Group Blog
 
All Blogs
 

สารบัญค้นหา-หมวดสาระเกร็ดความรู้

* * * * * * speed กับ spin เน้นแบบไหนมากกว่ากัน? บทความโดย เรียวม่า * * * * * * เกมส์ตีปิงปองแก้เซ็ง--โดย tumweb * * * * * * แนะนำยางเม็ดสั้น โดยพี่Xbomb * * * * * * การจับไม้เชค-สไตล์ Ai Fukuhara * * * * * * การจับไม้จีน(แบบพอสังเขป) * * * * * * ท่าเสริฟมฤตยู หวังเฮา และ ซาง ยี่หนิง * * * * * * ท่าเสริฟมฤตยู หวังเฮา และ ซาง ยี่หนิง ตอน2 * * * * * * ทำไง? ไม่ให้ด้ามไม้ดำ * * * * * * ทำอย่างไร เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ? * * * * * * ยางเม็ดสั้น เม็ดยาว เม็ดกึ่ง และแอนตี้ แตกต่างกันอย่างไร * * * * * * ลอกกาวอย่างไร? ด้วยน้ำมันสน * * * * * * วิธีการเสริฟของมือระดับโลก(ไฟล์_rm) * * * * * * หลากเรื่องหลายรส รวมสูตรกาวเด็ดๆ
 

Create Date : 01 กันยายน 2548    
Last Update : 12 ตุลาคม 2548 10:37:58 น.
Counter : 172 Pageviews.  

ระหว่างยาง speed กับ spin เน้นแบบไหนมากกว่ากัน?

* * * * * * หัวข้อ : ระหว่างยาง speed กับ spin เน้นแบบไหนมากกว่ากัน
ข้อความ : ระหว่างยาง speed กับ spin เพื่อน ๆ เน้นแบบไหนมากกว่ากัน เพราะอะไร ?


^-^.....pingpong.....^-^

จาก : S-A - - sa_0807 @ hotmail.com - 30/03/05 14:44:37


ข้อความ : อืม....ทิ้งทวน 1 ทีก่อนบวชแล้วพรุ่งนี้แล้ว...!!!!
ขอตอบครับ คือ 3 อย่างครับเป็นคำตอบสุดท้าย
1. SPEED, 2. SPIN และ 3.CONTROL ทั้งสามอย่างเป็นหัวใจหลักของการเล่นปิงปองให้มีประสิทธิ์ภาพ

หลักประสิทธิภาพในการซ้อมปิงปอง

การฝึกซ้อมให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น ควรยึดหลักประสิทธิภาพในการฝึกซ้อมทุกๆ ครั้ง เพราะหากเราซ้อมแบบไร้จุดมุ่งหมายหรือไร้ทิศทาง การฝึกซ้อมเหล่านั้นก็จะไม่ก่อซึ่งประโยชน์ใดๆ หลักประสิทธิภาพที่จะขอแนะนำดังต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่เรานักกีฬาทุกๆ คนได้เคยฝึกซ้อมอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแต่นักกีฬาส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นจำเพาะเจาะจงเข้าไป เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีหลักง่ายๆ ในการนำไปฝึกซ้อม 3 หัวข้อดังนี้

หลักที่ 1 หลักประสิทธิภาพของความหมุน (SPIN)จะดีกว่าไหม? หากเราเป็นฝ่ายเสริฟ และสามารถเสริฟแล้วคู่ต่อสู้รับไม่ได้ หรือ รับกลับมาได้ไม่ดี /// หรือ….เราบุกด้วยลูกท๊อปสปินขึ้นไป แล้วคู่ต่อสู้บล๊อกไม่ได้ บังคับลูกไม่ได้ บล๊อกออก หรือ บล๊อกลูกกลับมาเป็นลูกโด่ง /// หรือ….เวลาเล่นลูกเทคนิคต่างๆ ในโต๊ะ เช่น ลูกตัด back spin , ลูก side spin เมื่อเราตีลูกต่างๆ เหล่านี้ไป ทำให้คู่ต่อสู้ตีกลับมาด้วยความลำบาก เช่น ตีลูก TOP SPIN ไม่ขึ้น หรือ ว่าตีกลับมาไม่ข้าม ฯลฯ

ประสิทธิภาพของลูกต่างๆ ข้างต้นนี้ ล้วนมาจากความหมุนที่เราตีลูกต่างๆ ไปหาคู่ต่อสู้ด้วยความหมุนทั้งสิ้น เพราะกีฬาปิงปอง กีฬาที่มีลูกบอลที่มีขนาดเล็กที่สุดนี้ ล้วนเกี่ยวข้องกับความหมุนทั้งสิ้น ขณะที่ลูกปิงปองลอยอยู่ในอากาศนั้น ผู้ชมอาจจะเห็นว่าเป็นเพียงลูกปิงปองที่ลอยไปมา แต่หากเป็นผู้เล่นที่กำลังเล่นแล้ว ย่อมรู้ดีว่าลูกปิงปองที่ลอยอยู่ในอากาศนี้นั้น มีความหมุนทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่า ความหมุนนั้น จะหมุนมากหรือหมุนน้อยเท่านั้นเอง จะดีกว่าไหม….หากลูกปิงปองที่ลอยอยู่ในขณะนั้น ทำให้เกิดความหมุนมากที่สุด เพราะให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้นั้นเอง

แต่…..จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อนักกีฬาชั้นสูงสามารถทำให้ลูกปิงปองเกิดทั้งความหมุนและความไม่หมุน เพราะจะทำให้คู่ต่อสู้สับสนได้เช่นกัน แต่การตีให้ลูกความหมุนน้อยนั้น กระทำได้ง่ายกว่าลูกที่เกิดความหมุนไม่มาก ฉะนั้น ต่อไปนี้ นักกีฬาทุกคน ลองตั้งเป้าหมายในใจของเราก่อนตีทุกๆ ลูกทุกๆ ครั้ง ให้เกิดความหมุนสูงสุด รับรองว่า นักกีฬาทุกๆ คนจะตีลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นแน่นอนครับ

หลักที่ 2 หลักประสิทธิภาพของความเร็ว (SPEED)ความเร็วที่จะขอกล่าวดังต่อไปนี้ แบ่งออกเป็น 3 ลักษณะคือ…
1. ความเร็วในการเคลื่อนที่ของร่างการในการเข้าตีลูกปิงปอง
หากเรามีการเคลื่อนไหวในการเข้าตีลูกปิงปองได้รวดเร็วกว่าคู่ต่อสู้ ย่อมทำให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้ได้ และจำทำให้คู่ต่อสู้เดาทิศทางของเราได้ยากลำบากยิ่งขึ้น ซึ่งการฝึกในด้านความเร็วในการเคลื่อนที่ที่นิยมฝึกกันก็คือ การฝึกฟุตเวิร์ค FOOT WORK ของเท้าในสเต๊ปต่างๆ ให้เกิดความคล่องตัว และจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด หากได้ฝึกร่วมกับการฝึกสมรรถภาพของร่างกายจากผู้ที่มีความรู้ความชำนาญในการฝึกสมรรถภาพของร่างกาย ซึ่งจะไม่เกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อมปิงปองบนโต๊ะปิงปองใดๆ เลย

การฝึกสมรรถภาพของร่างกายนั้น จะไม่สามารถเห็นผลได้ทันทีทันใด แต่การฝึกอย่างสม่ำเสมอและเป็นประจำ จะทำให้เกิดการสะสม กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ จะค่อยๆ แข็งแรงขึ้น แข็งแรงขึ้น ซึ่งปัจจุบันกีฬาทุกประเภทให้ความสำคัญกับวิทยาศาสตร์ทางด้านการกีฬาเหล่านี้เป็นอย่างมาก ซึ่งหากนักกีฬารวมทั้งผู้ฝึกสอนได้มีโอกาส ควรหาความรู้ทางด้านนี้เพิ่มเติม เพราะจะช่วยส่งเสริมการฝึกซ้อมกีฬาได้เป็นอย่างดี รวมทั้งทำให้นักกีฬามีการฝึกซ้อมแบบใหม่ๆ ไม่ซ้ำซากและจำเจกับการฝึกซ้อมปิงปองแต่บนโต๊ะปิงปองเพียงอย่างเดียว

2. ความเร็วในการตีลูกปิงปองในจังหวะที่เร็วขึ้น
การปรับจังหวะต่างๆ ในการเข้าตีลูกปิงปองในจังหวะที่เร็วขึ้น เช่น ปกติเราเคยตีลูก TOP SPIN ในจังหวะที่ต่ำ หากเราสามารถตีจังหวะที่เร็วยิ่งขึ้น ก็จะทำให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้ขึ้น เพราะจะทำให้คู่ต่อสู้ไม่มีเวลาในการคิดหรือเดาทิศทางได้ยากยิ่งขึ้น และเป็นการบีบให้คู่ต่อสู้ต้องเล่นเร็วกับเรา ซึ่งจะเกิดจุดอ่อนต่างๆ ติดตามมา

3. ความเร็วของลูกปิงปอง
หากเราทำให้ลูกปิงปองที่เราตีไปด้วยความเร็วที่เหนือกว่า ก็จะส่งผลให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้ได้เช่นกัน เพราะการที่ลูกปิงปองเคลื่อนที่ได้รวดเร็วทำให้คู่ต่อสู้ตั้งหลักไม่ทัน

หลักที่ 3 หลักประสิทธิภาพของการควบคุมลูก (CONTROL)จะมีประโยชน์ใดละ หากเราก็ตีลูกได้หมุน บุกก็แรงและเร็ว สมรรถภาพร่างกายก็ดี แต่….. ตีลูกไร้ซึ่งความแน่นอน ไม่ตีออก ก็ตีติดเน็ตอยู่นั้นแหละ ไม่ลงโต๊ะสักที?????

ฉะนั้นการฝึกซ้อมของเรา จึงจะเป็นต้องฝึกซ้อมโดยตีไปทุกทิศทุกทางบนโต๊ะปิงปอง อย่าเพียงแต่ตีไปทิศทางใดทิศทางหนึ่งเท่านั้น เพราะเมื่อเวลาลงทำการแข่งขันแล้ว จะทำให้คู่ต่อสู้เดาทิศทางของเราออกว่าชอบตีมาทางใด !!! ยกตัวอย่างเช่น การฝึกตีลูกโฟร์แฮนด์ TOP SPIN เวลาซ้อมเราก็ซ้อมเพียงแต่ตีลูกทะแยงมุมไปมา โดยไม่ฝึกตีมุมตรงเลย ก็จะทำให้เวลาเราแข่งขันก็จะตีได้แต่มุมทะแยง อาจจะตีมุมตรงได้เช่นกัน แต่ลงบ้างไม่ลงบ้าง เพราะเราไม่ได้ฝึกซ้อมมานั่นเอง ความมั่นใจในตนเองก็จะลดลง ทำให้คู่ต่อสู้ตีกับเราได้ง่ายยิ่งขึ้น

การฝึกในด้านประสิทธิภาพในการควบคุมลูกนั้น จะต้องมีการสร้างแบบฝึกต่างๆ ขึ้นมาให้หลากหลาย และ ครบทุกทิศทางในการตีลูกไป ซึ่งการสร้างแบบฝึกต่างๆ นั้น สามารถประยุกษ์ขึ้นมาได้จากรูปแบบเกมส์การแข่งขันจริงๆ นำมาสร้างเป็นแบบฝึกขึ้นมา และที่สำคัญยิ่งกว่าแบบฝึกที่ได้สร้างขึ้นมาแล้ว ยังจะต้องประกอบไปด้วย ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และ ความมีสมาธิ ของนักกีฬาที่จะต้องฝึกซ้อมให้สำเร็จตามแบบฝึกและเวลาที่กำหนดไว้ในแต่ละแบบฝึกอีกด้วย*****************..... อ้างอิงข้อมูลในเว๊ปปิงปองอินเตอร์ .....********************
จาก : เรียวม่า - - s_babe @ hotmail.com - 30/03/05 15:56:31
 

Create Date : 23 เมษายน 2548    
Last Update : 23 เมษายน 2548 15:23:25 น.
Counter : 1592 Pageviews.  

.

รวมมิตรสูตรกาวเด็ดๆจ้า


ข้อความ : ผมมีสูตรกาว 3 k สูตรลับเฉพาะครับ
1. ใช้ 3 k ทาให้ทั่วยางก่อน เเล้วตามด้วยน้ำมันก๊าด(ที่ผสมน้ำเปล่าด้วย20 %)ครับ ทิ้งไว้ให้เเห้งเเล้วใช้ 3 k ทาบางๆทัให้ทั่วอีกรอบครับ
2.ใช้กาวปิงปองที่เป็นกาวสปีดไม่จำกัดยี่ห้อนะครับผสมกับ 3 k เเละน้ำมันก๊าด นิดหน่อย(ประมาณ กาวสปีด 60 % 3 k 30 % น้ำมันก๊าด 10 %)เเล้วทาให้ทั่วยางเลยครับทิ้งไว้ให้เกือบเเห้งหมดเเล้วค่อยติด
*** ลองพิสูจน์ดูด้วยตนเองครับ เเล้วจะรู้ว่ามันเป็นยังไง ***


จาก : ปอ อคาเดมี่ - - - 18/03/05 18:19:52- 04/11/04 22:29:10

เป็นสูตรกาวที่พอหาได้นะครับ เอาไปลองก่อนครับ

จาก : พี่เด - - - 16/04/05 23:59:40


ข้อความ : ส่วนเรื่องลอกกาวแล้วนิ้วพอง มันมีหลายสูตรครับที่ช่วยได้
ลองใช้น้ำมันไฟแช็ครอนสันช่วยก็ได้ครับ หรือใช้กาว3Kทา
ลงไปก่อนแล้วค่อยถูออกก็ได้ หรือสูตรที่ผมใช้ประจำคือ
ใช้ทิชชูจุ่มน้ำมันสนแล้วขูดออก(แต่วิธีหลังนี่เละเทะหน่อย)
ลองทำ2วิธีแรกก่อนนะครับ


จาก : พี่เด - - - 17/04/05 00:05:58- 04/11/04 22:29:10


ข้อความ : ขอบพระคุณอย่างสูงครับพี่เดผมไม่รู้จักพี่หลอกเรียกตามเขาเฉยๆๆ

จาก : tossapon543 - - - 17/04/05 08:28:13


ข้อความ : อีกสูตรนะครับ...

วิธีทากาวทาแบบนี้ครับ เอากาวมา เปิดกระป๋องแล้วเอาแปรงจุ่มกาว ทาที่ไม้1ครั้งให้ทั่วหน้าไม้ ทิ้งไว้ให้แห้ง
แล้วทากาวที่ยางทั่วๆ1ชั้นทิ้งไว้ให้แห้ง หลังจากนั้นทาบริเวณทีเวลาเราตีแล้วลูกโดนบริเวณนั้น ประมาณกลางๆไม้ ทิ้งให้แห้งประมาณ2-3ครั้ง เมื่อแห้งก็นำยางมาแปกับไม้ก็จะได้ไม้ปิงปองที่เด้งดี1อันครับ

โดย งูน้อยคอยรัก เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม 2546, 21:45:59 น.


จาก : พี่เด - - - 17/04/05 22:22:42- 04/11/04 22:29:10


ข้อความ : ส่วนสูตรผมเอง...ลองดูนะจริงๆยาวกว่านี้
ทากาวตรงกลางของยางครับ เป็นวงกลมใหญ่พอประมาณ
เสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้ก่อนครับ(ก่อนทากาวควรลอกกาวเก่าก่อน)
ยางจะบวมบุ๋มคล้ายหลุมขนมครก ช่างมันปล่อยไว้ก่อนครับ
สักพักยางเริ่มเข้าที่เริ่มแห้ง ทาทับรอบสองทั้งแผ่นครับ แล้วก็
ทาที่ไม้ ทิ้งเอาไว้จนแห้งดีแล้วค่อยติดครับ

ปล.แนะนำให้ใช้กาว3K แบบไม่ต้องผสมอะไรนะครับ


จาก : พี่เด - - - 17/04/05 22:34:04


ข้อความ : ของผมนะครับ ทากาวธรรมดาก่อนรอให้แห้ง แล้วทาที่ไม้นะครับ วนตรงกลางเน้นกาวเยอะๆหน่อย ของไม่ต้องรอให้แห้งครับแปะเลย บริเวณนั้นจะนิ่มมากครับ เรียกว่านิ่มที่สุด
เลยก้ว่าได้

ปล.อาจมีผลเสียกับยาง -*-


จาก : nongfolkza - - - 19/04/05 18:21:59


 

Create Date : 21 เมษายน 2548    
Last Update : 1 กันยายน 2548 11:29:46 น.
Counter : 3043 Pageviews.  


debar
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add debar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.