Group Blog
All Blog
อาหารเสริม... ทำไมต้องอาหารเสริม ตับ ไต จะเป็นไรรึเปล่า????
ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ขายอาหารเสริมแต่เท่าที่ศึกษามาและได้ลองใช้แล้วได้ผลดีจริงๆก็จะมีอยู่หลายอย่างครับ
1. วิตามิน C อันนี้ดีจริงๆ ตอนที่เป็นภูมิแพ้ มีลมพิษขึ้นทานแล้วก็ดีขึ้น แต่อันนี้ค้นพบโดยบังเอิญ ซึ่งเรื่องของเรื่องก็มาจากเรื่องโรคไข้หวัด 2009 กลัวมากก็เลยต้องหาอะไรมาป้องกัน ช่วงนั้นเป็นลมพิษทุกวันต้องทาน zyrtec วันละ 1 เม็ด ตอนที่มันขึ้นนั่นแหละซักพักก็หาย แต่พอมาทานวิตามิน C วันละ 3-5 เม็ด เช้าเม็ด กลางวันเม็ด บ่ายเม็ด เย็นเม็ด กลางคืนเม็ด บางวันก็ไม่ได้ทานครบทุกมื้อ ผ่านไปได้ 2 อาทิตย์ก็สังเกตได้ว่าลมพิษไม่ขึ้น เพราะปกติลมพิษขึ้นก็ทานยา zyrtec พอหลังจากนั้นก็แล้วแต่ละ ทานวันละเม็ด ทานบ้างไม่ทานบ้าง ปกติจะทานของ Nat C แบบ 1000mg ครับ
2. น้ำมันปลา อันนี้ทานวันละ 3 มื้อบ้าง 2 มื้อบ้างแล้วแต่ อันนี้อ่านจากข้อมูลต่างๆก็รู้สึกว่าดี และหลายๆแหล่งข้อมูลก็ดี อันนี้ใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองอีกแล้ว ก็ยังไม่พบว่าไม่มีส่วนที่ไม่ดี แต่ก็มีเรื่องนึงที่ต้องระวังคือ ถ้าเป็นแผลเลือดอาจจะหยุดไหลช้า แต่เป็นคนที่เลือดหยุดไหลเร็วอยู่แล้วก็ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ ส่วนใครที่คิดจะทานก็ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่าครับ
ตัวนี้จะทานของ mega แบบ 1000mg เจ้าเดียวกันกับ Nat C
3. Co Q10 อันนี้ทานวันละ 2 เม็ดเช้าเย็น ตัวนี้แพงใช้ได้เลย เอกสารกำกับยาบอกไว้เลยว่าสำหรับใช้ร่วมกับยาที่ช่วยป้องกันหัวใจล้มเหลว ตัวนี้ทานแรกๆใจสั่นแต่หลังจากนั้นปกติ ที่สังเกตได้ในส่วนที่ดีคือออกกำลังแล้วไม่ค่อยเหนื่อย ปกติจะมีริมฝีปากแห้งและแตก ทำให้ริมฝีปากเป็นแผลประจำ แต่พอทาน Co Q10 แล้วก็กลับดีไม่มีปัญหาอีกเลย (แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นตัวนี้หรือว่าน้ำมันปลา แต่ก็คิดว่าตัวนี้เพราะว่าช่วงก่อนหยุดไป 4-5 วัน แล้วก็กลับมาปากแตกอีก แต่พอทานได้ 2 วันก็กลับมาดีอีก) ข้อดีอีกอย่างของ Co Q10 เค้าบอกว่าทำให้ผิวพรรณดี หน้าที่หลักของมันคือจะดึงเอาพลังงานเข้าไปในเซลล์ โดยเฉพาะที่หัวใจจะมีมากเพราะหัวใจทำงานตลอดชีวิตไม่ได้หยุด ส่วนที่ผิวหนังจะไม่ค่อยมี Co Q10 เพราะฉะนั้ถ้าเราเติม Co Q10 ให้ร่างกาย ร่างกายก็จะสามารถนำไปเติมในส่วนที่ขาดได้ แต่อันนี้ก็ดูไม่ออกเพราะผิวดีอยู่แล้ว เหอๆๆๆๆ
ตัวนี้จะทานของ Bio grow แบบ 50mg แพงจริงๆ แต่ก็คุ้มจริงๆ
4. อันนี้พระเอกเลย หรือจะให้เป็นนางเอกดีนะ ตัวนี้จะเป็นโยเกิร์ตผง คือจะเป็นแบคทีเรียชนิดดีและมีโปรตีนห่อหุ้มป้องกันน้ำย่อยในกระเพาะทำลายตัวแบคทีเรีย ส่วนแบคทีเรียที่มีจะมีทั้งแลคโตบาซิลัส อันนี้น่าจะรู้จักกันอยู่แล้ว ส่วนอีกตัวคือไบฟิดัส อันนี้อาจจะไม่ค่อยได้ยินกัน สิ่งที่ทานแล้วรู้สึกดีมากๆ คือสบายท้อง ขับถ่ายสบายเพราะมีใยอาหารผสมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเวลาทาน จะต้องจิบน้ำตามไปเรื่อยๆ ป้องกันลำไส้อุดตัน... อูย... ฟังดูน่ากลัว แต่เท่าที่ทานมาเป็นปี ไม่มีปัญหาเพราะดื่มน้ำตามเป็นประจำ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ตัวนี้ช่วยได้คือเวลาท้องเสียไม่ต้องทานยาแก้ท้องเสีย ไม่ต้องทานยาฆ่าเชื้อ แค่ได้ตัวนี้ซองนึงก็หาย แต่ถ้าไม่หายก็เพิ่มอีกซองไม่เกินนี้รับรองสบายท้อง อีกอย่างนึงเลย !!! สำหรับคุณผู้หญิง ตอนที่เภสัชกรแนะนำใหม่ๆเค้าบอกว่าช่วยในเรื่องตกขาวได้ด้วย... ตอนนั้นก็ "เอ่อ ผมผู้ชายครับพี่" เค้าก็บอกว่าก็แนะนำคนรู้จักสิ แม่ พี่สาว ก็ว่าไป อืม... ดีได้ขายเยอะขึ้น แต่แท้จริงแล้วมันดีจริงๆ ก็ได้ซื้อส่งไปให้แม่กับพี่สาวแล้วก็พ่อด้วย ส่วนพ่อไม่ค่อยยอมทานเพราะกลัวเรื่องโรคเกาต์ของเค้า ตัวนี้ที่ทานอยู่ก็เป็นของ Bio grow ชื่อว่า แลคโตมิน พลัส (ไม่ค่อยช่วยโฆษณาเลย)

อาหารเสริมทุกตัวที่กล่าวมาทั้งหมดผมไม่ได้ขาย แต่แนะนำได้ ไม่ได้เปอร์เซนต์ด้วยถ้าสนใจก็หลังไมค์ได้ครับ
สิ่งที่สำคัญคือผมเบื่อที่จะเกิดมาแล้วก็ต้องมาทรมานกับโรคต่างๆ ก็พยายามจะหาทุกวิถีทางที่จะทำให้หาย หรือไม่ก็ให้มันแย่น้อยที่สุด และหวังว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆลุงๆป้าๆน้าๆอาๆ และอีกหลายท่านคงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยและที่สำคัญที่สุดก่อนทานอาหารเสริมก็ต้องลองปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนโดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว
และสำคัญๆๆๆ ย้ำเสมอ ออกกำลังกายครับ... ดีสุดๆ
ตามหัวข้อ... หลายคนอาจจะกลัวว่าอาหารเสริมจะมีผลกับตับและไต ก็นั่นอีกแหละต้องปรึกษาแพทย์นะครับ ส่วนตัวผมเองทานทั้งน้ำผัก อาหารเสริม ครั้งล่าสุดที่ตรวจสุขภาพ คอเลสเตอรอล 149 ไตรกลีเซอร์ไรด์ 60 ค่าเอนไซม์ตับ 17 กับ 17 (SGPT,SGOT) ส่วนไตดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อันนี้น่าจะมาจากการดื่มน้ำผักที่มีส่วนผสมของบีทรูท
ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง โรคภัยไม่เบียดเบียนครับCreate Date : 24 เมษายน 2553
Last Update : 24 เมษายน 2553 0:10:03 น.
Counter : 3329 Pageviews.

8 comments
  
เห็นด้วยค่ะ

อาหารเสริมดีจริงๆ
เดี๋ยวนี้ เราควรต้องดูแลตัวเองมากขึ้น การทานอาหารเสริม ก็คือ Preventive Medicine คือการป้องกันไม่ให้เราเป็นโรคต่าง ๆ เสียก่อน

ไม่ใช่รอให้เป็นค่อยมาทาน ถึงตอนนั้นก็ต้องทานยา รักษาโรคไปตามอาการ คือตามที่คุณหมอท่านสั่ง

ได้ศึกษาเรื่องนี้มามากเหมือนกัน และตัวเองก็ทานอาหารเสริมหลายชนิด แต่เลือกยี่ห้อที่ดีที่สุด (ในโลก -- เชื่อว่าอย่างนั้น) เพราะรายนี้เขามีฟาร์มของตัวเอง ผลิตเอง 100% และเป็น Biotic ด้วย

เวลาทานอาหารเสริม ควรดื่มน้ำตามด้วยมาก ๆ ที่แน่ ๆ ก็ตามที่รู้กัน คือ ดื่มน้ำบริสุทธิ์ให้ได้ 8 แก้วต่อวัน

และไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมแบบทานยา คือเป็นอาหาร ดังนั้น เราจะทานเมื่อไหร่ก็ได้ (เพื่อตับจะได้ไม่รับภาระหนักเกินไป ถ้าทานมากชนิดทีเดียว) กระจายไป 3 มื้อ 4 มื้อก็ได้ค่ะ

เพราะมันก็คืออาหาร ไม่ใช่ยา

ยี่ห้อของอเมริกาดีที่สุด รองมาก็เป็นของออสเตรียเลีย เพราะมีมาตรฐานการผลิตที่รับรองได้ว่า สะอาดและปลอดภัย

ของไทยเรา มักจะผลิตกันแบบชาวบ้าน ไม่แน่ใจว่าความสะอาดจะได้มาตรฐานหรือไม่ (ไม่ได้ดูถูกกัน แต่ถ้าเราต้องเลือกทาน ก็เลือกที่สะอาดไว้ก่อนดีกว่า ถ้าแน่ใจก็ทานเลย)

อย่างวิตามิน ซี เท่าที่รู้มา เราควรทานให้ได้ 1000 mg ต่อวัน แต่ ร่างกายคนเรารับได้เพียงครั้งละ 300 mg ถ้าทานเกินกว่านี้ต่อครั้ง ร่างกายก็ขับถ่ายส่วนเกินออกไป (หมายความว่า เราเสียเงินเปล่า ๆ ไป 700 mg ถ้าเราทาน 1000 mg เพราะเชื่อการตลาด และการโฆษณา)

ควรทานครั้งละ 250 mg โดยแบ่งทานเป็น 4 มื้อดีกว่า ร่างกายรับได้ทั้งหมด (โดยไม่เสียเงินเปล่า) แต่เรามักจะกลัวลืม ก็เลยทานทีเดียว 1000 mg (ก็ถ่ายทิ้งไป 700 mg สูญเงินอย่างที่ว่า)

CoQ10 ดีมากค่ะ ควรทานอย่างยิ่ง

เดี๋ยวนี้ ในเมืองไทย มีอาหารเสริมเข้ามาขายมาก ก็เลือกยี่ห้อที่ชอบใจเอาเอง

คิดเอาเองว่า ถ้าจะดูแลตัวเองเดือนละ 2,000 บาทเรื่องนี้ มันคุ้มไหม

ยกตัวอย่างว่า ปีละ 24,000 บาท
10 ปี ก็ 240,000 บาท

แต่ถ้าป่วยต้องผ่าตัด ก็ต้องใช้เงินมากกว่า 240,000 บาทแน่นอน หลายราย ผู้ป่วยต้องจ่ายเป็นล้านบาท เช่น โรคมะเร็ง

คิดแบบนี้ ก็เลยบำรุงตัวเองดีกว่า เอาเงินไปจ่ายให้หมอ เป็นค่าผ่าตัด แต่ต้องดื่มน้ำมากด้วยนะคะ

เวลาดื่มน้ำ ก็อย่างดื่มแบบอั็ก ๆ ร่างกายจะขับออกไปอีก ไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร เพราะรับไม่ทัน ให้ดื่มแบบเรื่อย ๆ ทั้งวัน คือมีขวดน้ำอยู่ข้างตัวตลอดเวลา แล้วคอยดื่มเรื่อย ๆ (น้ำนะคะ ไม่ใช้น้ำกาแฟ หรือ soft drink ) น้ำบริสุทธิ์เฉย ๆ นี่แหละ ไม่ต้องเย็นด้วย อุณหภูมิห้อง หรือ น้ำอุ่น ๆ ดีที่สุดค่ะ

ไม่ได้หาหมออีกเลย ทั้งแต่ทานอาหารเสริม และไม่เป็นหวัดอีกเลย ไม่ว่าอากาศจะเปลี่ยนอย่างไร อดนอนบ่อย ๆ ด้วย (เพราะชอบทำ blog นี่แหละ)

ดีมาก ๆ ค่ะ ขอสนับสนุนด้วยคน


โดย: ธารน้อย วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:1:06:59 น.
  
ถ้าเป็นแผลเลือดอาจจะหยุดไหลช้า แต่เป็นคนที่เลือดหยุดไหลเร็วอยู่แล้วก็ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่

ไม่จริงนะค่ะ เพราะทุกคนก็เลือดหยุดไหลปกติตามกลไกธรรมชาติอยู่แล้วค่ะ ถึงแม้คุณจะคิดว่าของคุณหยุดเร็ว
แต่ก็ต้องระวังอยู่ดี

ทานเยอะขนาดนี้ ก็ระวังไว้บ้างนะค่ะ
ทานไป 1-2 เดือน ก็หยุดบ้างนะค่ะ
โดยเฉพาะพวกไขมันทั้งหลาย
โดย: บางส้มเปรี้ยว วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:13:37:33 น.
  
โดย: thanitsita วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:13:47:16 น.
  

สมัยนี้ อาหารเสริมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตไปแล้วค่ะ
สำหรับคนที่ใส่ใจดุแลสุขภาพ

โดย: AsWeChange วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:21:00:12 น.
  


มาแว๊ว..โห่ ฮี๊ โห่ ฮิ๊วว อ่ะ อ่ะๆๆ
โดย: ใครหว๋า...ตาติ๊ก (สกุลเพชร ) วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:19:50:17 น.
  
รู้สึกได้เปิดโลกกว้าง ต้องขอขอบคุณทุกท่านครับที่แนะนำ
โดย: dmi วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:10:28:25 น.
  
อาหารเสริมบางยี่ห้อไม่สามารถทานติดต่อเป็นระยะเวลานานได้เนื่องจากมีสารหรือวิตามินบางตัวได้มาจากการสังเคราะห์ ไม่ใช่จากธรรมชาติ ตอนนี้เก๋ทานอาหารเสริมที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดอันดับ1 ของโลกจากแบรนด์ Usana ที่เพิ่งเข้ามาในเมืองไทย การันตีคุณภาพมากๆ ดีมากๆ จึงอยากมาแบ่งปันค่ะ อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ kae_ap@hotmail.com ได้เลยนะคะ
โดย: Kae IP: 110.169.235.34 วันที่: 26 กันยายน 2555 เวลา:22:48:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

dmi
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]