"If you only read the books that everyone else is reading, you can only think what everyone else is thinking." - Haruki Murakami
The Demolished Man: Alfred Bester – Crime and Punishment ไซไฟเวอร์ชั่น

ทิ้งบลอกร้างเสียนาน ขอแวบมารีวิวนิยายไซไฟเรื่องที่เราดองข้ามปีข้ามชาติแม้เล่มมันจะบางเอามากๆ เพิ่งอ่านจบไปหมาดๆเมื่อตะกี๊นี้เองค่ะ
ชื่อ: The Demolished Man
ผู้แต่ง: Alfred Bester
Genre: Science Fiction, Crime Fiction
(ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1953)
Ben Reich เป็นเจ้าของกลุ่มสหพันธ์ธุรกิจ Monarch Utilities & Resources ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของตระกูล Reich มารุ่นสู่รุ่นและกำลังจะล้มละลายเนื่องจากกลุ่มสหพันธ์ธุรกิจ D’Courtney ซึ่งเป็นคู่แข่งตัวฉกาจ Reich รู้สึกเคียดแค้นและวางแผนการบางอย่างขึ้นมา เขาติดต่อ D’Courtney และยื่นข้อเสนอขอ merge บริษัทเพื่อความอยู่รอดของ Monarch โดยคิดว่า D’Courtney ไม่มีทางยินยอมตามข้อตกลง แต่ D’Courtney กลับตอบตกลง กระนั้น Reich ก็ยังดำเนินการตามแผนการขั้นต่อไปของเขา นั่นคือเขาจะฆาตกรรม D’Courtney

เพราะอะไรกันเล่า?

แต่ในโลกอนาคตที่การสื่อสารทางโทรจิตเป็นเรื่องเกือบจะปกติและมนุษย์ส่วนหนึ่งมีความสามารถในการอ่านใจอีกฝ่าย โลกที่การฆาตกรรมไม่เคยเกิดขึ้นมาหลายชั่วอายุคนแล้วเนื่องจากการวางแผนโดยไม่ถูกจับได้เสียก่อนแทบจะเป็นไปไม่ได้  Reich จะสามารถซุกซ่อนแผนฆาตกรรมของเขาไว้จากการอ่านใจของกลุ่มคนเหล่านั้นได้หรือไม่? และหากแผนการของเขารอดพ้นจากการสำรวจของคนอื่นไปได้ เขาจะรอดพ้นจากจิตสำนึกของตัวเองได้หรือ?The Demolished Man เป็นนิยายไซไฟเล่มบางๆความยาวไม่ถึง 200 หน้า ซึ่งเป็นนิยายเล่มแรกที่ชนะรางวัล Hugo ในปี 1953 ความที่มันเป็น detective fiction ประกอบกับการ display ตัวละครหญิงเหมือนเป็นวัตถุทางเพศทำให้ในความคิดเรามันเป็น pulp fiction สมบูรณ์แบบเรื่องหนึ่งเลย ลุง Bester มัก จะแทรกมุขตลกร้ายๆเสียดสีสังคม(โดยเฉพาะผู้หญิง)มาในเรื่องเสมอๆ และบทสนทนาทางโทรจิตบางตอนก็ตลกเอามากๆ แต่ไม่ว่าจะใส่องค์ประกอบของนิยายวิทยาศาสตร์มามากมายแค่ไหนก็ตาม สาระสำคัญของเรื่องนี้ อยู่ที่การก่อ ‘อาชญากรรม’ ของ Reich และ ‘การลงทัณฑ์’ ที่เกิดขึ้นในจิตใจของเขาเอง ทำให้อ่านๆไปแล้วอดนึกถึงนิยายคลาสสิคเรื่อง Crime and Punishment ของ Fyodor Dostoyevsky ขึ้นมาไม่ได้ค่ะ

ปกเวอร์ชั่นอื่นๆค่ะ

Create Date : 26 ตุลาคม 2557
Last Update : 26 ตุลาคม 2557 0:50:51 น. 0 comments
Counter : 383 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

@Dakki_Chan@
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
@Dakki_Chan@'s currently-reading book montage

Social Crimes
The Martian
Stranger in a Strange Land
Love Is Not a Game:
DigiMarketing เปิดโลกนิวมีเดียและการตลาดดิจิทัล
The New Quantum Universe
หุบเขากินคน
Casting Moonshadows


Fernenanda's favorite books »
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add @Dakki_Chan@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.