อยู่อย่างพอเพียง ใช้อย่างพอเพียง งบน้อยใช้จ่ายอย่าเกินตัว เหนื่อยหน่อย ใช้เวลาหน่อย แต่ปลอดหนี้สินพันตัว ค่อยๆคิด ค่อยๆหา ค่อยทำ สักวันก็ก็ได้สิ่งที่ปรารถนา แต่อย่าปรารถนาเกินตัวหล่ะ
Group Blog
 
All Blogs
 
walk in closet ราคาประหยัดลง 50-75%

ปีที่แล้วช่วงก่อนน้ำท่วม อยากได้ตู้เสื้อผ้าใหม่ ที่มีขนาดและความจุมากกว่าเดิม เพราะเสื้อผ้าเริ่มล้น ต้องแบ่งไปเก็บที่ห้องอื่น แต่แบบที่ชอบๆ เสาะหาและตีราคาให้มาแสนจะแพง อย่างถูกๆที่สุด ถ้าบิ้วอินตู้สูงถึงฝ้า (ก็2.4ม) ความกว้าง 2.7 ม เป็นตู้สีขาวบานเลื่อน ภายในมีที่แขวน 2 ชั้น แบ่งเป็น3 ล็อก ตกราคา30,000-40,000 บาทชั่งใจอยู่สักพักค่ะ เพราะจากรูปแบบห้องซึ่งสามารถแบ่งสัดส่วนแยกเป็นตู้เสื้อผ้า walk in closet (ถึงแม้จะทำให้ห้องเล็กลงไปอีก จน แฟนบ่น)

จึงเริ่มหาข้อมูลทางเนทอยู่นานเป็นเดือนๆ เลือกร้านและกหล่วัสดุ อุปกรณ์ เพื่อทำเอง เนื่องจากไม่มีรถ จึงไม่สะดวกในการไปตะเวนหารซื้อสิ่งต่างๆได้เองง่ายๆ(เป็นคนชอบอยู่บ้าน ไม่ชอบออกไปไหนเท่าไหร่ด้วยอ่ะ) เช็คและสอบถามราคามาหลายเวบ จนลงเอยที่ตู้เสื้อผ้าแบบใช้รางเสาเหล็ก แล้วประกอบเอง หาอยู่หลายที่ ที่แรกที่โฮมโปร ราคาตกอยู่ประมาณ 98 บาท ต่อรางเดี่ยว 60 ซม แขนรับชั้นรางเดี่ยว 30ซม ต่ออันราคาประมาณ47 บาท (ไม่แน่ใจราคา นะคะ แต่จำได้ว่าราคาใช้ได้ปานกลาง ถ้าเทียบกับ แบรนด์ดัง หรือพวก index แต่ถ้าจะรับน้ำหนักมาก ใช้กับรางคู่ต้องซื้อ2อัน)

ภาพตัวอย่างไอเดียรางเสาที่ตั้งใจหา


และไปเจอเวบนึง ที่เจอแนะนำมาจากในBlog แต่จำแบรนด์ไม่ได้แล้วค่ะ เลยลองติดต่อดู  แต่ราคาออกจะแพงสักหน่อย  (นี่ที่เค้าตีราคามาให้มีแค่เฉพาะราคารางเสา 5เสา แขนรับชั้น ราวแขวนเองนะคะ ก็เกือบหมื่นละ ไหนจะค่าบานเลื่อนเปิดปิดเพื่อแบ่งเป็นตู้อีกตกบานละ 9,500 บาท 3 บาน อีก 28,500)

นี่คือแบบคร่าวๆที่เค้าออกมาให้

 แต่แบบคร่าวๆในใจที่ต้องการมันมากกว่านี้เยอะเลยค่ะ ดังนั้นโปรเจคนี้จึงใช้เวลานานสักหน่อย ตรงการหาอุปกรณืนี่แหล่ะค่ะ ส่วนแบบ ได้ออกแบบไว้แล้วโดยใช้ google sketup ประมาณนี้ค่ะ
- เซิทหาอยู่นานจนเจอร้านถูกใจร้านแรก ที่ทั้งถูกและดี เหล็กที่ใช้หนากว่าแข็งกว่าเยอะ ราคารางเสา เท่ากับความสูง คือถ้ารางสูง120 ซม ราคาก็ 120บาท แถมเป็นรางคู่ คือมี2รู รับน้ำหนักได้มากกว่า (คือปกติ มันจะแพงกว่ารางเดี่ยว)ส่วนแขนรับชั้นก็ราคาประมาณ30กว่าบาทถึง70กว่าบาท ขึ้นอยู่กับขนาด มีตั้งแต่ 27 ซม- 47ซม ค่ะ  ร้านนี้สามารถสั่งซื้อออนไลน์ผ่านหน้าเวบ และมีบริการส่งด้วยค่ะ  ถ้าใครสนใจ ให้เลือกสินค้าที่ใช้ชื่อว่า Heavy duty นะคะ จะถูกและแข็งแรง
//www.tvmate-system.com  หรืออีกเวบ เป็นร้านเดียวกัน มีสินค้า fittingให้เลือกเยอะกว่า แต่ต้องโทรสั่งเอา เพราะไม่มีให้สั่งผ่านหน้าเวบ   www.cwt1990.com
สินค้ามีลักษณะดังนี้ค่ะ


ตอนนั้นใช้เสาสูง180ซม 9ราง ราคาอยู่ที่ 1,620 บาท
แขนรับชั้นขนาด 37 ซม อีก 22 อัน อันละ  63บาท = 1,386 บาท
แขนรับชั้นขนาด27 ซม อีก 10 อัน อันละ 45บาท = 450 บาท


*เป็นแขนสำหรับรางคู่อยู่แล้วเลยใช้แค่1อันต่อรางชั้นพอค่ะ ไม่ต้องซื้อแยกซ้ายขวา
รวมราคาก็ 3,456 บาท

- ต่อไปก็หูรับราวแขวน  มีให้เลือกเยอะค่ะ หาได้จากทั้งโฮมโปร และตามร้านม่าน หรืออลูมิเนียม หรือจะไปตามร้านขายอุปกรณืfittting แถวบางโพก็ได้ ตามแต่ชอบ มีหลายราคา แต่ส่วนมากจะเป็นเห็กชุบซิ้ง มีทั้งแบบใช้กับราวรูไข่ และทรงกลม
แต่ยังไม่ถูกใจ และที่สำคัญคือ ขี้เกียจออกไปซื้อ ที่ละอย่าง2อย่าง(เสียทั้งเวลาและค่าเดินทางด้วย เพราะเค้าไม่ส่ง จะส่งก็ต้องซื้อขั้นต่ำ5พันถึง1หมื่น) แล้วแต่ร้าน ส่วนของที่โฮมโปร ช่วงนั้นพอดีไม่มีของ มีแต่ราวแบบร่างสุด เป็นเหล็กชุบซึ่งไม่ค่อยชอบรูปทรงและสีเท่าไหร่ แถมราคาตกประมาณ65-70กว่าบาทต่ออัน แต่ดีที่ไปเจอร้านค้าออนไลน์ทางเนทสำหรับผู้ชอบงานไม้มีหูราวแขวนขาย ตกตัวละ58 บาท แถมเป็นสแตนเลทอีกด้วย


ร้านนี้มีครบหลายอย่างที่ต้องการและถูกกว่าตามโฮมโปร แถมส่งฟรีถ้าสั่งเกิน1000 บาทเท่านั้น ถ้าไม่ถึง1000 บาท ก็เสียค่าส่ง100เดียวเองค่ะ คุ้มกว่าค่ารถไปซื้อเองอีกอ่ะ ชื่อ //www.thaicarpenter.com

เลยสั่งหูราวแขวนไป 9ตัว รวม 522 บาท
รางลิ้นชัก Hafale ขนาด 14นิ้ว 12 ชุด ตกชุดละ 50 บาท รวม 600 บาท
รางลิ้นชักลูกปืน 45มิล 14นิ้ว อีก2ชุด ชุดละ160 รวมเป็น320 บาท
รวม 1,442 บาท

- ต่อไปก็คือหาบานเลื่อนค่ะ หาจากทั้งร้านที่ทำบานเลื่อนตู้เสื้อผ้าโดยเฉพาะ ของแต่ละแบรนด์ รวมถึงที่รับเหมาตกแต่ง แต่สู้ราคาไม่ไหว ราคาจะไม่หนีกันมากนักจากร้านแรก คือตกบานละ9500-16000 บาท แล้วแต่ว่าจะเลือกแบบ 2บาน หรือ3 บาน (นี่เป็นราคาที่เลือกใช้วัสดุที่ประหยัดสุดแล้วด้วยนะคะ มีหลายแบบมาก ถ้ามีกระจกมาก ก็จะยิ่งแพงขึ้นไปอีก ส่วนไม้ ก็จะเป็นไม่ปาติเคิลบอร์ด

ลองเปลี่ยนมาเลือกบานเลื่อนอลูมิเนียมแบบตามร้านอลูมิเนียมแทน เพราะอ่านเจอในเวบ มีคนแนะนำว่าถูกกว่า แต่ราคาก็ถูกกว่ากันไม่มาก เพราะหน้ากว้าง 2.7เมตร ถ้าจะให้แคบกว่านี้ ก็ต้องเสียค่าทำผนังเบาอีก รวมๆแล้ว เหยียบๆ2 หมื่น ตัดสินใจอยู่นาน เพราะไม่อยากให้งบเกินที่ตั้งไว้ เลยใจเย็น นั่งหาข้อมูลทางเนทต่อไป จนไปเจอร้านรับทำประตูไม้จากไม้สะเดา ชื่อร้าน ศรีรัฐ อยู่แถวลาดพร้าว71 ใกล้บ้านพอดี เป็นเวบสั่งซื้อผ่านเนท มีแบบให้เลือกมากมาย สามารถสั่งขนาดและแบบ ตามที่ต้องการได้
//www.xn--72c1aapi2c1cwbvb6ewjka.com/index.php

จนได้บานไม้มา2บานเพื่อทำบานslide โดยไม่ต้องใช้วงกบ แต่ใช้รางเลื่อนและล้อแขวนของ Hafale แทน ราคาประตูอยู่ที่ 1850 ต่อบาน 2บานก็ 3700 บาท บริการส่งถึงบ้านฟรีแต่สั่งขนาด 110 ซม*200 ซม แทนนะคะ

ค่าล้อแขวน 60Aของ Hafale 2ชุด สำหรับ2บาน ตกชุด380 รวม760 บาท ค่าราง210ซม 2 ราง อีก650 บาท(แนะนำว่าให้ไปซื้อตามร้านวัสดุ หรือตามบางโพ จะถูกกว่าที่โฮมโปรเกือบครึ่ง)

รวมราคาของสำหรับบานเลื่อนทั้งหมดตกอยู่ที่ 5110 บาท +ค่าแรงช่างเฟอร์มาติดตั้งให้ +ค่าไม้หน้าสามทำโครงและแผ่นสมาร์ทบอร์ดเพื่อกั้นผนังเบาในส่วนที่เหลือจากขนาดประตู+ ค่ากระจกฝ้าหนา 5 มิล อีก 2000 บาท รวมค่าทำประตูทั้งหมด 7110 บาท แบบที่ร่างไว้ของจริงที่ทำเสร็จแล้วค่ะ


ขั้นต่อไปก็ขั้นตอนการทำราวแขวนและตู้ลิ้นชักต่างๆในตู้ ตามที่ออกแบบไว้ดังนี้

ที่แขวนกางเกง -สิ่งที่ต้องเตรียม
ราวอลูมิเนียมขนาด 4 หุน 1เส้นซื้อที่ร้านอลูมิเนียมแถวบ้าน ตัดแบ่งเป็นเส้นละ 40ซม ได้ 15เส้น ราคา 150 บาท +กับราวเหล็กขนาดเดียวกันที่เหลือใช้จากตู้เสื้อผ้าน็อคดาวเก่าอีกเป็น10แท่ง ยางโอริงไว้ใส่สวมเส้นอลูมิเนียมกันลื่น และยางสวมปลายอลูมิเนียม (ยางรองขาโต๊ะพับญี่ปุ่น) มีขายทั่วไปตามร้านอะไหล่ และโฮมโปร แต่เอ๋สั่งซื้อจากเวบตามเคย เพราะขี้เกียจเดินหาค่ะ มีขายทุกขนาดราคาไม่แพงรวมๆแล้วตก100 บาท

//www.shawruang.com


ชื่อร้าน ช.เรืองอะไหล่ค่ะ มียางทุกแบบเลยค่ะ สั่งซื้อออนไลน์ และจัดส่ง


รวมค่าอุปกรณ์ที่เพิ่มมาในเซทนี้อีก 250 บาท


- มาถึงสิ่งสุดท้าย ซึ่งใช้เวลานานมากค่ะในการทำ ตอนนี้ยังไม่ได้ออกแรงหรอกนะคะ แต่ยากตรงหาร้านที่ขายไม้ ซึ่งเอ๋เลือกใช้ไม้MDF เพราะง่าย ไม่ต้องมาปิดผิวอีก โดยเฉพาะด้านขอบของแผ่นไม้ งานนี้ตั้งใจทาสีขาว ให้เป็นตู้เสื้อผ้าสีขาวทั้งห้อง
   ปัญหาใหญ่ของเอ๋คือ ไม่มีเลื่อยวงเดือนสำหรับตัดไม้แผ่นใหญ่ๆ ใช้แต่เลื่อยมือค่ะ เอ๋เลื่อยได้อย่างมากก็แค่ไม่เกิน 40 ซม ก็ปวดไหล่แล้วอ่ะ ถ้าให้เลื่อยจากแผ่น 120*240 ซม ให้เป็นชิ้นๆตามแบบเองทั้งหมด ไม่ไหวแน่เลย  เหมือนเคยค่ะ เซิทหาจากgoogle อยู่หลายเจ้า แต่ก็นะ ที่ขายและรับตัดให้ด้วยก็มี แต่ค่าตัดแพงๆๆ (ขนาดให้ตีราคาแค่ตัดแบบง่ายๆ ขนาดเท่าๆกัน คือแบ่งไม้เป็น12 ส่วน 40*60ซม ค่าตัดตกแผ่นละหลายร้อยบาท) นอกจากแพงแล้ว ยังไม่มีบริการส่งให้อีกด้วย ไอ้เราก็ไม่มีรถไปรับเองซะด้วยสิ
   โชคยังดี ไปเจอร้านนึง ชื่อร้าน นิชชา พาณิชย์ ค่ะ แต่อยู่ไกลบ้าน ร้านอยู่แถวๆซาฟารี แต่เห็นเค้าบอกว่ารับตัดตามแบบ เลยลองติดต่อดู เจ้าของร้านใจดีค่ะ เป็นสามีภรรยากัน ภรรยารับงาน สามีคุมงาน  พอได้ร้านแล้วก็เลยออกแบบร่างตัดไม้ เพื่อส่งให้ทางร้านตีราคาและตัดให้เลย (พวกรางประตูเลื่อนและล้อแขวน Hafale ก็สั่งจากที่นี่ด้วยค่ะ เค้าเป็นตัวแทนจำหน่าย เปิดดูแคตตาล็อกในเวบของ Hafale แล้ว สั่งได้เลย ราคาถูกกว่าซื้อตามห้างโฮมโปรเยอะ แถมตัดให้ด้วยตามขนาดที่เราต้องการ)
* แบบที่ส่งไปก็มีดังนี้ค่ะ (ใช้ google sketup อย่างเคย แล้วเอามาเรียบเรียงอีกทีใน firework ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ตัวเองถนัดสุดอ่ะ จริงๆเค้าใช้โปรแกรมอื่นกัน ;)
   - ตู้ลิ้นชัก 2ชั้น 4 อัน


   - ตู้ลิ้นชัก เพื่อทำโต๊ะเครื่องแป้ง และ ราวกางเกงด้วย 1อัน - ลิ้นชักเดี่ยว 2 อัน


 - ราวกางเกง 1 อัน นอกนั้นก็เป็นแผ่นไม้บอร์ด ตัดตามขนาดในแบบ เพื่อวางเป็นชั้น และไว้ติดราวแขวน รวมส่งแบบไปให้ทางร้านตัด 7 แผ่น (มีแบบชั้นวางคอมและหน้าทีวีปนไปด้วยอีก1 งาน ซึ่งจะไว้ทำเพิ่มต่างหากด้วยค่ะ ไหนสั่งตัดและเค้ามาส่งให้ถึงบ้าน ก็เลยออกแบบเพิ่มให้คุ้มไปเลย)

ค่าตัด :-

แผ่นที่ 1   -  150
แผ่นที่ 2, 4, 5 - 450
แผ่นที่ 3, 6, 7 - 350


รวมค่าตัด 2,550 บาท

ค่า  MDF 15mm                  340 บาท x 7 แผ่น           =   2,380 บาท

ค่ารถจัดส่ง                                                             =     400 บาท
  รวมทั้งสิ้น  5330 บาท

ร้านนิชชาพาณิชย์
843 ถ.หทัยราษฎร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. 10510
086 336-1436, 02 906-7949

พอได้ของครบก็เริ่มลงมือประกอบตามแบบที่คิดไว้เลยค่ะ โดยใช้กาวลาเทคทาก่อน พอแห้ง ก็ยิงไม้ให้ติดกันด้วยปืนยิงตะปู ที่เอ๋ใช้จะเป็นแบบเสียบปลั๊กไฟได้เลย ไม่ต้องอัดลม ราคาซื้อมาจากโฮมโปรประมาณ 2000 บาท (จำราคาไม่ค่อยได้แล้วค่ะ แต่จำได้ว่าไม่แพง แล้วใช้งานคุ้มและสะดวกดี แต่สำหรับงานไม้และเหล็กเท่านั้นนะคะ ถ้าปูนต้องใช้ปืนยิงลม อีกรุ่นนึง แต่เอ๋ไม่มี ถ้าจะยึดอะไรกับปูน เอ๋จะใช้สว่านเจาะยึดกับสกรูแทนไปเลยค่ะ)

สว่านกระแทกเจาะผนัง เพื่อยึดรางเสากับผนัง (เป็นครั้งแรกเลยค่ะ ที่เจาะปูน เคยเจาะแต่ไม้ ค่อนข้างตื่นเต้น เพราะลุ้น กลัวทำเสีย แต่พอผ่านไปได้ก็ภูมิใจ และโล่งใจมากเลยค่ะ เย้ ต่อไปนี้ ฉันเจาะปูนเองได้แล้ว ไม่ต้องคอยหาช่างแล้วเย้ๆ)


ตอนทำไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพราะไม่ได้คิดว่าจะมาทำBlog ส่วนใหญ่เลยหาได้แต่รูปที่ทำเสร็จไปแล้วซื้อราวอลูมิเนียมขนาด1 นิ้ว ราคา 240 บาท มาตัดทำราวแขวนเสื้อ ยาว 60 ซม 3 เส้น 70 ซม 1เส้น และ 80 ซม อีก 2เส้น ที่เหลือ อีกเกือบ 2เมตรเอาไปใช้ทำราวตากผ้าหลังบ้านได้ค่ะ

 แผ่นไม้ที่ใช้วางบนแขนรับชั้น ก็ติดตัวเหล็กฉากเล็กๆขนาด 1 ซม เพื่อช่วยเกี่ยวกับแขนกันเลื่อยตก ราคาจำไม่ได้แล้วอ่ะ ขายเป็นห่อ มีหลายตัว ราคาไม่ถึงร้อยค่ะ ตรงส่วนนี้ ถ้าจะประหยัดๆ ก็ใช้ตะปูหรือสกรูขันแทนก็ได้ค่ะ

มาถึงปัญหา ตอนทำตู้ลิ้นชักแบบ2ชั้น ตอนออกแบบดันออกแบบผิด คือกะจะให้มันแตกต่างกัน โดยไม่ให้หน้าลิ้นชักทับขอบ แต่ให้พอดีขอบดังรูปนี้
แต่ไอ้ความที่กะขนาดพอดีไปไม่ได้เผื่อไว้ พอทาสีแล้วกลายเป็น เกินพอดี จนฟิตไม่สามารถเข้ากล่องได้ เลยต้องมานั่งเลื่อยของข้างและล่างออก 1.5ซม (ทั้ง4ใบเลย)
แต่หน้าบานลิ้นชักมันดูกุดๆ สั้นไปยังไงไม่รู้ จะทับขอบก็ไม่เชิง แต่พอดี มีขอบคิ้วเล็กๆสีขาวตอนปูกระเบื้องห้องน้ำเหลือ 1เส้น เลยเอามาตัด ให้ได้ความยาว 15ซม ใช้เลื่อยตัดองสาเล็ก เลื่อยบากด้านข้างหน้าบานลิ้นชัก เข้าไปประมาณ1.2 ซม ให้ได้ขนาดตามรูป

โชคดีที่ขนาดมันชั่งพอดีเสร็จแล้วติดที่จับลิ้นชัก ที่เลือกมา อันนี้ซื้อแบบสแตนเลท แต่ไม่แพง อยู่ที่ 80 บาท 12 อันก็ 960 บาท

จัดวางตู้และชั้นตามแบบ หรือตามความเหมาะสม สามารถปรับเปลี่ยนโยกย้ายได้แล้วแต่เราเลยค่ะ อ้อ ตู้ลิ้นชัก2ชั้น เอ๋เพิ่มล้อไปด้วยทุกใบเลย เพื่อเข็นเคลื่อนย้ายได้สะดวกค่ะ ราคาแล้วแต่จะเลือก มีตั้งแต่ล้อละ12 บาทถึงเกือบร้อย อันนี้ตามแต่งบ เอ๋เลือกแบบ 24บาท สีดำ ให้มองไม่ค่อยเห็นล้อค่ะ เอาแค่เลื่อนได้พอ หรือใครจะติดขาตู้ ที่มีขายให้เลือกเยอะแยะก็ได้นะคะ หรือไม่ก็ยกวางบนแขนรับชั้น ให้เป็นตู้ลอยให้หมดก็ได้ อันนี้ตามแต่ชอบ ช่วงน้ำท่วม เอ๋ก็ยกขึ้นให้ลอยสูงหมดกลัวน้ำมา กันไว้ก่อนค่ะ แต่โชคดีที่ไม่ท่วม
รูปหลังเส็จแล้ว ค่ะ ออกจะรกๆหน่อย เพราะของก็ยังเยอะอยู่ดี 55 แถมชั้นที่ตอนแรกออกแบบไว้ ก็ลดลงด้วยค่ะ เพราะพอจัดวางเข้าจริงๆ เสื้อดันยาว จนต้องลดชั้นออกไป ก็ตัวสูงทั้งคู่เลยอ่ะ ยิ่งเสื้อคุณพ่อบ้าน ถ้าคนทั่วไปใส่ คงจะเป็นชุดแสกแน่ค่ะ เพราะเค้าสูงเกือบ2 เมตร


ลองรวมงบประมาณที่ใช้ไปทั้งหมด

เสาและแขนรับชั้น 3,456 บาท
รางลิ้นชัก หูราวแขวน 1,442 บาท
บานประตู ราง และล้อ ผนังเบา กระจกฝ้าและค่าแรงช่างติดตั้ง รวม 7110 บาท
ราวอลูมิเนียมและอุปกรณ์ทำราวกางเกง 250 บาท
ราวแขวนผ้า 240 บาท
มือจับลิ้นชัก 960 บาท
ค่าไม้ MDF และค่าตัด  5330 บาท
ค่าสีน้ำทาไม้ เบเยอร์  670 บาท
รวมราคา ตู้เสื้อผ้า walk in closet เบ็ดเสร็จ เป็นเงิน 19,458 บาท


รวมเวลาหาของเกือบ 2 เดือน ลงมือทำเดือนกว่าๆ (ติดหน้าฝนต้องคอยขนของหลบฝนตลอด) ได้ตู้เสื้อผ้าอย่างที่ต้องการมาในราคาไม่ถึง 2หมื่น ถึงฝีมือจะไม่เนียบอย่างมืออาชีพ แต่ก็ได้ความภูมิใจและประโยชน์ใช้สอยครบตามที่ต้องการค่ะ


Create Date : 12 มกราคม 2555
Last Update : 20 มีนาคม 2555 15:28:26 น. 47 comments
Counter : 74482 Pageviews.

 
สุดยอดเลยค่ะ
บอกรายละเอียดได้ดีมากๆค่ะ

ขอจำไว้เลียนแบบนะคะ


โดย: เอ๊กกี่ วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:21:54:01 น.  

 
ขอบคุณค่ะ แต่คงต้องเหนื่อยอีกหลายโปรเจ็ค เพราะตอนนี้กำลังสนุกกับเครื่องมืองานไม้ต่างๆ ค่อยทะยอยสั่งซื้อมาหัดใช้อยู่ค่ะ คงเป็นความชอบส่วนตัวด้วยค่ะ อยากได้โต๊ะเลื่อยวงเดือยมากๆเลย ถ้ามีคงทำอะไรได้อีกเยอะ รอเก็บเงินก่อนค่ะ


โดย: kira วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:3:14:36 น.  

 
สุดยอดเลยค่ะ ขออนุญาตเก็บเป็นข้อมูลนะคะ ^^


โดย: bake@home วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:9:38:52 น.  

 
WoW


โดย: eak IP: 203.155.54.251 วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:17:13:07 น.  

 
สุดยอดเลย กำลังหาทางทำแบบประหยัด แล้วไม่ต้องง้อช่าง ขอบคุณไอเดียว แล้วร้านค้าที่มีให้


โดย: แอน IP: 202.149.127.130 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:15:46:57 น.  

 
เป็นสิ่งที่อยากทำเองที่สุด เพราะเรามีแต่ เดสยาว กระโปรงยาว หรือ เสือยาวแบบแขกหรือ เสื้อมาเล เวลาไปที่ Index หรือ SB จะแนะนำในแบบที่พื้นๆ ที่ตู้เสื้อผ้าเค้าทำกัน ซึ่งไม่ตรงใจเลย ไม่พอแขวน เพราะอยากได้ ราวสูงๆ และแข็งแรง ตู้ลิ้นชัก ที่โปร่งมองเห็นข้างในได้ สามารถเก็บเข็มขัด ที่ม้วนเก็บและแยกตามสี ขนาด (มีเข็มขัด หลาย ร้อยเส้น ) , ผ้าพันคอ ผ้าครุมไหล่ รองเท้า ซึ่งเวลาแต่งตัว จะสะดวกที่ mix and match ให้เข้าชุดกัน และเวลาเก็บคืนจะคื่นถูกที่ ไม่รก หรื่อ หลงไปตู้อื่น อย่างทุกวันนี้ บางทีอยากจะใส่เสื้อยาวลายเสือ เข็มขัดหนัง เลกกิ้ง .... ปรากฏว่าต้องลื้อหาทุกตู้ เหนื่อยจัง เราจะลอง setup ตามนะ ได้ประโยชน์ มากเลยเพราะ เราจะได้คำนวนจำนวนวัสดุที่ต้องใช้ ให้ตรงกับพื้นที่ และความต้องการ

ขอบคุณค่ะ
Chali


โดย: Chali IP: 202.151.6.29 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:26:18 น.  

 
เลิศมาก


โดย: ธรรศ IP: 202.151.7.30 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:34:50 น.  

 
ขอบคุณที่แวะชมค่ะ ยินดีมากหากจะพอเป็นประโยชน์กับใครได้บ้างค่ะ แต่เอ๋ได้ตู้สมใจแล้วก็จริง แต่เสียที่ตัวเองไม่ค่อยมีระเบียบเรื่องจัดเก็บเท่าไหร่เลย แรกๆก็จัดเรียงสีดีหรอก หลังๆ ซักมาก็เก็บมาห้อยรวมมั่วไปหมด ยกเว้นแต่ของคุณชาย ต้องวางระเบียบการจัดเก็บให้เค้าหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวจะมารื้อตู้เละเทะไปใหญ่

ช่วงนี้ก็ยุ่งๆกับการทำม่านพับมูลี่ไม้ไผ่อยู่ จะเป็นงาน handmade ส่วนใหญ่ เลยช้าหน่อยค่ะ อาศัยใจเย็นๆนั่งเย็บไปเรื่อยๆ เสร็จแล้วจะเอามาอับเดทให้ดูกันอีกงานนะคะ


โดย: kira วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:2:16:15 น.  

 
ผมก็แอบสะสมเครื่องมืองานไม้ และกำลังหัดเรียนทำเหมือนกันเลยครับ เรียนงานไม้ก็ยิ่งได้ความละเอียดในการคิดเพิ่ม สนุกดี

และก็เกี่ยวกับโต็ะเลื่อยวงเดือน เข้าใจว่าต้องระวังมากๆนะ ลองดูอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในงานไม้ เช่น Microjig GRR-Ripper สิ ดูว่าเขาสร้างมันขึ้นมาเพื่อหลีกการเกิด kick back อย่างไร

พวกทำงานไม้อีกพวกหนึ่งจะชอบเลื่อย Band saw มากกว่าหละ
ประมาณว่าพวกนั้นจะเลี่ยงการใช้ circular saw โดยสิ้นเชิงเลย

Router ก็เป็นอีกหนึ่งที่มีประโยชน์แต่น่ากลัว (ไม่น้อยกว่าเลื่อยวงเดือน) เพราะทำให้เนื้อหายไปโดยที่หมอช่วยเย็บคืนไม่ได้อะ

แล้วจะแอบแวบมาดูความคืบหน้าของการเรียนรู้ต่อไปครับ หุ หุ


โดย: mole IP: 58.9.116.234 วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:8:13:50 น.  

 
ขอบคุณมากๆนะคะกำลังหาข้อมูลอยู่คุณช่วยได้มากเลยค่ะ เก่งจังเลย


โดย: พลอย IP: 125.24.19.238 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:55:10 น.  

 
ขอโทษนะคะ มีพื้นฐานช่างมั๊ยค่ะงานเน๊ยบมากเลย อยุ่บ้านอยากทำเองเหมือนกัน แต่ไม่มีพื้นฐานเลย


โดย: เสาวลักษณ์ IP: 58.9.156.61 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:12:01:11 น.  

 
อยากได้แบบนี้ค่ะ แต่ไม่มีพื้นฐานช่างเลยแม้แต่น้อย
หากสนใจให้ทำบ้างได้ไหมคะ


โดย: patcha IP: 202.122.130.31 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:11:27:28 น.  

 
ชอบมากกำลังอยากทำเลยค่ะ


โดย: Kan IP: 171.100.42.23 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:12:09:51 น.  

 
ชอบมากกำลังอยากทำเลยค่ะ


โดย: Kan IP: 171.100.42.23 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:12:12:35 น.  

 
ดูดีเกินราคาเลยนะคะ เยี่ยมมาก ขอรบกวนค่ะ ไม้ Mdf เนี่ยคือเป็นสีขาวมาใช่ไหมคะแล้วเวลาที่ร้านตัดตามขนาดตรงขอบเขาปิดสีขาวให้ด้วยไหม... ขอบคุณค่ะ


โดย: Ja IP: 27.55.2.140 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:15:36:32 น.  

 
ไม้ MDF จะสีน้ำตาลค่ะ ต้องมาทาสีเอง ใช้สีน้ำทาไม้ ทาง่ายค่ะ


โดย: เอ๋ IP: 125.24.173.237 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:17:42:09 น.  

 
เทพมากค่ะ

กำลังคิดอยู่เลยว่าจะทำของที่บ้านยังไงดี ให้มันประหยัดงบ

ยังไงจะรบกวนมาขอคำแนะนำนะคะ

กด like ให้เลยค่ะ


โดย: sheirry IP: 10.0.94.184, 223.27.205.162 วันที่: 6 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:56:29 น.  

 
สุดยอดเลย เก่งมาก ชอบๆๆๆๆ
กำลังหาวิ๊ธีทำเหมือนกัน ให้ช่างตี แปดหมื่นกว่า
เลยถอยออกเลย แพงงงงงงงงงงงงงง


โดย: ดา IP: 49.49.171.50 วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:7:06:56 น.  

 
ชอบแบบตู้แต่คงต้องขอเรียนจากคุณเอ๋ค่ะ


โดย: น้อย IP: 101.109.36.43 วันที่: 20 สิงหาคม 2555 เวลา:21:51:20 น.  

 
ขอบคุณ สำหรับการแบ่งปันไอเดียดีครับ


โดย: ชายคนเดิม IP: 223.207.69.141 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:11:17:08 น.  

 
ไม่คิดว่าจะทำตู้เสื้อผ้าเองได้ แถมเป็นผู้หญิงอีกด้วย ผมกำลังหาตู้เสื้อผ้า built-in แต่ราคาเมตรละ 18,000-22,000บาท (ไม้อัดนะ) กว้างประมาณ 5.5 เมตร สูง 2.7 เมตร ราคาตกประมาณ 110,000 บาท เจอของคุณ kira เข้าไปงงเลย เมตรละไม่ถึงหมื่น แถม hardware ของ hafele ด้วย เก่งมากๆสุดยอดจริงๆ เล่นเอาผู้ชายอายเลย


โดย: ศักดิ์53 IP: 125.27.40.140 วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:0:04:46 น.  

 
เก่งมาก เลยค่ะ


โดย: Jukky IP: 58.137.214.98 วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:21:47:46 น.  

 
ไม่ทราบว่าสีที่ใช้ทาไม้ MDF ใช้ยี่ห้ออะไร และรุ่นอะไรครับ สนใจทำตู้เสื้อผ้าให้ภรรยาครับ ดูสวยดีเก่งจังครับ


โดย: มานะ IP: 49.48.225.67 วันที่: 11 ตุลาคม 2555 เวลา:21:09:13 น.  

 
ขอบคุณทุกๆความคิดเห็นนะคะ ไม่ได้เข้า Blog มานานมาก เพราะมัวแต่ทำโปรเจค Renovation บ้านใหม่ อยู่ ตอนนี้ใกล้เสร็จละค่ะ ถ้าใครสนใจ อยากลองหัดทำพวกงานไม้ งานเฟอร์ด้วยตัวเอง ลองเข้าไปศึกษาจาก webboard ของเวบ Thaicarpenter ได้นะคะ มีพี่ๆใจดีคอยให้คำชี้แนะที่เป็นประโยชน์ ทั้งวิธีการทำ แหล่งข้อมูล แหล่งหาซื้อของและอุปกรณ์ต่างๆ


โดย: kira วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:15:59:07 น.  

 
ได้ไอเดียดี ๆ ในการทำตู้เสื้อผ้าราคาประหยัด


โดย: คุณน้อง IP: 171.99.13.176 วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:12:51:51 น.  

 
เก่งมากเลยค่ะ สวยด้วย


โดย: pumjai-kaimuk IP: 125.27.208.232 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:11:55:03 น.  

 
งานนี้ถ้าหากสั่งทำไม่หนึ 60,000 บาท


โดย: pp IP: 203.113.0.205 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:11:17:38 น.  

 
เก่งมากๆเลยค่ะ กำลังหาวิธีทำประตูตู้เสื้อผ้าอยู่พอดี ก็เลยได้ไอเดีย ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ


โดย: sasa IP: 171.6.222.154 วันที่: 26 ตุลาคม 2555 เวลา:19:09:02 น.  

 
เก่งมากค่ะ save favorite ไว้แล้ว ถ้ามีโอกาสฮึดทำมั่งจะขอคำปรึกษาแบบจริงๆจังๆ ค่ะ


โดย: แก้ว IP: 58.11.102.4 วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:18:44:21 น.  

 
สุดยออดเลยค่ะ
ทั้งไเดีย ออกแบบ ฝีมือ และความอดทน ในการประกอบ
เห็นแล้วทึ่งมากๆ
ขอบคุณไอเดียดีๆ มากๆเลยค่ะ
กำลังจะไปสั่งทำตู้ ไปถาม SB มา 1600000
ตกกะใจอย่างแรง...ดูไม่มีอะไรเลยค่ะ แค่ช่องๆชั้นวาง
มาเจอบล๊อกนี้พอดี ได้ไอเดีย ทำเองเลยดีกว่า
ขอบคุณมากๆเลยนะคะที่มาแบ่งปันกันค่ะ


โดย: แหม่ม IP: 61.90.71.134 วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:15:49:14 น.  

 
เก่งมากๆเลยค่ะ เข้ามาชื่นชม

ทำออกมาแล้วสวยมากด้วย

เสร็จแล้วคงหายเหนื่อยเลย


โดย: Cake IP: 49.48.168.11 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:01:44 น.  

 
ขวัญดีใจจังเลยที่มาอ่านเจอข้อมูลของคุณเอ๋ เพราะขวัญเองกำลังต้องการทราบว่าจะไปซื้ออุปกรณ์ทำตู้เสื้อผ้าที่ไหน ขวัญมีห้องแล้วค่ะ ทำโดยก่อผนังเบาและผนังปูนตอนนี้เหลือแค่อุปกรณ์ที่จะมาติดตั้งในส่วนราวแขวนผ้า ลิ้นชัก ชั้นวางของค่ะ. ถ้าจะรบกวนขอข้อมูลหลายอย่างเกี่ยวกับร้านซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ ขวัญขอโทรปรึกษาคุณเอ๋ได้ไหมคะ. ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ. นี่เบอร์ขวัญนะคะ0807762555


โดย: ขวัญค่ะ IP: 58.11.94.220 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:19:58 น.  

 
และขอบอกว่าปลื้มคุณเอ๋มาก ขวัญชอบจังเลยที่เราทำงานช่างที่เกี่ยวกับบ้านได้ด้วยตัวเองมันได้ดั่งใจเราดีจังเลยค่ะ. ขวัญก็จะต้องพยายามใช้สว่านเจาะปูนเองก็งานนี้หละค่ะ.


โดย: ขวัญ IP: 58.11.94.220 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:23:59 น.  

 
กด like เลยค่ะ เก่งมากกกกกกกกกกก


โดย: vanessa IP: 115.67.164.177 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:33:36 น.  

 
your patient is awesome and better than many men


โดย: tko IP: 124.122.91.34 วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:20:40:57 น.  

 
เก่งมาก สุดยอดครับ


โดย: หรั่ง ม.นักกีฬา IP: 171.100.226.191 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:16:06:58 น.  

 
เก่งจังครับ ยอดๆ


โดย: นิวัตน์ IP: 125.26.198.66 วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:9:40:40 น.  

 
อยากทําได้ บ้างจังค่ะ


โดย: ปุ๊ก IP: 180.180.148.226 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:2:25:13 น.  

 
กะใช้อิฐฉาบปูนทำผนังไปเลย ประตูบายสไลด์สั่งทำ ราวแขวนต่างซื้อที่โบ๊ะเบ๊ะ


โดย: liabb IP: 110.49.243.187 วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:18:37:29 น.  

 
ขอขอบคุณจากใจจริงเลยคะ ทำบ้านอยู่ยังไม่เสร็จ ตอนนี้หาแบเรื่องตู้เสื้อฝ้าอยู่พอดี ถูกใจจริงๆ ขอขอบคุณอีกครั้งนะคะ


โดย: ZURICH IP: 61.19.98.125 วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:11:08:55 น.  

 

รับออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์ฯบิวอิน ฝ้าเพดาน. ไฟฟ้า สี ต่อเติมฯ จากทิมช่างโดยตรง ไม่ทิ้งงานเพราะเราเซ็นสัญญาจ้างกับลูกค้าทุกราย โทร 084-3210-592 ลิฟ
อีเมล์ : Thagoon05p@hotmail.comโดย: ลิฟ IP: 171.6.139.191 วันที่: 6 สิงหาคม 2556 เวลา:10:26:34 น.  

 
รับออกแบบตกภายใน เฟอร์ฯบิวอิน ไฟฟ้า ฝ้าเพดาน สี ต่อเติมฯตีราคาฟรีออกแบบฟรี จากทีมช่างโดยตรง. ไม่ทิ้งงานเพราะเราทำสัญญาจ้างกับลูกค้าทุกราย 084-3210-592 ลิฟ


โดย: Life IP: 171.6.149.161 วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:12:40:12 น.  

 
คุณเอ๋ค่ะ..พอดีมาอ่านชอบผลงานของคุณมากและสนใจที่จะเรียนรู้แบบคุณถ้ามีโอกาสขอปรึกษาบ้างนะค่ะ


โดย: อ้อมค่ะ IP: 171.101.78.81 วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:21:17:17 น.  

 
เป็นผู้หญิงที่เก่งมาก ชื่นชม


โดย: paning IP: 58.10.244.120 วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:11:52:59 น.  

 
เก่งมากค่ะ สุดยอดจริงๆผู้หญิงกับงานช่าง นับถือจริงๆค่ะ


โดย: Peejung IP: 61.91.63.126 วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:34:57 น.  

 
รับทำมัยค่ะ


โดย: สนใจค่ะรับทำมัยค่ะ IP: 110.168.117.118 วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:10:50:15 น.  

 
ยอดเยี่ยมากเลยครับ ไอเดียดีมาก โดยเฉพาะ ฉากบังตาจากบานเกร็ด
ชอบมากครับ


โดย: กบ IP: 49.231.254.210 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2559 เวลา:14:32:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kira
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
Friends' blogs
[Add kira's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.