Digital Marketing and New Media | Internet Marketing Solutions.
space
space
space
space

เรือแคนู กับ เรือคายัค แตกต่างกันอย่างไร ?
Sea Canoe in Phang Nga Bay

เรือแคนู กับ เรือคายัค แตกต่างกันอย่างไร ?


เรือแคนู และ เรือคายัค หลายคนสับสนว่าไอ้เจ้าเรือทั้งสองนี้ต่างกันอย่างไร เรือแคนู และ เรือคายัค มีรูปร่างลักษณะคลายคลึงกันมาก แต่หากสังเกตุดีก็มีข้อแตกต่างกันอยู่ชัดเจนทีเดียว เรามาดูข้อแตกต่างของเรือ 2 ชนิดนี้กัน

เรือคายัค (Kayak)

คายัคเป็นเรือที่ใช้พลังมนุษย์ประเภทหนึ่ง มีลักษณะปิดทางด้านบนของเรือ และมีผ้าป้องกันน้ำเข้าเรือ (Spray skirt) ใช้พายแบบมีใบพายสองด้าน

คายัคต้นแบบถูกพัฒนาจากชนพื้นเมือง Aleut และ Inuit ซึ่งเป็นนักล่าจากเขตใต้อาร์คติค (อเมริกาเหนือ และกรีนแลนด์) เรือ คายัคยุคใหม่นั้นมีการออกแบบและวัสดุที่หลายหลายมาก

คายัคนั้นสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ หนึ่ง สอง หรือ สามในบางโอกาส ผ้าป้องกันน้ำเข้าเรือทำจากผ้ากันน้ำ ยึดติดกับขอบด้านบนของที่นั่ง ป้องกันคลื่นและละอองน้ำ และเป็นสิ่งที่ทำให้ "พลิกเรือ" หรือที่เรียกว่า Eskimo Roll ทำได้  ในกรณีที่เรือคว่ำ หากไม่มีผ้ากันน้ำ จะทำให้น้ำไหลเข้าเรือ หรือช่วยให้ผู้พายสามารถออกจากเรือได้

คายัคนั้นมีความแตกต่างจากเรือแคนูอย่างสิ้นเชิง ทั้งการออกแบบและประวัติความเป็นมา เรือแคนู เป็นเรือเป็นเรือที่แทบจะเป็นเรือท้องแบน ใช้ใบพายเดี่ยว ถึงแม้ว่าเรือแคนูรุ่นใหม่ๆ จะมีความยากสำหรับผู้ที่ไม่รู้เรื่องในการแยกแยะประเภทออกจาก คายัค

แต่สำหรับในอังกฤษและไอร์แลนด์ ก็มีการเรียก คายัคว่าเป็นเรือแคนูแทน

การพายเรือคายัค

การพายเรือคายัค นั้นอาจพายในแหน่งน้ำนิ่งเล่นอ่างเก็บน้ำ ทะเล บึง (Sea Kayaking) หรือพายในแหล่งน้ำมีกระแส (Whitewater Kayaking) เช่น แม่น้ำก็ได้ การพายเรือคายัคในแม่น้ำมีกระแสควรกระทำกับเป็นทีมและทำกับผู้มีประสบการณ์

อุปกรณ์ในการไปพายเรือคายัคควรมีอย่างน้อย 5 อย่างคือ เรือคายัค ไม้พาย (Paddle) กระโปรงกันน้ำ (Skirt) เสื้อชูชีพ และหมวกกันน็อค

เรือแคนู (Canoe)

เรือแคนู มีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์หลายพันปี โดยชนชาวอนเดียแดง ซึ่งเรือแคนูถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการเดินทาง การค้าขาย การสงคราม และเพื่อการล่าสัตว์ รูปร่างลักษณะจะมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย

ในเวลาต่อมาเรือแคนูเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นสำหรับ นักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินทางแบบผจญภัยกลางน้ำ จึงได้มีการจัดตั้งสหพันธ์เรือแคนูนานาชาติ (Internationnal Canoe Federtion – I.C.F) ขึ้นในปี ค.ศ. 1700 และต่อมาได้มีการผลักดันให้เป็นกีฬาสาธิตโอลิมปิกขึ้น เมื่อ ค.ศ. 1972 โดยประเทศเยอรมันตะวันตก ได้ทุ่มทุนเงินนับร้อยล้านบาท เพื่อสร้างลำน้ำจำลองขึ้นใช้สำหรับแข่งกีฬาโอลิมปิก ต่อมามีการแข่งขันกันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ ทั้งในสถานที่จำลองและในภูมิประเทศจริงตามแม่น้ำต่างๆ


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี และ Phang Nga Bay Tours | Phuket Sea Canoe Day Tour‎

ขอบคุณ Thailand Hotel Deals | All Deals | Jewelry WatchesCreate Date : 06 ธันวาคม 2556
Last Update : 15 ธันวาคม 2556 7:25:00 น. 1 comments
Counter : 5520 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:3:44:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

DigitalMarketing
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]


space
space
space
space
[Add DigitalMarketing's blog to your web]
space
space
space
space
space