เส้นทางสายกาแฟ
Group Blog
 
All blogs
 
coffee blend เค้าจะเบลนด์เพื่ออะไร??

          วันที่ผมอยากเขียนblogขึ้นมาเมื่อสองสามปีก่อน ผมเเค่อยากเอาประสบการณ์ในอาชีพคนชงกาแฟมาแชร์กะคนอื่นๆ เวลาผ่านไปเริ่มรู้อะไรขึ้นบ้างก้อพยายามเขียนอะะไรที่มันง่ายๆ เพื่อให้คนที่ชอบกาแฟหรือชอบมั่งไม่ชอบบ้างได้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟเพิ่มขึ้นบ้าง หรือสนใจที่จะพิถีพิถันกับการดื่มกาแฟและเข้าใจกาแฟในเชิงผู้บริโภค คืออยากให้ดื่มกาแฟอย่างเท่าทันคนขาย ก้อเขียนๆหยุดๆ มาเรื่อยๆ          วันนี้ผมได้ยุติอาชีพคนชงกาแฟในAustraliaแล้ว เส้นทางเดินนี้เดินมั่งวิ่งมั่ง มาสามปี จนถึงทางแยกใหม่ อีกไม่กี่วันข้างหน้าผมจะบินกลับบ้านแล้วครับ ไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไหร่ที่ผมจะได้ชงกาแฟให้ลูกค้าอีก          และ blog นี้จะเป็น blog สุดท้ายที่ผมจะเขียนใน bloggang ของพันทิปละครับ ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านครับ
          ว่ากันต่อเรื่อง coffee blend  คือเมล็ดกาแฟที่จะเอามาใช้กัน มีสองอย่าง หนึ่ง เป็นแบบเมล็ดกาแฟมาจากแหล่งปลูกเดี่ยว ไม่เกี่ยวกับใคร ไม่ต้องการรสชาติจากที่ใดๆมาปน ให้เสียอารมณ์ รสดีหรือกากก้อให้รู้กันไป เรียกว่า " Single origin coffee "      อย่างที่สองคือ เมล็ดกาแฟที่มีการผสมกันจากแหล่งปลูกหลายๆแหล่งปลูก เรียกว่า " coffee Blend "  เพราะ blend แปลว่า " ผสม " ที่นี้ ถามว่าจะผสมเมล็ดกาแฟไปทำไม ผสมแล้วมันได้อะไร ตอบว่าแล้วแต่จุดประสงค์ของคนคั่ว,โรงคั่ว,บริษัทกาแฟ ว่าblend ไปทำไม เท่าที่ผมจะนึกได้ เช่น ลดต้นทุนการผลิต เมล็ดกาแฟบางตัวใช้ตัวเดียวขายได้กำไรไม่มากต้องหาตัวถูกๆมาผสม อะไรประมาณนั้น ไม่ว่ากัน แต่ในเชิงของคนกาแฟแล้ว Specialty coffee จะblend เพื่อสร้างกาแฟที่เกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะขึ้นมา โดยการใช้ characteristic (ลักษณะพิเศษเฉพาะ)ของเมล็ดกาแฟที่แตกต่างกัน มาผสมรวมกัน    เคยอ่านหนังสือของตาลุงญี่ปุ่น แกบอกว่า basic ของการblendแบบอิตาเลี่ยนต้องใช้กาแฟมากกว่า 5 ชนิดขึ้นไป แต่กาแฟที่ผมเคยทำงานหรือรู้จักด้วยก้อใช้ 7-8 ชนิด


         ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าต้นกาแฟออกผลเป็นลูกเชอรรี่ เมล็ดกาแฟก้อคือเมล็ดในผลเชอรี่ อะไรที่ทำให้เกิดความแตกต่าง นั่นก้อคือ สิ่งที่ต้นไม้มันกินไป อากาศที่มันสูดไป ต้นกาแฟที่ดอยจุ๊กกรู้(สมมุติ) กินดินแร่ธาตุ โดนฝน โดนอากาศบนดอยนี้ อาจให้รสชาติอย่างนี้ แต่ถ้าเอาไปลงปลูกที่เคนย่าอาจให้รสที่ต่างกันไปเลย นี่คือปัจจัยครับว่าทำไมมันถึงมีประเทศแหล่งปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียงของโลกกาแฟ  ลองสังเกตดูตามแผนที่โลกนะครับ ไอ้ประเทศพวกนี้มันจะอยู่บนเส้นกลางแกนนอนของโลก ผมไม่กล้าลงไปลึกเรื่องการปลูก เรื่องพันธุ์ พื้นที่การปลูก เพราะยังไม่เคยไปศึกษาจริงจัง อยากได้ข้อมูลจริงจังแนะว่าหาหนังสืออ่านครับ ส่วนตัวผม เชื่อว่า ไม่ว่ากาแฟจากดอยไหนของภาคเหนือ ผมถือเป็นแค่แหล่งปลูกเดียว ไม่มีความแตกต่างอะไรมากจนถึงทำให้เกิดความพิเศษเฉพาะขึ้น เพราะมันกินอยู่ใกล้เคียงกันบางดอยยังกินอยู่เหมือนๆกันด้วยซ้ำ ที่จะทำให้แตกต่างคือ Process หลังการเก็บเกี่ยว            บางคนที่ผมเจอตามเวบบอร์ดสาธารณะ มันไม่รู้เรื่องว่าเบลนด์ จริงๆเพื่ออะไร กาแฟนอกมันก้อเป็นอะไรเหมือนๆกัน ที่ไหนเค้าก้อทำ  ดอยนั้นอร่อย ดอยนี้ห่วยทั้งๆที่เป็นดอยเทือกเดียวกัน ชอบกาแฟของร้านยักษ์ๆโดยไม่เคยรู้ว่าเค้าเอากาแฟที่ไหนคั่วมาแต่เมื่อไหร่มาให้กิน  ไม่ผิดครับที่ไม่รู้เรื่องเบลนด์ ฝรั่งมันยังไม่รู้เลย แต่ในระดับของคนที่คิดจะขายกาแฟควรจะพอรู้ไว้บ้าง ยิ่งจะเป็นเซียนไล่แนะนำชาวบ้านเค้ายิ่งต้องพยายามให้มากกว่าเซียนครับ ขอร้องละครับ


 อีกครั้งนะครับว่าที่ผมอยากย้ำว่า เบลนด์เพื่อนำจุดเด่นของกาแฟตัวอื่นมาเสริมให้เกิดความซับซ้อนของรส มีมิติ สร้างเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะ การเบลนด์เป็นการสร้างสรรค์และพิสูจน์ Skill ของคนคั่วกาแฟอย่างแท้จริง ไม่ใช่สักแต่คั่วมันให้สุกๆไป                 ผมอยากให้เราๆท่านๆ มีความเข้าใจอย่างเท่าทัน เวลาไปซื้อกาแฟ คนขายมันบอกว่าเป็นเบลนด์ ถามมันไปว่ากาแฟอะไรเหรอที่เอามาเบลนด์ มีอะไรพิเศษเหรอ ไม่ใช่ว่าเอาดอย ก. มาผสมดอย ข. และ ค. นะ หรือกาแฟตัวเดียวกันมาคั่วต่างระดับกันแล้วเอามาเบลนด์ ถามว่ามันเบลนด์มั้ย? มันก้อเบลนด์อะนะ แต่เบลนด์แบบ "กากๆ" (แล้วมาอัพราคาขาย )


                มีความสุขกับการดื่มกาแฟนะครับ หวังว่าวันนึงผมคงมีโอกาศได้ชงกาแฟดีๆให้คนอ่านblogของผมครับCreate Date : 11 มีนาคม 2554
Last Update : 11 มีนาคม 2554 21:13:21 น. 6 comments
Counter : 14204 Pageviews.

 

"ขอขอบคุณ บทความที่ดี มีสาระ ตรงไปตรงมาครับ"

รอชิมกาแฟอยู่ที่เชียงใหม่ครับ

ขอ ลาเต้แบบว่า แก้วใสๆ นะครับ


โดย: 3CHA IP: 223.204.64.251 วันที่: 31 มีนาคม 2554 เวลา:15:05:23 น.  

 
น่าสนใจมากค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 5 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:00:31 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: องุ่น IP: 125.24.88.147 วันที่: 20 ธันวาคม 2557 เวลา:13:43:19 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับความรู้และข้อมูลตรงไปตรงมาแบบนี้


โดย: J-Nawarit IP: 58.9.173.56 วันที่: 16 มีนาคม 2559 เวลา:14:12:41 น.  

 
ขอบคุณอย่างสูงคับ


โดย: Nikky IP: 182.232.145.116 วันที่: 8 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:32:34 น.  

 
ขอบคุณอย่างสูงคับ


โดย: Nikky IP: 182.232.145.116 วันที่: 8 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:32:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ponganes
Location :
กรุงเทพฯ Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ชอบกิน ชอบชิม บางครั้งชอบทำด้วย สิ่งที่ทำให้ดีใจอย่างหนึ่งในชีวิตที่ทำให้ต้องบอกต่อกับคนสนิทมิตรสหาย คือการได้เจอของกินอร่อยๆ ในที่ๆเราได้ไป
จากบ้านเกิดเหนือสุดแห่งสยามประเทศ มาตั้งไข่ของชีวิตที่นพบุรี ศรีนครพิงค์ ดิ้นรนแหกกะลามาอยู่เมืองเทวดามหานคร แล้วกระเด็นกระดอนมาเคี่ยวชีวิตที่แผ่นดิน Down under
Follow Ponganes on Twitter
Friends' blogs
[Add ponganes's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.