อยู่อย่างพอเพียง ใช้อย่างพอเพียง งบน้อยใช้จ่ายอย่าเกินตัว เหนื่อยหน่อย ใช้เวลาหน่อย แต่ปลอดหนี้สินพันตัว ค่อยๆคิด ค่อยๆหา ค่อยทำ สักวันก็ก็ได้สิ่งที่ปรารถนา แต่อย่าปรารถนาเกินตัวหล่ะ
Group Blog
 
All Blogs
 

แฉ เบื้องหลังกว่าจะได้เป็นศิลปิน

ดิฉันตัดสินใจอยู่นานหลังจากออกจากงานประจำที่เคยทำอยู่กว่า 10 ปี ภายในใจดิฉันรู้สึกว่าตนเองอยากจะขีดเขียนเล่าเรื่องราวต่างๆที่ผ่านมา ที่ประสบกับชีวิตการทำงานในแวดวงซึ่งวุ่นวาย สับสน บางครั้งก็น่าเบื่อซะจนดิฉันยังอยากจะหนีไปเสียให้พ้นๆ แต่บางช่วงก็สนุก แต่สิ่งที่ทำให้ดิฉันไปจากงานนี้ไม่ได้ เป็นเพราะความผูกพัน ไม่ได้ผูกพันในเนื้องาน แต่เป็นความผูกพันลึกๆต่อน้องๆที่ดิฉันเคยดูแล เคยลุ้นอยากให้พวกเขาถึงฝั่งอย่างที่พวกเขาปรารถนาและรอคอย มันเหมือนการร่วมรอคอยไปด้วยกัน และร่วมดีใจเมื่อพวกเขาสำเร็จ ปลอบใจเมื่อพวกเขาผิดหวัง แต่บางครั้งมันก็ไม่ง่ายเลยกับการทำงานกับความฝันของคน
บางครั้งดิฉันกลับไปรู้สึกแทนพวกเขาจนไม่กล้าแม้แต่เข้าไปพูดด้วยเมื่อพวกเขาผิดหวัง เราๆที่ทำงานร่วมกันมักจะเกี่ยงกันเสมอกับการรับหน้าที่แจ้งข่าวร้าย กลัวที่จะต้องเห็นสีหน้าผิดหวัง เสียใจ หรือร้องไห้ จากน้องๆที่เราคุ้นเคย ซึ่งแทบจะใช้ชีวิตร่วมกันในตึกนี้กว่า 2 ปี บ้าง 3 ปี บ้างจนถึง 5-6 ปีเลยก็มี ซึ่งพวกเราเห็นถึงความตั้งใจและความหวังของพวกเค้ามาตลอด
เคยมีคนพูดว่าคนในอยากออก คนนอกอยากเข้า คำนี้ตรงกับดิฉันเสียจริงๆ ถ้าดิฉันเลือกได้ ดิฉันอยากทำงานอื่นที่มีอนาคตมากกว่านี้ คำว่าอนาคตคือหมายถึงยังพอมองเห็นลู่ทางข้างหน้า ว่าจะเป็นอย่างไร จะทำอะไร ในส่วนของงานที่ดิฉันเคยทำนั้นถูกเรียกว่าเป็นส่วน Support Unit มีหน้าที่ support ปิดทองหลังพระ และเป็นเรือจ้าง ทำดีไม่มีความหมาย แต่อย่าทำพลาด จะโดนซำเติม ยิ่งถ้าผู้ใหญ่ทำพลาดเอง คราวนี้หล่ะ พวกดิฉัน ต้องยอมร้อง แบะ..แบะ แต่โดยดี ใครที่เข้ามาทำงานฝ่ายนี้ ดิฉันบอกได้เลยว่าความสามารถเป็นรอง แต่ความอดทนต้องเป็นเลิศ คุณต้องเตรียมใจที่จะเข้ามารับแต่คำด่า อย่าหวังคำชม จะดีหน่อยก็คือเฉยๆไม่ด่าอะไร ปลอบใจตัวเองกันไปได้ด้วยการชื่นชมความสำเร็จของน้องๆ เพื่อนๆ ที่ฝ่าฟันไปจนได้ถึงฝั่งฝันเท่านั้น
สิ่งที่ดิฉันเขียนบอกเล่านี้อาจจะไปขัดใจใครหลายคน บ้างอาจเห็นด้วย บ้างไม่เห็นด้วย แต่ดิฉันอยากให้ลองเปิดใจรับรู้ ความรู้สึกในแง่มุมของผู้เขียน ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลงความคิดใคร หรือพาดพิงถึงใครทั้งสิ้น

มองต่างมุม

อาชีพนักร้อง นักดนตรี หรือที่ในวงการบันเทิงมักจะเรียกกันว่าศิลปิน “ผมอยากเป็นศิลปิน...หนูอยากเป็นศิลปิน” อะไรคือนิยามที่แท้จริงของคำว่าศิลปิน ซึ่งมักเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ทุกวันนี้ บ้างก็ว่าต้องเป็นตัวจริง คือเป็นนักร้องที่มีความสามารถจนเป็นที่ยอมรับ บ้างก็ว่าจะต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถและความรักในการสร้างสรรค์งานเพลงคือมีพรสวรรค์ มีรูปแบบ น้ำเสียงและวิธีการร้อง การนำเสนอที่ไม่เหมือนใคร หรือที่บางคนเรียกว่าไม่ Copy บ้างก็มองว่าคือการได้มีอัลบั้มเป็นของตนเอง ออกวางขาย และเป็นที่รู้จัก คือเป็นคนดัง บ้างก็ว่าต้องเป็นตัวของตัวเองไม่จำเป็นต้องดังก็ได้ ไม่มีใครรู้จักก็ช่าง ขอแต่เพียงได้สร้างสรรค์งานเพลง และมีอัลบั้มวางขายเอง หรือแจกจ่าย ไม่สนใจเรื่องเงิน บ้างก็ว่าต้องมีความสามารถครบถ้วน ทั้งการร้องและทักษะด้านดนตรี ดิฉันว่าทั้งหมดนี้ก็ถูกหมด ขอเพียงคุณเข้าใจตัวเองว่าต้องการอะไร อะไรคือเป้าหมายของคุณ ถ้าเปิดใจให้กว้างสักนิดและยอมรับในความคิดของคนอื่นๆว่าคนเราย่อมต่างกัน อย่าไปยึดติดกับอะไรสักอย่างเกินไป
การร้องเพลงหรือเล่นดนตรีก็คือ ความสามารถอย่างหนึ่ง จากหลายๆอย่างในโลก ตามความถนัดของแต่ละปัจเจกชนซึ่งก็ไม่ได้ต่างจากความสามารถในด้านอื่นๆอย่างเช่น นักเขียน วิศวกร สถาปนิก หมอ ทุกๆอาชีพต้องอาศัยความสามารถ ทักษะการฝึกฝน และพรสวรรค์เช่นเดียวกัน ดิฉันรู้สึกว่างานทุกอย่างคือศิลปะ ต้องใช้ความคิด ใช้สมอง และความชำนาญ และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือความชอบและรักในสิ่งที่ทำอย่างแท้จริง
แต่ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าค่านิยมและความจำเป็นในการดำรงชีวิตในสังคมเปลี่ยนไป การทำอาชีพต่างๆ อาจไม่ได้เกิดมาจากความชอบหรือความถนัดเป็นพื้นฐาน หลายคนเลือกทำสิ่งต่างๆโดยมองจากรายได้เป็นหลัก ความถนัด ความชอบ อาจเป็นเป็นเพียงงานอดิเรกยามว่าง เพราะไม่สร้างรายได้มากพอเพียง และสิ่งที่เราชื่นชอบที่จะทำนั้น มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถทำมันได้ดีที่สุดเสมอไป อย่างเช่น รุ่นน้องคนหนึ่งที่ดิฉันรู้จัก เค้ารักการเล่นกีต้าร์เป็นชีวิตจิตใจ ทุกๆวันเขาจะใช้เวลาคลุกอยู่กับการฝึกฝนกีต้าร์ทุกขณะที่ว่างจากการเรียน ทั้งๆที่เค้าขยันฝึกฝนตนเองอย่างสม่ำเสมอและเอาจริงเอาจัง แต่พัฒนาการด้านฝีมือการเล่นของเค้าก็ยังสู้รุ่นน้องอีกคนซึ่งไม่ได้รักการเล่นกีต้าร์เลย เพียงแต่ต้องเล่นเพราะว่าเป็นงาน เริ่มแรกที่เค้าหัดเล่นก็เพียงเพราะเห็นว่าเท่ห์ดี อยากให้สาวๆกรี๊ดเท่านั้น ขนาดต้องมาซ้อมเพราะเป็นงานยังขี้เกียจซ้อม มาสายบ้าง โดดบ้าง จะพูดยังไงดี อย่างนี้ละมั้งที่เค้าเรียกว่า...พรสวรรค์ มีทักษะในการรับรู้และความถนัดในการเล่นกีต้าร์มาแต่กำเนิด เรื่องนี้พูดยาก ก็คงเพราะเป็นพรที่สววรค์ให้มากระมัง เราเลยไม่มีโอกาสเลือกว่าเราชอบอะไรและอย่างมีพรสววรค์ทางด้านไหน คนเราแต่ละคน ต่างก็มีความถนัดแตกต่างกันและก็มีสิ่งที่ไม่ถนัดเอามากๆแตกต่างกันด้วย อย่างที่เรามักจะใช้กันเสมอๆว่า “อ่อน” การอ่อนก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อ่อนซ้อม อ่อนหัด ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวกับพรสววรค์เสมอไป มันน่าจะเกิดมาจากความขี้เกียจจนขาดความชำนาญ ความแม่นยำ และประสบการณ์
ที่กล่าวมานี้ ดิฉันไม่ได้บอกให้คนที่ไม่มีพรสววรค์ แต่รักที่จะทำต้องท้อแท้ ท้อถอย คนที่มีพรสววรค์แต่ขาดประสบการณ์ ขาดพรแสวง ก็มักจะทำผิดพลาดเพราะขาดความชำนาญ และพรสวรรค์ที่ได้มากลับไม่ได้รับการขัดเกลาให้พัฒนาขึ้นจนวันนึงมันก็จะตัน เพียงแต่เป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่อยากให้เราลองมองและประเมินตัวเอง เข้าใจและยอมรับความจริงบางอย่างที่เลี่ยงไม่ได้ หากแต่เราควรรู้เท่าทันขีดจำกัดความสามารถของตนเอง เพื่อเลือกกำหนดเส้นทางให้กับตัวเอง ไม่ฝืนดันทุรัง ทำในสิ่งที่เราอาจจะตัน หรือปล่อยให้พรสววรค์ที่มีมาสูญเปล่า เพียงเพราะคุณไม่ได้ชอบที่จะทำมัน มีอาชีพต่างๆมากมายที่คุณอาจจะไม่ได้ชอบที่สุด หรือไม่เคยคิดจะชอบ แต่เหมาะกับคุณและคุณสามารถทำมันได้ดีกว่า อีกทั้งมันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ได้ทำในสิ่งที่คุณรักอีก เช่น คุณอาจเป็นหมอที่เก่งจนมีชื่อเสียง และเป็นขวัญใจคนไข้ และเพื่อนๆ เพราะคุณสามารถร้องเพลงเอนเตอร์เทนพวกเค้า จนทุกคนเรียกร้องให้คุณขึ้นร้องโชว์ในงานเลี้ยงต่างๆ เป็นประจำ
การจะก้าวเข้ามาสู่อาชีพนักร้อง หรือแม้แต่อาชีพอะไรก็ตาม ถ้าเข้ามาแล้วต้องจริงจังทุ่มเท และพัฒนาตนเองให้เท่าเทียมหรือนำคนอื่นตลอดเวลา งานด้านวงการบันเทิงเป็นงานที่ไม่มั่นคง ไม่แน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากว่าคุณสู้เค้าไม่ได้ วันนึงคุณก็จะไม่มีงาน แม้ว่าคุณอาจจะเคยดัง แต่หากไม่ใช่ตัวจริงที่สร้างชื่อด้วยความสามารถแล้วหล่ะก็ วันนึงคุณก็จะถูกลืม ถูกตัดออก เหมือนอย่างที่ นักร้องหลายๆคนต้องประสบ ไม่ว่าคุณจะเคยทำเงินได้มากแค่ไหน หากแต่ไม่รู้จักรักษาระดับความสามารถไว้ หลงระเริงไปกับชื่อเสียงชั่วคราวที่ผ่านเข้ามา คือประมาท คุณจะถูกแซง ชนิดที่ไม่มีใครหันกลับมามอง
หลายคนพยายามดิ้นรนให้ตนเองได้มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ตนเองไม่ถนัด หรือไม่ได้ชอบเอาซะเลย เพียงเพราะสิ่งล่อที่เรียกว่า เงิน ทั้งๆที่มันไม่ได้ง่ายดาย หรือสวยสดงดงามราบรื่นอย่างที่คิด ในขณะที่บางคนซึ่งตรงข้ามกัน กลับยึดมั่นในอุดมคติอย่างแรงกล้าที่จะทำแต่ในสิ่งที่ตนเองชอบเท่านั้น ไม่ว่าใครจะว่าดี หรือไม่ดี จะได้รับการยอมรับหรือไม่ โดยไม่สนใจว่าตัวเองจะมีอะไรยาไส้มั้ย ดิฉันว่าทั้งหมดมันมาจากความไม่พอดี การไม่มี จุดยืนสายกลาง
ดิฉันไม่เห็นว่าใครจะผิด ไม่ว่าจะทำเพื่อเงิน เพื่อใจรัก หรือเพื่อชื่อเสียง มันเป็นความพอใจของแต่ละคน มนุษย์เราควรให้เกียรติในเรื่องความคิดของผู้อื่น หรือปัจเจกชน ไม่น่ามาวิจารณ์ด่าว่ากันในสิ่งที่ตนเองไม่เห็นด้วย จนเกินไป การแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่เรื่องผิด แต่อย่าเอาความคิดเห็นของตนเองมาเป็นบรรทัดฐานให้กับคนอืนๆ เช่นคุณว่าไม่ดี ไม่ชอบ แต่มีคนอืนๆหลายคนชื่นชอบ ก็น่าที่จะยอมรับความคิดของคนอืนๆด้วย สิ่งต่างๆในโลกโดยมากแล้วไม่ได้เกิดขึ้นเอง หรือถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใครเพียงคนเดียว เว้นแต่ว่าสิ่งนั้นทำพิเศษขึ้นมาเพื่อความพอใจของคุณคนเดียวโดยเฉพาะ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันนั้นเป็นเรื่องดี แต่กลับกลายเป็นเรื่องไร้สาระหากแต่คุณพยามยามยัดเยียดความคิดคุณให้คนอื่นคิดเหมือนคุณ หรือยอมรับว่าคุณดี คุณเป็นฝ่ายถูก แต่คนอืนๆไม่ดี และผิดเตรียมใจ

วกกลับมาถึงเรื่องอาชีพนักร้อง นักดนตรี หรือนักแต่งเพลง ในแวดวงบันเทิง ธุระกิจเพลง หากรักที่จะร้องเพลง แต่งเพลงก็ทำไป ถ้าอยากจะได้เงินมากๆก็ต้องมองหาจุดขายของตนเองเพื่อหาโอกาส ถ้าอยากที่จะดังก็ต้องพยายามมากขึ้นเพื่อให้คนยอมรับ และน่าจะใจกว้างพอที่จะยอมรับการตัดสินใจของผู้เสพ เพราะคนแต่ละคนมีความชอบและรสนิยมที่แตกต่างกัน ไม่มีใครผิดถูกหรือดีกว่ากัน บางคนเสพดนตรี และแต่ละคนก็ชอบแนวเพลงต่างๆกันขึ้นอยู่กับว่าอยากจะเสพอารมณ์เพลงแบบไหน คนที่เล่นดนตรีได้ ก็มักจะชอบนักดนตรีที่เก่งกว่าตน ในขณะที่คนที่ไม่รู้เรื่องดนตรี กลับชอบเสพอะไรที่เข้าใจ และสื่อถึงกันได้ง่ายๆ บางคนเสพเนื้อหา บางคนเสพน้ำเสียงการร้องและบางคนเสพความบันเทิงใจจากรูปร่างหน้าตา เหมือนคุณเสพภาพยนตร์ บางคนเสพเนื้อหา บางคนต้องการเสพทั้งเนื้อหาและรูปลักษณ์ของพระเอกนางเอก และบางคนชอบเสพรูปลักษณ์ของพระเอกนางเอกอย่างเดียวก็มี แตโดยมากแล้ว เรามักเสพองค์รวม เรื่องราวงั้นๆแต่ฉันชอบพระเอก ฉันชอบนางเอก บางเรื่องพระเอกนางเอกไม่สำคัญอยู่ที่บทบาทและเรื่องราวที่น่าสนใจ ทุกวันนี้มีสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็น หนังสือ นิตยสาร หรือแม้แต่สินค้าทั่วไป ต่างออกมาให้คุณเลือกเสพมากมายตามแต่ความพอใจ ชอบอะไรก็เลือกอย่างนั้น อย่าหวังว่าทุกสิ่งทุกอย่าง หรืองานทุกชิ้นทุกอันจะต้องเป็นเพียงแต่แบบที่เราชอบ ยังมีคนที่เด้าไม่ชอบเหมือนคุณอีกเยอะ คุณไม่ใช่ทั้งหมดของประเทศ หรือของโลก
โอกาสของการจะเป็น นักร้อง ปัจจุบันเปิดกว้างและให้โอกาสแก่คนที่คิดว่าตนเองมีความสามารถพอ ได้เข้ามาทดสอบแสดงความสามารถและความตั้งใจ ดิฉันพูดถึงความตั้งใจ เพราะดิฉันเคยเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับรู้ถึงความตั้งใจของพวกเขาเหล่านั้น รวมถึงความผิดหวังและเสียใจ เพราะดิฉันเคยทำงานในฝ่ายคัดเลือก เลือกสรร ศิลปิน นักร้องหน้าใหม่ให้กับบริษัทแห่งหนึ่งมากว่า 10ปี ทุกคนที่เข้ามาต่างมีความหวัง และความตั้งใจ แต่แตกต่างกันตรงความสามารถ พรสวรรค์ และบุญที่สร้างมาจากชาติปางก่อน ที่ทำให้พวกเค้ามีรูปร่าง หน้าตา เสน่ห์ และโหวเฮ้ง ดึงดูดตา ต่างๆกันไป
ถึงตรงนี้คงมีหลายคนคัดค้านว่าไม่จำเป็น ใช่…..ไม่จำเป็นที่คุณต้องหล่อ ต้องสวยก็ได้ งั้น..ต้องมีอะไรมาแทนหล่ะ ใช..่ความสามารถ นั่นหมายความว่าคุณต้องมีความสามารถมากกว่าคนรูปร่างหน้าตาดี สักขนาดไหนถึงจะมาหักลบกลบปมที่ด้อยกว่านี้ได้
ความสามารถในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าร้องเพลงได้ไพเราะแค่นั้น คนที่ร้องเพลงได้ไพเราะมีมากมาย คุณหาฟังได้ทั่วไปตามผับ และสถานที่เที่ยวต่างๆ แต่อะไรหล่ะที่โดนใจคุย จนทำให้คุณจำนักร้องคนนั้นได้ และนึกถึงอยากกลับมาฟังอีกหลายๆครั้ง อาจเป็นรูปร่าง หรือหน้าตาที่ดึงดูดใจ การเอนเตอร์เทน หรือน้ำเสียง สไตล์การร้อง หรือลีลาบนเวที ทุกสิ่งทุกอย่างนี้ประกอบกันเป็นองค์รวม หากแต่ว่าใครจะเด่นชัดไปด้านไหน หรือเฉลี่ยออกมาเป็นยังไง ถ้าคุณขาดสิ่งหนึ่งคุณก็ต้องมีอีกสิ่งหนึ่งมาชดเชยกันไป และเชื่อเถอะว่า ถ้าสิ่งอืนที่นำมาชดเชยนั้นดีกว่ามากจริงๆแล้วหล่ะก็ มันจะทำให้สิ่งด้อยของคุณถูกมองข้ามไปเอง เผลอๆจะช่วยฉุดส่วนด้อยของคุณให้ดูดีขึ้นไปด้วย เหมือนกับเช่นเมื่อคุณเห็นหน้านักร้องบางคนจากโปสเตอร์ คุณอาจร้องยี้ แต่เมื่อคุณได้ฟังเสียงเค้าร้องเพลง เค้ากลับทำให้คุณชื่นชอบในน้ำเสียงและการร้องจนคุณเพลิดเพลิน และยิ่งเมื่อคุณได้ฟังเค้าพูดคุย หรือสัมภาษณ์ คุณกลับยิ่งชื่นชอบ อมยิ้มได้เมื่อนั่งมองหน้าเค้ายามพูดคุย จนไปๆมาๆคุณกลับชอบดูตัวเค้าด้วยนอกเหนือจากฟังเสียง และยังไม่รู้สึกยี้กับหน้าตาของเค้าเหมือนอย่างที่เคยรู้สึกในครั้งแรก นั่นแหล่ะคือเสน่ห์ของแต่ละคน แต่ไม่ใช่ทุกคนจะมีเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นทุกคนในโลกคงทำอาชีพเดียวกันได้หมด
อย่างแรกต้องทำความเข้าใจว่า อาชีพนักร้อง ในวงการบันเทิง เป็นอาชีพหนึ่ง เมื่อเป็นอาชีพ นั่นหมายความว่าย่อมมีเรื่องธุระกิจเข้ามาเกี่ยว ไม่ใช่เป็นเพียงแค่งานอดิเรกยามว่าง เมื่อเป็นธุระกิจย่อมเลงผลกำไร และคำนึงถึงต้นทุนกับกำไรเสมอ กำไรจะมากนั่นหมายถึงการได้รับความนิยมมาก ไม่ใช่เอาใจแค่เพียงบางกลุ่มคน โดยเฉพาะกลุ่มเล็กๆ คำวิจารณ์ด่าว่าจากคนที่ไม่ชอบพันคนหมื่นคน ไม่เทียบเท่าการยอมรับจากคนแสนคน ล้านคน ธุระกิจเพลงก็ไม่ต่างไปจากธุระกิจอื่นๆ ซึ่งผลิตสินค้ามาเพื่อผู้บริโภคส่วนใหญ่ ซึ่งหมายถึงคนที่มีความชอบตรงกันเป็นส่วนมากจากประชากรทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นโรงงานผลิตมันฝรั่งทอดกรอบ ผลิตมาเพื่อขายผู้ที่ชอบบริโภคมันฝรั่ง ไม่ได้คาดหวังหรือยัดเยียดให้คนที่ไม่ชอบ หรือเกลียดมันฝรั่งต้องมาซื้อเพื่อบริโภคด้วย และผู้ที่ไม่ชอบก็ไม่ควรที่จะไปดูถูกผู้ที่ชอบมันฝรั่ง อย่าลืมว่าคนเราต่างกัน แต่บางครั้งก็มีผู้ที่เปิดใจลองชิมดูและเกิดถูกใจชอบในรสชาติของมันฝรั่งยี่ห้อนั้น และหันมาบริโภคมันฝรั่งของยี่ห้อนั้น นั่นก็ถือว่าเป็นการได้ลูกค้านอกกลุ่มเป้าหมาย ไม่ได้เป็นการยัดเยียด
จากการทำความเข้าใจในเหตุผลทางธุระกิจแล้ว หากคุณหวังจะเข้ามาเป็นศิลปิน นักร้องหรือนักดนตรี ในสังกัดของบริษัทใหญ่ซึ่งผลิตผลงานเพลงในเงื่อนไขที่ว่า “Music business” สิ่งหนึ่งซึ่งควรเปิดใจยอมรับก็คือ ยอมรับในคนอื่น ไม่ว่าคุณจะมั่นใจมาขนาดไหน หากแต่ว่าไม่ได้รับการยอมรับ ถ้าใจกว้างซักนิด ก็น่าที่จะยอมรับการตัดสินใจของผู้อื่นด้วย จากที่เคยพบมาจากการทำงาน ดิฉันจะพบบ่อยมากกับผู้ที่ชื่นชอบชื่นชมตัวเอง และมองว่าตนเองดีกว่า เก่งกว่าผู้อื่น ไม่ยอมรับผู้อื่นนอกจากตนเอง ฉันยังชอบตัวฉันเอง คนอื่นก็ต้องชอบ พอไม่ได้รับการยอมรับจากผู้อื่นก็มักจะพานระรานว่าคนอื่นตาถั่ว รสนิยมไม่ดี ไม่มีตาบ้างหล่ะ ดิฉันอยากจะแนะนำว่า การจะเดินเข้ามาหาโอกาส คุณเชื่อมั่นได้ มั่นใจได้ หวังได้ แต่ต้องทำใจเปิดกว้างด้วยว่าผลที่ได้มันไม่ได้จะเป็นอย่างที่คุณหวังเสมอไป การที่คุณไม่ได้ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ดี ไม่เก่ง หรือไม่ขาย ขายไม่ขายมันเป็นเรื่องหลังจากนั้น มันเกิดจากองค์ประกอบหลายๆอย่าง ไม่ใช่แค่วัตถุดิบ แต่ต้องผ่านกระบวนการคิด การผลิต และการโปรโมทอีกหลายขั้นตอน ซึ่งทั้งหมดต้องใช้การลงทุน เพียงแต่คุณอาจยังไม่ใช่แบบที่บริษัทกำลังต้องการหา หรือองค์รวมบางอย่างไม่ลงตัว ไม่ดึงดูด ไม่มีเอกลักษณ์ ยังขาดนั่นนิด นี่หน่อย หรือมากๆ (ดังที่ได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้) หรือไม่ก็มีคนอื่นที่เข้ามาเหมือนคุณแต่เด่นกว่าคุณ เก่งกว่าคุณ ซึ่งอาจไม่รวมคนที่ออกเทปไปแล้ว (นักร้องนักดนตรีฝึกหัด หน้าใหม่ก่อนหน้าคุณซึ่งรอคิวทำงานอัลบั้มอยู่) แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ..เพราะน้อยคนจะยอมรับในจุดด้อยของตัวเอง มองแต่ว่าตนเด่นอะไรโดยไม่เข้าใจว่าพอไหม และจุดที่ด้อยมันมากพอจนกลบจุดเด่นที่น้อยกว่าได้แค่ไหนก็...มันไม่ง่าย

การเดินเข้าสู่วงการบันเทิง ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นธุรกิจสร้างความบันเทิง ไม่ใช่โชว์อาสท์ หรือ Real Art จึงมักต้องมีการปรุงแต่งเพื่อความบันเทิงตา บันเทิงใจ คือขายความบันเทิง และต้องขายได้ ยิ่งได้มากก็จะอยู่นาน ขายไม่ได้ก็โดนพับโปรเจคไป เพราะธุรกิจทำเพื่อขาย ลงทุนต้องได้กำไร และงานด้านนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เสพเป็นหลัก อย่างที่บอกคนเราแตกต่างหลากหลายและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาไม่อยู่กับที่ วันนี้ชื่นชอบคลั่งใคล้แบบนี้ พรุ่งนี้อาจเปลี่ยนไปได้ตลอด เรื่องของความรู้สึกในสภาวะอารมณ์ต่างๆก็มีส่วนอย่างมาก ในบางช่วงชอบฟังเพลงหนักๆกดดัน เสียใจฟังไปร้องไห้ไปก็มีความสุข บางช่วงอยากฟังแต่เพลงสบายๆ หรือสนุกสนาน ดังนั้นการจะอยู่ในวงการบันเทิงได้นาน นอกจากความสามารถและองค์รวมที่ว่ามาแล้ว ยังต้องอาศัยการปรับเปลี่ยน และการพัฒนาดนเองไปอย่างไม่ต่อเนื่อง ใครที่มีความสามารถเข้าถึงกลุ่มคนฟังได้มากและทั่วถึงทุกกลุ่มหลากหลายรวมถึงเพศและวัย ยิ่งทำให้อยู่ได้นาน แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยประสบประการณ์และพรสวรรค์เฉพาะตัว
จะเห็นได้ว่า อาชีพในวงการบันเทิง นอกจากขายความบันเทิงตรงหน้าแล้ว ยังขายฝัน และรวมถึงยังเป็นงานบริการมวลชน ซึ่งต้องใช้ความอดทนรวมถึงต้องแลกกับความเป็นส่วนตัวไปมากทีเดียว คนทั่วไปมักมองว่าง่ายและสร้างรายได้ ได้เยอะทำให้สร้างเนื้อสร้างตัวได้เร็วกว่าปกติแถมยังเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ช่วยสร้างโอกาสสำหรับงานอื่นๆตามมาอีกด้วย เช่น งานพรีเซนเตอร์สินค้า นักแสดง พิธีกร เป็นต้น แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ง่ายเลยที่จะทำให้คนคนหนึ่งเป็นที่ชื่นชอบยอมรับจากคนหมู่มากซึ่งต่างความคิด นิสัย และการเติบโตมาต่างกัน ศิลปินบางคน คุณชื่นชอบเค้าจากความสามารถ และภาพที่คุณรับรู้ได้จากสื่อ ว่าเค้าดูยิ้มแย้ม เป็นกันเอง แต่วันนึงคุณไปเจอตัวตนเค้าจริงๆ แค่เค้าไม่ยิ้ม เพราะอาจจะมีเรื่องเคลียด ปัญหาหนักอกจนยิ้มไม่ออก คุณอาจจะเกลียดเค้าไปเลย ทั้งๆที่นั่นเป็นเวลาส่วนตัวของเค้า ไม่ใช่เวลาทำงาน ศิลปินก็เหมือนคนทั่วไป มีชีวิต มีความรู้สึก มีอารมณ์โกรธ หงุดหงิดเสียใจ ดีใจได้ ไม่ใช่หุ่นยนต์ หากแต่เวลาทำงานก็ต้องซ่อนความรู้สึกต่างๆเหล่านี้เอาไว้ ไม่ใช่การเสแสร้งหากแต่เค้ากำลังขายความบันเทิงให้คุณ มามองกันตามความจริงแล้วศิลปิน หรือ Artist เป็นมนุษย์ที่มักจะมีอารมณ์อ่อนไหวกว่าเราๆทั่วไปหลายเท่า หากแต่การนำตัวเองเข้ามาอยู่ในวงการบันเทิง ทำให้เค้าต้องใช้ความพยายามในการกดความรู้สึกอ่อนไหวเหล่านั้นไว้ ซึ่งไม่ง่ายเลย และเมื่อหมดเวลางาน ก็ย่อมอยากจะปลดปล่อยบ้าง ไม่ใช่ต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น อย่าให้พวกเค้าต้องทำงานกันตลอดเวลาจนกว่าจะนอนหลับ อย่าลืมว่าเค้าเหล่านั้นก็เป็นคนธรรมดาไม่ต่างอะไรจากคุณ ย่อมมีทั้งข้อดี ข้อเสีย ปนๆกัน เค้าแค่ทำงาน อย่าไปคาดหวังว่าตัวจริงเค้า จะเป็นนางฟ้า เจ้าหญิง เจ้าชาย ในเทพนิยายเลย หากแต่เค้าทำหน้าที่ของเค้าในส่วนของงานได้ดี ก็ชื่นชอบเสพแต่ผลงานของเค้ากันดีกว่า
ถึงตรงนี้...มีอีกเรื่องที่ดิฉันรู้สึกเห็นใจศิลปินอีกหลายๆคน ที่ถูกมองไม่ดี หรือในลักษณะที่ไม่ใช่ตัวตนของเขาเลย ทั้งๆที่ดิฉันรู้จักคลุกคลีกับพวกเค้ามาและย่อมรู้จักเค้าดีกว่าหลายๆคนที่เพียงมองเค้าผ่านจากสื่อ จากภาพที่เห็นโปรโมทออกไป ซึ่งดิฉันไม่ได้โทษคนมอง เพราะคนเรามักคิด มักรู้สึกจากสิ่งที่เห็นหรือรับรู้ โดยเฉพาะศิลปินหญิง ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้หญิงด้วยกัน ยิ่งเป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้ชาย ก็ยิ่งเป็นเป้าให้โดนหมั่นไส้ได้ง่ายๆ ดิฉันขอยกตัวอย่างน้องสาวคนหนึงที่ดิฉันรู้จักเธอดีมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กหญิง เธอเป็นเด็กสวยน่ารักและออกจะมีรูปร่างทรวดทรงเป็นสาวเร็วกว่าอายุ อีกทั้งยังดูน่าดึงดูดสำหรับเพศชาย จริงๆเธอเป็นคนพูดจาห้าวๆ แลออกจะขี้แย และในสายตาดิฉันออกจะรู้สึกว่าเธอติงต๊องนิดๆ เธอเป็นเด็กที่มีน้ำเสียงดี น่าฟัง อีกทั้งยังมีประสาดหูที่ดี เธอมีพรสววรค์ในการร้องเพลง และรูปร่างหน้าตาดี แต่กว่าเธอจะผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆนานา รวมทั้งการฝึกฝนและการหา concept อัลบั้มต้องใช้เวลากว่า 4ปี แต่อัลบั้มของเธอทั้งดนตรี แนวการร้องและการออกเสียง ไม่เหมาะกับเธอเลย พูดตรงๆคือไม่ได้ขายเสียง แต่กลับไปมุ่งเน้นขายภาพและสื่อออกมาแบบเอกซ์ เพลงไม่เด่น เสียงนักร้องไม่เด่น ฉันรู้ดีว่าเธอสามารถร้องได้ดีกว่านี้มาก โทนเสียงก็ไม่ใช่บางๆ แมวๆแบบนี้ ดิฉันรู้สึกผิดหวังแทนน้องซึ่งตั้งตารอคอยมากว่า 4ปี ถ้าจะนับตั้งแต่วันแรกที่เธอเข้ามาทดสอบคัดเลือกก็กว่า 6ปีได้ ผลจากการออกอัลบั้มแรกของเธอนั้นเป็นไปอย่างที่ดิฉันคิด เธอถูกมองไปในแง่ลบ ไม่ใช่ขายเสียงเพลง ทั้งยังโดนรุมโจมตีด่าทางอินเตอร์เนทโดยมากจากผู้หญิง หลายครั้งที่ฉันไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ดิฉันกลับต้องได้ยินผู้ชายพูดวิจารณ์กันต่างๆนานาเกี่ยวกับเธอไปในแง่ที่จาบจ้วงอย่างที่ผู้ชายชอบเม้าท์กันในวงเหล้า นั่นเกิดจากภาพที่สื่อออกไป จะด้วยหวังเป้าทางการตลาดวิธีหนึ่ง แต่ดิฉันว่าเป็นความผิดพลาด เพลงเธอไม่ได้ขาย มีแต่คำวิจารณ์ในแง่ลบ เพราะมันไม่ใช่ตัวตนความสามารถที่แท้จริงของเธอเลย เป็นการปั้นแต่งเกินไป และไม่ใช่ว่าทำให้ดีขึ้น หรือที่พวกดิฉันซึ่งมีหน้าที่แค่หาวัตถุดิบมาให้บริษัทเรียกกันว่า “เสียของ” คือเสียดายของที่เธอมีคือเสียงร้องที่มีคุณภาพ บางท่านอาจสงสัยว่าแล้วทำไมเธอจึงร้องเปลี่ยนไปจากที่ดิฉันชมไว้ นั่นเพราะเธอถูกปั้นแต่งหมด ทั้งวิธีการร้องและภาพลักษณ์
บ่อยครั้งเหมือนกันที่การทำอัลบั้มให้กับศิลปิน กลับไม่ได้เอาตัวตนของคนๆนั้นมาทำ เป็นการทำแบบใช้สูตรสำเร็จ คือทำอย่างที่คนทำอยากทำและนำมาให้นักร้องๆตามแบบที่ไกด์ไว้ให้แล้ว ไม่ได้ศึกษาว่านักร้องคนนั้นทำอะไรได้บ้าง เป็นคนยังไง ต้องร้องเพลงแบบไหน โทนเสียงยังไง แนวไหนถึงจะดี จะเหมาะกับเค้า นี่หล่ะที่ดิฉันบอกว่าไม่ง่ายเลยที่ใครๆคิดว่าการได้ออกเทปแล้วจะต้องประสบความสำเร็จ ถึงคุณได้รับโอกาสเข้ามา ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะราบรื่น นอกจากต้องอาศัยตัวคุณเอง คือความสามารถและอะไรบางอย่างเฉพาะตัวแล้ว ยังประกอบไปด้วย ขั้นตอนกระบวนการคิด การผลิต การโปรโมท ดวงและจังหวะ ซึ่งนอกเหนืออำนาจหน้าที่ที่ฝ่าย Support อย่างพวกดิฉันจะกำหนดได้
จะว่าไปแล้วการทำงานที่เกี่ยวกับโอกาสและความฝันของคนอย่างพวกดิฉันมันค่อนข้างเป็นเรื่องอ่อนไหว พวกเราต้องทำงานตามโจทย์ของผู้ใหญ่ ในที่นี้ดิฉันหมายถึงบรรดาเจ้าของบริษัทและผู้บริหารระดับสูง ซึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจ ดิฉันกล้าพูดได้เลยว่าเส้นไม่มีความหมาย และไม่สามารถทำให้ใครเป็นที่ชื่นชอบยอมรับจากมวลชนได้เลย ไม่ว่าใครจะใหญ่โตร่ำรวยมาจากไหนก็ไม่สามารถใช้อำนาจบังคับให้ใครชื่นชอบคุณจริงๆได้ โดยเฉพาะมวลทั่วทั้งประเทศที่มีอิสระเสรีในการเลือกเสพความบันเทิง นอกจากว่าคุณจะมีของของคุณเองจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสามารถในการร้อง การแสดงออก หรือเสน่ห์เฉพาะตัวที่จะทำให้คนชื่นชอบตัวคุณ### ต่อคราวหน้า###
 

Create Date : 19 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 19 กรกฎาคม 2550 21:09:55 น.
Counter : 539 Pageviews.  


kira
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
Friends' blogs
[Add kira's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.