All Blog
พักสักประเดี๋ยวได้ไหมครับ
ในการไกล่เกลี่ยหลายครั้ง เราอาจเจอเหตุการณ์ที่คู่ความแต่ละฝ่ายต่างรุนแรงเหลือเกิน หากมองในแง่สาระของคดีหรือประเด็นที่พิพาทแล้ว เรื่องก็ไม่น่าจะตกลงยุติกันได้อย่างยากเย็นนัก แต่ติดอยู่กับอารมณ์ของคู่ความทั้งสองฝ่ายนี่เอง เราในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยมองเห็นประเด็นด้านสาระ และประเด็นด้านความสัมพันธ์หรือด้านอารมณ์ของคู่ความที่เกี่ยวข้องแล้ว พยายามทำให้เกิดความเข้าใจกัน แยกแยะให้เห็นทั้งข้อดีข้อเสีย ทั้ง BATNA (ทางออกที่ดีที่สุดของความขัดแย้ง) และ WATNA (ทางออกที่แย่ที่สุดของความขัดแย้ง) ก็แล้ว ก็ไม่สำเร็จเสียที บางครั้งเรื่องก็ไปติดอยู่กับทิฐิของคู่ความ หรือบางทีเขาก็คิดตามข้อเสนอที่มีความพยายามนำเสนอเพื่อยุติข้อพิพาทไม่ทัน วิธีแก้สถานการณ์หนึ่ง ซึ่งเป็นวิธีที่แสนธรรมดาที่อาจนำมาใช้ โดยที่ในช่วงเวลาไกล่เกี่ยเรานึกไม่ถึงเพราะอยากให้ทุกฝ่ายยุติข้อพิพาทที่เห็นทางออกอยู่รำไรแล้วก็คือ การพักการไกล่เกลี่ยไว้สักครู่ แล้วค่อยเข้ามาคุยกันใหม่
หนังสือ Getting Pass No ของ William Ury แปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย ศาสตราจารย์ นายแพทย์วันชัย วัฒนศัพท์ กล่าวถึง สำนวนอังกฤษที่ว่า Go to the Balcony แปลว่า ออกไปยืนอยู่ที่ริมระเบียงหรือออกไปนอกวง เขาหมายถึงให้ออกไปจากที่ห้องไกล่เกลี่ยสักครู่หนึ่ง ให้ออกไปพัก ไปสงบจิตสงบใจแล้วลองตั้งสติคิดหาทางออก ไม่ใช่ให้ไปยืนเงียบๆที่ริมระเบียงแล้วโดดลงไปนะครับ บางทีเมื่อได้พัก ผ่อนคลายแล้ว ทั้งคู่ความและผู้ไกล่เกลี่ยอาจคลายอารมณ์ที่รุนแรงออกไป ค่อยๆคิดถึงข้อเสนอ ข้อแนะนำต่างๆที่เกิดขึ้นในการไกล่เกลี่ยก่อนพัก ซึ่งอาจเข้าใจแล้วมองเห็นข้อดี เปลี่ยนมุมมอง แล้วกลับเข้ามาพูดคุยกันใหม่ รวมทั้งตัวผู้ไกล่เกลี่ยด้วยที่จะได้มีโอกาสคิดทบทวนหาทางออกทางแก้ และเตรียมกลยุทธ์ไว้ใช้ในช่วงต่อไป
สิ่งสำคัญก็คือ การรู้จังหวะเวลาว่า ตอนไหนควรพัก ตอนไหนไม่ควรพัก เรียกได้ว่าเป็นศิลปะที่ต้องอาศัยประสบการณ์ประกอบด้วย ในการไกล่เกลี่ยหลายครั้ง มีการเจรจานำเสนอทางออกทางแก้ไขข้อพิพาทมาหลากหลายและก็มีทางเป็นไปได้ที่จะทางทางออกให้คดียุติ เพียงแต่คู่พิพาทอาจจะต้องใช้เวลาคิดสักครู่หนึ่ง เพื่อการตัดสินใจ และต้องการเวลาให้มีการสงบสติอารมณ์หลังจากมีการถกกันอย่างคร่ำเคร่งหรืออารมณ์เริ่มคลุกรุ่นกันแล้ว เมื่อมาถึงจุดนี้ ท่านผู้ไกล่เกลี่ยหลายท่านมักจะใช้วิธีการพักการไกล่เกลี่ยไว้ก่อน ให้ คู่พิพาทออกนอกห้องไกล่เกลี่ยไปใช้ความคิด หรืออกไปผ่อนคลาย เปลี่ยนอิริยาบถ ดื่มน้ำ ดื่มท่า สักพักแล้วค่อยกลับเข้ามาพูดคุยกันใหม่ บางทีคู่พิพาทได้มีโอกาสออกไปปรึกษาคนที่ไว้ใจ ก่อนตัดสินใจ บางทีตัดสินใจอะไรไปแล้วคนที่บ้านไม่ยอม ไม่เห็นดีเห็นงามด้วย เรื่องที่ห้องไกล่เกลี่ย ที่ศาลอาจจะยุติ แต่เรื่องที่บ้านอาจจะรุนแรงขึ้น ก็ต้องอาศัยประสบการณ์และวิจารณญาณของแต่ละท่าน รวมทั้งคำพูดทิ้งท้ายที่ท่านผู้ไกล่เกลี่ยจะฝากให้คู่พิพาทเอาไปคิดก่อนออกจากห้องไกล่เกลี่ยไป
มนุษย์เรามีความต้องการคล้ายๆกัน แต่อาจต่างกันที่แต่ละคนอาจลำดับความสำคัญของความต้องการแต่ละอย่างไว้ต่างกัน บางท่านให้ความสำคัญกับครอบครัวมาเป็นอันดับหนึ่ง มองเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากกว่าเรื่องผลประโยชน์ คู่พิพาทบางราย บอกว่า ก่อนมีข้อขัดแย้งกัน เคยไปมาหาสู่เป็นประจำ เคยรับประทานอาหารร่วมกันอยู่บ่อยๆ ยิ่งเป็นคนบ้านใกล้เรือนเคียงกัน ตกเย็นกลับจากทำงานก็ไปนั่งพูดนั่งคุย ที่ม้านั่งหินอ่อนหน้าบ้านทุกวัน ได้ปรึกษา ได้ระบายความทุกข์ ความหนักใจให้กันฟัง พอมีเรื่องพิพาทกัน ไม่มองหน้ากัน ม้าหินอ่อนที่เคยนั่งก็ว่างเปล่า นานวันเข้า ก็รู้สึกเสียดายว่า เรื่องที่พิพาทก็ไม่ได้ใหญ่โตมาก ยอดเงินก็ไม่ได้มากมายสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกัยมิตรภาพ ที่คบหากันมายาวนาน หลังจากได้ออกไปนั่งพักนอกห้องไกล่เกลี่ยสักครู่ ได้ทบทวนถึงคำพูดของท่านผู้ไกล่เกลี่ยที่ให้ลองมองไปที่ความสัมพันธ์ที่เคยมีต่อกัน เมื่อกลับเข้ามาในห้องไกล่เกลี่ยอีกครั้ง หลายรายก็ลดทิฐิลง หลายรายได้มีโอกาสปรึกษาคนที่ไว้ใจ กลับเข้ามา ก็เปลี่ยนท่าทีมาในทางที่รอมชอมมากขึ้น และลงเอยยุติข้อพิพาทกันได้ในที่สุด
Go to the Balcony ออกไปยืนที่ระเบียง หรือ พักสักครู่ เป็นเทคนิคหนึ่งที่ไม่ควรลืมเมื่อสถานการณ์คับขัน เพียงแต่ ที่ว่า Go to the Balcony เนี่ย เมื่อไปถึง Balcony หรือระเบียงแล้ว ก็หยุดคิดอยู่ตรงนั้น ไม่ใช่คิดเท่าไรก็ไม่ออกเสียที เลย Jump หรือกระโดดลงไปเสียเลยนะครับ (Go to the Balcony but don’t jump)
Create Date : 03 เมษายน 2553
Last Update : 3 เมษายน 2553 23:56:31 น.
Counter : 408 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Env. Boalt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments