What a Wonderful World
Group Blog
 
All Blogs
 
วันที่ฉันป่วย Influenza ไข้หวัดใหญ่ที่มาพร้อมกับเชื้อไวรัส

อีกครั้งกับการที่ต้องมาเขียนบล็อคบอกเล่าประสบการณ์ ไมjถึงกับเฉียดตายหรอกแต่ว่าก้อต้องหยุดงานเป็นอาทิตย์เหมือนกัน กว่าจะหายไข้ก็ 7-8 วัน พอเริ่มเข้าที่ก็อยากจะเขียนถึงโรคนี้ซะเลย "ไข้หวัดใหญ่" Influenza หรือ Flu และการระบาดที่ nz

เหตุทั้งหลายทั้งปวงเกิดจากความตะกละ เย็นวันพฤหัสที่แล้ว เกิดอยากกินน้ำเต้าหู้ที่ร้านจีน ก็อยากมาก นั่งรถไปเกือบครึ่งชั่วโมง ฝนก็ตกปรอยๆ กลับมาก็กินน้ำเต้าหูอย่างอร่อย ใส่ฟองเต้าหู้ด้วยนะ เช้าวันรุ่งขึ้นเดินไปทำงาน แหมม ทำไมวันนี้มันหนาวอย่างนี้ฟะ เช็คอุณหภูมิก็ไม่ได้ต่ำอะไรมาก พอตอนเย็นฝนตกอีก เดินสั่นออกจากที่ทำงาน หนาวมาก ฝนตก ต้องนั่งรถเมล์กลับบ้าน บอกปั๋วเปิดฮีตเตอร์รอไว้ วอร์มผ้าห่มไฟฟ้าเบอร์แรงสุด หนาวดึ๋งมาก วัดไข้ก็มีไข้นิดนึง กินพาราก็ไม่หาย กลางคืนเจ็บคอสุดขีด ไอตลอด ตัวร้อน น้ำมูกไหล รุ่งขึ้นต้องตืนไปทำงาน จะลาก็ไม่ได้เพราะน้องอีกคนลาป่วยแล้ว รายนั้นอาหารเป็นพิษ ก็ทนทำงานไปทั้งวัน กลางคืนก็แบบเดิม ไอทั้งคืน ยานี่ก็ทั้งเม็ดทั้งน้ำไม่หาย ยาแก้อักเสบที่ขนมาจากไทยก็หมดอีก ทรมานมาก วันอาทิตย์แทบไม่มีเสียง แต่ก็ต้องทนทำงานไปทั้งวัน 

วันจันทร์ 11 โมงอยู่ๆก็หนาวสั่น บอกนายกลับบ้านละ ไม่อยากแพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมงานและลูกค้า กลับมานอน  กินยาอีกก็ไม่หายไข้ วันอังคารนี่ฝามีหยุดงาน เลยบอกว่าไปหาหมอเหอะ มันไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดาละเนี่ย มันนานเกิน หวังใจจะให้หมอจ่ายยาแก้อักเสบด้วยเพราะคอเนี่ยไปแล้ว ไปหา GP หมอแจ็คกี้ก็ตรวจๆ อืมม หนูป่วยนะ  คอแดง แต่ว่า "หมอไม่จ่ายยาแก้อักเสบนะ" (หา อะไรนะ ทำไมง่ะ) "หนูติดไวรัส (influenza virus) ไม่ใช่แบคทีเรีย ถ้ายาแก้อักเสบทำให้หนูหายเร็วขึ้น หมอจะจ่าย แต่นี่มันเป็นไวรัส มันไม่ชวยให้หนูหายเร็วขึ้นหรอก" วันนี้เป็น Day 5 หนูจะรู้สึกแย่ที่สุุด แต่ว่าตามวงจรไวรัส น่าจะดีขึนภายในวันที่ 7หรือ 8 ถ้าวันศุกร์ไม่หายเดี๋ยวมาหาหมอใหม่"

สรุปคือหมอให้ลางาน 2 วันมานอนเฉยๆ ให้ยาพ่นจมูกกับยาอมฆ่าเชื้อมา บอกว่าถ้ามีพาราก็กินพาราตามปกติ ก็เสียไปประมาณ $68 ดอลล์ แต่ไม่มียาแก้อักเสบ (แอบร้องไห้แพล็บ แบบว่าติดง่ะ รู้สึกกว่ากินแล้วหายเร็วกว่า) ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะยังไง ก็เอาวะ ไม่ให้ก็ไม่ให้ ว่าตามหมอแล้วกัน สรุปผ่านไป 2 วัน วันศุกร์ก็กลับไปทำงานได้ ไข้หาย ยังเพลียและไออยู่บ้าง น้ำมูกไม่มีตั้งแต่พ่นยาละ
ก็อย่างหมอว่า ไข้จะหายภายใน 7 วัน แต่อาการเพลียต่างๆจะอยู่อีกประมาณ 2 วีค วันนี้ก็ครบ 10 วันพอดีหลังจากได้รับเชื้อ ดีขึ้นมาก กินกาแฟได้ละ

เล่ามาทั้งหมดนี้ก็อยากบอกว่า เป็นไวรัส ไม่ต้องใช้ยาแก้อักเสบก็หาย (ครั้งแรกในชีวิตนะเนี่ย) Smileyดีใจจัง เป็นความรู้ใหม่ 

ปล ขอบคุณตัวเองที่ไม่มีโรคแทรกซ้อน ขอบคุณไวรัสที่เป็นสายพันธุ์ธรรมดา ขอบคุณฝามีที่ดูแลกันมาตลอด ขอบคุณพ่อแม่ที่โทรมา เป็นห่วงและรักลูกที่สุด ป่วยครั้งนี้เป็นการป่วยหนักครั้งแรกที่นิว แต่ขอให้เป็นครั้งสุดท้ายนะ จะออกกำลังกายมากขึ้นละCreate Date : 23 สิงหาคม 2558
Last Update : 23 สิงหาคม 2558 7:12:58 น. 0 comments
Counter : 694 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Idiot Linguist
Location :
Bangkok , Thailand, Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Happy to be alive
Friends' blogs
[Add Idiot Linguist's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.