"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
We: Yevgeny Zamyatin – เรา
ชื่อ: We
ผู้แต่ง: Yevgeny Zamyatin
Genre: Science Fiction, Dystopia
Original Language: รัสเซีย
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1921)
หากพูดถึงนิยายแนว Dystopia* ใครๆก็พูดถึงแต่ 1984 ของ George Orwells หรือ Brave New World ของ Aldous Huxley แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม We เป็นนิยายแนวเสียดสีที่เขียนถึงรัฐแบบสังคมนิยมและเผด็จการเบ็ดเสร็จในอนาคตเรื่องแรก และถือเป็นต้นแบบของนิยายแนวนี้รุ่นต่อๆมา George Orwell เขียน 1984 หลังจากเขาอ่าน We จบ 8 เดือน (28 ปีหลังจาก We ถูกเขียนขึ้น) และยังกล่าวหาว่า Aldous Huxley ลอกพล็อตเรื่องของ We มาเขียนเป็น Brave New World ด้วย แม้ Huxley จะปฏิเสธหัวชนฝาก็ตาม

เหมือนไม่เหมือนไม่รู้ เพราะเราเคยอ่านแต่ We ยังไม่มีบุญ (ปัญญาและเวลา) อ่านทั้ง 1984 และ Brave New World เลยอะ 55+D-503 เป็นสมาชิกคนหนึ่งใน One State เขาเป็นวิศวกรชั้นแนวหน้าที่รับผิดชอบการสร้างยานอวกาศ ‘Integral’ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเดินทางออกไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่นและเผยแพร่แนวความคิดการปกครองของ One State

อย่างที่เห็นว่าประชากรใน One State ไม่มีชื่อ ทุกคนถูกระบุตัวตนด้วยโค้ดและรหัส นอกจากนี้ชีวิตประจำวันของทุกคนยังถูกกำหนดด้วยตารางการใช้ชีวิตที่เหมือนกันเป๊ะๆ ทุกๆเช้า ‘เรา’ จะถูกปลุกให้ตื่นในเวลาเดียวกัน ลุกออกจากเตียงพร้อมๆกัน เดินออกจากที่พักอาศัยตรงไปยังโรงอาหาร นั่งประจำที่ และในจังหวะเดียวกัน ‘เรา’ ตักอาหารเข้าปากอย่างพร้อมเพรียงด้วยความเป็นหนึ่งเดียว

We เล่าเรื่องจากบันทึกประจำวันของ D-503 เขาตั้งใจจะเขียนบันทึกนี้เพื่อสาธยายความดีงามของระบอบการปกครองของ One State และส่งไปพร้อมกับยาน Integral เขาอยากให้ชาวดาวเคราะห์อื่นๆมีความสุข อย่างเช่นที่ชาว One State มีความสุข เขาเล่าความคืบหน้าของการสร้างยานอวกาศ เล่าถึงชีวิตประจำวันอันแสนมีความสุขของเขาและการใช้ชีวิตตามตารางที่สมบูรณ์แบบที่สุด จนกระทั่งเขาได้พบผู้หญิงคนหนึ่ง เธอมีรหัสว่า I-330

แล้วชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป เขาเริ่มฝัน ทั้งๆที่ความฝันถือเป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่งใน One State อยู่ดีๆเขาก็เกิดอยากเขียนบทกวี ทั้งๆที่ศิลปะถือเป็นสิ่งไร้แก่นสารที่ไม่ยังความก้าวหน้าใดๆมาให้ในการพัฒนารัฐ เขาเริ่มแหกตารางไม่ยอมทำตามหน้าที่ที่ถูกระบุไว้ เขาอยากใช้เวลากับเธอ...Zamyatin เขียนนิยายเรื่องนี้ขึ้น 4 ปีหลังการก่อตั้งสหภาพโซเวียต เป็นนิยายเล่มบางๆที่อ่านยากมาก แต่ก็เขียนดีมากเช่นกันค่ะ

ปกเวอร์ชั่นอื่นๆค่ะ
Remark *: Dystopia คือนิยายที่เล่าถึงสภาพสังคมที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ต่างจาก Utopia ตรงที่ Utopia เป็นสังคมในอุดมคติ ในขณะที่ Dystopia คือสังคมที่อาจเกิดขึ้นแต่ไม่ใช่สังคมในอุดมคติค่ะ


Create Date : 29 มีนาคม 2553
Last Update : 29 มีนาคม 2553 22:54:31 น. 2 comments
Counter : 458 Pageviews.

 
ไม่เคยอ่านทั้งเล่มนี้แล้วก็1984กับBrave new worldเลยค่ะ (ช่างเป็นหนอนหนังสือที่ห่างไกลโลกวิทยาศาสตร์จริงๆ) ยิ่งพูดถึงแนว Dystopia เคยดูหนัง Clockwork Orangeแล้วก็เครียดจิตตกไปหลายวัน..เราคงไม่เหมาะกับแนวนี้จริงๆ

อ่านที่คุณ Dakki_chanรีวิวแล้วรู้สึกคุ้นๆเหมือนเคยดูหนังฮอลลีวู้ดพล็อตคล้ายอย่างนี้เลย ผู้เขียนเขียนเรื่องนี้หลังการก่อตั้งสหภาพโซเวียตแค่สี่ปี ท่าทางคงจะมีเนื้อหาพาดพิงการเมืองแน่ๆ.. ชอบปกPenguin Classicค่ะ

ขอแอดเฟรนด์คุณDakki_chanด้วยนะคะ^^โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:23:22:11 น.  

 
เรื่องชุดนั้นเป็น political intrigue ย้อนยุคมีกลิ่นแฟนตาซีหน่อยๆ เหมือนงานเขียนของลักษณวดีแต่เข้มข้นกว่าและมีเหล่าเทพเจ้ามาเกี่ยวข้องน่ะค่ะ

โอ้ว อ่านไซไฟหนักๆ ด้วย ชอบแนว Dystopia เหมือนกันค่ะ แต่ไม่ค่อยได้อ่านอะไรคลาสสิก

ตอนนี้อ่าน Moon is a harsh mistress อยู่ ก็หนุกดีนะคะ


โดย: ทินา วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:13:27:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.