ดิวิเอ สโคป
 
 

สู่เส้นทางลูกเรือ

สู่เส้นทางลูกเรือ ค่อยๆอ่านนะครับ เดี่ยวสมองมันจะไม่ย่อย ท้องอืดซะป่าวๆ พ้มละเป็นห่วงจัง เลย

อย่างแรกเลยให้สำรวจดู ก่อนว่าเรานั้นถือวุติ ในระดับใหน ผมจะขอแบ่งให้ตามวุติดังนี้ อ้อ แล้วถ้าตาบอดสี(มองบางสีไม่เห็น) ก็เลิกกันเลย บ๋ายบายจ้า เค้าไม่รับ ยกเว้นกุ๊ก และผู้ช่วยกุ๊ก อาจจะอนุโลมได้ อันนี้แล้วแต่บริษัทนะ ผมไม่รับประกัน

ระดับลูกเรือ
ไม่จบ อารายเลย จนถึง ป.6 ทั้งชายและหญิง เพื่อไปเป็น กุ๊กแปดพันถึงหมื่นกว่าๆ และผู้ช่วยกุ๊ก5500 บาทไม่มากกว่านี้ ส่วน กลาสีเรือ นายท้ายเรือ(ส่วนนี้เฉพาะผู้ชาย) อ่านต่อไป
จบม. 3 และอายุเกิน 22ปี เพราะถ้าต่ำกว่านั้นไปเรียนต่อเถอะหลานเอ้ย ขอร้องหละ เรือนะไม่ใช่โรงเลิ้ยงเด็ก งอแงคิดถึงแม่ขึ้นมา นั่งรถกลับบ้านไม่ได้น่า(โว้ย) เริ่มต้นที่นายท้าย สูงสุดจะเป็นได้ถึงสรั่งเรือ เงินเดือนต่ำสุดจะสวิงอยู่ที่ 8,000 ในกรณีเรือวิ่งสายในประเทศ และสำหรับ27,000 บาท เรือวิ่งข้ามทวีป

จบ ม.6 , จบปวชพาณิชย์ , จบ ปวช- ปวส ช่างยนต์ ช่างกลโรงงาน และจบมานานแล้วอายุมากกว่า 27 และไม่ค่อยมีทุนเท่าไหร่ แนะนำอย่างง่ายที่สุดคือไปลงหลักสูตรพื้นฐานสี่วิชา สำหรับบุคคลคนทั่วไป อันประกอบด้วย

1. การป้องกันและการดับไฟ 3 วัน
2. การดำรงชีพในทะเล 2.5 วัน
3. ความปลอดภัยและการรับผิดชอบบนเรือ 3 วัน
4. การปฐมพยาบาล 1 2 วัน

จากนั้น ก็ต้องไปกรมเจ้าท่าเพื่อทำ อยู่สองอย่างคือ

1. SEA MAN BOOK หนังสือคนประจำเรือ หน้าตาคล้ายๆกับ หนังสือเดินทางน่านแหละครับ ต่างกันตรงสีที่เป็นสีDeep Blue Sea สีน้ำทะเลลึก ก็สีน้ำเงินเข้มๆ นั้นเอง เล่มนี้สำคัญมากครับ เพราะจะเป็นสิ่งบันทึกชั่วโมงเดินเรือ เพื่อนำมาประกอบคุณสมบัติในการยื่นขอสอบความรู้ความสามารถ ในทุกระดับชั้นประกาศนียบัตร ต่อไปจะเรียกสั้นๆ ว่า ปก. อ่านว่า ปอ กอ คนเรือเรียก ตั๋ว
2. ปก. สุขภาพ มีอายุการใช้งาน 5 ปี โดยต้องซื้อใบการตรวจที่กรมครับ จากนั้นก็ไปที่โรงบาล ให้หมอตรวจตามรายการที่ระบุไว้ใน ปก. ขอเน้นอีกที่นะครับทุกตำแหน่ง ตาต้องไม่บอดสีนะ ถ้าบอดสี (มองบางสีไม่เห็น) ก็เลิกกันเลย บ๋ายบายจ้า เข้าไม่รับ ยกเว้นกุ๊ก และผู้ช่วยกุ๊ก อาจจะอนุโลมได้ อันนี้แล้วแต่บริษัทนะ ผมไม่รับประกัน

เมื่อครบแล้ว ก็เดินหาย่ำต๊อกงานเอง ขั้นต่ำสุดๆ 5,500บาท สำหรับนายท้ายไอ้นั้นไอ้โน่นไอ้นี่ รวมแล้วก็ 12,000-13,000 สำหรับสายในประเทศ สายนอก บริษัทใหญ่ 25,000-30,000 บาท ในตำแหน่งลูกเรือ เคาะสนิมาสี ถูส้วม ชงเหล้าแช่เบียร์ให้กับนายประจำเรือ ต้องทำงานให้ครบ4ปีนะครับถึงจะมีสิทธิ์ ขอสอบเลื่อนชั้นตั๋ว ส่วนพวกมีเกรดใช้แค่สองปีลูกเรือแบบมีเกรด ต้อง
จบ ม.6 , จบปวชพาณิชย์ , จบ ปวช- ปวส ช่างยนต์ ช่างกลโรงงาน และจบมาไม่นาน หรือเพิ่งจบ อายุมากกว่า 18 ปี เค้านับปีนะไม่นับเดือน คือ เอาปีเกิดลบปีปัจจุบันเลยนะครับ ไม่รอนับเดือน
ผมจิซวยหน่อยเกิดปลายปี เดือนตุลา ฉลอง32 ไม่กี่เดือนพอขึ้นปีใหม่ 33 เลย จัยร้าย มักๆ

ใช้ทุนเรียน ประมาณ ห้าหมื่น กว่านิดหน่อย ก็ขอแนะนำ โรงเรียนเดินเรือ อาทิเช่น

1. รร นาวิกวาณิยช์ (รร เก่าผมเอง ตอนนี้ได้ข่าวว่าไม่รับบุคคลภายนอก รับเฉพาะผู้ที่ส่งตัวมาเรียนโดย บริษัทเรือออกค่าใช้จ่ายให้)

2 .รร การเรือพานิชย์ไทย

3. รร ราชาพานิชย์นาวี

พวกนี่จบมาก็ เป็นลูกเรือ เรียนสี่หลักสูตรเหมือนกัน แต่จะได้เพิ่มเติมตรงที่ ได้ใส่เครื่องแบบ เหมือนของนักเรียนนายร้อยเชียวหละแก๊ เอ้ยหูย์ฮี่ เทห์ซะไม่มีอะ เป็นโรงเรียนประจำไม่เปลืองค่ารถเสาร์ อาทิตย์ปล่อยกลับบ้าน มีข้าวให้กิน เช้าวิ่งเย็นวิ่ง ตาเหลือกแล้วเลิก กลางคืนมีปลุกเรียกแถวแดก แหงนดูดาว กลิ้งมากลิ้งไป แบบว่าขอสองอ๊วก แล้วเลิก สนุกเป็นบ้า
ยังครับ ยังไม่พอ ยังต้องจำใจเรียนวิชาเดินเรือใกล้ฝั่ง, เรดาห์, GPS, โครงสร้างเรือ การทรงตัวเรือ, รหัสมอส, และมีเรื่องของพื้นฐานเดินเรือดาราศาสตร์ ทั้งหลักสูตรเรียน 6เดือน

จบ ปวช- ปวส ช่างยนต์ ช่างกลโรงงาน ก็ไปเรียนได้ ในหลักสูตรช่างกลเรือจบมาก็เป็นช่างน้ำมันก่อน โอกาศก้าวหน้าจะไวกว่า ปากเรือเพราะมีวุฒิ ของช่างโดยตรงครับ จบปั๊บพวกส่งฝึกงาน อีก 6 เดือน โดยดูตามเกรดที่สอบได้ มันจ๊าบ และถ้าภาษาดี อีกด้วย ก็ส่งไปอยู่เรือนอก 2-3 หมื่น เนี่ยอยู่ในมือ ไม่พลาด แต่ถ้าสายใน ก็หมื่น กว่าๆ ทำใจเถอะครับ ตอนเค้าให้เรียนดันหลับ ช่วยม่ายด้าย
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2549   
Last Update : 3 สิงหาคม 2549 1:28:04 น.   
Counter : 4918 Pageviews.  หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เป็นนักเดินเรือรุ่นกลางๆคือไม่อยากแก่ (ฮา)แม้จะ 32 แล้วก็ตาม ไม่ใช่เรือประมง ไม่ไปต่อตีกับใครเพราะไม่ใช่เรือรบ แต่เป็นเรือสินค้าวิ่งปุเลงๆ รับส่งอยู่แถวๆ เอเชียตะวันออกนี่เอง

4ปีนายท้าย 6ปีต้นหน รวม10ปีที่อยู่เรือ ไม่ได้เป็นต้นเรือซะทีเฮ้อ
[Add หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com