อยู่อย่างพอเพียง ใช้อย่างพอเพียง งบน้อยใช้จ่ายอย่าเกินตัว เหนื่อยหน่อย ใช้เวลาหน่อย แต่ปลอดหนี้สินพันตัว ค่อยๆคิด ค่อยๆหา ค่อยทำ สักวันก็ก็ได้สิ่งที่ปรารถนา แต่อย่าปรารถนาเกินตัวหล่ะ
Group Blog
 
All Blogs
 
ทำโต๊ะข้าง หรือ โต๊ะวางของกินเล่นล้อเลื่อน จากไม้ที่เหลือ

 งานนี้ เกิดจากคุณแฟน ชอบดื่มเบียรและกินกับแกล้มในห้อง ตอนนอนดูบอลเกือบทุกคืน (ไม่กินเค้านอนไม่หลับ) ในห้องนอนจะแคบมาก มีแค่ตู้หัวเตียง และโต๊ะคอมติดผนังปลายเตียง เวลาเสิร์ฟาหารเครื่องดื่มให้ ที่วางไม่ค่อยพอ แถมกลัวจะพลาดทำหกลงคอม สะอีก (คือโต๊ะคอมก็กว้างแค่ 50 ซม เองค่ะ เหลือที่ข้างๆคอมวางได้นิดหน่อย 

ก็พอดีไปรื้อๆเจอแผ่นไม้ยางประสานที่เหลือ กว้างยาวประมาณ 32*50ซม หนา 2ซม 
กับอีกแผ่นย่าวประมาณ70 ซม แต่กว้างแค่ 18 ซม นอกนั้นก็เป็นพวกแผ่นไม้สน (ไม้ลัง) เหลือๆ

ช่วงนั้นพอดี ชอบเข้าไปอ่านเวบบอร์ดในเวบ Thaicarpenter ศึกษาข้อมูล และวิธีทำโต๊ะ โดยใช้เดือยไม้ เห็นแล้วเลยอยากลองดูบ้าง จะได้ไม่ต้องมาเซาะร่อง แบบตอนที่ทำบานตู้แขวนกระจก คงจะง่ายกว่า เพราะใช้สว่านเจาะรูและตอกเดือยเข้าไป


แต่ ไม่มีจิ๊กเจาะ เหมือนที่ดูในวีดีโอ* จิ๊กแบบในรูปนี้ค่ะ ถ้ามี จะช่วยให้การทำงาไม้ง่ายขึ้นเยอะเลย 

เช็คราคาแล้วแพงจัง พัน 5 แถมของหมด เสาะหาตามเวบต่งประเทศ ก็ยังแพง (ค่าส่งแพง) พอดีพี่สะใภ้จะกลับมาจากออสเตรเลีย เลยให้ลองหาตาม shop ที่นั่นมาให้

*** เคยลองเจาะรูฝังเดือยโดยไม่ใช้จิ๊กแล้วค่ะ ใช้วัดเอา กะว่ามันจะต้องตรงพอดี ใช้ได้แน่ๆ แต่เอาเข้าจริง มันไม่ตรงอ่ะ ต่อให้รูตรงกัน แต่องศารูไม่เท่ากัน ก็มีปัญหาแล้วค่ะ 

ระหว่างรอตัวช่วย ก็ลองออกแบบคร่าวในคอมก่อนเช่นเคย ออกแบบตามวัสดุที่มี หรือพอหาได้ในบ้าน ออกมาประมาณนี้ค่ะ**สรุปเป็นแบบสุดท้ายนี่แหล่ะค่ะ ออกแบบไปหาไม้ในบ้านไปด้วย แก้แบไปแก้แบบมา ก็ได้ออกมาประมาณนี้ ที่น่าจะทำได้

.....................

พอได้จิ๊กมาแล้ว ก็เห่อเลยค่ะ อยากทดลอง แต่ที่ได้มา หน้าตาไม่เหมือนกัน พี่ชายบอกว่าทางร้านเค้าแนะนำว่าใช้ง่ายกว่า ยังไงก็ได้ ขอให้มีจิ๊กเหอะ (ฝากซื้อให้เป็นของฝากอ่ะ ของฟรี ยังไงก็ได้ )เช่นเคยค่ะ เริ่มจากลองออกแบบคร่าวๆก่อน ตอนทำจริง ค่อยปรับแก้แบบตามเหมาะสม

ก่อนอื่นก็ ทำคาน Top โต๊ะ 

...จริงๆแล้ว ไม่ต้องทำก้ได้ เพราะโต๊ะขนาดเล็กเองค่ะ แผ่นไม้หน้าโต๊ะก็หนา 2ซม แต่อยากเล่น หัดต่อไม้ด้วยการเจาะเดือย**วางจิ๊ก****ใช้สว่าน 8 มิล เจาะลงไปในรูจิ๊ก **


***ลองใส่เดือย 8 มิล ลงไป***

เอาไม้ที่จะต่อกันมาวางทาบ แล้วใช้จิ๊กทาบและจอรู ตามรูป เพื่อให้รูที่จะใส่เดือยตรงกัน
* เสร็จแล้วจะออกมาตามรูปค่ะ  พอถูไถ (ไว้อาศัยการขัดช่วยอีกที) ทำไปจนครบ 4 มุม 

ต่อไปก็ เจาะรูใส่เดือยที่สันไม้โครง เพื่อใส่เดือยติดกับแผ่นโต๊ะ  ใช้จิ๊กช่วยเจาะ มันจะช่วยให้เราเจาะได้ตรงกลางของความหนาไม้พอดีๆเลยเสร็จแล้วก็เอามาวางทาบกับแผ่นTOP โต๊ะ เพื่อใช้จิ๊กช่วยเจาะให้รูตรงกัน ตามรูปค่ะแล้วทากาว ใส่เดือย แล้วประกบกัน ใช้แคลปช่วยล็อคให้แน่ ส่วนที่ต่อกันเป็นมุมฉาก ให้แน่ใจว่าได้ฉาก ก็ตามเคยค่ะ ใช้ตัวช่วยล็อคให้ได้ฉาก (เครื่องมือคู้ใจ) ...ทำไปถ่ายไป บางขั้นตอนก็ลืมถายบ้างนะคะ ทำคนเดียว 

...ตอนนี้มาทำขาโต๊ะค่ะ เอาไม้กว้าง 18 ซม ยาว 70 ซมมาตัดแบ่งครึ่ง 
มีขาไม้ยางประสานเหลือ 1ท่อน ประมาณ 60 ซม เช่นกันค่ะ เอามาตัดแบ่งครึ่ง

แล้วเจาะรูฝังเดือย ตามรูปค่ะ

เสร็จแล้วใส่เดือยทากาว แล้วเอาประกบกันทิ้งไว้จนกาวแห้ง

ทำเช่นเดียวกัน ด้านบนขา ด้วยไม้โครง ไว้สอดเข้ายึดใต้แผ่นโต๊ะ ประกอบขาโต๊ะกับแผ่นโต๊ะ ด้วยกาว ยิงน๊อดสกรูเกลียว และเหล็กฉากยึด

 จากนั้น..

เจาะรูฝังล้อ แบบเกลียว (ข้อดีขอการใส่ล้อแบบเกลียว หรือขาลองโต๊ะแบบเกลียว คือช่วยให้เราปรับระดับสูงต่ำได้ หากพื้นไม่ไดระนาบ หรือเราทำขาโต๊ะ หรือตัดไม้ไม่เท่ากัน โต๊ะจะไม่โยกเยกให้รำคาญ)

ประกอบชั้นใต้โต๊ะ ใช้เหล็กฉากช่วยยึด แผ่นชั้น ใช้ไม้สนที่เหลือเอามาเพาะติดกันด้วยกาว ใช้แคลปฉากช่วยยึด ตามเคยค่ะตกแต่งด้วยไม้คิ้วเพื่อความเรียวร้อยอีกนิด ด้วยการทากาวและยิงตะปู 

เสร็จแล้วอุจรูร่องด้วย ดินสอพองสผมสีฝุ่นคลุกด้วยกาวลาเทกและยูรีเทน (สูตรของตัวเอง) แล้วขัดให้เรียบเนียน ลงยูรีเทนทับสัก 3 รอบ ก็เสร็จแล้วค่ะ

***************************************************Create Date : 15 มิถุนายน 2557
Last Update : 21 มิถุนายน 2557 6:13:07 น. 0 comments
Counter : 10915 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kira
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
Friends' blogs
[Add kira's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.