Group Blog
All Blog
ต่ออีกเรื่อง ความหวานกดการทำงานของเม็ดเลือดขาว
ให้เข้าใจตรงๆ ก็คือความหวานกดการทำงานของภูมิต้านทาน โดยอ้างอิงจาก หนังสือของนายแพทย์ Jame Braly โดยแปลได้ว่า ในบางคนน้ำตาลกดการทำงานของเม็ดเลือดโดยเฉพาะเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นตัวหลักของภูมิต้านทาน (เม็ดเลือดขาวมีหน้าที่สำคัญคือคอยทำลายเชื้อโรค และปกป้องร่ายกายจากสิ่งแปลกปลอม) ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณกินน้ำอัดลม 1 กระป๋อง หรือกาแฟใส่น้ำตาล 1 ถ้วย แล้วตามด้วยขนมหวานอีก 1 ชิ้น เม็ดเลือดขาวของคุณจะทำงานลดลง 75% และจะเป็นอยู่อย่างนี้นาน 6-8 ชั่วโมงกว่าจะกลับมาทำงานตามปกติ และจากหนังสือ Low Carb Energy โดยแพทย์หญิง Christine Horner โดยแปลได้ว่า นักวิจัยพบว่าการกินหวานกดภูมิต้านทานโดยไปกดการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า T Lymphocyte ยกตัวอย่างถ้ากินขนมหวานชิ้นใหญ่ซัก 1 ชิ้น ความหวานจะกดการทำงานของเม็ดเลือดขาว ประมาณ 50-94% นาน 5 ชั่วโมง ทำให้ได้แนวทางที่จะคิดต่อได้ว่า ทำไมเด็กๆที่กินขนมหวานเป็นประจำถึงได้ป่วยบ่อยๆทั้งๆที่เด็กก็ดูแข็งแรงดี จริงๆแล้วใครก็ตามที่ชอบกินหวานๆ (ขนมหวาน ผลไม้ น้ำผลไม้ น้ำหวาน น้ำอัดลม) ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ป่วยง่ายอยู่แล้ว ถ้ากินหวานลดลงก็ป่วยลดลงเช่นกัน
ต่ออีกหน่อย จากหนังสือ Improving genetic expression in the prevention of the diseases of aging โดย Jeffrey S. Bland. Ph.D. จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า เมื่อมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง น้ำตาลจะกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ (free radicals) ได้ง่ายขึ้นและมากขึ้นภายในหลอดเลือด และอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็จะทำลายผนังหลอดเลือดโดยทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งและหนาตัวถ้าคิดต่อไปถ้าอนุมูลอิสระไม่ได้ทำลายแค่ผนังหลอดเลือดแต่ทำลายทุกส่วนที่เลือดวิ่งไปถึง แค่นี้ก็ทำให้คิดได้ว่าทำไมถึงได้เกิดโรคอะไรต่างๆนานาสารพัดจากความหวาน
ยังไงเองต้องขอขอบคุณคุณแม่ผมเองที่ท่านได้ซื้อหนังสือของนายแพทย์เปี่ยมโชค ชลิดาพงศ์ ชื่อหนังสือ "ทำไมคุณถึงป่วย" ซึ่งผมอยากจะหาซื้อเพื่อเอาไปมอบให้กับคนที่ผมรู้จัก ผมว่าคุณหมอได้ช่วยให้คนอีกหลายคนหลุดพ้นจากความเจ็บป่วยทรมาน ทำให้ผมนึกไปถึงว่าการแพทย์ปัจจุบันในบางสาขาก็รักษากันไปเหมือนรักษาที่ปลายเหตุ แต่หากมองย้อนกลับมาที่ต้นเหตุได้ก็อาจจะไม่ต้องไปรักษาเลยเพียงแค่หยุดการกินหวาน หยุดกินนมวัว และปรับพฤติกรรมใหม่ เน้นทานอาหารสด ผักสด (งดผลไม้โดยสิ้นเชิง) ผมไม่แน่ใจว่าวันนึงจะโดนเรื่องลิขสิทธิ์รึเปล่า แต่ถ้าเค้าติดต่อมา ผมอาจจะขอซื้อหนังสือเค้าจำนวนเยอะๆCreate Date : 29 เมษายน 2553
Last Update : 29 เมษายน 2553 12:13:59 น.
Counter : 416 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

dmi
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]