Information in Life Science and Beyond
เมกะโปรเจกต์ทางวิทยาศาสตร์ของยุโรป (แล้วไทยล่ะ)

ขึ้นชื่อว่าเมกะโปรเจกต์ก็ต้องหมายถึงโครงการที่อภิมหาอลังการทั้งงบประมาณ ทรัพยากรและเวลาที่ใช้ดำเนินงาน ดังนั้นประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปก็เลยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดนึง ดูว่าโครงการวิจัยอะไรที่ทำเองคงจะไม่คุ้ม หรือใช้เวลานานมากถ้าทำเองคนเดียว ก็มาจับมือรวมกันทำดีกว่า ทั้งหมดมี 35 (โคตร)โปรเจกต์ที่เค้าเสนอขึ้นมา ลองมาดูตัวอย่างในแต่ละสาขากันดีกว่าสิ่งแวดล้อม (Environmental Sciences)
*

สร้างเรือสำรวจขั้วโลกลำใหม่ชื่อว่า AURORA BOREALIS ว่ากันว่าจะเป็นเรือสำรวจรวมทั้งเป็นห้องวิจัยลอยน้ำที่ทันสมัยที่สุดในโลก สามารถแล่นไปได้ทุกที่โดยเฉพาะขั้วโลกมีกำลังขุด เจาะ และตัดทะลุน้ำแข็งด้วยแรงมหาศาล (360 ล้านยูโร)สถานีสำรวจพื้นทะเลลึก หรือว่า European Multidisciplinary Seafloor Observatory (EMSO) เค้าจะสร้างสถานีสำรวจที่พื้นผิวทะเลเพื่อเก็บข้อมูลทั้งธรณีวิทยา การเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำ ปริมาณแก๊สต่างๆที่มีผลกับสิ่งมีชีวิต รวมไปถึงคำนวณแผ่นดินไหวและสึนามิได้ด้วย เบื้องต้นจะติดตั้ง 5 จุดด้วยกัน (150 ล้านยูโร)พลังงาน (Energy)
*

HiPER กับ IFMIF อันแรกเป็น Fast Ignition high energy laser สำหรับงานวิจัยในเรื่องของ Inertial Fusion อันหลังย่อมาจาก International Fusion
Materials Irradiation Facility น่าจะเป็นศูนย์ที่สร้างขึ้นมาศึกษาเกี่ยวกับนิวเคลียร์ fusion โดยเฉพาะเพื่อเตรียมรองรับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แบบฟิวชันที่วางแผนจะสร้างกันเร็วๆนี้ ทั้งสองโครงการมีค่าตัว 850 และ 855 ล้านยูโรตามลำดับ (โปรเจ็กต์นี้แปลไม่ค่อยรู้เรื่อง ถ้าใครรู้ช่วยมาอธิบายที)ชีววิทยาทางการแพทย์ (Biomedical and Life Sciences)

European Biobank ธนาคารชีวภาพหรือว่า Biobank นี่ก็เป็นสถานที่เก็บตัวอย่างต่างๆของสิ่งมีชีวิต เช่น เก็บ ดีเอ็นเอก็เรียกว่าเป็น DNA bank เก็บสเต็มเซลล์ก็เป็น Stem cells Bank เก็บมันทุกอย่างก็เป็น Biobank เดิมก็มีอยู่แล้วเกือบทุกประเทศโดยเฉพาะที่อังกฤษดูจะใหญ่ที่สุด งบประมาณคงจะใช้ในการรวบรวมข้อมูลของทุกๆธนาคารให้เข้าถึงกันแล้วก็ขยายที่สถานที่เก็บรวมทั้งตู้เย็นอุณหภูมิต่ำมากๆ (พวก -80 องศาหรือไนโตรเจนเหลว) ตู้แช่ไอติมใช้ไม่ได้นะ (170 ล้านยูโร)


Structural Biology Infrastructure เข้าสมัยกับยุคนี้เป็นยุค post genomic โปรเจคยักษ์อันนี้จะเน้นการศึกษาโครงสร้างสามมิติและหน้าที่การทำงานของโปรตีนต่างๆ (300 ล้านยูโร)วัสดุศาสตร์ (Material Sciences)
*
ESS: The European Spallation Source for Producing Neutrons เครื่องสังเคราะห์นิวตรอน ป้ายราคาบอกไว้ 1050 ล้านยูโร

PRINS The Pan-European Research Infrastructure for Nano‑Structures เน้นการสร้างวงจรอิเล็กโทรนิกส์ระดับอะตอม งานนี้วงการนาโนได้งบประมาณไป 1110 ล้านยูโรดาราศาสตร์ ฟิสิกส์นิวเคลียร์และอนุภาค(Astronomy, Nuclear and Particle Physics)

ELT: The European Extremely Large Telescope ชื่อก็บอกอยู่แล้ว กล้องโทรทัศน์ของยุโรปขนาดยักษ์! ราคา 850 ล้าน


FAIR โครงการใหญ่ที่สุดถ้าเทียบจากงบประมาณ ด้วยงบ 1186 ล้านสำหรับสร้างเครื่องเร่งอณุภาคแบบซิงโครตรอนในงานวิจัย antiprotonComputer and Data Treatment

EU-HPC ตัวอย่างสุดท้ายก็คือซูเปอร์คอมพิวเตอร์ (High Performance Computer) ที่เค้าจัดอันดับ Top 500 กันทุกปี ไม่รู้งานนี้จะสร้างใหม่หรือว่าจะอัพเกรดของเดิม กับงบ 200-400 ล้านยูโร ใครอยากรู้เป็นเงินบาทก็ลองคูณประมาณ 50 ดู


ทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างบางส่วน ใครสนใจดูรายละเอียดฉบับเต็มๆตามลิงค์ไปดูได้ (โปรเจ็คเต็มมี Social Sciences ด้วยแต่ไม่ได้เอามาให้ดู)
ดูรายละเอียดของเค้าแล้วเป็นรูปธรรมดีว่าต้องการจะผลักดันงานวิจัยให้ไปทางด้านไหน หันกลับมาดูบ้านเรา ไม่รู้ไปกันถึงไหนแล้ว ให้ทุนไปเรียนกลับมาก็เยอะ แต่แรงสนับสนุนบวกผลักดันดูไม่ค่อยจะมี ทั้งงบประมาณและนโยบาย เลยกลายเป็นต่างคนต่างขอทุน ต่างคนต่างทำ แล้วก็ต่างคนต่างเก็บ(ขึ้น...) กลัวแต่ว่าเดี๋ยวนักวิจัยไทยจะหมดไฟแห้งเหี่ยวกันไปเสียก่อน ใครมีไฟอยู่ก็ก้มหน้าก้มตาทำงานไป เฮ้อ


Links:
Science 20 October 2006
ESFRI
Tags [Mega projects, Europe, Policy]อ่านแล้วก็ช่วยลงชื่อไว้หน่อยครับ ทางขวามือ --->


Create Date : 23 ตุลาคม 2549
Last Update : 23 ตุลาคม 2549 6:10:48 น. 4 comments
Counter : 405 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ


โดย: อีคิวศูนย์ IP: 202.44.8.100 วันที่: 24 ตุลาคม 2549 เวลา:17:31:43 น.  

 
เอาใจช่วยนักวิจัยไทยให้มีเมกะโปรเจกตืกับเขาบ้าง
(ฝันเฟื่องรึเปล่าเรา)
ขอบคุณสำหรับข้อมูลความรู้ดีๆนะคะ


โดย: ชีพชีวิน วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:19:21:35 น.  

 
เอาใจช่วยด้วยค่ะ


โดย: - ขมขม - IP: 203.154.97.195 วันที่: 31 ตุลาคม 2549 เวลา:13:00:37 น.  

 
โครการของเขา ไปไกลจัง เยี่ยมครับ


โดย: npassmall (npassmall ) วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:9:19:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เกลียวสองชั้น
Location :
Kyoto Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Locations of visitors to this page
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เกลียวสองชั้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.