อยู่อย่างพอเพียง ใช้อย่างพอเพียง งบน้อยใช้จ่ายอย่าเกินตัว เหนื่อยหน่อย ใช้เวลาหน่อย แต่ปลอดหนี้สินพันตัว ค่อยๆคิด ค่อยๆหา ค่อยทำ สักวันก็ก็ได้สิ่งที่ปรารถนา แต่อย่าปรารถนาเกินตัวหล่ะ
Group Blog
 
All Blogs
 
ตู้โชว์แขวนจากไม้สน
  งานนี้จริงๆแล้วเป็นตู้แขวนชิ้นแรก ก่อนทำตู้ยาซะอีกค่ะ เนื่องจากคุณแม่แฟนขอมา เอาหน่ะ ลองดู ที่คิดว่ายากและกลัวที่สุด ก็ตรงบานตู้กระจกนี่แหล่ะค่ะ ไมเคยทำมาก่อน งานไม้อื่นๆที่เคยหัดทำจะเน้นการใช้สอยมากกว่า เอ๋จะใช้พวกตัวฉาก ต่างๆเชื่อต่อเพื่อให้แข็งแรง  แต่กรอบบานกระจกต้องประกอบกรอบบานแบบเข้ามุมแถม ต้องเซาะร่องไม้ เพื่อใส่กระจกอีก กลัวที่สุดคือกรอบไม่แข็งแรง ปิดเปิดบานตู้แล้วกระจกหลุดร่วงมาแตกจะทำไงดี
ก่อนอื่นก็ไปหาซื้อไม้ (ตู้ยา เป็นผลพลอยได้จากไม้ที่เหลือค่ะจากตู้แขวนโชวอันนี้แหล่ะค่ะ)ลองออกแบบโดยใช้ Google sketch up เพื่อคำนวนขนาดไม้ที่จะต้องใช้ และก็เป็นการศึกษาการประกอบตู้ การต่อไม้ไปด้วยในตัว เพราะได้จินตนาการและจำลองว่าจะตัดไม้ยังไง ต่อกันแบบไหน

แบบแรก  กะจะใช้บานพับกระจกติดซะเลย น่าจะง่ายดี (เหมือนพวกตู้น็อคดาว)แบบที่2   ออกมาคล้ายที่ทำเสร็จมาได้มากที่สุดตอนทำจริงต้องปรับเอาเองตามความเหมาะสมอีกทีค่ะ เพราะงานนี้ไม่ได้กำหนดขนาดไม้แน่นอนแล้วตัดให้ได้ตามแบบ  แต่ใช้ไม้สน ที่ซื้อมา มี3 ขนาด กว้างหนาไม่เท่ากัน ตัดแนวขวางเอาเท่านั้น (วัดความยาว แล้วตัด) ไม้สนค่อนข้างอ่อนกว่าไม้ยางเยอะเลยค่ะ แค่โดนหัวค้อนก็เป็นรอยละ แต่ก็ตัดง่าย ที่สำคัญคือ ยาวสีและลายหลังจากขัดแล้วจะเนียน และลายสวยค่ะ

เริ่มจากทำตัวตู้ก่อน ใช้ไม้ขนาดกว้างและหนา อันดับ 2ที่มี มาทำโครงตู้ ตัดความยาวตามที่กำหนดไว้ เอามาประกอบโดยใช้กาวลาเทก และอุปกรณ์ช่วยล็อคยึดให้ได้ฉาก ตามรูป (มันเรียกว่าอะไรไม่รู้ แต่ชอบมากค่ะ ใช้ทุกงาน)พอกาวแห้งก็ใช้ปืนยิงตะปูไฟฟ้า ขนาดยาว 3ซม ยึดซ้ำอีกครั้งเพื่อความแข็งแรงเนื่องจากฝาแผ่นหลังตู้ ใช้ไม้อัดสน หนา 10 มิล (ไม้เก่า ขายขนาด 1*1 เมตร) แต่ตู้ต้องแขวน และของที่จะวาง แม่บอกว่าเป็นแก้วใบเล็กๆ ดังนั้นเลยใช้ไม้โครงช่วยยึด บน-ล่าง เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และใช้พวกเหล็กฉากช่วยยึด ตามมุมอีกแรงกันเหนียว จะหวังพึ่งแค่กาวกับตะปูเล็กๆไม่ได้ (จริงๆอาจจะได้นะคะ แต่กันไว้ก่อน ไม่เคยทำ เดาไม่ออกว่าจะรับน้ำหนักได้แค่ไหน)ต่อไป ก็ติดคิวไม้เพื่อความสวยงาม อันนี้ตัด 45 องศา ต่อกัน 2 มุม ด้าน บน ใช้กาวแล้วยิงตะปูย้ำ

** ติดเสร็จแล้ว **ตอนนี้คือขั้นตอนที่ยากสุดสำหรับเอ๋ค่ะ

โดยทั่วไป เค้าจะประกอบแบบกรอบรูป โดยตัดไม้เฉียง 45 องศา (ดูจากในเวบช่างไม้ ไม่ก็ใน Youtube) แต่ ทักษะเรายังไม่แน่นพอนี่สิ เลื่อยมือก็มีเบี้ยวบ้าง ครั้นจะใช้โต๊ะเลื่อยวงเดือน ก็มีปัญหาตรงโต๊ะที่ใช้ ใบเลื่อยมันไม่ได้ฉาก เพราะติดตั้งเลื่อยเอง เลยเบี้ยวๆหน่อย ตัดแล้วองศาก็เพี้ยนอีก และไม่ค่อยมั่นใจเรื่องความแข็งแรง สรุปเลยทำแบบที่เห็นในรูปแทนค่ะงานนี้ อาศัยการรื้อฟื้นวิชาแกะสลักสบู่ ตอนเรียนชั้นประถม เนื่องจากยังใช้เครื่องเซาะร่องได้ไม่ชำนาญ เครื่องมันไปไวมาก คุมไม่ได้กลัวจะเซาะเกินที่ต้องการ เสียหายใหญ่ เลยใช้ทั้งสิ่วและไม้แกะสลักช่วยๆกัน ไม่สวยไม่เป็นไร เพราะประกบกันก็ไม่เห็นแล้วนิ  ใช้ไม้คิ้วเล็กๆ มาตัดเอามาใส่แทนเดือย ตามรูปวาดประกอบค่ะออกมาเป็นแบบนี้**อันนี้ลองวางๆดูก่อน  เพราะต้องเซาะร่องใส่บานพับตู้ด้วยค่ะ เพื่อที่เวลาปิดจะได้แนบสนิท จะติดบานพับแบบทับขอบ ( บานตู้ในขอบ สำหรับเอ๋ มันทำยาก เพราะต้องพอดีกรอบ ไม่หลวม ไม่ฝิตเกินไป ถึงจะสวยและใช้งานสะดวก)*เซาะไม้ มันไม่ง่าย เหือนสบู่เลยนิ ...ไม่เป็นไร ติดบานพับก็ไม่เห็นละ 55**ในรูป ประกอบกรอบบานตู้แล้วขัดแล้วนะคะ สวยไม่สวย ตอนโป๊ะอุด ขัด ช่วยได้เยอะค่ะติดชั้นวาง ตามต้องการ อันนี้ เว้นห่าง 10 ซม ใช้ไว้สน ขนาดเล็กสุด หนา 11 มิล กว้าง 9 ซมเอง

แล้วก็ใส่กระจก (ไปซื้อให้เค้าตัดตามขนาดตามร้านกรอบรูป) ใช้คิ้วไม้ขนาดเล็ก ตัดประกบมุม 45 องศา ปิดทับขอบกระจก วางเอียง แล้วก็ยิงตะปูเอียงให้ยึดติดกับกรอบไม้ (ถ้า ยิงตะปูตรงๆก็โดนกระจกนะคะ)* ที่เห็นแถบเหล็ก อันนี้ติดเพื่อไว้ยึดกับตัวแม่เหล็ก เพื่อไม่ให้บานตู้เปิดออเองง่ายๆ

*ติดตัวแม่เหล็กตรงกลาง

เสร็จแล้วค่ะ นอกนั้นจะเป็นการเก็บรายละเอียดเช่นอุดรูด้วยดินสอพองผสมสีฝุ่นผสมกาว การขัด และลงยูรีเทนใสด้าน

**ด้านหลังติดตัวแขวน แบบเดียวกับตู้ยาเลยค่ะ แต่ประกบ 2 ชั้น เพื่อความแข็งแรง..........................................จบ.......................................Create Date : 14 มิถุนายน 2557
Last Update : 21 มิถุนายน 2557 6:17:29 น. 6 comments
Counter : 7704 Pageviews.

 
เยี่ยมยอดค่ะ


โดย: paning IP: 58.10.244.120 วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:11:22:01 น.  

 
แม่เจ้า....มืออาชีพมากค่ะ


โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:0:42:11 น.  

 
เยี่ยมคะ เป็นช่างไม้หรือเปล่า มือสมัครเล่นทำได้ขนาดนี้ ยกนิ้วให้เลยคะ


โดย: pornsuk IP: 115.31.188.9 วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:12:24:03 น.  

 
ทำเป็นงานอดิเรกค่ะ แค่ทำเองใช้เอง ฝีมือไม่ระเอียดเหมือนช่างมืออาชีพทำหรอกค่ะ แต่ได้ความสุขใจ และประหยัดเงินได้เยอะเลย ช่าง..เดี๋ยวนี้หายาก โดยเฉพาะหาแบบที่ยอมทำตามที่เราอยากได้ และราคาสู้ไหวด้วยยิ่งยาก ถ้าไม่ทำเองก็คงไม่ได้มีของนั้นๆ เพราะไม่มีงบด้วยค่ะ อาศัยฟรีค่าแรงตัวเอง จุดเริ่มแรกเลยที่หันมาจับเครื่องมือหัดทำเอง เพราะเบื่อการง้อ และรอ กว่าจะหาช่างให้ทำอะไรให้ได้แต่ละอย่าง กว่าจะได้ ติดต่อไปเป็นสิบเจ้า กว่าจะตีราคามาให้ กว่าจะว่างทำ ไหนจะเกี่ยงงานเล็ก งานใหญ่ ทำเสร็จไม่เรียบร้อย หรือมีปัญหาที่หลัง กว่าจะตามให้มาแก้ มารับผิดชอบได้ ยากเย็น ไปๆมาๆ บางที เสียเงินเสียเวลา แล้วยังต้องมาเสียความรู้สึก และเสียแรงแก้เองอีก เลยทำเองถูๆไถๆไป ลองผิดลองถูก บ่อยๆเข้าก็รู้วิธีมากขึ้น เท่านั้นเองค่ะ


โดย: kira วันที่: 19 มิถุนายน 2557 เวลา:1:02:58 น.  

 
เห็นคุณเอ๋ โพสที่ ไทยคาเพนเตอร์ด้วยใช่ไหมครับ เก่งจัง ยกนิ้วให้ครับ


โดย: k IP: 171.4.60.175 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:04:43 น.  

 
สวยงามมากครับทำให้ผมอันครับอยากได้


โดย: ต้อง IP: 171.7.143.185 วันที่: 21 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:21:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kira
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
Friends' blogs
[Add kira's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.