ดิวิเอ สโคป
 
 

Top 4 สี่ผู้ยิ่งใหญ่ประจำเรือ

ขั้นตอน การลงทำการในเรือ อย่างมืออาชีพ
ก่อนอื่นใดผมคงต้องกล่าวถึงตำแหน่งต่างๆภายในเรือก่อนนะครับ

มันจะมีอยู่สองสายครับ
คือฝ่ายปากเรือ และฝ่ายช่างกลเรือ


เริ่มโดย สูงสุดปากเรือ คือ กัปตันเรือ, นายเรือ, ผู้การเรือ คือผู้บังคับบัญชาสูงสุด(ซังกุงปกครอง กร๊ากกก 5555)อยู่ที่ว่าใครจะเรียกครับ
ผู้การเรือให้เดาได้เลยว่าผู้ที่เรียกต้องมาจากทหารเรือ แน่นอน ไม่ว่านายเรือคนนั้นจะเป็นทหารเรือเก่าหรือไม่
นายเรือเป็นการเรียกตำแหน่งนี้ในทางกฎหมายครับ
กัปตันเรือ เป็นการทับศัพท์ในภาษา อังกฤษ และใช้คำนี้บ่อยมากเมื่อเรือถึงเมืองท่าต่างประเทศ ใครๆก็จะเรียกหาแต่กัปตัน

ไอ้โต้ง เป็นคำวิเศษ ใช้สรรเสริญ กับหลับหลัง ผลคงมาจากที่ แกไม่ต้องเข้าเวร เลยนอนหัวค่ำตื่นแต่เช้า พอตื่นปั๊บ ก็จะมาตรงกับเวรของผู้ช่วยต้นเรือ อันเป็นตำแหน่งที่ป๊อบปูล่ามาก ของพวกจบมาใหม่ๆ นิยมเป็นกัน(เค้าบังคับ อะนะ) ก็จะมีการสรรหาเรื่องประดามี มาลองภูมิไอ้หน้าอ่อน เป็นประจำ (โชว์เก๋า ว่าง้านเหอะ)พอตอบไม่ได้ ก็จะมาเดือดร้อนต้นเรือ ว่ามัยไม่สอนมันวะ รัยกันจบกันมางัยเนี่ย จัดการซะ เป็นความรักแบบ พี่ฉันท์น้อง สนุกสนานไปวันๆ(ของมัน แต่ช้านเครียด)

ที่นี้ก็จะมาถึง ซังกุสูงสุด แห่งปากเรือ และสูงสุดของห้องเครื่อง(เครื่องจริงๆนะ) รวมถึงต้นๆ ทั้งหลาย

ต้นเรือ ก็ต้องเทียบได้กับรองผู้การเรือ นั้นแหละ คือใหญ่กว่าแก ก็มีกัปตัน หรือใครจะเถียง 555หน้าที่คือจัดการสินค้า วางแผนการรับและส่ง รวมถึงการจัดระวางเรือให้บรรทุกได้สูงสุด โดยต้องคำนวน การทรงตัวเรือจากระยะแนวน้ำ ถึงกราบเรือให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ IMO (ไอ้..โม้..) ปกครองดูแลนายประจำเรือ และลูกเรือในฝ่ายปากเรือทุกคน เรื่องเสบียงอาหาร น้ำจืดและแบ่งตังพวก ค่าอาหารเหลือ ค่าล้างระวาง ค่าเที่ยวเรือ และเอาไว้ไถเหล้ากับบุหรี่ แถมยืมตังจนแกเก็บดอกเป็นที่เพลิดเพลิน เป็นตำแหน่งที่ชิปเซล์เลอร์ หรือนาย(นัง)หน้าขายของพวก ผักสดเนื้อสัตว์อาหารแห้ง มักจะมะรุมมะตุ้ม รวมถึงกลุ้มรุม เพื่อจะเข้าไปตกลงซื้อขายในห้องแกเป็นประจำ แล้วคนที่สวยที่สุด จะหายเข้าไปที่ห้องแกทีละนานๆ ท่าทางของเค้าจะเยอะแฮะ

ต้นกล อันนี้เป็นซังกุสูงสุดของห้องเครื่อง หน้าที่ก็ดูแลเครื่องจักรใหญ่ สั่งซื้อน้ำเชื้อเพลิง น้ำมันหล่อตามที่ รองต้นกลได้ส่งยอดมา อาวุธยุทโธปกรณ์ ที่ใช้ต่อสู้กับเครื่องจักรใหญ่ และเครื่องจักรช่วยทั้งหลาย ควบคุมดูแล นายประจำเรือและลูกเรือฝ่ายห้องเครื่อง บางที่ก็ ชวนผู้การ ผมไป "แรด" เพราะท่านไม่ต้องเข้าเวร นับเป็นไอ้แจ้ ได้อีกหนึ่ง เพราะปากมาก มักจะมีเรื่องให้ทุ่มเถียงกับต้นเรือ หรือม่ายก็ต้นหน เป็นประจำ เพราะส่วนใหญ่จะมี พาว์เวอร์กับบริษัทมาก แกสามารถชี้เป็นชี้ตายให้กับเรือได้ อะโด่ ถ้าเครื่องไม่ติด เรือจะไปได้งัยอ้า แถมอะไหล่ ทั้งหลายราคาเป็นล้านขึ้นท้างน้าน ยิ่งถ้าอยู่ลำนั้นมานานๆ กัปตันยังต้องเกรงใจแกเลย เพราะไม่แน่ อีกไม่นานแกขึ้นบกไปนั่งเป็นต้นกลบก บัญชาการอยู่ที่บริษัท หึหึหึ ได้เดือดร้อนเป็นทิวแถว เมื่อได้เวลาลงมาตรวจเรือ โอ้ยได้ติได้ด่า กันตายชัก กัปตันก็เถียงไม่ได้ด้วย ไอ้โน่นก็ไม่ดีไอ้นี่ก็ไม่ปลอดภัย สรุปได้ว่า ทางเรือต้องทำเรื่องเบิก กัปตันใหม่ ซะงั้น เฮ้อ เวงกำ

รองต้นกล นี่คือตำแหน่งสุดท้าย ของ TOP 4 อันเป็นซีเนียอ๊อฟฟิซเซอร์ ประจำเรือทู้กๆลำ อันได้แก่

นายเรือ ต้นเรือ ต้นกล และรองต้นกล สี่ผู้เฒ่าผู้ยิ่งใหญ่

หน้าที่ของท่านรองแกก็ คือ เป็นต้นกลเวลาเรือจอด ไม่ว่าจะทำสินค้าหรือซ่อมทำ เพราะไอ้แจ้ จะกึ่งชวนกึ่งลากไอ้โต้ง ไปด้วยเสมอ รองจึงต้องรับหน้าที่แทน ในเวลาเรือเดินแกก็ต้องเข้าเวร โดยรับผิดชอบเครื่องไฟฟ้าตัวที่หนึ่ง ไม่ค่อยมีปากเสียงเท่าไหร่เพราะงานที่ต้นกลทิ้งใว้ให้ ก็ รากเลือดอยู่แล้ว โดยส่วนใหญ่จึงมักนิสัยดี แอบหลบมา
มาวกับ ต้นหน(คือผม) อยู่เป็นประจำ

จบเรื่องของ นายประจำเรือระดับซีเนียแล้ว ติดตามต่อนต่อไป นะคร๊าบ
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2549   
Last Update : 2 สิงหาคม 2549 23:09:45 น.   
Counter : 487 Pageviews.  หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เป็นนักเดินเรือรุ่นกลางๆคือไม่อยากแก่ (ฮา)แม้จะ 32 แล้วก็ตาม ไม่ใช่เรือประมง ไม่ไปต่อตีกับใครเพราะไม่ใช่เรือรบ แต่เป็นเรือสินค้าวิ่งปุเลงๆ รับส่งอยู่แถวๆ เอเชียตะวันออกนี่เอง

4ปีนายท้าย 6ปีต้นหน รวม10ปีที่อยู่เรือ ไม่ได้เป็นต้นเรือซะทีเฮ้อ
[Add หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com