ดิวิเอ สโคป
 
 

ภาษาอังกฤษ ฉบับ ฮาเรือแตก (ตอน จุดจบของไอ้น้อย)

การท้าตีท้าต่อยกับ สเตร์วิโด ของไอ้น้อยซับนรก ในครั้งนั้น ทำให้กัปตัน ชักมองมันแปลกๆ (แด๋วมันมองกูบิ้วตี๊ฟูลหละ สาวแตกแย่เลย)
และแล้วมันก็เป็นเรื่องจนได้

หลังจากที่ผจญคลื่นลม(มีคลื่นเล็กน้อย ถึงลอยคอ) ยี่สิบกว่าวัน เราก็รอนแรมมาจนถึงหมู่เกาะโซโลม่อน จนได้ยังความภูมิใจแก่ผมเป็นอย่างมากเพราะเป็นทริป หนึ่งหมื่นไมล์แรกของผม ทริปอื่นๆ อย่างเก่งก็ 2-3 พันไมล์ เราเดินเรือกันมาแบบไม่เจอใครเลย และน่านน้ำแถวๆนั้น ความอันตรายระหว่างชนกับเรือลำอื่น กับเรื่องติดตื้น นี่ไม่ต้องห่วงลืมไปได้เลย แต่ต้องระวังต้นไม้แทน เพราะพื้นที่แถวๆนั้น เป็นแบบ ฟอร์ยอกส์ คือจากตลิ่งแล้วจะเป็นกลายแนวหน้าผาทิ้งดิ่งลงไปเลย ไม่มีชายหาด ต้นไม้จะยื่นออกมาจากฝั่งร่วมๆ 50 เมตร ไม่ต้องกลัวชนเกาะเล้ย จริงๆนะครับ ขนาดกลางร่องน้ำ มันลึกครึ่งกิโล แต่แคบมากๆ มีพื้นที่ข้างเรือ มีแค่ร้อยก่าเมตรเท่านั้นเอง ส่วนที่ทิ้งสมออะเรอะ น้ำลงต่ำสุดยัง 30เมตร เลย โหยกว่าจะวนหาที่ทิ้งได้ ร่วมๆ 3ชม ลึกจริงๆ ปล่อยสมอซะเกือบหมดยุ้งที่เดียว แล้วคนแถวๆนี้นะ ด้ามดำ โหยดำจิงๆ นะเล็กกว่าภูเขาหน่อยเดียว ตัวงี้ บะเอิ๊บ เลย

ระหว่างทีกำลัง เดินตรวจรอบๆลำอยู่นั้น นรฟ วิ่งหน้าตาตื่นมาบอกว่า พี่หนคร๊าบบ ไอ้น้อยโดนต่อยเลือดกลบปากเลยพี่!!!!ไปช่วยมันหน่อย


อ้าว เวรหละกู ทามมายชอบมีเรื่องในเวรกูนักวะประวัติการเข้าเวรของช้านแง่มมีตะเรื่อง มีเรื่องที่รัยเวรกูทู้กกกที่ เวรคนอื่นทามมายมึงไม่หัดไปมีกันมั่งวะ เดี่ยวสิ้นปีนะเงินเดือนกูไม่ชึ้นนะ จะไล่ตรืบม้ามเรียงตัวเลยเมิ่งงงง

โผมม่ำโด๊ยตั่งโจยน่าครบ(ปากมันบวมสนิด)

เออกูรู้มึงมีเรื่องทีรัยไม่เคยตั้งใจซ้ากกที่ แต่ที่เห็นเนี่ยปากเมิ่งตั้งใจบวมเต็มเหนี่ยวเลย ตกลงเนี่ยมันซ้ายตรง หรือ อัปเปอร์คัทวะ

"โธ่พี่ เจ็บจะตายอยู่แล้วยังจะมาเล่นมุขอีก กะอีแค่ผมไปถามว่า ลิงอะราคาเท่าไหร่ เท่าเนี้ย "

"เออเหวย ลิงมันไม่ได้เป็นสัตว์สงวนนี่หว่า ไม่เกี่ยวกับชาติหรือศาสนามันด้วยอ้าวแล้วไปถามเค้าอีท่าใหนอะ"


"ก็ที่แรกก็คุยกันดีหรอก ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อลิง ผมอยากได้ นกกระตั้ว"
"แต่พอดีผมเห็นมันดำๆก็เลยก็เลยขอจับหน่อย "
"แหม๋ก็อยากรู้อะว่ามันดำจริงๆอะป่าวเอารัยทาไว้มัย จับแล้วมือจะดำมะเนี่ย จับสองมือเลยนะพี่พอจับๆ ดู ก็นึกขึ้นได้ ว่าอยากได้ลิง "

"ผมก็เลยเอามือขวาชี้ไปทางภูเขาแล้วบอกเค้าว่า มังกี๊ๆ เท่าน้านเอง ยังไม่ได้ถามราคาเลย แง่งมาเต็มๆเข้ากราม สุดเหนี่ยวเลยอ้า"

"ผมไม่ผิดนะพี่หน"

อึ้มฮืม วงแตกฮึ่มทันที กัปตัน ต้นเรือส่ายหัวด๊อกแด๊กๆ แอบไปก๊าก กันที่อื่น

อะโธ่ ไอ้น้อยเอ้ย แล้วตรูจะเขียนรายงานงัยวะเนี่ย ปวดกะโหลดจริ๊ง

ตั้งแต่นั้นมาไอ้น้อยเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ กับผมอย่างจริงจัง ซะที่(แต่มันก็ยังไม่เลิกเถียง เวร) ตอนนี้ได้ข่าวว่า ย้ายไปเป็นผู้ช่วยต้นหนแล้ว จอคิวขึ้นเป็นต้นหน เงินเดือนมากกว่าผมสมัยเป็น ผู้ช่วยซะอีก ทุกวันนี้มันก็โทรมาเร่งผมอยู่ว่าเมื่อไหร่จะจบซะที่เผ้ ผมอยากขึ้นมาเรียนเต็มแก่แล้ว ผมก็บอกมันว่า จะขึ้นก็มาเด่ จะมารอตรูทามมาย

"ก็แหม๋พี่ ถ้าขึ้นไปเรียนตอนนี้ ก็เจอพี่อะดิ๊แล้วผมจะไปเอาแนวข้อสอบเก่าๆจากใครหละก๊าบบ"

"แล้วอีกอย่างนึง ผมยังไม่อยากตับแข็งตายก่อนจบนะเผ้ "

โธ่ไอ้เวร น้อยเอ้ย
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2549   
Last Update : 13 สิงหาคม 2549 18:38:51 น.   
Counter : 362 Pageviews.  


ภาษาอังกฤษ ฉบับ ฮาเรือแตก (ตอนต่อมา)

ไอ้น้อย มันก็ยังเป็นไอ้น้อย โดยยึดหลักภาษาอังกฤษ ภาค "ซับนรก" ต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ หลังจากที่เครื่องในเป็ดได้ออกอาละวาดไปแล้ว ไม่นานเราก็ได้กัปตันใหม่เพราะท่านต้องขึ้นไปต่อใบอนุญาต เดินเรือที่หมดอายุ เลยต้องบินกลับไทย ว่าแล้วเราก็เบิกกัปตันใหม่คราวนี้ได้ของนอก ยี่ห้ออินโด แรกๆก็โชว์เก๋า เช็คเกรียน ผมน่าดูเห็นเป็นต้นหนหน้าอ่อนๆ อายุ 24-25 ได้ม้าง ซักพัก คงเห็นว่า ไม่อยากเสียเบียร์ ก็อย่าไม่ยุ่งกับมัน ลงมันมาวแล้วหละก็นะ อยู่ห่างๆมันไว้ดีกว่า

บุญคงหล่นทับไอ้น้อยเต็ม สตีม เพราะไอ้โต้งท่าจะสนใจมันเป็นพิเศษ ด้วยเหตุที่ช่างเจรจา แล้วก็ขำไปกับไอ้"ซับนรก"ของมัน เพราะแกพูดไทยไม่ได้ อยู่มาวันนึงแกดันไปค้นเจอ นสพ.ไทยรัฐ เก่าๆที่อยู่ในห้องแกก็เลยวานให้ผมเอาไปให้ไอ้น้อยแปล หัวข้อข่าว แล้วชอบเรื่องใหนก็จะให้แปลเนื้อข่าวเพิ่ม ก็คงมีประเภท ครูตุ๋ยเด็ก หรือไม่ก็ รถชนกัน ประมานนั้นไอ้น้อยก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลย เอามาส่งกัปตันบนสะพานเดินเรือ ผมเห็นแกอ่านๆไปๆ ก็ทำเสียง อุอุ อิอิ หน้าเหน้อ หูเหอ แดงกล่ำ ไปหมด(กลั้นน่าดู) แล้วก็เดินลงจากสะพานหายเข้าไปในห้องแก ผมตามไปดู ได้ยินเสียงก๊ากสนั่น แล้วตามมาด้วย อุอุ ก๊ากๆ

"มายก๊อด ทิดเชอร์ยูธ แบล๊กโก๋แก่ วิธ สะดิว์เด้น " ก๊ากๆๆ

"โอ้โน ทูคาร์คำ วันคาร์ โครม!!! วันคาร์ดาย วันคาร์รันอะเวย์" จ๊ากก กร๊ากก 5555 ........ อูยส์ๆๆ

ตั้งกะนั้นมาผมไม่เคยเห็นแกส่งอะไรไปให้ไอ้น้อยแปลอีกเลย คงคิดได้อะครับ อายุก็มากปูนนั้นแล้วเดี่ยวจะหัวใจวาย ไปกับซับนรกของมัน เห้อผมละพลอยเหนื่อยกับมันไปด้วย จากนั้นก็เดินทางต่อไป เพื่อไปโหลดไม้ซุงซึ่ง ต้องทำสินค้ากลางทะเล เราก็ทิ้งสมอ แล้วก็จะมีเรือลากบลาส บรรทุกไม้มาเทียบ ข้าง ขนมาตั้งแต่ สเตวิโด (กรรมกรเรือ) เสบียง แล้วก็กุ๊ก เพราะต้องเทียบกันหลายวัน ไอ้วันจะกลับนี่ อะซี้ ม่ายรุ ไอ้น้อยไปผูกไมตรีอีท่าใหน ลากผม แล้วชวนกุ๊ก เรือลากมามาวด้วย ต่างคนต่างมาวได้ที่ กุ๊กแกคงอยากตอบแทนค่าเหล้า เลยออกปากถามผม ไอ้น้อยก็ให้ผมแปล พ๋มก็บอกว่าเค้าถามว่าจะเอากับแกล้มอะไร ไอ้น้อย ก็ยืดอกโชว์ แล้วบอกว่า

"ซีเนม่า พ๊อกไฟล์" ผม งง เต๊ก อยู่นาน แล้วก็ โอว์ หนังหมูทอด (สาดดด เอ้ยยยยยย!!!!! แมร่ง) ฮากันวงแทบแตก

ผมต้องกลั้นฮา ทำอารมณ์ อยู่พักนุ๋ง แล้วก็บอกกุ๊กไป มันก็บอกว่ามันอะเป็นอิสลาม ไม่มีหมู ไอ้น้อยท่าจะเข้าใจ แต่แทนที่มันจะหยุด กลับคุยต่ออีก

" โหย เอาน่า แอนนิมอน ดาย วีอี๊ด วีดายแอนนิมอนอิ๊ด"
เออชักเข้าท่าแหะ เอาเข้าจิงๆ มันก็สื่อได้ดีนิ๊หว่า ถ้าไม่ได้ฟังประโยคสุดท้ายของมันนะ
"มาย บูดา เซย์ เดอะ แอนนิมอน วิว ดู"
แอนนิมอน= สัตว์ วิว=จะ ดู=ทำ
ถุยยยย!!!! สัจจะธรรม ดู๋ ดูมันทำพูดเข้า อะแล้วก็แยกย้ายกันไปนอน

เช้าวันต่อมา ท่าทางมันยังแฮงค์ๆ อยู่ ผมได้ยินเสียงโหวกเวกโวยวาย ลงไปดู เห็นไอ้น้อยยืนทะเลาะ กับ สเตร์วิโด ไม่รู้เรื่องอะไร ได้ยินแต่เสียงไอ้น้อย
"ยู โก แบล๊ก ยัวย์ โบ๊ต เลยนะโว้ย "

"ยังยังไม่กลับอีก ง้าน ยู คำ เลย "

"ไม่กล้านี้หว่า โกๆๆ ถ้ามรึง ไม่โกนะ"
"มรึง บิ้วตี้ฟูล แน่ๆ"


ได้ผลครับ ฮาแตกกันท้างระวาง โธ่ คัยเค้าจะกัว เมิ่ง วะ โธ้ ไอ้น้อยเอ้ย เอ้าจบเหอะอนาถว่ะ
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2549   
Last Update : 8 สิงหาคม 2549 15:41:46 น.   
Counter : 299 Pageviews.  


ภาษาอังกฤษ ฉบับ ฮาเรือแตก (ตอนแรก)

อันเป็นเพราะว่าเรือต้องวิ่ง อยู่ต่างประเทศเป็นเวลานาน กว่าจะเข้าไทยก็อีกหลายเดือน จึงเป็นเทศการโชว์เก๋า เพื่อสร้างความประทับใจแก่นายประจำเรือ ในการคัดตัว มาเป็น นรฝ(นักเรียนฝึกนายประจำเรือ) ลูกเรือทั้งที่มีเกรด และไร้สถาบัน ทั้งที่มาแบบเย็นละกลม ชงกาแฟเช้าละแก้ว นั่งอ่านหนังสือเดินเรือ หัดใช้เคอม หรือ แวะเวียนมาถามคำถามที่ดูฉลาดๆ เป็นต้น

แต่อย่างนึงที่ทำได้ง่าย แต่ยากที่จะถูก นั้นคือ ภาษาอังกฤษ ผมจึงต้องผจญ กับศัทพ์แสงแปลกๆ ชนิดเข้าขั้นขนหัวลุกทีเดียว ตอนนั้นเรือผมจอดทอดสมออยู่ เพื่อรอนำร่อง ก็มีเจ้าหน้าที่ทั้งหญิงชายขึ้นมาบนเรือเพื่อทำพิธีการเข้าเมืองในห้องเมส(เป็นห้องกินข้าวห้องพักผ่อนดูหนัง(โป๊) กินข้าว รับแขก รวมความแล้ว เอนกประสงค์) เสร็จตอนเที่ยงพอดี เอกสารกองพะเนินเทินทึก ได้หายออกไปจากโต๊ะ แทนที่ด้วย ข้าว และแกงเครื่องในเป็ด เสร็จสรรพเรียบร้อยก็ออกมานั่งรอเรือเล็กรับไปฝั่ง พวกนายประจำเรืออาวุโสก็แยกย้ายกันไปทำงานที่ค้างอยู่ (นอน) ผู้ช่วยก็ขึ้นไป แสตน์บาย วิทยุเผื่อนำร่องจะเรียกมา ผมเองก็เข้าห้องเล่นเกมส์เคารท์เตอร์ พอดีโดนท่านรองใช้ 4 8 ยิงเข้าแสกหน้า รมณ์เสียหน่อยๆ เลยเดินออกมาท้ายเรือชั้นบน สูบบุหรี่แก้บ้า แล้วผมก็เห็น เจ้าหน้าที่ผู้หญิงทำท่า ปวดท้องอย่างแรง จนตัวงอ เจ้าหน้าที่ผู้ชาย ก็มีอาการไม่แต่ต่างกัน ผมเลยวิ่งลงไปดู กลับกลายเป็นว่าได้ยินเสียงก๊ากกก สนั่น ผมยัง งงๆ เลยถามกุ๊ก ว่าเกิดรัยขึ้น แล้วกับข้าวเย็นหละ ยังไม่ทำอีกเดี่ยวกัปตันก็เฉ่งเอาหรอก เค้าบอกว่า ก็มันดันถามไอ้น้อยอะดี่ ว่าที่กินเข้าไปคือ อะไรมันอร่อยดี ไอ้น้อยมันก็บอกไป เท่านั้นเอง ก็เป็นอย่างที่ต้นหนเห็นอะครับ ผมก็ปรี่เข้าไปหา ไอ้น้อย ตัวต้นเรื่อง โธ่พี่หนก๊อ ภาษาผมอะแป๊ะ แหม๋ ก็ลงทุนย่อตัวทำเข่าคู้ งอมือท้าวสะเอว เดินเป็ดๆร้อง ก๊าบๆ มันก็ยังไม่เข้าใจ ขนาดผมอามือชี้ไปที่พุง มันก็ยังส่ายหัว ด้วยปัญญาบรรเจิด

ผมก็บอกมันว่า "เอ็นจิ้น เดอะเอ็นจิ้นอินไซด์ดั๊ก"

เท่านั้นเองมันก็ได้ผลอย่างที่พี่เห็นน่านแหละ

พี่กุ๊ก ก็เสริมมาว่า ก็เพราะมันเนี่ยแหละผมเลยไม่กล้าทำกับข้าวเย็นเลย ก็เพราะไอ้ห่าน้อยเนี่ยแหละ ก็จะไม่ให้เก็บได้งัย


เย็นนี้ผมทำ ต้มตัวเดียวอันเดียวหมู

เดี่ยวไอ้ห้าร้อยนั้น มันก็ควักออกมาให้ดูหรอก

โอ้เวรกำ ข้าวเย็นตรูจะเสร๊จมะเนี่ยเห้อ
 

Create Date : 06 สิงหาคม 2549   
Last Update : 6 สิงหาคม 2549 17:24:09 น.   
Counter : 243 Pageviews.  หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เป็นนักเดินเรือรุ่นกลางๆคือไม่อยากแก่ (ฮา)แม้จะ 32 แล้วก็ตาม ไม่ใช่เรือประมง ไม่ไปต่อตีกับใครเพราะไม่ใช่เรือรบ แต่เป็นเรือสินค้าวิ่งปุเลงๆ รับส่งอยู่แถวๆ เอเชียตะวันออกนี่เอง

4ปีนายท้าย 6ปีต้นหน รวม10ปีที่อยู่เรือ ไม่ได้เป็นต้นเรือซะทีเฮ้อ
[Add หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com