มหันตภัยนิวเคลียร์ต่อสุขภาพ A Debate on the Future of Nuclear Energy


George Monbiot vs. Dr. Helen Caldicott : ถกเรื่องอนาคตของพลังงานนิวเคลียร์

(***ยกมาเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวกับสุขภาพ)


นาทีที่ 0.37 Dr. Helen Caldicott : ….ผู้คนจำนวนนับล้านได้เสียชีวิตไปแล้วจากเหตุการณ์ที่เชอโนบิล และผู้คนก็จะตายเพิ่มมากขึ้นอีกจากโรคมะเร็งอย่างแน่นอนในกาลข้างหน้า สิ่งที่เราควรจะต้องรู้คือพลูโตเนี่ยมแค่เพียงน้อยนิด (0.000001 กรัม) ก็สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้(ทันที) หรือจะทำให้เกิดมะเร็งในเวลาต่อมาได้ ในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แต่ละเตานั้นมีพลูโตเนี่ยมมากถึง 250 กิโลกรัม หรือ 500 ปอนด์ คุณรู้มั๊ยว่า นั่นมันมากพอที่จะฆ่าทุกๆคนบนโลกนี้แล้ว......

เอาล่ะ สิ่งที่ จอร์จไม่เข้าใจ....คุณไม่เข้าใจเรื่องการปล่อยสารกัมมันตรังสีออกมาขณะที่มันอยู่ภายในร่างกาย ดิฉันเป็นผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการเขียนบทความในวารสาร New England Journal of Medicine (เป็นวารสารทางการแพทย์สำคัญเล่มหนึ่ง -ผู้แปล) เกี่ยวกับอันตรายของพลังงานนิวเคลียร์ ดิฉันใช้เวลานานเป็นปีในการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวเรื่องนี้ ส่วนคุณ...ได้ซื้อการโฆษณาชวนเชื่อจากอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ พวกเขาบอกว่า มันปล่อยรังสีออกมาในปริมาณที่ต่ำมาก นั่นเป็นสิ่งไร้สาระ!!! ถ้าคุณหายใจเอาเพียงน้อยนิดของสารกัมมันตรังสีพลูโตเนี่ยม...รอบๆเซลล์นั้นจะได้รับรังสีในประมาณที่สูงมากๆ เซลล์เหล่านั้นส่วนใหญ่จะตายไปเพราะมันเป็นรังสีแอลฟ่าที่ถูกปล่อยออกมา ส่วนเซลล์ที่อยู่ห่างออกไปยังไม่ตาย แต่พวกมันจะกลายพันธ์(mutate) และการสื่อสารทางพันธุกรรมจะล้มเหลว หลายๆปีผ่านไป คนๆนั้นก็จะป่วยเป็นมะเร็ง

รังสีไอโอไดน์ ก็จะไปที่ต่อมไทรอยด์

รังสี ซีเซี่ยม 137 ไปที่สมองและกล้ามเนื้อ

รังสี สตรอนเที่ยมไปที่กระดูก ทำให้เกิดมะเร็งกระดูกและมะเร็งเม็ดเลือดขาว

มันจำเป็นมากเลยนะจอร์จ ...เพราะว่าคุณเป็นนักวิจารณ์ตัวยง ...จำเป็นที่คุณจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับการปล่อยรังสีออกมาภายในร่างกาย มันไม่ใช่อยู่ในปริมาณต่ำที่เซลล์ได้รับรังสีเหล่านี้ เรื่องเกี่ยวกับรังสีวิทยาเป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องเข้าใจในทุกวันนี้

นาทีที่ 03.24 Dr. Helen Caldicott: พลังงานนิวเคลียร์นี่นะจอร์จ...ทำให้เกิดขยะที่ยังมีการแผ่รังสีในปริมาณมหาศาล มันไม่มีทางใดเลยที่จะเก็บไว้บนโลก..ที่จะทำให้โลกนี้ปลอดภัยได้ เพราะว่ามันจะยังคงรั่วออกสู่ทะเลและแม่น้ำตลอดเวลา และมันก็จะไปสะสมในห่วงโซ่อาหาร ในนมแม่ ในตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์มารดาซึ่งไวต่อรังสีมากกว่าผู้ใหญ่เป็นพันๆเท่า... และการฉายรังสีเอ็กซเรย์ในหญิงตั้งครรภ์เพียงครั้งเดียวก็จะทำให้เด็กที่เกิดมามีโอกาสเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวสูงขึ้นเป็น 2 เท่า

และเมื่อเวลาผ่านไป ขยะนิวเคลียร์ก็จะทำให้มีอุบัติการณ์เกิดมะเร็งต่างๆ มะเร็งเม็ดเลือดขาว และโรคทางพันธุกรรม อันเกิดจากยีนผิดปกติ และไม่ใช่มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่เป็นสายพันธุ์ที่มียีน....ยังมีพืช และสัตว์ด้วย (ที่จะต้องมีการกลายพันธ์ตามมา)....ดังนั้น... นี่คือความหายนะอย่างแท้จริง อย่างที่โลกใบนี้ไม่เคยเผชิญมาก่อน...

นาทีที่ 08.05 Dr. Helen Caldicott: ดิฉัน เป็นหมอจบจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ดิฉันชำนาญทางด้าน Cystic Fibrosis ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบมากที่สุดในเด็ก

นาทีที่ 09.10 Dr. Helen Caldicott: มันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่ผู้คนทั่วไปจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับการปล่อยรังสีภายในร่างกายที่ทำให้เกิดมะเร็ง แต่เวลาที่จะเกิดมะเร็งนั้น ใช้เวลา 2 -60 ปี

*****คุณหมอเฮเลน – เป็นหมอนักต่อต้านนิวเคลียร์ชาวออสเตรเลีย ท่านเป็นนักเขียน และเป็นแพทย์เฉพาะทางโรคในเด็ก (pediatrician) ท่านได้เตือนเรื่องอันตรายของนิวเคลียร์ที่มีผลต่อสุขภาพมาหลายทศวรรษ ท่านเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง สมาคมแพทย์ผู้รับผิดชอบต่อสังคม (Physicians for Social Responsibility – PSR)


จอร์จ – เป็นนักเขียน ชาวอังกฤษ เป็นคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษ เมื่อเร็วๆนี้ได้เขียนบทความเรื่อง “ทำไมฟูกุชิมะจึงทำให้ผมหมดห่วงและรักนิวเคลียร์”

Please see more...ดูเพิ่มเติม:

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=debunk&month=30-07-2012&group=1&gblog=202

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=debunk&month=03-08-2012&group=1&gblog=206Create Date : 03 สิงหาคม 2555
Last Update : 5 สิงหาคม 2555 14:43:05 น.
Counter : 1243 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13Narno7
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]ขอต้อนรับเข้าสู่การค้นหาความจริงจากในชีวิตมนุษย์ที่เกิดมา เคยถามตัวเองหรือไม่ว่าเราเกิดมาทำไม? เกิดมาเพื่ออะไร? ตายแล้วไปไหน?

ข่าวดี!! ที่นี่มีคำตอบ ขอให้อ่านด้วยใจเปิดกว้าง และพินิจพิจารณา อ่านช้าๆ แล้วคุณจะพบคำตอบของชีวิตที่คุณค้นหามานาน

Inner peace is built by discovering your creator, and your purpose.

KNOWLEDGE IS POWER!!!!

You are created as a Soul, and placed into this physical body.

Your body is just a "Tool".

A tool, for your soul to carry out this temporary physical section, of your Eternal Life

A tool which should be guided into investing and feeding the soul.

But all people remain to do, is invest in the body rather than the SOUL!!

The Truth Set You Free!!!

May the Love and the Truth of the True God fill your Heart!!

Note: Please share your ideas or commend politely and wisely. ANY COMMENT POSTED NEEDS TO BE BASED ON INTELLIGENCE, LOGIC, AND REASONING; THOSE BASED MERELY ON RELIGIOUS BELIEF(S) AND/OR EMOTIONS WILL NOT SUFFICE.


Thanks for visiting!

Have a great wonderful day and night!!

## Pls. feel free to spread the words!!

New Comments
All Blog