ดิวิเอ สโคป
 
 

มอส รหัสปราบเซียน

ก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนคิดขึ้นมา อะนะ แต่ที่รู้ๆก็คือผมต้องมานั่งท่องมันเพื่อจะต้องสอบซ่อมในวันศุกร์ ที่ 29 เนี่ยยังความปลาบปลื้มใจให้แก่ครูผู้สอนเป็นอย่างมาก ว่า
"ไอ่ห่ะ พวกเอ็งเรียนมาตั้งแต่สิบแปด พอจบกันไปเป็นต้นหน ต้นเรือ กัปตัน กันแล้ว เมิ่งใช้แต่วิทยุ ,ใช้ GPS ,ใช้อุปกรณ์สื่อสารผ่านดาวเทียม ซะเคยตัวดูซิ ดูมันมาทำประท้วงตกกันซะยกห้องเรย ช้านให้โอกาศก่อนที่จะส่งคะแนน ผอ.หลักสูตรนะ ไอ่ พวก ต้นรั่ว ต้นห่วย ไอ้โต้ง(กัปตัน เพราะเค้าตื่นตอนเช้าแล้วหาเรื่องด่าพวกผม=เอ๊กอี๊เอ๊กเอ๊ก) วันศุกร์มาซ่อมกันนะโว๊ย"

คร๊าบ ครูก๊าบผิดไปแย้วก๊าบบบ ให้พ๋มผ่านนะก๊าบบบๆ(กลายเป็นเป็ดเรยตรู) เฮ้อก็อย่างว่าอะนะ คนเรือเนี่ยมันเก่งอย่างเป็ดจริงๆ คือทำอะทำได้แต่ไม่ได้ดีเท่าไหร่ ดูเป็ดจิ น้ำก็ว่ายได้แต่ก็ไม่เก่งเท่าปลา บินก็บินได้แต่ไม่เก่งเท่านก

อันว่าวิชาการเดินเรือ นั้นต่างจากการเดินหน(เดินอากาศ) เพราะเป็นศาสตร์ และศิลป์ ที่เป็นศาสตร์เพราะมีรูปแบบที่แน่นอน มีหลักการคำนวนที่เป็นแบบแผน และแบบฉบับของตัวเอง แต่ที่เป็นศิลป์เพราะคำตอบจากศาสตร์มันไม่ค่อยถูกต้องนัก อย่างเช่น เรือลำเดียวกัน สถานะการณ์ทุกอย่างเหมือนกัน ลูกเรือชุดเดียวกัน แต่การเทียบเรือหรือนำเรือแตกต่างกัน อาจจะฟังยากไปหน่อย อะลองเอาดอกไม้ตั้งบนโต๊ะแล้วเอาคนหลายคนมาวาดจิ รูปที่วาดไม่เหมือนกันแน่นอน

ดอกไม้อยู่บนโต๊ะเป็นศาสตร์ เพราะ มีรูปแบบตายตัว
การวาด(กระทำ) เป็นศิลป์ เพราะขึ้นอยู่กับผู้วาดว่าจะเอาอะไร จะใช้ความรู้ส่วนใหน เป็นต้น

วิธีทำมันมีหลายหลาก สุดแท้แต่สถนะการณ์ หรือจะพูดง่ายๆเลยว่า เราทำ แต่ยมบาลและความซวย เป็นผู้ตรวจ เราก็หวังว่าจะทำผิด เพราะถ้าถูก คงไม่ได้กลับมาทำใหม่เป็นแน่ครับ เพราะทำเหมือนกันวิธีเดียวกันเนี่ยแหละ ลำนึงจม ลำนึงรอด ลำที่อัปปางน่าจะทำถูกใจ แกเลยเอาไปอยู่ด้วย ฮาๆๆๆ

มอส เนี่ยใช้ได้หลายแบบ ทั้งส่งแบบเสียง ส่งขึ้นจอเรดาห์ คือที่ตัวกระโจมไฟจะมีตัวตอบรับครับ พอเมื่อสัญญาญเรดาห์ไปกระทบเป้าปุ๊บ แทนที่มันจะสะท้อนกลับมาเป็นรูปร่างธรรมดา พวกสะท้อนกลับมาเป็นจุด หรือขีดตามแบบของมอส ยังประโยชน์แก่ผู้นำเรือเพราะในบางพื้นที่ เช่นร่องสิงค์โปร โหยสารพันกระโจมไฟ ทั้งหลักนำ ทุ่นที่หมายอันตราย อะจ๊ากกกก อะตายลายแยกไม่ออก หูยย์ แล้วคิดดูยามค่ำคืน อะนะ ฮ่าๆๆ อย่างกะผับ+เธคเลย ไม่รู้อันใหนเป็นอันใหน

จึงต้องใช้แผนที่กับเรดาห์นี่งัย คือคำตอบในแผนที่จะมีรายการของทุ่น กระโจมไฟให้ ไล่เรียงตั้งแต่เข้ายันออกร่องโดยมี มอสเป็นตัวกำกับตลอดเส้นทาง จึงเป็นการง่ายที่จะตอบคำถามที่ว่า เราอยู่ใหน เราจะไปใหน ระยะทางเท่าไหร่ อันเป็นปัญหาเบสิกที่คนเรือทุกคนต้องถามตัวเองแล้วต้องตอบให้ได้ทุกวินาที ถ้าตอบได้แค่ว่ายังสงสัยอยู่ แปลว่าอันตรายได้เกิดขึ้นแล้ว ต้องหาวิธีอื่นมาพิสูจน์ทราบอย่างเร่งด่วน มิฉะนั้นจะถูกใจผู้มีอำนาจบางประเภท ที่จะเอาไปอยู่ด้วย

ที่จะสอบเนี่ยเป็นแบบสัณญาญโคมไฟครับ เวลาท่องจะต่างจากแบบเสียงที่ต้องใช้ว่า ดิ กับ ดา เช่น A= ดิ๊ ดา (สั้น=0 ยาว = - )
แบบโคมไฟจะท่องว่า วับ วาบ แทน เพื่อความเคยชิน เพราะบางที่มีแต่แสงไม่มีเสียง จะได้ถอดระหัสได้งัยครับ

การใช้งาน ก็จะแต่ต่างกับทั่วๆไป เพราะคงไม่มีใครส่ง กันแบบเต็มๆ ประโยคหรอกครับ เมื่อยตายชัก เราจึงต้องจำภาษา เทเล็ก อีกเฮ้อ วุ่นตาย เช่น for you ใช้ส่งแค่ 4U = 0 0 0 0- 0 0 ไว้ต่อคราวหน้านะคร๊าบบบบบบบ
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2549   
Last Update : 25 กรกฎาคม 2549 17:53:07 น.   
Counter : 1299 Pageviews.  หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เป็นนักเดินเรือรุ่นกลางๆคือไม่อยากแก่ (ฮา)แม้จะ 32 แล้วก็ตาม ไม่ใช่เรือประมง ไม่ไปต่อตีกับใครเพราะไม่ใช่เรือรบ แต่เป็นเรือสินค้าวิ่งปุเลงๆ รับส่งอยู่แถวๆ เอเชียตะวันออกนี่เอง

4ปีนายท้าย 6ปีต้นหน รวม10ปีที่อยู่เรือ ไม่ได้เป็นต้นเรือซะทีเฮ้อ
[Add หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com