เส้นทางสายกาแฟ
Group Blog
 
All blogs
 
รีวิว espresso bar ซักที่ ที่เชียงใหม่

                   ห่างจากเขียนบล็อคไปนาน หลายสิ่งเกิดเปลี่ยนแปลง ผมไม่มีความสุขกับการทำงาน แม้ว่าจะได้ทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่ดี กาแฟดีๆ เครื่องชงที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว ผมออกงานเมื่อสี่ห้าวีคที่ผ่านมา หลังจากทำมาได้หกวีค วันที่ออกงานเป็นวันศุกร์ เป็นการออกงานที่ผมรู้สึกผ่อนคลาย แม้ว่าจะไม่มีงานใหม่มารองรับ ท่ามกลางความเป็นห่วงของคนรอบข้าง ว่าทำไมถึงไม่หางานให้ได้ก่อนแล้วค่อยออก และในสภาวะที่ค่าครองชีพในซิดนีย์สูงขึ้นไปทุกๆอย่าง(ยกเว้นค่าจ้าง) วันเสาร์หางาน โทรศัพท์ไปสมัครงาน วันจันทร์ไปลองงาน วันพุธเริ่มต้นทำงานชงกาแฟอีกครั้ง ตื่นตีหน้าเพื่อเข้างานหกโมงครึ่ง จันทร์ถึงศุกร์อีกครั้ง และแล้ว.............


                  วันนี้วันศุกร์ ผมว่างงานอีกครั้ง ฮ่าๆ หลังจากทำไปได้แค่สี่วีค จริงแล้วผมบอกออกในวีคที่สองในการทำงานเพียงแต่ว่าผมต้องให้เวลาnotice ทางร้านหาบาริสต้าคนใหม่อีกสองวีค เป็นเหมือนข้อตกลงแบบไม่เป็นทางการ  หลายๆคนถามทำไม ผมก้อหาเหตุผลไป เงินน้อยกว่าที่เคยได้ ไม่ชอบบาริสต้าที่ทำด้วย บลาๆๆ  แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว ผมเองก้อไม่รู้ มันลอยๆไงชอบกล อาจเป็นเพราะมันใกล้ถึงเวลากลับบ้านของผม เหมือนเป็นโค้งสุดท้ายของการเป็นบาริสต้าที่นี่ ผมเริ่มเบื่อทุกๆอย่างที่นี่ ผมอยากกลับไปเริ่มต้นความฝันของผมซักที  


                  มีร้านกาแฟร้านนึง อยู่ที่เชียงใหม่ เป็นคอนเซ็ปท์ espresso bar คือ เน้นเครื่องดื่มที่มีbase เป็นเอสเปรสโซ่ ได้อิทธิพลมาร้านกาแฟที่Australia ร้านนี้ มีเมนูกาแฟร้อนเหมือนที่ผมเขียนไว้ในblogนี้ทุกอย่าง มีนมให้ลูกค้าเลือกด้วยตามรสนิยมสามแบบ คือ full cream นมปกติที่เราดื่มๆกัน, skinny milk นมที่สกัดเอาไขมันออก ซึ่งผมไม่ชอบเลยเพราะมันเทลาเต้อาร์ทยากมากๆ, soy milk นมถั่วเหลืองที่ผมไม่เคยคิดจะเอามาใส่กาแฟดื่มเลยแต่คนดันนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ร้านนี้มีทางเลือกของคนแพ้คาเฟอีนและคนท้องที่ยังชอบที่จะดื่มกาแฟโดยมี กาแฟdecafinated ด้วยละ ชาร์จเพิ่มนิดหน่อย อันนี้เข้าใจเพราะของมันแพง  ถ้าใครรู้จักเครื่องดื่มนี้ Chai latte ละก้อ ร้านนี้เค้าก้อมีด้วยแหละ ใช้ผงChai พรีเมี่ยม ผสมกับนมอุ่นๆ ฟองนมเนียนๆ โรยหน้าด้วย สวีทซินนาม่อน
                 แต่ที่ผมจะบอกเจ้าของร้านนี้ว่าธุรกิจคุณอาจจะเเย่นะ เพราะเมนูกาแฟเย็นคุณดันมีนิดเดียว และมันไม่ make sense กับวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเย็นของคนไทยอะ ร้านนี้มีแค่กาแฟเย็นแบบไทยสไตล์ ซึ่งเป็นกาแฟแบบที่ร้านกาแฟสดที่ไหนก้อมี ข้น เข้ม หวาน มัน ฉันคือเธอ ประมาณนั้น(แต่เจ้าของเอ่ยว่า เค้าคัดสูตรที่ดีที่สุดเลือกเอาให้ลูกค้าเค้าดื่มเพียงหนึ่ง) กับออสซี่สไตล์ เป็นไงหว่า มันคือกาแฟเย็นแบบฝรั่งที่Australia ดื่มกัน คือ ใช้สองช็อตกาแฟ(double espresso)ราดไปบนไอสครีมวานิลา แล้วเติมนมเย็นลงไป ยังมีอีกอันนึงถือว่าเป็นเมนูกาแฟเย็นของร้านนี้ คือ Affogato เป็นกาแฟสองช็อตราดบนวานิลาไอสครีมในแก้วลาเต้ ว่าแล้วหารูปในกูเกิ้ลมาประกอบดีกว่า เช่นนี้เลย >>>


 อาหารร้านนี้มีไม่มาก มี toast หรือขนมปังปิ้ง ตลอดวัน มีแซนวิชนิดหน่อย ส่วนlunch จะมีโฮมเมด พาสต้ากะซุปไม่กี่อย่าง เพราะเจ้าของทำเองมาจากบ้าน ทำไม่เยอะหมดแล้วก้อหมดวันต่อวัน 


อีกอย่างที่ต้องเอ่ยไว้ ถ้าไปลองกันว่า ราคาของร้านนี้อาจเท่ากันกะร้านใหญ่ๆดัง การตกแต่งไฮโซ โก้เก๋ ทั้งๆที่ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ แต่ของที่ร้านนี้เลือกใช้ อุปกรณ์ทุกอย่าง ระดับสุดยอดหมด เครื่องกาแฟเทพแน่นอน เครื่องบดแพงกว่าเครื่องกาแฟที่ร้านหลายๆร้านใช้อีก เมล็ดกาแฟใช้กาแฟจากแหล่งปลูกชั้นยอดทั่วโลก อันนี้ตัวทำให้แพงเลยละ กิโลเป็นพัน(ยกเว้นกาแฟเย็น จะใช้กาแฟจากดอยไหนซักดอยนี่ล่ะ)แม้แต่คนชงกาแฟ ถ้าเจ้าของไม่ได้มาชงเอง เห็นว่าจะไปทาบทาม ระดับแชมป์ประเทศมาประจำการ เพื่อการันตีให้ลูกค้ามั่นใจว่า นอกเหนือจากcustomer service ที่อบอุ่น เหมือนอย่างกะเป็นเพื่อนสนิท เป็นคนที่รู้จักผูกพันธ์กันแล้ว เรื่องของคุณภาพไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ซึ่งผมชอบนะ ไม่ใช่ว่าของดีแต่บริการห่วยเหมือนไปขอกาแฟกิน ผมไม่ชอบที่จะไปยืนเด๋อๆ เกร็งๆ ตอนดินเข้าไปในร้านกาแฟ หรือยืนหน้าเคาท์เตอร์แล้วกะลังเลือกไม่ถูก หรืองงๆ ว่าจะสั่งอะไรแล้วพนักงานก้อจิกซะ หรือร้านที่พนักงานพูดจาสุภาพนอบน้อม แต่เหมือนโปรแกรมไว้ เรื่องเหมือนจะมาก เนอะผมเนี่ย


ร้านนี้ชื่อร้านอะไร อยู่ตรงไหนของเชียงใหม่ อยากรู้ใช่ปะ...


.....
......... ผมก้อไม่รู้เหมือน ยังคิดชื่อร้านตัวเองไม่ออก เลยอะ  ^___^ 


Free TextEditor


Create Date : 08 ตุลาคม 2553
Last Update : 8 ตุลาคม 2553 10:58:02 น. 6 comments
Counter : 1669 Pageviews.

 
แวะเข้ามาอ่าน รู้สึกดียังไงบอกไม่ถูกเลยค่ะ
^_^

เปิดเมื่อไหร่แว๊บมาแจ้งด้วยน้าา ไปอุดหนุนอย่างแน่นอน ;-)


โดย: Day ^_^ IP: 119.42.122.145 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:16:52:49 น.  

 
[ Please click me tender ]
[ Please click me tender ]

ทักทายวันหยุดนะคะ^^


โดย: มิลเม วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:9:49:49 น.  

 
ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าครับ


โดย: ณรงค์ IP: 110.164.37.29 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:06:08 น.  

 
Great writeup. Keep it coming.

Like to see how thing goes with you once you're back in Thailand and did what you wrote


โดย: Boblam IP: 112.118.191.57 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:26:37 น.  

 
ได้ชื่อรึยังคะ รอไปอุดหนุนค่ะ


โดย: =Teddy= IP: 223.206.227.203 วันที่: 13 ธันวาคม 2553 เวลา:17:33:12 น.  

 
@=Teddy= ยังเลยครับ ถ้าได้เมื่อไหร่ผมจะกลับมาบอกในนี้ครับพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษสำหรับทุกคนที่ได้มาอ่านblogผมครับ


โดย: ponganes วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:13:35:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ponganes
Location :
กรุงเทพฯ Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ชอบกิน ชอบชิม บางครั้งชอบทำด้วย สิ่งที่ทำให้ดีใจอย่างหนึ่งในชีวิตที่ทำให้ต้องบอกต่อกับคนสนิทมิตรสหาย คือการได้เจอของกินอร่อยๆ ในที่ๆเราได้ไป
จากบ้านเกิดเหนือสุดแห่งสยามประเทศ มาตั้งไข่ของชีวิตที่นพบุรี ศรีนครพิงค์ ดิ้นรนแหกกะลามาอยู่เมืองเทวดามหานคร แล้วกระเด็นกระดอนมาเคี่ยวชีวิตที่แผ่นดิน Down under
Follow Ponganes on Twitter
Friends' blogs
[Add ponganes's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.