Group Blog
 
All Blogs
 
16 อาการปกติ ที่แม่มักคิดว่าลูกผิดปกติ

@@@@@@@@@@


เด็กแรกเกิด

16 อาการปกติ ที่แม่ท้องมักคิดว่าลูกผิดปกติ
(Mother & Care)

"ทำไมผิวถึงลอกอย่างนี้ล่ะ
ลูกเป็นอะไรหรือเปล่าเนี่ย"
"ตายแล้ว !!! ลูกมีเลือดออกที่ตาขาว"
"โถ...โถ...ลูกร้องไม่ยอมหยุดเลย ไม่สบายแน่ ๆ"
"....." ฯลฯ

           เรื่องที่คุณแม่กังวลใจมากที่สุด มักหนีไม่พ้นอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับลูก โดยเฉพาะลูกที่เพิ่งจะกำเนิดขึ้นมาเป็นสมาชิกใหม่ แม้ความจริงจะเป็นเพียงอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณแม่ก็มักตกใจและคิดว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ มาดูกันสิว่ามีอาการปกติใดบ้าง ซึ่งมักเกิดขึ้นกับลูกน้อยวัยนี้ และคุณแม่มักคิดว่าเป็นอาการผิดปกติ

อาการปกติของเจ้าตัวน้อย

1. อาเจียนหรือแหวะนม

เด็กวัยนี้มักแหวะนมกันมาก ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะหูรูดกระเพาะอาหารยังทำงานได้ไม่ดี จึงปิดไม่สนิท ทำให้แหวะนมเล็กน้อยได้ ดังนั้นหลังมื้อนมควรไล่ลมให้ลูก โดยจับนั่งตัวตรงบนตัก หรืออุ้มพาดบ่าสัก 5-10 นาที หรือให้ลูกนอนยกศีรษะสูง และตะแคงขวาหลังดูดนมราวครึ่งชั่วโมง ถ้าให้ลูกกินนมขวด ควรอุ้มให้ลำตัวและศีรษะลูกสูงไว้ ถือขวดนมให้น้ำนมท่วมจุกนมตลอดด้วย แต่ถ้าลูกอาเจียนมากขึ้น รีบพาไปพบกุมารแพทย์ค่ะ

2. แผลที่เพดานปาก

แผลที่เพดานปากมักเกิดขึ้นกับลูกน้อยในช่วง 2-3 วันหลังคลอด ส่วนใหญ่เกิดจากการดูดนมที่แรงไปนิดของลูกเองค่ะ ไม่ได้มีความผิดปกติร้ายแรงใด ๆ อาการที่เกิดขึ้นนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง คุณแม่ไม่ต้องกังวลหรือให้การรักษาใด ๆ นะคะ

3. ลิ้นถูกตรึง

ลิ้นวัยแรกเกิดมักสั้นจนดูเหมือนผิดปกติได้ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุที่ยึดใต้ลิ้นกับพื้นของช่องปากสั้นหรือหนากว่าปกติ เมื่อโตขึ้นลิ้นก็จะยาวออก แล้วก็บางลงไปทางปลายลิ้นเอง ไม่ได้ถือเป็นเรื่องผิดปกติใด ๆ เวลาร้องลูกก็สามารถแลบลิ้นพ้นริมฝีปากได้ เมื่อโตแล้วลูกก็กระดกลิ้นให้แตะเพดานได้ แลบลิ้นเลียริมฝีปากบนได้ ถือว่าปกติ ถ้ายังไม่แน่ใจพาลูกไปพบแพทย์ก็ดีค่ะ เพราะหากลิ้นถูกยึดกันจริง ๆ แพทย์จะทำการผ่าตัดให้เมื่ออายุ 2-3 ปี

4. ฝีจากวัคซีนวัณโรค

วันแรกหลังคลอด วัยแรกเกิดจะถูกฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรคกันถ้วนหน้าค่ะ อาจฉีดตำแหน่งหัวไหล่ข้างซ้ายหรือขวา หรือสะโพก พออายุสักหนึ่งเดือนก็มักเกิดฝีเล็ก ๆ แล้วก็แห้งกลายเป็นแผลบุ๋มเมื่ออายุสัก 2 เดือน คุณแม่ไม่ต้องดูแลหรือรักษานะคะ แต่ถ้าฝีมีขนาดใหญ่ แตก มีหนองไหล เป็นนานกว่า 2 เดือน เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ 70 % วันละหลายครั้งจนกว่าแผลจะแห้งค่ะ

5. ปานแดงนูน

มักเป็นที่ใบหน้า เป็นก้อนนูนมีขอบชัด นุ่ม สีแดง ส่วนใหญ่มักหายเอง โดยเมื่อลูกโตขึ้นปานจะเล็กลงเรื่อย ๆ ผิวสีแดงจะกลายเป็นสีเทาซีด เด็กผู้หญิงและทารกเกิดก่อนกำหนดที่หนักน้อยกว่า 1,500 กรัม จะเป็นมากกว่าเพื่อนค่ะ อาจมีปานแดงเพียงอันเดียว แล้วโตตามตัวในอายุ 6-8  เดือน ซึ่งลูกมักโตเร็ว ช่วงนี้ผิวอาจเป็นแผลได้ ถ้าไม่ติดเชื้อ เลือดไม่ออกก็อย่ากังวลค่ะ แต่ถ้าอยู่ในตำแหน่งสำคัญ แล้วก้อนโตเร็วมาก มีเลือดออก ติดเชื้อ ต้องรีบไปพบแพทย์นะคะ

6. กลากน้ำนม

มักเป็นกันมากที่แก้มทั้งสองข้าง ลามไปที่ใบหน้า คอ ข้อมือ มือ ท้อง แขน ขา โดยผิวจะมีผื่นแดง มีน้ำเหลือง มักเป็นเมื่อหม่ำนมวัวค่ะ ดังนั้นให้นมแม่ดีที่สุด แต่ถ้าคุณแม่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ ก็เลี่ยงอาหาร ที่ทำให้แพ้ เพราะจะถูกขับออกมาทางนมแม่ เช่น นมวัว ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ไข่ อย่าให้อาหารเสริมกับลูกช่วง 6 เดือนแรก ไม่อาบน้ำบ่อย ไม่ฟอกสบู่บ่อย ไม่ใช้น้ำอุ่นอาบ ไม่ใช้ผ้าหรือฟองน้ำถูผิวลูกแรง แล้วถ้ายังไม่ดีขึ้น พาลูกไปพบแพทย์ค่ะ

7. สะดือจุ่น

ทารกที่น้ำหนักตัวน้อยมักเป็นมากค่ะ เกิดจากวงรอบสะดืออ่อนแอจึงปิดได้ไม่สมบูรณ์ อีกทั้งความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้นเมื่อลูกไอ ร้องไห้ เบ่ง หรือบิดตัว ก็ทำให้เป็นก้อนนุ่มอยู่ข้างใต้สะดือ ก้อนที่ปูดออกมานี้ยุบได้ง่ายไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ บางทีก็อาจมีก้อนปูดออกมาเหนือสะดือ ซึ่งก็จะหายได้เองหลังวัย 1 ปี ไม่ต้องกังวลนะคะ แล้วไม่ควรใช้แถบกาวเหนียว ๆ ปิด หรือใช้เหรียญปิดทับก้อนปูด ๆ นี้ เพราะไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นค่ะ

8. ร้องโคลิก หรือร้อง 3 เดือน

มักพบในทารกต่ำกว่า 3 เดือน ซึ่งจะร้องซ้ำเป็นเวลาเดียวกัน เช่น ช่วงบ่ายหรือเย็น มักร้องต่อเนื่องเกิน 3 ชั่วโมงต่อวัน เป็นมากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ นานกว่า 3 สัปดาห์ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ อาจเพราะมีลม เข้าท้องมาก แพ้โปรตีนนมวัว ได้รับนมมาก ได้อาหารมีแป้งสูง ทำให้มีก๊าซในท้องมาก จึงท้องอืด แน่นท้อง ไม่มีการรักษาใด ๆ ที่ได้ผลค่ะ ลองไล่ลมหลังมื้อนมทุกครั้งนะคะ ถ้าใช้นมขวดต้องอุ้มลูกให้ถูกต้อง ถือขวดนมให้ถูก อาจให้นอนคว่ำบนตัก หรือนอนทับบนกระเป๋าน้ำอุ่นก็อาจช่วยบรรเทาได้บ้างค่ะ

9. ตัวเหลือง

มักพบใน 2-4 วันหลังคลอด อาจเป็นเพราะได้รับนมแม่ไม่พอ ดูดนมได้น้อย ดังนั้นควรให้ลูกอยู่กับคุณแม่ตลอดนะคะ ให้ดูดนมแม่บ่อย ๆ คือ มากกว่า 8 มื้อต่อวัน อาการนี้อาจเริ่มเป็นในช่วงปลายสัปดาห์แรก หรือ 4-7 วันในสัปดาห์ที่ 2-3 หลังคลอด เมื่อให้นมแม่ต่อไป อาการนี้ก็จะค่อย ๆ ลดลงจนเป็นปกติในช่วงวัย 3-12 สัปดาห์ได้เองค่ะ แต่ในบางกรณีนมแม่ก็อาจทำให้ลูกตัวเหลืองได้เช่นกัน เนื่องจากตับยังทำงานไม่เต็มที่ ซึ่งในกรณีนี้จะไม่มีผลเสียแต่อย่างใด (ถ้าลูกกินมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว)

10. ผิวหนังลอก

ผิวหนังจะมีการลอกถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ผิวหนังของทารกครบกำหนดใน 1-2 วันแรกจะยังไม่ลอก จนหลังอายุ 24-48 ชั่วโมง จึงเริ่มลอก มักพบที่มือและเท้า ผิวหนังที่ลอกจะหายไปในเวลา 2-3 วัน คุณแม่ไม่ต้องไปทำการรักษาใด ๆ นะคะ ส่วนทารกเกิดก่อนกำหนด ผิวหนังจะลอกช้ากว่า คือ 2-3 สัปดาห์หลังคลอดถึงจะลอก มีเหมือนกันที่ทารกมีผิวลอกออกมาเลยหลังคลอด มักพบในทารกที่คุณแม่ตั้งครรภ์เกินกำหนดค่ะ

11. เขียวคล้ำ

ปลายมือปลายเท้าลูกวัยแรกเกิดมักมีสีเขียวคล้ำ เนื่องจากกลไกการควบคุมเลือดฝอยยังทำงานไม่เต็มที่ อีกทั้งยังเกิดจากการที่ร่างกายลูกถูกบีบรัด ทำให้มีเลือดคั่ง มีจุดห้อเลือดจำนวนมาก โดยเฉพาะร่างกายที่เป็นส่วนนำขณะคลอดตามธรรมชาติ เช่น ใบหน้า ก้น ซึ่งจุดห้อเลือดเหล่านี้มักหายไปได้เองอย่างรวดเร็วใน 2-3 วันค่ะ

12. ผิวหนังลายเหมือนร่างแห

ช่วงที่เกิดมาใหม่ ๆ ผิวเด็กวัยทารกแทบทุกคนมักมีลักษณะเหมือนลวดลายร่างแห บางทีก็มองดูเหมือนลายหินอ่อน เพราะหลอดเลือดฝอยและหลอดเลือดดำย่อยกำลังขยายตัวค่ะ ศูนย์ควบคุมหลอดเลือดยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ หรือถ้าทารกอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมเย็นหรือร้อนไป ผิวก็มักมีอาการนี้เกิดขึ้นได้เช่นกันค่ะ

13. เลือดออกที่ตาขาว

ภาวะนี้พบได้บ่อยในเด็กวัยแรกเกิด ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ เลือดจะออกมามีลักษณะเป็นจุด ๆ ที่ตาขาว หรือรอบ ๆ แก้วตา สาเหตุอาจเกิดขึ้นในขณะคลอด เกิดจากการที่ความดันในทรวงอกของลูกเพิ่มขึ้นอย่างทันทีทันใดในขณะที่ลูกผ่านออกมาทางช่องคลอด ซึ่งมักจะหายไปได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์

14. ตุ่มขาวในปาก

การที่มีตุ่มเม็ดสีขาวเท่าหัวเข็มหมุดเกิดขึ้นกลางเพดานปาก เหงือก หัวนม ปลายอวัยวะเพศชาย ถือเป็นเรื่องปกติที่เด็กมักเป็นกัน อาจมีตุ่มจำนวนมากน้อยต่างกัน อีกทั้งตุ่มเล็ก ๆ นี้ก็ไม่ได้ขัดขวางการดูดนมของลูก ซึ่งปล่อยไว้ก็จะหลุดไปเอง อย่าไปขยี้หรือบ่งออกเชียวนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

15. ตัวแดงครึ่งซีก

สาเหตุของภาวะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด มักเป็นกันมากในช่วง 4 วันแรกหลังคลอด และอาจพบได้จนถึงอายุ 3 สัปดาห์ มักเป็นกับทารกที่มีน้ำหนักตัวน้อย ส่วนทารกครบกำหนดอาจพบได้บ้าง โดยหน้าผาก ใบหน้า ลำตัว แขนขาจะมีสีแดงครึ่งซีก อีกซีกหนึ่งจะซีดลงจนเห็นแนวกึ่งกลางแบ่งซีกได้ชัด และมักเป็นอยู่นานหลายชั่วโมง

16. ปากมีเม็ดพอง

เด็กแรกเกิดมักมีภาวะขอบริมฝีปากเป็นเม็ดพองเล็ก ๆ เกิดขึ้นได้ทั้งในบริเวณขอบริมฝีปากบนและล่าง หรือพบเฉพาะที่กลางริมฝีปากบนก็ได้ค่ะ อย่ากังวลใจนะคะ เพราะเม็ดพองที่เกิดขึ้นนี้จะค่อย ๆ แห้ง แล้วก็ลอกหลุดออกเป็นแผ่นไปเองในที่สุดค่ะ

Create Date : 21 มิถุนายน 2555
Last Update : 21 มิถุนายน 2555 14:40:32 น. 3 comments
Counter : 948 Pageviews.

 
#@!!Best sale Canon EF 25 II Extension Tube for EOS Digital Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma APO Teleconverter 2x EX DG for Canon Mount Lenses in best price
#@!!Best sale Bower SLY358C Ultra Wide-Angle 8mm f/3.5 Fisheye Lens for Canon in best price
#@!!Best sale Nikon 85mm f/1.4D AF Nikkor Lens for Nikon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sony SEL55210 55-210mm F4.5-6.3 E-Mount Lens for Sony NEX Cameras + 16GB SDHC + Lens Pouch + Lens Pen in best price
#@!!Best sale Tamron AF 90mm f/2.8 Di SP AF/MF 1 in best price
#@!!Best sale Tamron AF 70-300mm f/4.0-5.6 SP Di USD XLD for Sony Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Nikon 70-300mm f/4-5.6G AF Telephoto Zoom Nikkor Lens in best price
#@!!Best sale Nikon 12-24mm f/4G ED IF Autofocus DX Nikkor Zoom Lens in best price
#@!!Best sale Olympus M ED 9-18mm f/4.0-5.6 micro Four Thirds Lens for Olympus and Panasonic Micro Four Third Interchangeable Lens Digital Camera in best price
#@!!Best sale Tamron AF 60mm f/2.0 SP DI II LD IF 1 in best price
#@!!Best sale Tamron AF 18-270mm f/3.5-6.3 Di II VC LD Aspherical IF Macro Zoom Lens for Canon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Rokinon FE8M-S 8mm F3.5 Fisheye Lens for Sony Alpha in best price
#@!!Best sale Tamron SP AF 17-50mm F/2.8 XR Di-II LD SP Aspherical in best price
#@!!Best sale Sigma 50-500mm f/4.5-6.3 APO DG OS HSM SLD Ultra Telephoto Zoom Lens for Canon Digital DSLR Camera in best price
#@!!Best sale Sigma 70-300mm f/4-5.6 DG APO Macro Motorized Telephoto Zoom Lens for Nikon SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Opteka 650-2600mm High Definition Telephoto Zoom Lens for Canon EOS 1D, 5D, 7D, 10D, 20D, 30D, 40D, 50D, 60D, Rebel XT, XTi, XS, XSi, T1i, T2i, T3 and T3i Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Nikon 35mm f/2D AF Wide-Angle Nikkor Lens for Nikon 35mm and Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Olympus M.Zuiko 75-300mm f/4.8-6.7 ED Digital Zoom Lens in best price
#@!!Best sale Tamron AF 70-300mm f/4.0-5.6 Di LD Macro Zoom Lens for Canon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Nikon 135mm f/2.0D AF DC-Nikkor Lens for Nikon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma 85mm f/1.4 EX DG HSM Large Aperture Medium Telephoto Prime Lens for Nikon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Leica Summicron-m 35mm F/2.0 Aspheric Lens in best price
#@!!Best sale Canon EF 28-300mm f/3.5-5.6L IS USM Lens in best price
#@!!Best sale Leica 35mm f/1.4 ASPH Summilux-M for Leica M Series Cameras in best price


โดย: donmaikoom วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:14:41:08 น.  

 
#@!!Best sale Tamron AF 18-200mm f/3.5-6.3 XR Di II LD Aspherical in best price
#@!!Best sale Opteka 650-1300mm High Definition Telephoto Zoom Lens for Canon EOS 1D, 5D, 7D, 10D, 20D, 30D, 40D, 50D, 60D, Rebel XT, XTi, XS, XSi, T1i, T2i, T3 and T3i Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Tamron 18-200mm Di III VC for Sony Mirrorless Interchangeable-Lens Camera Series AFB011-700 in best price
#@!!Best sale Olympus M.ZUIKO DIGITAL ED 12-50mm F3.5-6.3 EZ Lens V314040BU000 in best price
#@!!Best sale Sigma 70-300mm f/4-5.6 DG Macro Telephoto Zoom Lens for Pentax and Samsung SLR Cameras in best price
#@!!Best sale SMC Pentax FA 50mm f/1.4 in best price
#@!!Best sale AF 100mm f/2.8 AT-X M100 Pro D Macro Lens -- Nikon Mount in best price
#@!!Best sale Olympus PEN E-PL2 Black in best price
#@!!Best sale Canon EF 14mm f/2.8L II USM Ultra-Wide Angle Lens for Canon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Pentax 21987 DA 35mm f/2.4 AL Lens for Pentax Digital SLR cameras in best price
#@!!Best sale Sigma 8-16mm f/4.5-5.6 DC HSM FLD AF Ultra Wide Zoom Lens for APS-C sized Canon Digital DSLR Camera in best price
#@!!Best sale Olympus Zuiko 70-300mm f/4.0-5.6 ED Lens for Olympus and Panasonic Standard Four Thirds Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Canon EF-S 17-85mm f/4-5.6 Image Stabilized USM SLR Lens for EOS Digital SLR's in best price
#@!!Best sale Pentax SMC 15mm f/4.0 DA ED AL Limited Wide Angle Lens for Pentax Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Pentax 21977 DA 18-135mm f/3.5-5.6 ED AL in best price
#@!!Best sale Tamron AF 18-270mm f/3.5-6.3 Di II PZD LD Aspherical IF Macro Zoom Lens in best price
#@!!Best sale Sigma 17-70mm f/2.8-4 DC Macro OS HSM Lens for Nikon Mount Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma 17-70mm f/2.8-4 DC Macro OS HSM Lens for Canon Mount Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma 19mm F2.8 EX DN-Sony E 440965 in best price
#@!!Best sale Olympus M.Zuiko 17mm f/2.8 Micro ED Digital Lens in best price
#@!!Best sale Nikon 35mm f/2D AF Wide-Angle Nikkor Lens for Nikon 35mm and Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma APO Teleconverter 1.4x EX DG for Nikon Mount Lenses in best price
#@!!Best sale Nikon TC-17E II in best price
#@!!Best sale Sony SAL30M28 30mm f/2.8 Lens for Alpha Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Canon MP-E 65mm f/2.8 1-5X Macro Lens for Canon SLR Cameras in best price


โดย: donmaikoom วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:14:41:29 น.  

 
#@!!Best sale Sony 16-50mm f/2.8 Standard Zoom Lens for Sony A-Mount Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma 50mm f/1.4 EX DG HSM Lens for Nikon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Nikon 1 NIKKOR 10mm f/2.8 in best price
#@!!Best sale Panasonic 8mm f/3.5 ED Fisheye Lens for Lumix G Micro Four Thirds Digital Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma 70-300mm f/4-5.6 DG APO Macro Telephoto Zoom Lens for Canon SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Tamron 18-200mm Di III VC for Sony Mirrorless Interchangeable-Lens Camera Series AFB011S-700 in best price
#@!!Best sale Nikon 300mm f/2.8G AF-S ED VR II Nikkor Super Telephoto Prime Lens in best price
#@!!Best sale Tamron AF 28-300mm f/3.5-6.3 XR Di LD VC in best price
#@!!Best sale Nikon 18-105mm f/3.5-5.6 AF-S DX VR ED Nikkor Lens for Nikon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sony 24 -70mm f/2.8 Carl Zeiss Vario Sonnar T Zoom Lens for Sony Alpha Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Nikon 85mm f/1.8D AF Nikkor Lens for Nikon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Canon EF 180mm f3.5L Macro USM AutoFocus Telephoto Lens for Canon SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Tamron AF 18-200mm f/3.5-6.3 XR Di II LD Aspherical in best price
#@!!Best sale Pentax 21870 DA 50-200mm F/4-5.6 AL Weather Resistant Lens in best price
#@!!Best sale Olympus M.Zuiko 17mm f/2.8 Lens in best price
#@!!Best sale Canon EF 400mm f/5.6L USM Super Telephoto Lens for Canon SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sony SAL70300G 70-300mm f/4.5-5.6 SSM ED G-Series Compact Super Telephoto Zoom Lens in best price
#@!!Best sale Opteka High Definition 500mm / 1000mm f/8 Preset Telephoto Lens for Canon EOS 1D, 5D, 7D, 10D, 20D, 30D, 40D, 50D, 60D, Rebel XT, XTi, XS, XSi, T1i, T2i, T3 and T3i Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Canon EF 70-200mm f/2.8L IS USM Telephoto Zoom Lens for Canon SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sigma 15mm f/2.8 EX DG Diagonal Fisheye Lens for Canon SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Sony 70-200mm f/2.8 SSM Lens for Sony Alpha Digital SLR Camera in best price
#@!!Best sale Canon EF 200mm f/2.8L II USM Telephoto Lens for Canon SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Olympus 50mm f/2.0 Telephoto Macro ED Lens for E1, E300 & E500 Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Nikon 24mm f/2.8D AF Nikkor Lens for Nikon Digital SLR Cameras in best price
#@!!Best sale Tamron AF 90mm f/2.8 Di SP A/M 1 in best price


โดย: donmaikoom วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:14:41:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

donmaikoom
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add donmaikoom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.