให้เพราะเหตุผู้รับประพฤติเนรคุณ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 531 ซึ่งบ่อยครั้งมักเป็นคดีที่บุพการีอันได้แก่ บิดา มารดา ได้เคยให้ทรัพย์สินใดๆ แก่บุตรไป ภายหลังต่อมาปรากฏว่า บุตรไม่ยอมเลี้ยงดูบิดา มารดา ที่ต่อมามีชีวิตที่ยากไร้ ทั้งที่ให้ได้ พูดเป็นภาษาทั่วไป ก็คือ ไม่ยอมดูดำดูดีพ่อแม่ของตัว หรือบางทีก็เรียกคืนเพราะ พูดจาทำให้บิดา มารดาเสีย ชื่อเสียง ด่าว่า ด้วยถ้อยคำที่ไม่สมควร ซึ่งตามวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยเรา การกระทำเช่นนี้ ไม่สมควรที่ผู้เป็นลูกจะกระทำต่อพ่อแม่ และเป็นธรรมดาที่ผู้เป็นลูกจะบอกว่า ตนไม่เคยประพฤติเยี่ยงนั้นเลย อย่างไรก็ดี เมื่อได้ลองสอบถาม หรือลองให้คู่พิพาทเล่าเรื่องราวไปสักพัก กลับพบว่า คุณแม่ก็ไม่ได้มีความลำบากแต่อย่างใดเลย ยังคงนั่งเมอร์ซีเดส เบนซ์ไปจ่ายตลาด ไปเสริมสวย เข้าสปา ไปไหนมาไหนตามปกติ ส่วนคุณลูกก็ไม่เคยว่ากล่าวคุณแม่เลย เพียงแต่ว่า เมื่อแต่งงานแยกครอบครัวไปแล้ว จากที่เคยมาเยี่ยมมาหา ให้แม่ได้เห็นหน้าทุกเดือน ทุกเทศกาล กลายเป็นว่า ปีใหม่ แม่ก็นั่งตั้งตาคอย แต่ไม่เห็นหน้า สงกรานต์ผ่านไป เ ข้าพรรษา วันแม่ ออกพรรษา มาบรรจบถึงวันพ่อ เจ้าลูกชายก็ไม่มา จนแม่นั่งตาลอย เข้าภาษิตได้เมียแล้วลืมแม่ ส่วนฝ่ายคุณลูกชาย ก็ประสบพบปัญหาตามภาษิตอีกข้อก็คือ เรื่องแม่ผัวกับลูกสะใภ้ อยู่ใกล้กันไม่ได้ เลยใช้วิธีการที่จักรวรรดิอังกฤษใช้ปกครองเหล่าอาณานิคม คือ divide and rule หมายถึง แบ่งแยกแล้วปกครอง พูกง่ายๆก็คือ แยกๆกันอยู่ไม่เจอกันน่ะดีแล้ว แต่วิธีนี้ก็ใช้ได้ไม่นาน เพราะยังมีภาษิตไทยอีกข้อ เกลียดปลาไหลแต่กินน้ำแกง พอมีหลานขึ้นมา ไม่ว่าจะบ่นจะว่าแค่ไหน ขอให้ได้เห็นหน้าหลานหน่อยเถอะ ปรากฏว่า ไม่ได้เจอ ทำอย่างไรดีสำหรับคุณแม่ที่เปลี่ยนเป็นคุณย่าแล้ว ก็ฟ้องเรียกถอนคืนการให้เสียเลย จะได้รู้สึกสำนึกในพระคุณแม่ ปมมันอยู่ตรงนี้ ปํญหาว่า แล้วจะคลายปมนี้ได้อย่างไร
ตามหนังสือ Getting to Yes ของ Roger Fisher และ William Ury เขาพูดถึง คำว่า จุดยืน และความต้องการที่แท้จริง จุดยืนที่เรียกร้องที่แสดงออกมา อาจเป็นสิ่งเดียวกันหรือต่างกันกับความต้องการที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง สำหรับเรื่องนี้ จุดยืนของคุณแม่ตามข้อเรียกร้องหรือที่ขอมาในฟ้องก็คือ ขอเรียกคืนทรัพย์สินต่างๆที่เคยได้ยกให้บุตรชายไป แต่ความต้องการที่แท้จริงเป็นคนละเรื่องกันเลย คุณแม่อยากเจอหน้าลูก คุณย่าอยากเจอหน้าหลาน อยากอุ้ม ส่วนลูกสะใภ้จะมาด้วยก็ไม่เป็นไรแล้วตอนนี้ มีหลานให้ชื่นใจแล้ว ภายหลังเมื่อพบปมปัญหา ค้นพบความต้องการที่แท้จริงแล้ว เรื่องนี้ก็สามารถจบลงได้ด้วยการไกล่เกลี่ย ที่คู่กรณีตกลงเป็นคนละเรื่องคนละราวกับคำฟ้องและคำให้การ โดยคุณแม่ยอมถอนฟ้องไป เพียงแต่ขอให้มีการให้คำมั่นสัญญาจากลูกชายและลูกสะใภ้ว่า จะพาหลานไปเยี่ยมไปหาบ้าง ทุกๆเดือน หรือทุกเทศกาล อย่าได้หลงลืมแม่คนนี้อีก นี่ล่ะครับ อานุภาพของความรัก ยิ่งสายเลือดด้วยแล้ว ยิ่งมากมายและใหญ่หลวงนัก เรื่องนี้ถ้าหลังจบเรื่องจบราว ออกจากศาลไปกันแล้ว คุณลูกชายพาหลานไปให้คุณย่าอุ้มบ่อยๆ นอกจากจะไม่เรียกคืนสิ่งของที่เคยให้แล้ว ยังอาจจะได้ของอย่างอื่นเพิ่มอีกก็ได้
สิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง เหมือนคลื่นใต้น้ำ เหมือนน้ำแข็งมหึมา ที่พยุงภูเขาน้ำแข็งทั้งลูกให้โผล่พ้นน้ำจนสูงเสียดฟ้า มันมีขนาดและพลานุภาพเหนือส่วนที่พ้นน้ำขึ้นมามากมายนัก ขนาดเรือไตตานิกที่ผู้สร้างเรือโฆษณาว่า เป็นเรือที่ไม่มีวันจม แต่ก็ต้องดำดิ่งสู่ก้นบึ้งของมหาสมุทรแอตแลนติกในการเดินเรือเพียงเที่ยวแรก เพราะชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งในระหว่างการเดินทาง น้ำแข็งใต้น้ำมีอานุภาพฉันใด ความต้องการที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ในใจก็มีอานุภาพฉันนั้น เพียงแต่ว่า ในการไกล่เกลี่ย ทำอย่างไรที่จะค้นหาสิ่งนี้ให้เจอ เท่านั้นเอง

Create Date : 04 เมษายน 2553
Last Update : 4 เมษายน 2553 0:00:17 น.
Counter : 366 Pageviews.

3 comments
  
ใช่เลยค่ะ ตามหลักศาสนาก็ว่าไว้ มีเหตุย่อมมีผลและผลย่อมเกิดแต่เหตุ การจะแก้ผลจึงต้องค้นหาเหตุให้เจอแล้วแก้ที่เหตุ แต่เหตุบางครั้งไม่สามารถค้นเจอได้ก็ต้องแก้เป็นเปลาะๆไปค่ะ และสิ่งที่จะสนับสนุนให้การแก้ง่ายขึ้นคือความไม่ยึดมั่นในทิฏฐิค่ะ
โดย: Chulapinan วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:9:43:55 น.
  
โดย: thanitsita วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:12:48:47 น.
  

สวัสดีคะ แวะมาทักทาย มีความสุขในวันหยุดนะคะ

โดย: หน่อยอิง วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:13:17:58 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthEnv. Boalt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments