อยู่อย่างพอเพียง ใช้อย่างพอเพียง งบน้อยใช้จ่ายอย่าเกินตัว เหนื่อยหน่อย ใช้เวลาหน่อย แต่ปลอดหนี้สินพันตัว ค่อยๆคิด ค่อยๆหา ค่อยทำ สักวันก็ก็ได้สิ่งที่ปรารถนา แต่อย่าปรารถนาเกินตัวหล่ะ
Group Blog
 
All Blogs
 
คันฉ่องแบบดิบๆจากเศษไม้สน


ปีนี้ตอนแรก กะว่าจะไม่ทำอะไรเพิ่มละ เพราะบ้านชักรกไม่ค่อยมีที่ว่างให้ทำอะไรแล้ว อีกอย่างเศษไม้เดิมๆที่เหลือยังอยู่ให้กังวลกลัวเจ้าปลวกจะมาเยือน แล้วโรคประจำตัว คือ ภูมิแพ้ ไซนัส ชักจะหนักขึ้นตามวัย ขลุกกับฝุ่น ขี้เื่ลื่อยมากๆไม่ค่อยได้ 

แต่ดันไปเห็นคันฉ่องไม้ยางในเนท น่ารักดี ชอบจัง แต่่ถามราคาไป ชะงักเลย 1 พันบาท


  เสียดายเงิน เพราะรู้สึกว่ามันอันแค่นี้ ใช้ไม้นิดหน่อยเอง ทำไมแพงจัง แถมเราก็ไม่ใช่คนทีชอบส่องกระจกสักเท่าไหร่ด้วย จะคุ้มมั้ยเนี่ย แล้วก็ ไปเจอคันฉ่องไม้สัก ในเนทอีก ก็สวยดี ทำยากกว่าด้วย ออกแนวแบบคันฉ่องไทยโบราณเลย ราคา 450-800 บาท  แปลกจัง ที่ราคากลับถูกกว่าอีก ทั้งๆที่เป็นงานฝีมือมากกว่า

แต่ส่วนตัว ไม่ค่อยชอบใช้เฟอร์แบบไทยโบราณ ถึงจะสวย แต่ชอบงานไม้แบบเรียบๆมากกว่า คงเหมือน ชอบดูชุดกระโปรงสวยๆ แต่ถ้าให้ใส่ ชอบเสื้อยึดเรียบๆมากกว่ามังคะ

ไปรื้อๆกองไม้ดู เลยอดไม่ได้ เอาน่า งานเล็กๆ ลองทำดูขำๆ ได้ไม้นิ้ว สน มาทำกรอบ ได้ไม้สนหน้า 3นิ้ว ที่เหลือๆเอามาทำขา ร่วมกับเศษไม้โครง (เศษไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยจะเยอะค่ะ เพราะเวลาตัดเหลือเศษ จะไม่ค่อยทิ้ง ชอบเก็บไว้ เผื่อทำมือจับตู้) 

มาทำกรอบใส่กระจกกันค่ะนำมาตัดตามรูปค่ะเจาะรูใส่เดือย 6 มิล ทั้ง 4 มุม 
ทากาวใส่เดือยประกบกันทั้ง 4มุม ทิ้งให้แห้ง แล้วยิงตะปู 2ซม ยิงย้ำ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการยึดติดอีกชั้นค่ะ เสร็จแล้ว อุดรู ตะปู ร่องรอยต่อด้วย ดินสอพองผสมสีฝุ่นสีเหลือง (ให้สีใกล้เคียงไม้ที่สุด) + กาวลาเทก+น้ ำ + ยูรีเทนนิดนึง  ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วขัดให้เรียบด้วยกระดาษทรายค่ะมาทำขาตั้ง กันต่อค่ะ

ใช้ไม้สน หนา 10 มิล กว้าง 9 ซม ที่เหลือ เอามาตัดให้ได้ความยาวเท่ากัน 2ด้าน (ควากว้างไม้โครง + ครึ่งนึงของความสูงกรอบใส่กระจก + 3 ซม )

แบบตัดไม้1เอาเศษไม้โครง มาตัดให้ยาวเท่ากัน 2 แท่ง และเซาะร่องเพื่อประกบขาตั้ง ตามแบบ (จะใช้เครื่องเราเตอร์ ทริมเมอร์ หรือสิ่ว ก็ได้ค่ะ งานนี้ เอ๋ใช้เลื่อยจิ๊กซอ ตัดถี่ๆก่อน แล้วถึงใช้สิ่วเซาะออกอีกทีแล้วก็ใช้เลื่อยจิ๊กซอแต่งอีกที เพราะเครื่องทริมเมอร์เจ๊ง หลังจากเซาะร่องไม้นิ้วทำกรอบ โชคยังดีที่ทำเสร็จก่อน มาเสียเอาตอนจะลบขอบไม้ เครื่องไหม้ซะก่อน เปิดไม่ติดเลย เปลี่ยนแปรงถ่านก็แล้ว ก็ยังไม่หาย จนปัญญาซ่อมเอง ยังหาที่ซ่อมไม่ได้ เลยค่ะ)ทากาวลาเทกแล้ว ประกบติดกัน แห้งแล้วยิงตะปูช่วยยึดอีกทีติดแกนกลาง โดยใช้ไ้โครง ยาวเท่ากับ ความกว้างกรอบกระจก+2 มิล  เจาะรูใส่เดือย 6 มิล ทั้ง 2 ข้าง ยึดติดกับตรงกลางขาตั้ง ตามรูป
ทากาวใส่เดือย แล้วยึดติดกัน รอจนกาวแห้ง ตามรูป


ติดแผ่นไม้ที่เหลือจากไม้แผ่น(หนา 10มิล กว้าง 9ซม) เพื่อช่วยประคองให้ขาตั้งแข็งแรง และเพื่อเอาไว้วางของด้านหน้ากระจกด้วยค่ะ 

***ตอนแรกก็อยากทำแบบมีลิ้นชักตามรูป ที่เห็นในเนท แต่พอมาคิดดูตามลักษณะการใช้ง่นของตนเองแล้ว ไม่เหมาะ เพราะลิ้นชักเล็กเกินจะใส่ของ  วางแบบตั้งไม่ได้  แล้วก็ไม่ได้มีของจุกจิ๊ก หรือเครื่องสำอางอะไรให้เก็บด้วย เพราะจะเอาไว้ใช้บนโต๊ะทำงาน ไว้ส่องดูความเรียบร้อยนิดหน่อย ส่วนใหญ่คงจะบีบสิวมากกว่า 55 เพราะเป็นคนไม่ชอบส่องกระจกเท่าไหร่ จะส่องแค่เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยมากกว่าค่ะ เลยารุปว่าจะทำแค่ที่วางของนิดหน่อย ที่หยิบใช้บ่อยๆ ไม่ต้องเก็บแอบอะไร


** ลองเอากรอบมาวางดูก่อน ยังไม่ต้องยึด **


ติดคิ้วไม้สักหน่อยเพื่อความเรียบร้อย**บอกแล้วว่างานแบบหยาบๆ ดูใกล้จะ เห็นรอยดินสอพองเพียบค่ะ เพราะเซาะร่องไม้ด้วยมือ ไม่มีทริมเมอร์ ร่องเลยไม่เรียบเท่าไหร่ ^^

ลงยูรีเทนให้ทั่ว สัก 2 รอบ 
เจาะรูใส่กรอบกระจกเข้ากับขาตั้ง โดยวัดจาก ฐานขึ้นไป แล้วเจาะรูด้วยส่ว่าน 5มิล (ไม้โครงขอบบน สุดขึ้นไป (จากรูป แบบตัดไม้ 1 ด้านบน )

และเช่นกัน เจาะรู 5 มิล ตรงกึ่งกลางด้านข้างของกรอบรูปทั้ง 2 ข้าง 

ยึดกรอบกระจกเข้ากับขา โดยในที่นี้ เอ๋ใช้ ปุ่มรับชั้น แบบตามรูปค่ะ มีขายทั่วไปเป็นห่อๆค่ะ 


กรอบหมุนได้รอบ

ทำแผ่นประกบหลังกระจก 

ช้ไม้อัดสนที่เหลือจากตอนทำตู้โชวแขวน หนา 10 มิล ตัดขนาดตามกรอบ ** ลองใส่ดู **


พอดีมีแผ่นรูปทิชชู่ ที่ไว้ทำเคดูพาจ ซื้อมา 2 ปีได้แล้วค่ะ เห็นเค้าทำกันในเนท เลยอยากลองทำบ้าง แต่พอใช้ไม้จริงพวกไม้ สนไม้ยาง แทนไม้ MDF (งานชิ้นแรกๆ ทำ walk in closet ) ชอบลายไม้เลยไม่อยากทาสีทับ เลยเก็บไว้ไม่ได้หัดทำสักที ไหนๆได้โอกาสแล้ว เลยเอามาลองทำดู 

แต่วิธีทำที่ถูกต้อง หรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้นี่ (ที่เค้าใช้กัน) ไม่มีนะคะ ทำแบบตามใจคิดเอาเอง ว่าน่าจะได้เหมือนกันละมัง 

ใช้กาวลาเท้ก ผสมน้ำให้ยาวกาวจางเป็นน้ำกาว เอาแผ่นเคดูพาจวางทับไปบนแผ่นไม้ ให้เรียบ แล้วใช้แปรงทาสีจุ่มกาวทาทับทิชชูไปให้ทั่ว  55..พลาดค่ะ มือหนักไปหน่อย รูปขาดเลย เอาใหม่ (เสียดายรูปที่ขาด เข้ากับไม้สนมากกว่า) เอารูปใหม่มาทำ ครานี้ใจเย็นค่อยๆทากาวทับเบาๆไล่ไปให้เรียบ แล้วก็ทิ้งไว้ให้แห้ง ใจร้อนเลยใช้พัดลม เครื่องเป่าลมร้อนเป่า พอแห้งก็ใช้คัดเตอร์ตัดขอบที่เกินออก

ต่อมาก็ ทายูรีเทนทับ รอแห้ง ทาทับอีก 2 รอบ


พอเคลือบยูรีเทนแล้ว ดูไม่ออกเลยแฮะว่าเป็นทิชชู่ เสร็จแล้วลองใส่กรอบดู


ใส่แบบกลับหัวนะคะ เพื่อที่เวลาไม่ต้องการใช้กระจก ก็จะพลิกรูปมาด้านหน้าแทน แต่ถ้าจะใช้แบบวางโชว 2 ด้าน ก็ ใส่แบบปกติก็ได้ค่ะ

ขั้นตอนสุดท้าย คือเอาไปร้านกรอบรูป ซื้อกระจกใส่ ให้เค้าตัดให้ 50 บาท 

ใส่กระจกใส่รูปปิดด้านหลังเข้าไป เป็นอันเสร็จ อันนี้ ไม่ได้ใส่ตัวล็อคด้านหลังเหมือนกรอบรูปนะคะ เพราะไม้มันฟิตแน่พอดี ไม่หลุดค่ะ

เสร็จแล้วค่ะ อันนี้ใช้งบ ประมาณ 50 บาท บวกแผ่นรูปเคดูพาท เท่าไหร่ จำราคาไม่ได้แล้วค่ะ ยังไงก็เก็บไว้ไม่ได้ใช้อยู่ดี

*******************************************************************Create Date : 20 มิถุนายน 2557
Last Update : 21 มิถุนายน 2557 5:44:17 น. 0 comments
Counter : 8584 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kira
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
Friends' blogs
[Add kira's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.