Now You See Me


ตัวบท… Now You See Me ยังมีโครงเรื่องพื้นฐานที่ไม่แข็งแรงนัก แรงจูงใจต่างๆ ของตัวละครก็ยังดูไม่น่าสนใจเท่าที่ควร บางเรื่องเกริ่นขึ้นมา อย่างเช่น “การใช้มายากลในทางที่ดี” ซึ่งดูจะเป็นประเด็นที่น่าสนใจพอควร แต่ก็ไม่ได้ลงลึกอะไรมา การขาดพื้นฐานด้านบทที่แข็งแรง ทำให้การหักมุมเผย “กลใหญ่” ตอนท้าย แทนที่จะสร้าง impact ให้เกิดขึ้นกับผู้ชม แบบที่ต้องร้องว้าว จึงได้แค่ อืม…มันเป็นแบบนี้สินะ

ตัวละคร… Now You See Me มีตัวละครหลักหลายคน ซึ่งในแง่การกระจายบทแล้ว ถือว่าทำได้ดี ตัวละครแต่ละคนมี Air-time ของตัวเองที่พอๆ กัน แต่ปัญหาหลักคือ  แม้กระจายบทได้ดี แต่กลับยังไม่ทำให้เข้าถึงตัวละครได้เท่าที่ควร แต่ละคนออกมาแล้วก็ออกไป ปัญหาตรงนี้น่าจะเป็นเพราะตัวหนังไม่ได้ให้รายละเอียดหรือภูมิหลังของแต่ละ คนเท่าที่ควร รวมไปถึงยังไม่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครสักเท่าไหร่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นจตุรอาชาเอง หรือกระทั่งความสัมพันธ์ระหว่าง Rhodes กับ Diary ทำให้ในหลายๆ ช่วง เราสนุกไปกับการดูกล แต่ไม่อินกับการกระทำของตัวละครสักเท่าไหร่
ปัญหา ตัวบทและตัวละครนี้เอง ทำให้แม้ส่วนตัวจะดูสนุกมาก แต่ก็เป็นแบบจบแล้ว จบเลย ไม่ชวนให้อยากดูซ้ำเท่าไหร่ และเพราะกลกับการดำเนินเรื่องคือจุดเด่นของเรื่องนี้ การรู้ Spoil จึงอาจทำให้อรรถรสในการรับชมลดไปสมควร ที่ตลกร้ายก็คือ ตัวอย่างหนังเองได้ Spoil ไปหลายฉากพอควร (Review นี้ก็ Spoil บางส่วนนะ ^^) อย่างไรก็ ตาม ในแง่หนังมายากลที่ไม่ได้มีมาบ่อยๆ นัก ในยุคที่เต็มไปด้วยหนัง Superhero และ Remake “Now You See Me” ก็จัดเป็นความบันเทิงที่คุ้มค่าทีเดียว


------------------------------------------------------------------------------


หลังจากได้ชม Now you see me หนังที่ตั้งตาคอยเป็นอย่างมาก 
เพราะเรื่องราวน่าสนใจ ในเรื่องการปล้นที่ใช้มายากล... 

และก็เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเอาไปเทียบกับ มายากลในแผ่นฟิลม์อย่าง The Prestige 
ในเมื่อมันเป็นหนังที่แกนหลักว่าด้วยเรื่องมายากลเหมือนกัน และยังมีจุดนำเสนอที่เหมือนกันคือ Watch it closely 
เข้ามาดูใกล้ๆ คุณเข้ามาดูใกล้แล้วหรือยัง 

ผลลัพท์ก็คือหนังมายากลน้องใหม่ ตามห่าง มายากลของแท้บนแผ่นฟิลม์อยู่หลายช่วงตัว 

ทุกสิ่งที่นำเสนอใน Now you see me ล้วนน่าสนใจ สด ตื่นตา และสนุก แต่ว่า ตอนจบและการดำเนินเรื่องไปสู่แก่นสารของเหตุผล 
มันไม่สามารถทำให้การหักมุมในตอนจบประทับใจ เหมือนอย่าง เดอะเพรสทีจ ถ้าคุณคาดหวังว่ามายากลชุดนี้จะทำให้คุณอึ้งเหมือนอย่าง เดอะเพรสทีจ คุณคิดผิด!!! และผมเสียดายเป็นอย่างมากเพราะอันที่จริงองค์ประกอบของหนังทำมาได้ดีมาก เพียงแต่มันไม่น่าถูกนำมาใช้เพื่อสร้างตอนจบแบบนี้เลย 

การหักมุมทะลุโลกของ Now you see me น่าเสียดายที่เกิดจากความตั้งใจที่จะทำให้คนดูสับสน ด้วยบทบาท และการแสดงที่พยายามซ่อนไต๋ 
ไม่ให้ผู้ชมรู้ พยายามพาผู้ชมหลงทางอย่างชัดแจ้ง เรียกได้ว่า เจตนาจะหักมุมให้สุดขีดแบบไม่ให้คนดูได้เห็น (จะเหมือนกับ พี่มาก หรือ บอดี้ศพ19 ที่ทีมสร้างต้องการหลอกคนดูแบบตั้งใจ) 

หากแต่การหักมุมของ The Prestige เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่า ด้วยการเฉลยหนังทั้งเรื่องตั้งแต่ 20 นาทีแรก เน้นย้ำกับคนดู บอกใบ้คนดูตลอดเรื่อง และเล่นมายากลกับคนดูอย่างแนบเนียน และเป็นไปตามตัวหนังที่บอกว่า ทุกคนเลือกที่จะถูกหลอกมากว่าอยากรู้ความจริง 

เข้ามาดูใกล้ๆสิ ยิ่งดูใกล้เท่าไหร่คุณก็ยิ่งถูกหลอกง่าย VS คุณมองมันใกล้ๆหรือยัง และแม้แต่คุณจะเห็นแล้ว แต่คุณเลือกที่จะถูกหลอก 

ทั้งสองทริคนี้เป็นการเชื้อเชิญให้ผู้ชมตั้งใจชมและสังเกตุอย่างดีแต่ว่าผลลัพท์ของอย่างหลังสร้างความประทับใจให้มากกว่า 
เพราะเป็นกลที่จะทำให้ผู้ชมเลือกที่จะถูกม่านมายาครอบงำเอง ต้องมนต์อย่างเลี่ยงไม่ได้ 

ใช่แล้ว Now you see me คุณหลอกเราได้เพราความพยายามที่เราจะมองใกล้ๆ อย่างตั้งใจ แต่เราสูญเสียความประทับใจในการถูกหลอกอย่างตั้งใจด้วยการที่คุณกลัวที่จะถูกจับได้ตั้งแต่แรก 

The Prestige คุณฉลยให้เราฟังตั้งแต่แรก คุณพยายามบอกเราแล้ว คุณไม่กลัวว่าจะถูกจับได้ด้วยซ้ำ แต่เราเลือกที่จะไม่เชื่อเราเลือกที่จะถูกหลอกเองเพราะเราอยากชมกลต่อไป 

Now you see me ยังคงเป็นหนังที่ดี แต่น่าเสียดาย ถ้าไม่ใช่เพราะผมคาดหวังเกินไป นั่นก้อเพราะว่า คุณพลาดแล้ว!!!


54045484  ศุภกิจ ฟูรังษีโรจน์   RTV
Create Date : 30 กรกฎาคม 2556
Last Update : 30 กรกฎาคม 2556 22:14:39 น.
Counter : 415 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อ้วนจัง สมุทรปราการ
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]