Group Blog
  •  
  •  
  •   
  •  
## ... น้ำใจคนไทย ... ##
สวัสดีครับ ผมชื่อ เต้ เมื่อปี 2554 ผมเองเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มิชิแกน, อเมริกานะครับ วันนี้ผมขอเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ประทับใจที่สุด ตั้งแต่มาแลกเปลี่ยนที่อเมริกานะครับ


ย้อนกลับไปเมื่อเดือน ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมานะครับ

เนื่องด้วยผมเองต้องมาอาศัยอยู่กับโฮสต์ครอบครัวชาวอเมริกันนะครับ แล้วโฮสต์แรกเต้มีปัญหาทางด้าน การเงิน นะครับ นั่นเป็นเหตุให้เต้ต้องหาโฮสต์ใหม่ ช่วงเวลานั้นเต้รู้สึกแย่มากๆ เพราะเราจะหาโฮสต์ใหม่อย่างไร เพราะเมืองเต้ก็เป็นเมืองเล็กๆ

วันที่ 31 ตุลาคม 2553 เพื่อนเต้ได้ชวนเต้ออกไป Trick & Treat ในงานวัน Halloween กับเพื่อนๆ นะครับ พอเต้ไปถึงบ้านเพื่อน แม่เพื่อนเต้ได้แนะนำเต้ให้รู้จักกับผู้หญิงคนหนึ่ง เค้าบอกผู้หญิงคนนี้ว่า He is an exchange student from Thailand. เต้เลยส่งยิ้มให้ แล้วก็ Nice to meet you. แล้วพี่ผู้หญิงคนนี้ แกก็ถามเต้ว่า
พี่ไหม : Where are you from? I mean what part?
Tae : I'm from Kalasin, Thailand. It's in the northeast of Thailand. (คือตอนนั้นเต้ยังไม่รู้ว่าพี่แกเป็นคนไทยไงครับ)
พี่ไหม : พี่มาจาก หนองบัวลำภูนะ
Tae : อ้าว พี่เป็นคนไทยหรอครับ อ้อ พี่ครับ เต้มีเรื่องอยากปรึกษาอ่ะครับ เต้มีปัญหาตอนนี้ คือ กำลังหาโฮสต์ใหม่อยู่อ่ะครับ เพราะโฮสต์เต้ตอนนี้เค้ามีปัญหาทางการเงินอ่ะครับ
พี่ไหม : อ๋อ เดี๋ยวพี่จะช่วยหานะจ้ะ แล้วเรื่องอาหารการกินเป็นยังไงบ้าง
Tae : เต้ก็โอเคนะครับ ....

แล้วเราก็มีบทสนทนากันนิดหน่อย...

คือครั้งแรกที่เต้สัมผัสได้จากพี่ไหมคือ ความอบอุ่น และความรัก ครับ อาจจะเป็นเพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน ย่อมเข้าใจความรู้สึกกันมั้งครับ แต่ไม่ใช่แค่เท่านี้ครับ คือเต้มีปัญหาอะไร เต้ก็จะโทรไปปรึกษาพี่แกตลอดครับ

สองวันต่อมา ผู้ดูแลเต้ (Coordinator) ก็โทรมาบอกเต้ว่าได้โฮสต์ใหม่แล้ว เป็นหมอ คือในอารมณ์นั้นแบบบอกไม่ถูก คือดีใจมากๆ ครับ แล้วพี่ไหมก็โทรมาเล่าให้ฟังว่า โฮสต์ใหม่เต้ เป็นหมออยู่ที่ เมืองเดียวกับโฮสต์แรก แต่เค้าอาศัยอยู่อีกเมืองนึงก็ไม่ไกลกันมาก แล้วพี่ไหมทำงานอยู่ที่ Office โฮสต์ใหม่เต้

หลังจากที่เต้ย้ายมาบ้านใหม่ ก็ทำให้เต้ได้พบพี่ไหมมากขึ้น เพราะหลังเลิกเรียนเต้ก็จะไปอยู่ที่ Office รอกลับพร้อมโฮสต์เต้อ่ะครับ หลายๆ วันพี่ไหมก็จะซื้อกับข้าวไทยบ้าง อเมริกันบ้าง มาฝากเต้ ให้เต้กินตอนเย็น หรือเอากลับบ้าน คือบางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นะครับ เต้สำหรับเต้ อายุแค่ 16 ปี มาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ภาษาก็ไม่ได้แข็งแรง แล้วได้รับน้ำใจดีๆ จากคนไทยอย่างนี้ มันประทับใจไม่มีวันลืมเลยครับ

I Thailand!Create Date : 21 มีนาคม 2554
Last Update : 20 เมษายน 2555 18:06:21 น.
Counter : 226 Pageviews.

3 comments
  
ดีใจด้วยนะคะ ที่เจอเพื่อนดีๆ
โดย: เรไรไอด้า วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:4:57:45 น.
  
ได้เจอคนดีมีน้ำใจ เป็นอะไรที่ใครได้รับก็ประทับใจไม่รู้ลืมค่ะ
โดย: javee วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:19:52:49 น.
  
ครับผม มันเป็นความประทับใจที่ไม่รู้ลืมเลยครับ ... เรามาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ทำอะไรมันก็ไม่เหมือนอยู่ที่เมืองไทย... พอมีคนมาช่วยเหลือ มันก็ปลาบปลื้มครับ =)
โดย: dr_tae วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:3:45:16 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dr_tae
Location :
Michigan  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับนะครับ ยังไงก็เข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆ นะครับ