Group Blog
 
All blogs
 

<-_->ลองดูมั้ย ... หมูย่างเกาหลี จริงๆนะ

หมูย่างเกาหลีร้อน ๆ มาแล้วค่า


bulgo01

จขบ.เป็นคนชอบทานอาหารเกาหลี ญี่ปุ่นมากค่ะ กินได้ทุกอย่างที่เค้ามีให้กิน ฉะนั้นปกติในทุก ๆ สิ้นเดือนหรือ เมื่อเบื่ออาหารการกินเนี่ย ก็แน่นอน ต้องพบอิฉั้นกะอีคุงแฟน นั่งหน้ากลมแป้นแล้น อยู่ตามร้านอาหารเกาหลี ญี่ปุ่นแน่นอน แต่ครั้นจะให้ไปบ่อยๆ ก็เห็นทีว่าอาจจะเป็นหนี้หัวโต (ฮ่า ๆ เว่อร์ไป) เงินไม่พอใช้น่ะค่ะ อิอิ


พูดมากจังเลย(แอบบ่นตัวเอง) เรื่องของเรื่องก็คือ อิฉั้นชอบไปเดินตามซุปเปอร์มาเก็ต ที่มีเครื่องปรุงต่างชาติวางขาย ที่ที่สนใจที่สุดคือ เกาหลี และญี่ปุ่นเหมือนเดิม ก็ไปเจอะ ไอ้ขวดนี้เข้า


bulgo15

    อ่านฉลากภาษาไทยก็เข้าใจว่า ไอ้ซอสที่อยู่ในขวดนั่นน่ะ มันเอาไว้หมักหมู สำหรับนำไปย่าง แล้วทานคู่กับผักสด (เอ๊ะ ! เหมือนที่เราไปเสียตังซื้อกินบ่อย ๆ ป่าววะ ?) เกิดอาการอยากลองค่ะ ขวดนึงก็แพงใช่ยอยนะคะ แต่ความอยากรุอยากลองไม่เข้าใครออกใคร จึงตัดใจซื้อมา


แต่ปัญหาที่ตามมาคือ แล้วน้ำจิ้มล่ะ จะใช้อะไรทำ เข้าไปเสิร์ชในเว็บแล้ว แต่ก็ไม่ได้เรื่องได้ความ ก็เลยต้องอาศัยจินตนาการที่เคยไปกินตามร้านมา ลองสุ่มและคาดเดาดู จนเจอตัวนี้ค่ะ แทนแท๊นนนน
bulgo14

และแล้วส่วนประกอบต่าง ๆ ก็ตามมาค่ะ


bulgo16

ขั้นตอนกา้รทำนั้น จขบ.เอง ยัง งงๆ อยู่ ว่าจะทำอะไรก่อนดีเหอๆ แต่คิดได้ว่าต้อทำงข้าวผัดกระเทียมนี่นา เลยหุงข้าวก่อนค่ะ เป็นข้าวญี่ปุ่นด้วยนะ แต่ จริงแล้ว ไม่จำเป็นค่ะ ข้าวหอมมะลิบ้านเราก็ได้เหมือนกันค่ะ bulgo08

ตอนนี้กำลังผัดอยู่  ขั้นตอนก็ง่าย ๆ ค่ะ เจียวกระเทียมให้หอม ๆ มากน้อยแล้วแต่ชอบ กับเนยสดชนิดเค็มค่ะ เจียวกระเทียมจนเหลืองแล้ว ก็ใส่ข้าว (หุงสุกและทิ้งไว้จนข้าวเย็นแล้วนะคะ) โรยเกลือป่น นิดหน่อยค่ะbulgo02

ผัดเสร็จก็จัดใส่ถ้วย สวยงามน่าทานข้าวผัดเสร็จแล้ว ก็มาหมักหมูค่ะ ( หมักตอนหุงข้าวนะคะ) คนอ่านจะงงมั้ยเนี่ย เอาล่ะ งง ก็ งง ค่ะท่่านผู้อ่าน 555 เนื้อสัตว์ที่ใช้นั้นก็มี เนื้อหมูสันนอกหรือ สันอะไรก็แล้วแต่ จขบ.ได้หมด สามชั้น แล่หนังออกก่อนเน้อ (ขอซื้อมาแบบแผ่นใหญ่ ๆแล้วให้พ่อค้าเฉือนหนังออกให้) เนื้อวัว ปลาหมึก กุ้ง อะไรก็ได้ที่คุณอยากกินค่ะ (ของสดนะคะ) หั่นชิ้น ค่อนข้างใหญ่แต่ คววรจะบางนิดนึงนะคะ แล้วก็ตักไอ้เจ้าซอสหมักข้างบนมามาขยำๆ  จนได้ตามรูปbulgo10

bulgo09

bulgo11

bulgo12

คิวต่อไปก็คือน้ำจิ้มสิคะ ส่วนประกอบก็ตามนี้ค่ะ
 - น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า
 - พริกปาปริก้าป่น (ซื้อแบบราคาถูกก็ได้ค่ะ ของไทยเรานี่เอง)
 - น้ำเชื่อม
 - เกลือ
 - พริกสด(ซอยเล็ก)
 - กระเทียมสดสับ
 - งาขาวคั่ว


นำเอาส่วนผสมทั้งหมด มารวมกันค่ะ ปรุงรสเปรี้ยวหวานนะคะ เผ็ดมากน้อยตามชอบเลยค่ะbulgo13

bulgo07

มาจัดการกับผักต่าง ๆ ที่เราจะนำมาทานคู่กับ หมูย่างนะคะ ก็มี


- เห็ดนางรมหลวง(เอาไว้เผานะคะ)


- พริกสด(ไม่ทราบชื่อพริกอะไรค่ะ) ตามรูป


- กระเทียมสดกลีบใหญ่หั่นบาง ๆ  (หรืออาจใช้กลีบเล็กก็ได้)


- ผักกาดหอม 


- กิมจิ (วันนี้ไม่ได้ทำค่ะ)
bulgo05

bulgo04

bulgo06

bulgo03

ส่วนน้ำซุปนั้น จะทำหรือไม่นั้นอันนี้ขึ้นอยู่กับว่า ชอบทานหรือไม่นะคะ แต่ทำไว้ก็ดีค่ะ ซดร้อน ๆ  อิฉั้นทำน้ำซุปเองค่ะ ไม่ยากเลย ก็ซื้อปลาแห้ง(ของญี่ปุ่นนะคะ) มาต้มในน้ำเดือด(ไฟต้องอ่อนๆ) เทเกลือลงไปนิดนุง เมื่อต้มน้ำจนคิดว่าหอมได้ที่แล้ว (อันนี้เดาเอาไม่มีสูตรค่ะ) ก็กรองเอาแต่น้ำค่ะ ใส่สาหร่ายวาเกเมะ เต้าหู้ขาว เห็ดเข็มทองโรยนิดหน่อย (วันนี้ จขบ. ขี้เกียจไปซื้อ เลยซื้อปูอัดในเซเว่นมาใส่แทน อิอิ เกี่ยวมั้ยเนี่ย) ผลก็คืดที่บ้านบอก อร่อยใช้ได้ค่ะ ดีกว่าไปซื้อซุปแบบสำเร็จรูปซะอีก


ค่าเสียหายนั้น ประมาณไม่เกิน 800 บาท นะคะ (ถ้าต้องซื้อทุกอย่าง) แต่สามารถทานได้ 5 - 6 คน แล้วไอ้เจ้าเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่ซื้อมาก็ใช้ได้หลายครั้ง อย่างตัวซอสหมักหมู สามารถทำได้ถึง 3 ครั้งแน่ะค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าทำครั้งต่อไปก็คาดว่าไม่เกิน 400 บาทค่ะ ดีกว่าไปกินที่ร้านสไตล์เกาหลี 5 - 6 คน ก็ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท เลยนะคะ รับรองว่ารสชาตไม่ได้ต่างจากที่เราไปกินหรอกที่ร้านหรอกค่ะ แถมรสชาตยังถูกปากคนไทยอย่างเรา ๆ อีกด้วย สุดท้าย จขบ. ขอให้มีความสุขกับการทานหมูย่างเกาหลีนะคะ 

Create Date : 19 ตุลาคม 2552    
Last Update : 28 ธันวาคม 2552 20:45:59 น.
Counter : 6705 Pageviews.  

"""ยำถั่วพู"""
"ช่วงสงกรานต์นี้ ชาวบล็อกทุกท่านคงได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยม ไปหาครอบครัวอันเป็นที่รัก ณ ภูมิลำเนาที่เป็นบ้านเกิด ซึ่งดิฉันคงเป็นอีกคนหนึ่งที่ปฏิบัติเช่นนั้น"
( ฟังดูไพเราะจิงๆเลย )


การได้พบปะ พูดคุยกับพ่อแม่ พี่น้อง ที่จากกันมานาน ( จิงๆก็ไม่นานหรอก ) อาจทำให้หลาย ๆ คนมีความสุขขึ้น(บ้าง) แม้สถานการณ์ทางการเมืองจะร้อนระอุเพียงใดก็ตาม

และหลายครอบครัวก็คงจะมีการกินเลี้ยงสังสรรค์ในหมู่ญาติพี่น้องใช่ไหมคะ วันนี้จขบ.เลยขอนำเสนอเมนูสุขภาพที่รับรองว่า สามารถเป็นได้ทั้งกับแกล้มและกับข้าวที่แสนอร่อยมาให้เพื่อนชาวบล็อกได้ชมกัน ( เผื่อคนที่ยังทำไม่เป็นจะได้นำสูตรนี้ไปใช้บ้างนะคะ ) เ็ป็นเมนูง่าย ๆค่ะ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงทำได้อยู่แล้ว
นั่นก็คือ "ยำถั่วพู" ค่ะ

เกริ่นซะยาว ( ไม่ได้อัพบล็อกนานจัด ) เริ่มเลยละกันค่ะ

เริ่มที่ส่วนประกอบก่อนเลยนะ

1.ถั่วพู2. เรียงตามรูปเลยนะ

1. กุ้งลวกสุก (นำน้ำที่ลวกกุ้งไปลวกหมูสับต่อ)
2. หมูสับลวก (แอบใส่น้ำตาลทรายลงไป1 ช้อนโต๊ะค่ะ)
3. หอมแดงซอย ( เอาไว้เจียวเพื่อโรยหน้าค่ะ
4. หอมแดง+กระเทียมเผา (แกะเปลือกเรียบร้อย) และ ผักชีใบเลื่อยซอยนิดหน่อย

3. ไข่เป็ดต้ม (ตั้งใจให้เป็นยางมะตูมแต่กะเวลาไม่ถูกง่ะ)ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนการลวกถั่วพู (ดูให้ดีนะคะ) ถ้าทำตามขั้นตอนนี้ ถั่วพูของคุณจะไม่ดำค่ะการเจียวหอมแดงจะต้องใช้ไฟอ่อนๆ เจียวพอให้เหลืองค่ะ แล้วตักใส่ชามพักไว้ต่อไปก็จะเป็นขั้นตอนการยำค่ะ ก็ตามรูปเลยนะคะ
ต่อไปก็เสร็จแล้วก็นำมาจัดใส่จานให้สวยงามน่ารับประทาน


ซูมๆๆ ไข่อีกหน่อยๆรสชาติของยำวันนี้ ค่อนข้างจืดไปหน่อยนะคะ ก็ฝากนิดนึง เวลาปรุงน้ำยำควรปรุงรสให้จัดมาก ๆ นะคะ ถ้าจะให้ดีต้องเพื่มพริกทอดเข้าไปด้วยค่ะ
ขอให้มีความสุขกับการปรุงอาหารนะคะ
 

Create Date : 23 เมษายน 2552    
Last Update : 22 สิงหาคม 2553 11:39:01 น.
Counter : 1258 Pageviews.  

โต๊ะจีน

งานเลี้ยงปีใหม่ประจำปีที่ทำงาน(ร.ร.) ปีนี้ไปกันที่ ภัตตาคารชมทะเล (ตรงไหน ) ง้วนเฮง ไม่รุจำผิดป่าวนะ เจ้านายเป็นเจ้ามือเหมือนเคย (ขอบคุณนะคร้าา ) ที่ตั้ง อยู่ที่บางปู จ.สมุทรปราการ แผนที่ บอกไม่ถูก เพราะนั่งรถ ร.ร.ไป จำได้คร่าว ๆ ว่า อยู่ไกล้ ๆ สถานีขนส่งค่ะ


อันดับแรก ก็เริ่มจากด้านหน้ากันก่อนค่ะอีกมุมเดินเข้าไปไม่ทันถ่ายค่ะ เพราะว่า มันค่อนข้างกว้างมาก มีทางเลี้ยวมากมาย มัวถายเด๋วเดินไม่ทันเพื่อนๆ
มาถ่ายอีกที ที่ริมทะเล หรือริมน้ำบอกไม่ถูก ดูรูปกันเอาเองค่ะ

หมดจากบรรยากาศด้านนอก มาดูด้านในกันบ้าง
อันนี้ถ่ายในห้องน้ำค่ะ
 

Create Date : 07 มกราคม 2552    
Last Update : 22 สิงหาคม 2553 11:39:21 น.
Counter : 373 Pageviews.  

สปาเก็ตตี้ผัดน้ำพริกเผา (สูตรตามใจตู้เย็น)

วันนี้เป็นวันหยุด (เสาร์) ไม่ได้ออกไปข้างนอกเลยค่ะ กว่าจะตื่นก็เกือบเที่ยงแล้ว ตื่นมาก็ต้มโจ๊ก 2 ซอง (สำหรับ 2 คนไงคะ) มื้อเที่ยงก็เลยต้องแล้วแต่ของสดในตู้เย็นจะอำนวย ก็เลยได้เมนูนี้มาค่ะ แต่นแต่นแต๊นนนนนน

สปาเก็ตตี้ผัดพริกเผาาาาาาาาา


เริ่มจากส่วนประกอบกันก่อนนะจ้ะ (สูตรนี้สำหรับ 2 คนจ้ะ)
1. เส้นสปาเก็ตตี้ขนาดใดก็ได้ 1 กำมือ ( กะด้วยมือ )


2. ไส้กรอก ยี่ห้อไรก็ได้ที่ซื้อติดตู้เย็นไว้ อิอิ


3. พริกอ่อนและพริกชี้ฟ้าแดง กับเห็ดออรินจิ อีกนิดหน่อย4. ใบโหระพา 1 มัด (3 บาท)


5. นำพริกเผา ตรา แม่ประนอม (ไม่ได้ค่าโฆษนาแต่อย่างใด)6. น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช น้ำซุป (แต่เราไม่มีอ่ะ เลยใช้น้ำเป-ล่า) ไม่มีรูปนะจ้ะ

7. เริ่มเลยละกันน๊า อันดับแรกก็ต้องต้มเส้นสปาเก็ตตี้กันก่อน ในน้ำที่ต้มเราใส่เกลือกะน้ำมันพืชลงไปด้วยนิดหน่อยนะ ต้มไปสักพักนึงก่อนตักขึ้นก็ชิมก่อนว่าสุกพอรึยัง เมื่อสุกแล้วตักใส่จานพักไว้ก่อนนะจ้ะ (เราพักในกล่องอ่ะ) เสร็จจากเส้นแล้วก็มาผัดพริกเผากันต่อ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนปุ๊ป ก็ตักน้ำพริกเผาลงไป ประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ (เยอะ ๆ หน่อย) ผัดให้หอม ๆ
8. หอมแล้วก็ใส่ ใส้กรอกและพริกชี้ฟ้าลงไป ผัดๆ คนๆ


9. ใส้กรอกสุกแล้วก็ใส่เห็ดลงไป ใส่น้าปลา น้ำตาม ปรุงรสตามชอบเลยนะ อ้อ อย่าใส่น้ำตาลมากนะ เด๋วหวานเกินจะไม่อร่อย เราใส่ 1 ช้อนชา


10. คน ๆๆ ให้ทั่วๆ จึงตามด้วย พริกอ่อนจ้า


11. ผัด ๆ พอไกล้ๆสุก ก็ตามด้วยใบโหระพา


12. ผัดต่อจนผักสลด จ้า


13. ถึงเวลาเอาเส้นลงไปคลุกจ้า (ยังไม่ต้องปิดไฟนะ)


14. คลุกเส้นต่อ ไปเรื่อยๆนะจ้ะ


15. เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า


16. ตักใส่จานพร้อมเสริฟจ้า


เสดแว้วววว อ้อ ลืมบอกว่าเราใช้กระทะไฟฟ้า เนื่องจากพักที่หอพักจ้ะ
ลองไปทำดูกันนะ ง่าย ๆ แต่อร่อยเน้ออออ คอนเฟิร์ม
 

Create Date : 13 ธันวาคม 2551    
Last Update : 22 สิงหาคม 2553 11:39:42 น.
Counter : 2659 Pageviews.  


sunny_dim
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อิมู๋ ซู่ซ่า
Friends' blogs
[Add sunny_dim's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.