ดิวิเอ สโคป
 
 

อาซิมัส อะรัยกัน นักหนา (ฉบับหน้าไม้จายเย็นยิ่ง)

อาซิมัส อะรัยกัน นักหนา (ฉบับหน้าไม้จายเย็นยิ่ง)
แอซิมัธของวัตถุท้องฟ้าเป็นมุมที่เซนิธ โดยวัดจากเมริเดียนท้องฟ้าของผู้ตรวจไปจนถึงวงสูงที่ผ่านวัตถุท้องฟ้า การนับแอซิมัธมีอยู่สองอย่างคือ
มุมแอซิมัธ( Azimuth angle ) ใช้อักษรย่อว่า”Az” เป็นแอซิมัธที่นับจากจุดเหนือ(N) หรือจุดใต้(S) ของผู้ตรวจ ทั้งนี้แล้วแต่ว่าผู้ตรวจจะอยู่ละติจูดเหนือหรือละติจูดใต้ ส่วนจะเป็นตะวันออก(E)หรือตะวันตก(W)ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุท้องฟ้านั้นว่าจะอยู่ทางตะวันออกหรือทางตะวันตกของผู้ตรวจ มุมแอซิมัธนี้ใช้ในรูปสามเหลี่ยมดาราศาสตร์


จ๊ากกกกกกกกกก ผมฟังที่แรก งง ครับ รั๊ยหว่า กว่าจะบรรลุได้ ใช้เวลานับเดือน เอาเป็นว่าจะลองอธิบายง่าย ตามแบบฉบับ หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง แล้วกัน ระวังมาวนะคร๊าบบบบก่อนอื่น ให้ลืม เรื่องจักรวาลที่ท่านๆ ได้เคยรู้จัก ลืมแม้ระยะห่างของดวงดาว ผมจะพาท่านไป ณ. นอกจักวาล แล้วหันกลับมา โฟกัส ที่โลก (ไม่ต้องถามนะว่าข้างหลังคืออะไร เพราะมันคือ ขวดเบียร์ช้างนี่เอง )

เราจะมามองกันใหม่ให้เป็นแค่ สองมิติ ทำตามผมนะ มองท้องฟ้า เราจะเห็นดาวเรียงรายนับร้อยล้านดวง ติดกันเป็นพืด ที่นี้ก็เอากระจกมาตั้งแล้ว พล๊อดดาวแต่ละดวงด้วยปากกาเมจิก (ถ้าทุนเยอะจะใช้เพชร ก็ได้นะไม่ว่า) พอครบแล้ว เราก็มายืนด้านหลังเอาบอลมาตั้ง แล้วมองผ่านกระจก เห็นมะที่นี้เราก็มาอยู่นอก จักวาลแระ (ง่ายมากแม้ดูโง่ๆ ก็เหอะ เอาน่าก็งบมันน้อย นิ )

ที่ร่าน เอ๊ยร่ายยาวมา เนี่ยก็เพื่อจะได้ดูรูป ปลากรอบได้เข้าใจ หรือทำใจดูหว่า ช่างมันเหอะ เรามาดูส่วนที่ต้องำทความเข้าใจกันดีกว่า
ก่อนอื่นใครที่ไม่มี อีโก้ ก็ไปหามาซะ เพราะตามปรกติ เราคุ้นกับรูป ที่เอาขั้วโลกเหนือใต้ ตั้งตรง แต่งานนี้เนี่ย ต้องเอาตัวเองเป็นหลัก(แหมอัตตาเยอะดีนะแกเนี่ย) คือช้านต้องเป็นใหญ่ ขั้วเหนือใต้ต้องหลีก ช้านมาวแว้ว


ขั้วโลกเหนือ แทนด้วย Pn โพล่า มิใช่พอลล่าที่เคี้ยว คอนลาเจี้ยวแต่อย่างใด อ่านว่า นอทร์โพล่า ทำมัยไม่อ่าน โพล่านอทร์ก็ม่ายรุ ซึ่งจะอยู่ทางซ้าย บน ครอด์แด๊นที่ 1

แล้วขะเยิบ ขวามาตามเส้นโค้ง ท่านก็จะเจอZENITH เซนิส แปลเป็นไทยได้ว่า "จุดจอมฟ้า" หึหึหึ งง มัยหละ แปลแแบบผม มันคือ กระบาล ท่านน่านแหละ เออ แต่ท่านๆ ต้องยืนนะ ถ้านอนแล้วผมอธิบายลำบาก อาจจะงงหนัก กว่าเก่า เอาเป็นว่ายืนเหอะ นะนะขอร้อง แล้วเราก็ลากลงมาหาโลก ที่โลกจะมีตัวอักษร M สิงอยู่ น่านแหละ ถูกต้องแร้วค๊าบ ท่านยืนอยู่ตรงนั้นน่านเอง ตามความจริงแล้วครูสอนผมมาว่าให้ยืด จุดจากหัวเรา ยิงตั้งฉากไปที่ท้องฟ้านั้นคือจุด เซนิส แต่เอาน่า งานนี้นอกครู นิน่อย เพื่อใช้นำทางอะน้อ ไม่ว่ากานอยู่แว้ว

อะว่าแล้วเราก็ยืด หัวเรากลับไปที่เก่า แล้วค่อยโน้มลงตามเส้นโค้ง เจอคำว่า OBSERVER'S MERIDIAN ตัวแรกแปลว่าผู้ตรวจ ก็มันจะใครเล้า ก็เราเนี่ยแหละ อีกตัวคือ เมริเดียน มันก็คือ เส้นแวง หรือเส้นรุ้งหว่า จำไม่ได้เพราะไม่เคยใช้(โตมากับคำาว่า แลต,ลอง เหอๆ) แต่ที่แน่ๆมันคือ "เส้นลองติจูด" อันเป็นเส้นที่วิ่งจากขั้วเหนือมา พาด หัวของเรา ไปยังขั้วใต้นั้นเอง


ลงมาอีกหน่อย เป็นตัว S นั้นคือทิศใต้ ไม่ใช่ขั้วใต้นะ เพราะ Ps จะอยู่ต่ำลงมาอีก แล้วก็จะไม่อธิบายส่วนล่างลงมา เนื่องจากเดี๋ยว ลงล่างมากๆกระทู้นี้จะกลายพันธ์ (เป็นมาหลายแล้วด้วย)

เราเลยต้องเดิน เลาะๆ สะดือ เอ็ยม่ายช่าย เส้นโค้งตรงกลาง ที่มีตัว R นั้นเอง ผ่านตัว นี้ไปยัง W ก็สะดุดอยูที่คำว่า Horizon ช่ายแล้วครับเส้นขอบฟ้า แต่เป็นเส้นที่ยืดออกมาจากขอบฟ้าของผู้ตรวจ ณ.บนโลก

ฮ้า เราได้เกือบครบแล้วครับ ย้อนกลับไปที่ ตัว R แล้วลากขึ้นไป จะเห็นดาว และ Altitude นั้นคือความสูงของดาว ที่วัดจากขอบฟ้าผู้ตรวจ อ้าวแล้วงัยไปอยู่ที่ ตัว O หละ เพราะว่าในวิชาเดินเรือดาราศาสตร์นั้น ท่านให้หักลงมาที่ใจกลางโลก ฉะนั้นเมื่อวัดสูงดาวแล้ว จะต้องมีค่าแก้เพื่อหามุมสูงที่แท้จริง แล้วนำมาคำนวนต่อไป เฮ้อ


อ้าว แล้ว อาซิมัสหละครับเพ่ เออเกือบลืม มันคือ มุมในระหว่าง Ps Z ดาวนั้นเองเส้นสีแดง อะนะ
 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2549   
Last Update : 28 กรกฎาคม 2549 19:47:47 น.   
Counter : 695 Pageviews.  หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เป็นนักเดินเรือรุ่นกลางๆคือไม่อยากแก่ (ฮา)แม้จะ 32 แล้วก็ตาม ไม่ใช่เรือประมง ไม่ไปต่อตีกับใครเพราะไม่ใช่เรือรบ แต่เป็นเรือสินค้าวิ่งปุเลงๆ รับส่งอยู่แถวๆ เอเชียตะวันออกนี่เอง

4ปีนายท้าย 6ปีต้นหน รวม10ปีที่อยู่เรือ ไม่ได้เป็นต้นเรือซะทีเฮ้อ
[Add หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com