หัวใจอินทรี


หัวใจนกอินทรี

ขณะที่ “ชาวไร่” คนหนึ่ง กำลังเดินผ่านบริเวณตีนเขา ชาวไร่คนนั้นก็ได้พบ "ไข่ของนกอินทรี" ฟองหนึ่งตกลงมาจากรังซึ่งอยู่บนหน้าผา เขาเห็นว่าไข่ฟองนั้นยังไม่แตก เขาจึงเก็บไข่ใบนั้นกลับไปที่ไร่ แล้วเขาก็นำไปให้ “แม่ไก่” ตัวหนึ่งที่กำลังกกไข่ของมันลองฟักดู ในไม่ช้า แม่ไก่ก็ฟักจน “ลูกนกอินทรี” ออกมาจากไข่ พร้อมๆกับลูกของมันซึ่งเป็น “ลูกไก่”

ลูก นกอินทรีตัวนั้น จึงเติบโตขึ้นมาพร้อมกับพวกลูกไก่ มันเดินตามแม่ไก่ และพยายามส่งเสียงร้องให้เหมือนลูกไก่ แต่มันก็ทำได้ไม่ดีเอาเสียเลย มันเดินช้างุ่มง่าม เพราะตัวของมันอ้วนใหญ่ และเสียงของมันก็ใหญ่แหบห้าว ไม่ไพเราะเหมือนพวกพี่ๆน้องๆมัน มันพยายามหัดคุ้ยเขี่ยหาอาหาร พวกแมลง และไส้เดือนกิน ใช้ชีวิตไปตามประสาไก่

อยู่มาวันหนึ่ง… ในขณะที่ลูกนกอินทรีและพี่น้องไก่ กำลังคุ้ยเขี่ยหาอาหารกินอยู่นั้น แม่ไก่ก็ ส่งเสียงร้องเตือน ให้พวกลูกๆรีบเข้ามาซุกปีกของมัน เพื่อหลบหนีจากภัยร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

เมื่อมันมองขึ้นไปบนท้องฟ้า มันก็เห็น “นกตัวใหญ่” นกตัวนั้นช่างสง่างาม และน่าเกรงขามยิ่งนัก มันบินถลา...ร่อนอยู่บนเวหาสีคราม อย่างไม่สะทกสะท้านต่อสิ่งใด

“แม่จ๋า... นั่นตัวอะไรจ๊ะแม่ ดูช่างสง่างาม และน่าเกรงขามจังเลย" แม่ของมันจึงตอบว่า

“ลูกเอ๋ย... นั่นคือ เจ้าแห่งเวหา หรือ พญาอินทรี ไงล่ะ เจ้าอย่าได้แสดงตัวออกไปท้าทายเด็ดขาด เพราะนอกจากท่านจะสง่างามแล้ว ท่านยังมี “กรงเล็บและจะงอยปากอันแหลมคม” ที่สามารถฉีกเนื้อของเจ้าออกเป็นชิ้นๆได้อย่างง่ายดาย”

พอมันเริ่มโตขึ้นเป็น นกอินทรีหนุ่ม เหล่าพี่น้องของมันซึ่งเติบโตขึ้นมาเป็น ไก่หนุ่มไก่สาว ก็ล้วนแล้วแต่มีความคล่องแคล่วปราดเปรียวยิ่งนัก ผิดกับเจ้านกอินทรี ที่ยังคงแลดูอ้วน และอุ้ยอ้ายเช่นเดิม สร้างความขบขันให้กับ บรรดาไก่ทั้งหลาย และถูกล้อเลียนอยู่เนืองนิตย์

มันจึงนึกในใจว่า “ทำไมตัวฉันช่างโชคร้ายเสียจริงๆ ที่เกิดมามีร่างกายที่ใหญ่โตกว่าไก่ตัวอื่นๆ ตัวของฉันนั้นใหญ่โตจนน่าจะเท่ากับ พญาอินทรี แล้ว แต่มันกลับไร้ค่ายิ่งนัก เมื่อเปรียบกับ เจ้าเวหา ผู้ครอบครอบแผ่นฟ้า นี่ถ้าฉันได้เป็น นกอินทรี จริงๆ ก็คงจะดีไม่น้อยทีเดียว เพราะบรรดาไก่ทั้งหลายจะได้ไม่หัวเราะเยาะฉันเหมือนเช่นทุกวันนี้"

ในที่สุด นกอินทรีตัวนั้น ก็ใช้ชีวิตต่อไปดั่งเช่น ไก่ที่อัปลักษณ์ตัวหนึ่ง เติบโต แก่ลง และตายไป ด้วยความหวัง และคำอธิฐานที่น่าสงสารก่อนตายว่า…

"เกิดชาติหน้าอีกครั้ง ขอให้เกิดเป็น นกอินทรี เถิด"


.............................................................................................จงเชื่อถือและศรัทธาต่อตนเอง

“เรา” จะเป็น “ใคร” นั้น สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ “รูปลักษณ์ภายนอก” แต่อยู่ที่ “หัวใจของเรา” หัวใจที่ต้อง เชื่อถือศรัทธา ต่อตัวของเราเอง เท่านั้น

เฉกเช่นเดียวกันกับ “ลูกนกอินทรี” ที่ถึงแม้ว่า ร่างกายภายนอก ของมัน จะเป็น พญาอินทรีที่ยิ่งใหญ่ แล้วก็ตาม แต่เมื่อมันไร้ซึ่ง หัวใจของพญาอินทรี แล้ว มันก็ไม่มีวันที่จะกลายเป็น พญาอินทรี เจ้าแห่งเวหาได้

สิ่งที่เลวร้ายยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ เมื่อ หัวใจของลูกนกอินทรี ยอมรับว่า.. ตัวของมันคือ ไก่อัปลักษณ์ แล้ว มันก็ไม่มีวันที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นได้อีกต่อไป ชีวิตของมันจึงต้องเป็นเช่น ไก่อัปลักษณ์ ไปตลอดชีวิต

ตัวเราเองก็เช่นกัน คงไม่มีใครที่จะสามารถช่วยเหลือเราให้เป็น “คนสำเร็จ” ได้ ความจริงก็คือ เรามี “ร่างกาย” ที่ไม่ได้แตกต่างจากคนสำเร็จคนอื่นๆเลย สิ่งที่เหลือก็เพียง เราต้องเอา “หัวใจของคนสำเร็จ” มาใส่ในตัวของเราให้ได้ เท่านั้น!

หัวใจที่ ศรัทธาในตัวของเราเองอย่างไม่สั่นคลอน

หัวใจที่ เชื่อว่าอย่างไม่มีข้อสงสัยใดๆว่า เราคือ “คนสำเร็จ” เราคือ “พญาอินทรีที่ยิ่งใหญ่” และเราไม่ใช่ “ไก่อัปลักษณ์” อีกต่อไป

ผมอยากจะบอกกับทุกคนว่า

เราคือ “พญาอินทรี” ไม่ใช่ “ไก่”

จงกางปีกแล้วบินไปบนท้องฟ้าอันกว้างใหญ่เถิด

Create Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 17:11:25 น.
Counter : 856 Pageviews.

1 comment
บทแรกที่อยากให้ลูกๆได้ อ่าน แล้ว คิด
บทแรกที่อยากให้ลูกได้ “อ่าน แล้ว คิด”

พ่อแม่ก็แก่เฒ่า

พ่อแม่ก็แก่เฒ่า จำจากเจ้าไม่อยู่นาน

จะพบจะพ้องพาน เพียงเสี้ยววารของคืนวัน

ใจจริงไม่อยากจาก เพราะยังอยากเห็นลูกหลาน

แต่ชีพมิทนทาน ย่อมร้าวรานสลายไป

ขอเถิดถ้าสงสาร อย่ากล่าวขานให้ช้ำใจ

คนแก่ชะแรวัย คิดเผลอไผลเป็นแน่นอน

ไม่รักก็ไม่ว่า เพียงเมตตาช่วยอาทร

ให้กินและให้นอน คลายทุกข์ผ่อนพอสุขใจ

เมื่อยามเจ้าโกรธขึ้ง ให้นึกถึงเมื่อเยาว์วัย

ร้องไห้ยามป่วยไข้ ได้ใครเล่าเฝ้าปลอบโยน

เฝ้าเลี้ยงจนโตใหญ่ แม้เหนื่อยกายก็ยอมทน

หวังเพียงจะได้ยล เติบโตจนสง่างาม

ขอโทษถ้าทำผิด ขอให้คิดทุกทุกยาม

ใจแท้มีแต่ความ หวังติดตามช่วยอวยชัย

ต้นไม้ที่ใกล้ฝั่ง มีหรือหวังอยู่นานได้

วันหนึ่งคงล้มไป ทิ้งฝั่งไว้ให้วังเวง

อ.สุนทรเกตุ
Create Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 16:47:07 น.
Counter : 119 Pageviews.

1 comment
คำนำคำนำ

หลายๆครั้ง ที่ผมได้รับเรื่องราวดีๆจากเพื่อนๆที่ส่งมาให้ทางอีเมล์ เมื่อผมได้ “อ่าน แล้ว คิด” เรื่องราวเหล่านั้นก็กลายเป็น “แรงบันดาลใจ” หรือ “ให้ข้อคิดดีๆ” ในการทำงาน ตลอดจนการใช้ชีวิตของผม
ผมจึงคิดว่า สักวันผมจะเขียนหนังสือขึ้นมาสักเล่ม ที่เป็น เรื่องสั้น หรือ บทความสั้นๆ ที่อ่านสนุก แต่จะแฝงไว้ซึ่งข้อคิด และ แรงบันดาลใจ ให้กับผู้ที่ได้ “อ่าน แล้ว คิด”

ผมใช้เวลานานหลายปีในการ เขียนและรวบรวม จนกลายเป็นหนังสือ “อ่าน แล้ว คิด…ชีวิตเปลี่ยน” เล่มนี้ ด้วยหัวใจที่ตื่นเต้นยิ่งนัก และอยากให้ทุกท่านได้อ่านเหลือเกิน ด้วยความเชื่อมั่นว่า หนังสือเล่มนี้จะเป็นหนังสือประเภท สร้างแรงบันดาลใจ ที่ดีที่สุดอีกเล่มหนึ่งในท้องตลาด
และเมื่อท่านได้ “อ่าน แล้ว คิด” ผมก็หวังว่า หนังสือเล่มนี้ จะทำให้ “ชีวิตของท่านเปลี่ยนไปในทางที่ดียิ่งขึ้น” ตามชื่อของหนังสือเล่มนี้

ขอให้สนุกและมีความสุขกับการอ่านนะครับ

พละชัย ฟูเกียรติพงษ์
๑๓ เมษายน ๒๕๕๔Create Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 16:54:46 น.
Counter : 345 Pageviews.

1 comment

FOO-FAM
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]