เจ้าสาวที่กลัวสวย Power Bride

"แต่งงาน" คือความใฝ่ฝันของสาวๆหลายๆคน แต่ใครจะรู้ว่ากว่าจะได้มาซึ่ง"งานแต่งงาน"ที่พวกคุณๆ ทั้งหลายไปร่วมแสดงความยินดี เทิดเทิงบันเทิงใจนั้น เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องหัวปั่นหัวหมุนในการเตรียมงานขนาดไหน แบบเลวร้ายสุดๆบางคู่นี่ถึงกับเลิกกันเพราะการเตรียมงานแต่งนะคู๊ณณณณซึ่งอิฉันก็มีบางแว๊บจริงๆ ที่รู้สึกแบบนั้น

อิฉันก็วาดฝันแหล่ะคุณว่างานของฉันต้องจัดแบบนั้น ต้องมีธีมสีนี้ ต้องมีกิมมิคเก๋ๆนะ เอาเข้าจริงคุณเอ๋ยยยย!! แม่งไม่ใช่เรื่องของคนสองคนแล้วจ้า โอ๊ยยยย...มันเป็นงานที่ทุกๆคนในครอบครัวจะมามีส่วนร่วมมารุมมาตุ้มแบบสุดๆ โดยเฉพาะความต้องการของพ่อแม่ที่จะมองข้ามไปก็ไม่ได้ (เพราะเป็นสปอนเซอร์หลักอย่างเป็นทางการ 5555555) บวกกับเวลาที่เตรียมงานที่มีน้อยเข้าไปอีก ธนาแทบจะกรีดร้องตีอกชกลมเกือบทุกวันดังนั้นคู่ไหนที่มีแพลนว่าจะแต่งงาน ธนาว่ามีเวลาอย่างน้อยซัก 5-6 เดือนนี่ก็กำลังดีในการเตรียมนะ แต่!!! เดี๋ยว!!ไม่ใช่คู่อิฉันค่ะคุณ พูดแล้วเศร้าขอเหล้าเข้มๆ ไม่อยากจะเหลา!!ไว้จะมอยให้ฟังใน blog หน้า

ในช่วงแห่งความสับสนอลหม่านนี้เอง นึกไปถึงเพื่อนร่วมงานท่านหนึ่งที่ธนาได้มีโอกาสรู้จักและร่วมงานกันคือ“คุณเอกชัย” หรือ “อั๋น” คุณอั๋นเคยแนะนำกับอิฉันว่า “ถ้าพี่เดียร์จะแต่งงานผมแนะนำหนังสื่อเรื่องนี้ครับ” แล้วนางก็จัดการ Tag รูปหนังสือเจ้าสาวที่กลัวสวย Power Bridge พร้อมใส่ hashtag #ขายตรง ซึ่งก็คือภรรยาของคุณอั๋นเป็นคนเขียนนั่นเองนึกขึ้นได้ปั๊บวิ่งออกไปหาซื้อหนังสือมาอ่านเพื่อสะกดความนอยด์ของตัวเอง........แต่!!!หลังจากอ่านไปแล้ว - -“ คือ แม่งงงงงงงกุนอยด์กว่าเดิมอี๊กคุณพระ!! 55555 

เจ้าสาวที่กลัวสวย PowerBridge เขียนโดย “นิดนก”หนังสือเล่มนี้เป็นการเล่าเรื่องการเตรียมงานแต่งและชีวิตคู่ของนิดนกและแฟน ซึ่งสนุกมากกกกกกกนิดนกเขียนได้ตลกและฮามาก ธนาคิดว่า ด้วยคาแรคเตอร์ของนางที่ชัดเจน เมื่อถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวหนังสือมันก็เลยยิ่งสนุกอารมณ์ประมาณว่าเจ้าสาวสายโปกฮา ชีวิตไร้ความฟุ้งฟริ้ง ต้องมาเตรียมงานแต่งงานที่ขัดกับความนิยมของสาวๆชวนฝันและอิฉันว่านี่มันหนังสือ #คอผ. (คนอวดผัว)ด้วยนะ55555

นอกจากการเตรียมงานที่แสนจะวุ่นวาย สิ่งหนึ่งที่สอดแทรกตลอดก็คือการใช้ชีวิตคู่ของคนสองคน มันเป็นการเรียนรู้และปรับตัวซึ่งกันและกัน ขยับกันไปอีกสเต็ปที่เราเรียกกันว่า “คู่ชีวิต” เราว่าใครที่กำลังจะแต่งงาน ถ้าได้อ่านเล่มนี้คุณจะสามารถแพลนงานแต่งได้อย่างสะดวกขึ้นและมีปัญหาจุกจิกน้อยลง เพราะในหนังสือบอกหมดแล้วว่าปัญหาที่คุณจะต้องเจอคืออะไร เพราะฉะนั้นเตรียมรับมือได้แน่นอน

การอ่านหนังสือเล่มนี้ไม่ช่วยบรรเทาความนอยด์อย่างอิฉันเลยซักนิด!! นั่นก็เพราะว่าสุดท้ายแล้วปัญหาที่นิดนกเจอธนาก็ต้องเจอเช่นเดียวกัน ก็เพราะมันคือ “งานแต่งงาน” ไงหล่ะ แต่ทีแน่ๆความมั่นใจ ความพร้อมที่จะรับมือปัญหาต่างๆ เต็มเปี่ยมมากๆ เหมื่อนกับเรามีเพื่อนอ่ะ คือประมาณว่ากุไม่ใช่คนเจอปัญหาแบบนี้คนเดียวในโลกนี้ 5555 นี่ไงนิดนกก็เจอนะ

จริงๆแล้ว “เจ้าสาว”เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด ต่อให้เราพยามยามจะทำให้ตัวเราสวยขึ้นเพื่อเป็นเจ้าสาว หรือเตรียมงานให้มันดีและเป๊ะไม่มีหลุด สุดท้ายเราก็แค่ปล่อยให้มันเป็นไปป่ะวะ เพราะจริงแล้วเจ้าบ่าวก็เลือกเราเป็นเจ้าสาว เพราะเราเป็นตัวเราไม่งั้นคงไม่มีงานแต่งงานหรืองานมันจะไม่เป๊ะผิดสคริปไปบ้าง แต่ทุกๆคนที่มาในงานเค้าก็มาเพราะยินดีกับเราไม่ใช่เหรอ แล้วจะคิดมากท่ายากไปทำไม ก็แค่ทำมันเท่าที่เราทำได้นี่แหล่ะเนอะว่าไหม

.....ขอบคุณนะที่มอบความมั่นใจและความปลงตก(!?)ให้กับธนา 555555

ปอลิง. ตอนนี้อิฉันก็กลายเป็น FC ของนิดนกไปเรียบร้อยด้วยความตลกของนาง

https://www.facebook.com/nidnoknidnok

//www.nidnok.com/

Create Date : 23 กันยายน 2558
Last Update : 28 กันยายน 2558 1:05:39 น.
Counter : 677 Pageviews.

0 comment
อาลัยรัก...ประภัสสร เสวิกุล

ทราบข่าวนักเขียนในดวงใจ“ประภัสสร เสวิกุล” เสียชีวิตแล้วรู้สึกใจหายเหลือเกิน ในฐานะที่ได้หนังสือของประภัสสรเป็นเหมือนครู ที่กล่อมเกลาเราให้รู้จักสังคมหลากหลายประเภท เรียกได้ว่าเรียนรู้สังคมผ่านหนังสือของประภัสสรเลยทีเดียว เมื่อตอนธนายังเด็กจำได้ว่าครั้งแรกที่ได้อ่านงานของประภัสสรก็ตอน ป.6 ตอนนั้นต้องรับหน้าที่เป็นบรรณารักษ์ คอยดูแลจัดหนังสือหลังพักเที่ยง   อิฉันขันอาสาเพราะเลี่ยงการเข้าแถวตากแดดตอนกลางวัน 5555 สมัยโน้นหลังพักทานกลางวันคุณครูจะให้เด็กนักเรียนเข้าแถวแล้วเช็คชื่อช่วงบ่ายเป็นที่น่าเบื่อหน่ายมากกกก

เล่มแรกที่ธนาได้อ่านของประภัสสรก็คือ“เวลาในขวดแก้ว” จำได้ว่าตอนนั้นหยิบมาอ่านจากกองหนังสือที่คนเขามาคืนแก้เซ็งที่ต้องนั่งเฝ้าห้องสมุดตอนที่เราอ่านก็ไม่ได้รู้สึกว่าเข้าใจยากเกินกว่าที่เด็ก ป.6 จะเข้าใจนะ ถึงแม้บางคำ บางกระทำหรือบางเหตุการณ์ เราไม่เข้าใจก็เถอะ แต่การบรรยายสภาพเหตุการณ์หรือความรู้สึกตัวละคร มันทำให้เราเข้าใจมองเห็นเป็นภาพตอนนั้นรู้สึกว่า เฮ้ยยยย!! นอกรั้วโรงเรียนนอกประตูบ้านเรามันมีเหตุการณ์แบบนี้ด้วยหว่ะ มันมีความสัมพันธ์และสังคมที่นอกเหนือจากเราอีกมากมาย แม่งสุดยอดหว่ะ!! คิดดูซิคู๊ณณณณเด็กป.6 อย่างอิชั้นวันๆเอาแต่วิ่งเล่นอ่านการ์ตูนจะไปสัมผ้สประสบการณ์“ครอบครัวแตกแยก” “ความรักหนุ่มสาว” เหรอ 5555 ตอนนั้นยิ่งอ่านยิ่งอยากรู้ ดูเหมือนความเผือกและความแก่แดดแก่ลมของอิชั้นก็เริ่มต้นตรงนี้แหล่ะ

อ่านไปเรื่อยๆก็เหมือนมองปลาในตู้กระจก เมื่อก่อนธนาเลี้ยงปลาในตู้ก็มักจะไปส่องดูปลาบ่อยๆ แล้วก็มโนไปตามเรื่องตามราวว่าปลาตัวนี้เป็นพ่อตัวนี้เป็นแม่ ตัวนี้เป็นแฟนกับตัวนี้ 5555 การอ่าน “เวลาในขวดแก้ว” ก็เหมือนนั่งมองความสัมพันธ์และความเป็นไปของนัต หนิง ป้อม ชัย เอก (ไม่เล่าเรื่องย่อเนอะน่าจะหาอ่านกันไม่ยาก) ซึ่งแต่ละคนก็มีวธีการรับมือปัญหาแตกต่างกันไป แน่นอนเด็กป.6อย่างเราไม่อินหรอกแต่ก็อ่านไปด้วยความอยากรู้เท่านั้นหล่ะ

เมื่อวาน...ด้วยการรำลึกถึงประภัสสรธนาหยิบ “เวลาในขวดแก้ว” มาเปิดอ่านอีกครั้งถึงได้รู้ว่า....ในวันที่พ่อแม่ทะเลาะกัน ใช้กำลังซึ่งกันและกัน และตัดสินใจแยกกันอยู่ เราในตอนอายุ 16 ปี ทำไมถึงเข้าใจปัญหาที่พ่อแม่มี ทำไมเราถึงสนับสนุนให้มีการแยกทาง ทำไมถึงรู้ว่าหน้าที่ที่เราควรทำหลังจากนี้คืออะไร  มองย้อนกลับไปถึงได้รู้ว่าเรารับมือกับปัญหานั้นได้ดีชิบบบ เราว่าเราเรียนรู้จากการมองดูตัวละครผ่านหนังสือของประภัสสรนี่แหล่ะ ครั้งนั้นเราอ่านไม่อินแต่ครั้งนี้เราอ่านด้วยความดื่มด่ำ ปราณีตและละเอียดกว่าเดิม

ขอบคุณ อ.ประภัสสรเสวิกุล ที่เขียนหนังสือเล่มนี้ไม่รู้ว่าความตั้งใจตอนเขียนเรื่องนี้ของท่านคืออะไร แต่จารึกไว้ ณ Blog นี้ว่าหนังสือเล่มนี้ของ อ. นำทางเด็กคนนี้จริงๆ

ด้วยรักและอาลัย/ ธนาภรณ์

ปอลอ.ความจริงอิชั้นก็ยังอ่านงานเขียนของแกหลายเรื่องนะ ของหมอนในนั้น... ที่เธอฝันยามหนุน ลอดลายมังกร อำนาจ ว่าแล้วก็เดือนนี้น่าจะหางานแกมานั่งอ่านนะ

ขอบคุณภาพจาก //image.mcot.net
Create Date : 22 กันยายน 2558
Last Update : 28 กันยายน 2558 1:07:07 น.
Counter : 460 Pageviews.

0 comment

เริ่ดที่สุดในสามโลก
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมาท์มอย แชท แชร์ ทุกเรื่องราวที่ธนาสนใจและอยากแบ่งปันให้กับทุกท่าน.............เพี้ยนบ้าง อะไรบ้างก็อ่านเอาฮากันไปเนอะ ^^