( ^ o ^ ) - > K E E N Y ' S D I A R Y < - ( ^ o ^ )

10 สุดยอดอาหารที่คุณสาว ๆ พลาดไม่ได้

1.อลาสกา แซลมอน

นี่คืออาหารที่ผู้หญิงทั้งหลายไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะในเนื้อปลาแซลมอนเต็มไปด้วยโอเมก้า-3 ซึ่งดีต่อหัวใจเอามาก ๆ แถมยังช่วยปรับอารมณ์ของคุณไม่ให้ซึมเศร้า และช่วยป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกต่างหาก นอกจากนี้ ในปลาแซลมอนยังมีโปรตีน และวิตามินดี ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ผู้หญิงมักจะขาด และสำหรับว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย ก็ต้องหาแซลมอนมารับประทานโดยด่วน เพราะในเนื้อปลายังมี DHA ซึ่งเป็นกรดไขมัน ที่เป็นสารอาหารจำเป็น สำหรับลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

ทานแค่ไหนดี : สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา แนะนำว่า ควรทานปลาแซลมอน หรือปลาที่มีกรดไขมันดีคล้าย ๆ กับแซลมอน สัปดาห์ละ 2 มื้อ แต่ถ้าหาปลาอลาสกา แซลมอน สด ๆ ไม่ได้ จะทานเป็นปลาแซลมอนกระป๋องก็ได้เหมือนกัน2.อลาสกา ไวด์ บลูเบอร์รี่ (Alaska Wild Blueberry)

ถ้าคุณเคยได้ยินว่า ผลไม้จำพวกเบอร์รี่เป็นผลไม้ชั้นยอดที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่่มีประโยชน์ "บลูเบอร์รี่ป่า" จากอลาสกา ก็คืออัญมณีชั้นยอดกว่านั้นเลยล่ะ เพราะนี่คืออาหารชั้นยอดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงช่วยชะลอความชรา ซึ่งคุณสาว ๆ คงถูกใจเป็นแน่แท้ นอกจากนั้นแล้ว "บลูเบอร์รี่ป่า" ยังช่วยปกป้องอาการความจำเสื่อม ควบคุมเซลล์ประสาทสั่งการให้ทำงานเป็นปกติ แถมยังช่วงลดความดันโลหิตด้วย

แล้วทำไมต้องเป็น "บลูเบอร์รี่ป่า" นะหรือ? ก็เพราะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ได้เคยทดสอบหาสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารแต่ละชนิด แล้วก็พบว่า "บลูเบอร์รี่" ชนะเลิศ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าใครเพื่อน โดยประกอบด้วย "แอนโทไซยานิน" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ แถมยังมีแคลอรีต่ำ คุณสาว ๆ จึงหยิบมาทานได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิดเลยล่ะ

ทานแค่ไหนดี : เลือกทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ให้หลากหลายชนิด สักวันละครึ่งถ้วยหรือหนึ่งถ้วยก็พอแล้ว และในบรรดาเบอร์รี่นั้นควรมีบลูเบอร์รี่ป่าด้วย โดยสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต3.ข้าวโอ๊ต

เรารู้กันดีว่า "ข้าวโอ๊ต" สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ แต่การศึกษาใหม่ยังพบด้วยว่า ในข้าวโอ๊ตเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ทั้งที่ละลายน้ำได้ และละลายน้ำไม่ได้ ซึ่งไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยควบคุมน้ำหนักของคุณได้ดีเลยล่ะ เพราะฉะนั้น อย่าลืมเลือกทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้านะจ๊ะ

ทานแค่ไหนดี : พยายามทานข้าวโอ๊ตให้ได้ทุกวัน หรือจะเลือกพวกโฮลเกรนแทนก็ได้ โดยสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา แนะนำว่า แต่ละวันเราควรรับประทานไฟเบอร์ให้ได้ 25-30 กรัม ซึ่งนั่นเท่ากับปริมาณของไฟเบอร์โดยเฉลี่ยที่หาได้จากข้าวโอ๊ตบดเลยนะ4.บร็อคโคลี่

การศึกษาครั้งใหม่ค้นพบว่า เจ้าผักสีเขียวเข้มนี้สามารถช่วยปกป้องคุณสาว ๆ ไม่ให้เป็นมะเร็งเต้านมได้ เพราะมันจะไปช่วยลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ผลิตออกมามากเกินไป นอกจากนั้นแล้ว ในบร็อคโคลี่ ยังเต็มไปด้วยวตามินซี และวิตามินเอ แถมยังช่วยให้คุณอิ่มท้องเร็ว ๆ โดยได้รับพลังงานเพียงแค่ 30 แคลอรีเท่านั้น นี่ยังไม่รวมถึงคุณจะได้รับไฟเบอร์ โฟเลต แคลเซียม ธาตุเหล็ก และโปแตสเซียม เป็นโบนัสอีกนะ

ทานแค่ไหนดี : อย่าลืมเลือกบร็อคโคลี่อยู่ในมื้ออาหารของคุณสัก 2 ถ้วย หรือมากกว่านั้นต่อสัปดาห์5.วอลนัท

"มีทั้ง โปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และโอเมก้า-3 แล้วจะมีเหตุผลอื่นใดอีกที่คุณสาว ๆ จะไม่เลือกทานวอลนัทล่ะ" ดร.เดวิด แอล แคทซ์ จากโรงเรียนแพทย์เยล บอก

หากทานวอลนัททุกวัน จะช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง นอนหลับได้ดีขึ้น จัดการความเครียดได้ง่ายขึ้น ช่วยปกป้องโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และอีกสารพัดประโยชน์ นอกจากนั้นแล้ว ยังมีการศึกษาชิ้นใหม่ล่าสุด บอกให้เรารู้ด้วยว่า วอลนัท มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในหนูได้ด้วย เช่นนี้แล้วคุณสาว ๆ ยังจะมองข้ามวอลนัทไปอีกหรือจ๊ะ

ทานแค่ไหนดี : ทานวอลนัทสักวันละ 1 ออนซ์ หรือประมาณ 28 กรัม ทุกวัน6.อะโวคาโด

แม้ว่าคุณสาว ๆ อาจจะเคยรู้มาว่า "อะโวคาโด" มีไขมันสูง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวหรอกนะจ๊ะ เพราะกรดไขมันในอะโวคาโดนั้นดีต่อหัวใจอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังช่วยลดพุงน้อย ๆ ของคุณด้วย นอกจากนั้นแล้ว อะโวคาโด ยังมีโปแตสเซียม แมกนีเซียม โฟเลต โปรมีน วิตามินบี 6 และวิตามินเค แถมยังมีไฟเบอร์ และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีก ด้วยเหตุผลที่ยกมา แล้วคุณจะกลัวไขมันในอะโวคาโดอยู่อีกทำไมล่ะ

ทานแค่ไหนดี : เลือกทานวันละ 1 ใน 4 หรือครึ่งผลก็พอแล้ว7.ถั่วแดง

บรรดาถั่วทั้งหลายจัดเป็นอาหารที่มีสารอาหารมากอยู่แล้ว แต่ที่ถั่วแดงได้รับการจัดอันดับไว้เป็นสุดยอดอาหารของสาว ๆ ในที่นี้ด้วย เป็นเพราะในถั่วแดงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีโปรตีน โฟเลต แร่ธาตุ และไฟเบอร์รวมทั้งแป้งที่ย่อยเป็นน้ำตาลได้ยาก (Resistant Starch) ที่เพิ่งถูกค้นพบว่ามีประโยชน์สารพัด ทั้งช่วยเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ท้องอิ่มเร็ว และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้อีกต่างหาก

ทานแค่ไหนดี : ทานถั่วแดงต้มสัปดาห์ละ 3 ถ้วยสิ แต่ถ้ากลัวท้องจะอืด ก็ให้เริ่มจากทานปริมาณน้อย ๆ ก่อน เช่นทานถั่วแดงต้มทุกวัน วันละ 1 ช้อนชา แล้วเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ ในสัปดาห์ถัดไป8.กรีกโยเกิร์ต ไร้ไขมัน

กรีกโยเกิร์ตเต็มไปด้วยแคลเซียมซึ่งดีต่อกระดูกและฟัน แถมเพียงแค่กรีกโยเกิร์ตถ้วยเดียว ยังมีแคลเซียมสูงถึง 1 ใน 4 ของปริมาณที่ผู้หญิงต้องการต่อวัน มีโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป 2 เท่า แถมยังไร้ไขมันอีกต่างหาก ซึ่งเหมาะกับคุณสาว ๆ ที่มีอาการลำไส้แปรปรวน หรือ IBS และยังมีโพไบโอติกสูง ซึ่งแม้ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่า โพไบโอติกดีต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็ยืนยันว่า โพไบโอติกจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย โดยเฉพาะในฤดูที่ไข้หวัดใหญ่ระบาด กรีกโยเกิร์ตจะช่วยปกป้องสุขภาพของคุณสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี

ทานแค่ไหนดี : ทานให้ได้อย่างน้อย 3 หน่วยบริโภคทุกวัน ( 1 ถ้วยแบ่งทานได้ 3 ครั้ง)9.น้ำมันมะกอก

เมื่อพูดถึง "น้ำมัน" สาว ๆ หลายคนอาจจะขยาด แต่สำหรับ "น้ำมันมะกอก" ซึ่งพบได้บ่อยในอาหารจำพวกเมดิเตอร์เรเนียนนั้น ดีต่อสุขภาพอย่างสุด ๆ โดยเฉพาะต่อหัวใจ และสมอง ซึ่งการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ยืนยันว่า น้ำมันมะกอกจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ และยังช่วยบำรุงสมอง จัดระบบระเบียบความคิดไม่ให้ยุ่งเหยิงได้อีกต่างหาก

ไม่หมดแค่นั้้นนะ เพราะการศึกษาจากประเทศสเปน ในปี 2008 ยังระบุว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra-virgin olive oil) ซึ่งเป็นน้ำมันมะกอกคุณภาพดีที่สุด เพราะสกัดแยกน้ำมันออกมาจากผลมะกอกโดยตรง สามารถช่วยปกป้องคุณสาว ๆ จากมะเร็งเต้านมได้ เพราะฉะนั้น อย่าลืมเลือกใช้น้ำมันมะกอกทาขนมปังแทนการใช้เนย หรือใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารแทนน้ำมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งหลายเสียล่ะ

ทานแค่ไหนดี : วันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้แล้ว10.ดาร์ก ช็อกโกแลต

คงถูกใจสาว ๆ ที่ชอบทานช็อกโกแลต เพราะช็อกโกแลตก็ชอบคุณด้วยเหมือนกัน แต่ต้องเป็น "ดาร์ก ช็อกโกแลต" ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยโกโก้เท่านั้นนะ ที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และสโตรก นั่นเพราะดาร์ก ช็อกโกแลต มีแมกนีเซียม แมงกานีส ทองแดง สังกะสี และฟอสฟอรัส ในปริมาณมาก ซึ่งสารอาหารทั้งหลายเหล่านี้ยังช่วยให้กระดูกของคุณแข็งแรงด้วย

นอกจากนั้นแล้ว จากการศึกษายังพบอีกว่า ดาร์ก ช็อกโกแลต จะช่วยทำให้ผิวมีน้ำมีนวลมากขึ้น ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยให้สมองเฉียบแหลมขึ้นอีกต่างหาก แถมยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นด้วยนะ

ทานแค่ไหนดี : แนะนำว่าให้ทานสักวันละ 1 ส่วน 4 ออนซ์ก็พอ แต่ต้องแน่ใจด้วยนะว่าช็อกโกแลตที่คุณเลือกน่ะ มีส่วนผสมของ โกโก้ อย่างน้อย 70% เพราะถ้าไม่ใช่ดาร์ก ช็อกโกแลต แล้วล่ะก็ คุณอาจจะได้รับความอ้วนกลับมาแทน
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2555    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2555 23:04:55 น.
Counter : 523 Pageviews.  


darkheart
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
LilySlim - Personal pictureLilySlim Weight loss tickers

Lilypie - Personal pictureLilypie First Birthday tickers

Lilypie - Personal pictureLilypie Second Birthday tickers

Lilypie - Personal pictureLilypie Third Birthday tickers
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add darkheart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.