Group Blog
 
All Blogs
 
จะมีชีวิตเป็นคนอยู่อย่างไร จึงจะไม่ขาดทุน

##########

ฉันอยากให้เพื่อนมนุษย์ของฉันทุกคน คิดปัญหาข้อที่ว่า ถ้าเราจะไม่เป็นคนชนิดที่เหมือนกับเขา แต่จะเป็นอย่างของเรา เราจะต้องเป็นอย่างไรจึงจะไม่ขาดทุน.


บางคนคงจะย้อนถามฉันว่า การเป็นคนอยู่ทุกวันๆ นี้ ต้องลงทุนด้วยหรือ? เห็นมีแต่ลงทุนเรียน ลงทุนค้า หรืออะไรทำนองนี้ทั้งนั้น ไม่เห็นมีใครลงทุนในการเป็นคนเลย.


ฉันจะต้องขอโทษ ในการที่ฉันมีความเห็นว่า การเคลื่อนไหวของเราทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายการทำ หรือเป็นการรับผลของการทำ ล้วนแต่เป็นการลงทุนในการเป็นคนไปหมด เราลงทุนลงแรงวิ่งแล่นไปในวัฏสงสาร ลงทุนมาเกิดเป็นคน ลงทุนในการดำรงชีพเป็นอยู่, ต้องหัวเราะ ต้องร้องไห้ อิ่ม หิว รัก โศก เพลิน หงอย ไปห้องน้ำ ไปห้องส้วม ฯลฯ ป่วยไข้ หาย สบาย กระทั่งตาย เพื่อเกิดใหม่ในที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นการลงทุน เรียนเพื่อรู้ แล้วเข็ดหลาบในการที่จะไม่ต้องวิ่งมาวนเวียน เป็นเช่นเดียวกันต่อไปอีก ฉันเห็นว่า ทั้งการกระทำ และการรับผลของการกระทำ ทั้งดีและชั่วทั้งหมดนั้น ล้วนแต่เป็นการถูกธรรมชาติบังคับให้เราทำและเป็นไป. เป็นการ ลงทุนเรียน เพื่อให้เรากลายเป็นผู้สามารถขึ้นอยู่เหนือกฏเหล่านั้นคือ นิพพาน! ถ้าเราไม่ลงทุนด้วยการลองมาเป็นคนดูเสียก่อน เราก็จะไม่มีความรู้อะไรเลย


ในการที่จะถอนตัวขึ้นให้พ้นจากการที่จะต้องเป็นคน (หรือเป็นสัตว์) ไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด, เราลงทุนด้วย การทนเป็นคน เพื่อเรียนรู้และ สอบไล่ ให้ได้ถึง ขั้นที่จะไม่ต้องเป็นคน อีกต่อไป.


การตายช่วยอะไรเราไม่ได้ในข้อนี้ เพราะมันกลับมาเกิดอีก, เว้นไว้แต่เราจะเป็นคนให้ครบถ้วนตามหลักสูตรเสียก่อน คือ เป็นคนชนิดที่มีกำไร ไม่ขาดทุน. หรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งก็คือ ศึกษาให้รู้จักการเป็นคนด้วยการเคยเป็นคนเสียอย่างเต็มที่ จนตนสามารถเอาชนะอยู่เหนือการเป็นคนของตนเอง ได้นั่นเอง. เราจะเป็นผู้มีกำไรประจำวัน ทุกๆ วันได้ ด้วยการที่เรามีทุกข์กะใครไม่เป็น ไม่ว่าเหตุการณ์อย่างใดจะเกิดขึ้น และเราจะงบยอดมีกำไรเด็ดขาดในขั้นสุด ในการที่เราเข้าถึงขีดที่ความทุกข์ไม่อาจเกิดขึ้นอีกต่อไป.


บางคนคงจะถามว่า ถ้าเกิดมาทำงานได้รับผลสำเร็จร่ำรวย สมบูรณ์พูนสุขด้วยเกียรติและทรัพย์แล้ว ยังจะว่าขาดทุน ในการเป็นคนอีกหรือ ?


ฉันตอบว่า การสมบูรณ์พูนสุขนั้น ก็เป็นเพียงการลงทุนอย่างหนึ่ง หรือตอนหนึ่งของการลงทุนในการเป็นคนเท่านั้น คือ เป็นการลงทุนเพื่อให้เราได้เรียนรู้ว่า มันก็เป็นของหลอกๆ เช่นเดียวกับการตกระกำลำบากเหมือนกัน.


ครั้นเรารู้จักมันอย่างถูกต้องแล้ว เราก็จะเป็นคนมากขึ้นอีก จนกระทั่งเป็นคนที่เต็ม (Perfected) โดยทุกๆ ทาง ในการที่จะบริสุทธิ์ สว่างไสว และสุขเย็น. ความสมบูรณ์พูนสุขจึงเป็นเพียงการลงทุนเท่านั้น ยังหาใช่ผลกำไรแห่งการเป็นคนไม่ ก็ถ้าใครหลงเอาต้นทุนมาใช้จ่ายเสีย อย่างกะว่ามันเป็นผลกำไรแล้ว คนนั้นก็จะหมดกระเป๋าเลย! แล้วเขาก็จะต้องฟุบหน้าร้องไห้กับพื้นดิน ตรงที่เขายืนนั่นเอง, ไม่เชื่อใครลองใช้ความสมบูรณ์พูนสุข ในฐานเป็นผลกำไรของชีวิตดูเถิด!


เชิญท่านลอง ค้าการเป็นคน ของท่านดูเรื่อยๆ ไปเถิด ท่านจะเห็นเอง.


พุทธทาส อินทปัญโญ
หอสมุดธรรมทาน ไชยา ๑๙ มีนาคม ๒๔๘๖

Create Date : 23 มิถุนายน 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 0:41:26 น. 3 comments
Counter : 471 Pageviews.

 
#BEST SALE EMERGENCY CANOPY SHELTER IN BEST PRICE #BEST SALE BULL OUTDOOR PRODUCTS 11001 STAINLESS STEEL FRONT PANEL REFRIGERATOR IN BEST PRICE #BEST SALE KREEPY KRAULY CLASSIC SUCTION SIDE INGROUND SWIMMING POOL CLEANER MODEL K70400 IN BEST PRICE #BEST SALE WEBER 6650001 GENESIS S 310 NATURAL GAS GRILL STAINLESS STEEL IN BEST PRICE #BEST SALE DUROSTAR DS4400 4400 WATT GAS POWERED PORTABLE GENERATOR IN BEST PRICE #BEST SALE SPORTSMAN GEN4000LP 4000 WATT 7 HP OHV PROPANE POWERED PORTABLE GENERATOR IN BEST PRICE #BEST SALE SWISS GEAR SMART SHADE CANOPY IN BEST PRICE #BEST SALE HIGHWOOD FOLDING AND RECLINING ADULT ADIRONDACK CHAIR WHITE IN BEST PRICE #BEST SALE CHAMPION POWER EQUIPMENT 46539 4000 WATT 196CC 4 STROKE GAS POWERED PORTABLE GENERATOR IN BEST PRICE #BEST SALE STRATHWOOD ANDERSON HARDWOOD SECTIONAL CORNER CHAIR IN BEST PRICE #BEST SALE HAYWARD EC 65 D E FILTER COMPLETE IN BEST PRICE #BEST SALE LIFETIME 44 INCH ALMOND ROUND PICNIC TABLE IN BEST PRICE #BEST SALE STRATHWOOD ST THOMAS ALUMINUM 2 SEATER LOVESEAT IN BEST PRICE #BEST SALE OREGON POWERNOW CS250E 14 INCH 40 VOLT MAX LITHIUM ION CHAIN SAW IN BEST PRICE #BEST SALE IPOWER GROW LIGHT PREMIUM BLACK COATED PREMIUM 1000 WATT HPS MH DIGITAL GROW LIGHT W 6 AIR COOLED HOOD PLANT GROWING LIGHT LAMP IN BEST PRICE #BEST SALE STRATHWOOD SHEFFIELD HARDWOOD OVAL EXPANDABLE TABLE IN BEST PRICE #BEST SALE STRATHWOOD ST THOMAS CAST ALUMINUM DEEP SEATING ARM CHAIR SET OF 2 IN BEST PRICE #BEST SALE HAYWARD EC40C92S PERFLEX 1 HORSEPOWER EXTENDED CYCLE D E FILTER POOL SYSTEM IN BEST PRICE #BEST SALE AQUA PRODUCTS ABJR AQUABOT JUNIOR IN GROUND ROBOTIC POOL CLEANER IN BEST PRICE #BEST SALE HAYWARD H100IDP1 LOW NOX INDUCED DRAFT 100000 BTU PROPANE POOL HEATER IN BEST PRICE


โดย: donmaikoom วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:0:42:33 น.  

 
#BEST SALE MASTERBUILT 20070311 40 INCH ELECTRIC SMOKEHOUSE IN BEST PRICE #BEST SALE 150 GALLON DECK BOX FOR STORAGE AND SITTING IN BEST PRICE #BEST SALE WORX WG787 17 INCH 24 VOLT CORDLESS LAWN MOWER IN BEST PRICE #BEST SALE 24 FT ROUND OVERLAP ABOVE GROUND POOL LINER BOULDER SWIRL 25 GAUGE IN BEST PRICE #BEST SALE CUISINART CGG 240 ALL FOODS ROLL AWAY GAS GRILL IN BEST PRICE #BEST SALE WEBER 7370001 SUMMIT S 670 PROPANE GAS GRILL STAINLESS STEEL IN BEST PRICE #BEST SALE POWER BRIGHT PW2300 12 POWER INVERTER 2300 WATT 12 VOLT DC TO 110 VOLT AC IN BEST PRICE #BEST SALE STRATHWOOD BRENTWOOD 4 PIECE OUTDOOR FURNITURE SET IN BEST PRICE #BEST SALE INTEX KRYSTAL CLEAR SALTWATER SYSTEM AND FILTER PUMP IN BEST PRICE #BEST SALE HAYWARD RC9990 TIGERSHARK QUICK CLEAN 110 VOLT24 VDC ROBOTIC POOL CLEANER IN BEST PRICE #BEST SALE LA CAJA CHINA MODEL 2 IN BEST PRICE #BEST SALE SMART STEP SYSTEM IN TAUPE IN BEST PRICE #BEST SALE YARD MAN 12AVD39Q701 21 INCH 160CC HONDA GCV MULCHSIDE DISCHARGEBAGGING GAS POWERED SELF PROPELLED LAWN MOWER IN BEST PRICE #BEST SALE WOODEN ARC HAMMOCK STAND NEW QUILTED DOUBLE HAMMOCK DOUBLE PADDED NATURAL FINISH IN BEST PRICE #BEST SALE AQUA PRODUCTS AB AQUABOT IN GROUND ROBOTIC SWIMMING POOL CLEANER FOR POOLS UP TO 40 FOOT IN BEST PRICE #BEST SALE PRIMO 778 EXTRA LARGE OVAL CERAMIC CHARCOAL SMOKER GRILL IN BEST PRICE #BEST SALE POULAN PRO PPWT60022 CA 22 INCH BRIGGS AND STRATTON 625 SERIES GAS POWERED HIGH WHEEL TRIMMER MOWER CARB COMPLIANT IN BEST PRICE #BEST SALE 240W LED GROW LIGHT LIGHTHOUSE HYDRO BLACKSTAR 240 WATTS FLOWERING IN BEST PRICE #BEST SALE HITACHI CG22EADSLP 21 1CC 2 STROKE GAS POWERED STRAIGHT SPLIT SHAFT COMMERCIAL GRADE GRASS TRIMMER IN BEST PRICE #BEST SALE STRATHWOOD RITTA ALL WEATHER WICKER 3 PIECE BISTRO SET DARK GRAY IN BEST PRICE


โดย: donmaikoom วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:0:43:14 น.  

 


โดย: donmaikoom วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:0:43:37 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

donmaikoom
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add donmaikoom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.