doramai
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add doramai's blog to your web]
Links
 

 
ผมสวยด้วยสมุนไพรไทยหลากชนิด

การดูแลสุขภาพเส้นผมด้วยภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยส่วนใหญ่เป็นการนำสมุนไพรใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้เนื่องจากในสมัยก่อนไม่มีเทคโนโลยีการผลิตสารเคมีที่ทันสมัยการทำเครื่องสำอางเพื่อใช้เอง   เป็นการเตรียมด้วยวิธีง่ายๆด้วยสมุนไพรในครัวเรือนต่อมาเมื่อเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยเข้ามามีอิทธิพลในสังคมมากขึ้นทำให้การผลิตได้ดีมีคุณภาพเก็บได้นานสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากและเป็นการผลิตเชิงอุตสาหกรรมจนทำให้การผลิตตามภูมิปัญญาไทยเกือบสูญหายไปจากสังคมไทย

อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มี
การกล่าวถึงสรรพคุณสมุนไพรกับความงามและเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้ประชาชนหันกลับมาสืบค้น
ภูมิปัญญาไทยและนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพมากขึ้นฉบับนี้นำเรื่องการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ
ด้วยสมุนไพรมาฝากได้แก่มะกรูดว่านหางจระเข้อัญชันเป็นต้น

มะกรูด
ชื่ออื่นมะกรูดมะหูดหนองคายส้มมั่วผีภาคใต้
สรรพคุณผลของมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยน้ำมะกรูดมีรสเปรี้ยวช่วยให้ผมสะอาดเป็นเงางามทำให้ผมนิ่มแก้คันศีรษะป้องกันการเกิดรังแค
วิธีใช้นำผลของมะกรูดปิ้งไฟให้สุกผ่าครึ่งนำผลมะกรูดที่ผ่าครึ่งถูกบริเวณศีรษะหรือนำไปผสมกับน้ำอุ่นเมื่อสระผมเสร็จแล้วเอาน้ำมะกรูดสระซ้ำโดยใช้มะกรูดครึ่งซีกขยี้ไปบนผมน้ำมะกรูดเป็นกรดอ่อนๆจะช่วยให้ผมสะอาด น้ำมันหอมระเหยจะทำให้ผมชุ่มชื้นเป็นเงางามและจัดทรงง่าย

ว่านหางจระเข้ 
สรรพคุณ     วุ้นในใบว่านหางจระเข้ที่แก่มีสารAloeemodin, Aloesin, Aloin ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกแผลเรื้อรังและช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารนอกจากนี้วุ้นในใบมีสรรพคุณรักษาแผลต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

วิธีใช้นำว่านหางจระเข้ที่แก่มาปอกเปลือกเอาแต่ส่วนที่เป็นวุ้นนำมาบดแล้วเอาวุ้นประมาณ2ช้อนโต๊ะเวลาสระผมหยดน้ำวุ้นจากว่านหางจระเข้ขยี้ผมให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ3-5นาทีแล้วล้างออกให้สะอาดช่วยบำรุงหนังศีรษะช่วยลดอาการคัน

อัญชัน

สรรพคุณ:  ใช้กลีบดอกสดตำให้ละเอียดนำน้ำที่ได้ชโลมผมจะช่วยให้ผมดกดำเป็นเงางาม

วิธีใช้:  ใช้กลีบดอกสดของดอกอัญชันตำให้ละเอียดผสมกับน้ำกรองกากออกนำน้ำที่ได้ชโลมผมทิ้งไว้10-15 นาทีแล้วล้าง
ออกจะช่วยให้ผมดำเป็นเงางามในสมัยก่อนคนชอบนำดอกอัญชันสดมาเขียนคิ้วเด็กอ่อนเพราะเชื่อว่าจะทำให้คิ้วดกดำ อัญชันเป็นไม้เลื้อยมีทั้งดอกซ้อนและดอกเดี่ยวมีทั้งดอกขาวและดอกน้ำเงินที่นิยมนำมาใช้ปลูกผมหรือคิ้วคือสีม่วงในยุคนี้จะรู้จักอัญชันจากแชมพูสระผมและครีมนวดผมที่มีการนำสารสกัดจากอัญชันผสมลงไปเพราะคนโบราณมีความเชื่อว่าอัญชันช่วยปลูกผมปลูกคิ้วและทำให้มีสีดกดำจึงถือเป็นเครื่องสำอางชนิดหนึ่งในเด็กที่ผมบางก็มักนิยมใช้อัญชันขยี้ทาหนังศีรษะจะทำให้ผมดกดำได้ที่เป็นเช่นนี้เพราะดอกอัญชันมีสารจำพวก แอนโธไซยานิน ซึ่งเปลี่ยนสีตามความเป็นกรดด่างสีของดอกอัญชันนิยมแต่งสีน้ำเงินหรือสีม่วงในขนมต่างๆ  นอกจากนี้พบว่า  สารแอนโธไซยานิน  ที่มีมากอยู่ในดอกอัญชันนี้มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพเช่นการเพิ่มความสามารถในการมองเห็นเนื่องจากไปเพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดเล็กๆโดยเฉพาะหลอดเลือดส่วนปลายจะทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้นเพราะมีเลือดมาเลี้ยงมากขึ้นมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้มาเพื่อป้องกันดอกหรือผลตัวเองจากอันตรายของแสงแดดหรือโรคภัยต่างๆ


ที่มา ดรปารัณกุลตั้งสุขฤทัยหมออนามัยปีที่ฉบับที่Create Date : 21 มกราคม 2555
Last Update : 18 พฤษภาคม 2555 21:42:31 น. 0 comments
Counter : 1267 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.